Rút gọn biểu thức :
a ) ( 3 x 2 – 2 x 2 y ) : x 2 – ( 2 x y 2 + x 2 y ) : ( 1 / 3 x y )
rút gọn biểu thức A=x^2 ( x - y^2 ) - xy (1-xy) -x^3
\(A=x^2\left(x-y^2\right)-xy\left(1-xy\right)-x^3\\ =x^3-x^2y^2-xy+x^2y^2-x^3\\ =\left(x^3-x^3\right)+\left(-x^2y^2+x^2y^2\right)-xy\\ =-xy\)
\(A=x^2\left(x-y^2\right)-xy\left(1-xy\right)-x^3\)
\(=x^3-x^2y^2-xy+x^2y^2-x^3\)
\(=\left(x^3-x^3\right)+\left(-x^2y^2+x^2y^2\right)-xy\)
\(=-xy\)
Vậy \(A=-xy\)
#\(Toru\)
Bài 1: Cho biểu thức: A= (x^2-3/x^2-9 + 1/x-3):x/x+3
a, Rút gọn A.
b, Tìm các giá trị của x để A = 3
Bài 2: Cho biểu thức: A = (x/x^2-4 + 1/x+2 - 2/x-2) : (1- x/x+2) Với x khác 2 và -2
a, Rút gọn biểu thức,
b, Tìm các giá trị nguyên của x để A nhận giá trị nguyên.
Bài 3: Cho biểu thức A = 2x/x+3 + x+1/x-3 + 3x-11x/9-x^2, với x khác 3 , -3
a, Rút gọn biểu thức A.
b, Tính giá trị của A khi x=5
c, Tìm gái trị nguyên của x để biểu thức A có giá trị nguyên.
Bài 4: Cho biểu thức: A = (x/x^2-4 + 1/x+2 - 2/x-2) : (1- x/x+2) , với x khác 2 .-2
a, Rút gọn A.
b, Tính giá trị của A khi x = -4
c, Tìm các giá trị nguyên của x để A có giá trị là số nguyên.
Bài 1:
a: \(A=\dfrac{x^2-3+x+3}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\cdot\dfrac{x+3}{x}=\dfrac{x\left(x+1\right)}{x\left(x-3\right)}=\dfrac{x+1}{x-3}\)
b: Để A=3 thì 3x-9=x+1
=>2x=10
hay x=5
Bài 2:
a: \(A=\dfrac{x+x-2-2x-4}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}:\dfrac{x+2-x}{x+2}\)
\(=\dfrac{-6}{x-2}\cdot\dfrac{1}{2}=\dfrac{-3}{x-2}\)
b: Để A nguyên thì \(x-2\in\left\{1;-1;3;-3\right\}\)
hay \(x\in\left\{3;1;5;-1\right\}\)
Bài 1: Rút gọn biểu thức
a, (x+y)^2-(x-y)^2
b, 2(x-y)(x+y)+(x+y)^2+(x-y)^2
Bài 2: Tìm X
a) (2X+1)^2-4(x+2)^2=9
b) 3(x-1)^2-3x(x-5)=21
Bài 3: Cho biểu thức
M=(x-3)^3-(x-1)^3+12x(x-1)
a, Rút gọn M
b, Tính giá trị M tại x= -2/3
c, Tìm x để M=-16
Bài 1:
a.\(\left(x+y\right)^2-\left(x-y\right)^2=\left(x+y-x+y\right)\left(x+y+x-y\right)=2\left(x+y\right)\)
b.\(2\left(x+y\right)\left(x-y\right)+\left(x+y\right)^2+\left(x-y\right)^2=\left(x+y+x-y\right)^2=4x^2\)
Rút gọn biểu thức: \(A = \frac{{{x^{\frac{3}{2}}}y + x{y^{\frac{3}{2}}}}}{{\sqrt x + \sqrt y }}\,\,\,\left( {x,y > 0} \right).\)
\(=\dfrac{xy\left(x^{\dfrac{1}{2}}+y^{\dfrac{1}{2}}\right)}{x^{\dfrac{1}{2}}+y^{\dfrac{1}{2}}}=xy\)
\(A=\dfrac{x^{\dfrac{3}{2}}y+xy^{\dfrac{3}{2}}}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}=\left(x+y\right).\dfrac{\sqrt{x}-\sqrt{y}}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}\).
Rút gọn biểu thức:
a) 3.(x+y).(x-y)+(x+y)^2+(x-y)^2
b) (2x+y)^2 - (y+3x)^2
a) 3.(x+y).(x-y)+(x+y)^2+(x-y)^2
=3.(x2-y2)+(x2+2xy+y2)+(x2-2xy+y2)
=3x2-3y2+x2+2xy+y2+x2-2xy+y2
=5x2-y2
b) (2x+y)^2 - (y+3x)^2
=[(2x+y)+(y+3x)][(2x+y)-(y+3x)]
=(2x+y+y+3x)(2x+y-y-3x)
=(5x+2y)(-x)
=-5x2-2xy
bài 2: rút gọn các biểu thức sau :
a,(3 - xy2)2 - (2 + xy2) 2
b, (x - y) (x2 + xy +y 2 )
c, ( x - 3 )3 + (2 - x )3
a) \(\left(3-xy^2\right)^2-\left(2+xy^2\right)^2\)
\(=\left(3-xy^2+2+xy^2\right)\left(3-xy^2-2-xy^2\right)\)
\(=5.\left(-2xy^2\right)\)
\(=-10xy^2\)
b) \(\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)\)
\(=x^3-y^3\)
c) \(\left(x-3\right)^3+\left(2-x\right)^3\)
\(=x^3-3x^2.3+3x.3^2-3^3+2^3-3.2^2.x+3.2.x^2-x^3\)
\(=x^3-9x^2+27x-27+8-12x+6x^2-x^3\)
\(=\left(x^3-x^3\right)+\left(-9x^2+6x^2\right)+\left(27x-12x\right)+\left(-27+8\right)\)
\(=-3x^2+15x-19\)
rút gọn biểu thức
a)(x+3)(X^2-3x+9)-(54+x^3)
b)(2x+y)(4x^2-2xy+y^2)-(2x-y)(4x^2+2xy+y^2)
a) (x+3)(x^2-3x+9)-(54+x^3)
= x^3- 3x^2+9x+3x^2-9x+27-54-x63
= -27
b) (2x + y)(4x^2 – 2xy + y^2) – (2x – y)(4x^2+ 2xy + y^2)
= (2x + y)[(2x)^2 – 2x.y + y^2] – (2x – y)[(2x)^2 + 2x.y + y^2]
= [(2x)3^3+ y^3] – [(2x)^3 – y^3]
= (2x)^3 + y^3 – (2x)^3 + y^3
= 2y^3
a)(x+3)(X^2-3x+9)-(54+x^3)
= \(x^3\)+ \(3^3 \) - 54 -\(x^3\)
= 27- 54
= -27
b)(2x+y)(4x^2-2xy+y^2)-(2x-y)(4x^2+2xy+y^2)
= \((2x)^3\) + \(y^3\) - [\((2x)^3\) - \(y^3\) ]
= \(8x^3\) + \(y^3\) - \(8x^3\) + \(y^3\)
= \(2y^3\)
a) Ta có: \(\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)-\left(54+x^3\right)\)
\(=x^3+27-54-x^3\)
=-27
a) rút gọn biểu thức\(\dfrac{x^2+3xy+2y^2}{x^3+2x^2y-xy^2-2y^3}\) rồi tính giá trị của biểu thức tại x=5 và y=3
B) phân tích đa thức 2x-2y-x^2+2xy-y^2
B) Ta có: 2x-2y-x2+2xy-y2
⇔ 2(x-y)-(x2-2xy+y2)
⇔ 2(x-y)-(x-y)2
⇔ (x-y)(2-x+y)
Đúng thì tick nhé
rút gọn và tính gtri của biểu thức A=(x-y)(x^2+xy+y^2)+2y^3 tại x=2/3 và y=1/3
A = (\(x-y\)).(\(x^2\) + \(xy\) + y2) + 2y3
A = \(x^3\) - y3 + 2y3
A = \(x^3\) + y3
Thay \(x=\dfrac{2}{3}\); y = \(\dfrac{1}{3}\) vào biểu thức
A = \(x\)3 + y3 ta có:
A = (\(\dfrac{2}{3}\))3 + (\(\dfrac{1}{3}\))3
A = \(\dfrac{8}{27}\) + \(\dfrac{1}{27}\)
A = \(\dfrac{9}{27}\)
A = \(\dfrac{1}{3}\)
Rút gọn biểu thức: A=(x-y)^2+(x+y)^2-2(x+y)(x-y)-4(y^2-1)
\(A=\left(x-y\right)^2+\left(x+y\right)^2-2\left(x+y\right)\left(x-y\right)-4\left(y^2-1\right)\)
\(=\left(x-y-x-y\right)^2-4\left(y^2-1\right)\)
\(=\left(-2y\right)^2-4y^2+4=4\)