1/a^2+a+1/a^2+3a+2+1/a^2+5a+6
Bài 1:Cho a+b=1
Cm(5a-3b+8c)×(5a-3b-8c)=(3a-5b)^2
Bài 2 cho a+b= 1
Tính =(a^3+b^3)+3×a×b×(a^2+b^2)+6×a^2×b^2×(a+b)
Rút gọn: \(1+\frac{a+3}{a^2+5a+6}\div\left(\frac{8}{4a-8}-\frac{3a}{3a^2-12}-\frac{1}{a+2}\right)\)
Tìm a thuộc Z
A = 14/a-1 + 6/a-1 -13/a-1 thuộc Z
B = 2a+9/a+2 - 3a/a+2 + 5a +17/a+2
1. Cho \(a,b,c>0\) và \(ab+bc+ca=abc\). Chứng minh rằng:
\(\dfrac{1}{a+3b+2c}+\dfrac{1}{b+3c+2a}+\dfrac{1}{c+3a+2b}\le\dfrac{1}{6}\)
2. Cho \(a,b\ge0\) và \(a+b=2\) Tìm Max
\(E=\left(3a^2+2b\right)\left(3b^2+2a\right)+5a^2b+5ab^2+20ab\)
Có \(ab+bc+ac=abc\Leftrightarrow\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c}=1\)
Áp dụng các bđt sau:Với x;y;z>0 có: \(\dfrac{1}{x+y+z}\le\dfrac{1}{9}\left(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}+\dfrac{1}{z}\right)\) và \(\dfrac{1}{x+y}\le\dfrac{1}{4}\left(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}\right)\)
Có \(\dfrac{1}{a+3b+2c}=\dfrac{1}{\left(a+b\right)+\left(b+c\right)+\left(b+c\right)}\le\dfrac{1}{9}\left(\dfrac{1}{a+b}+\dfrac{2}{b+c}\right)\)\(\le\dfrac{1}{9}.\dfrac{1}{4}\left(\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+\dfrac{2}{b}+\dfrac{2}{c}\right)=\dfrac{1}{36}\left(\dfrac{1}{a}+\dfrac{3}{b}+\dfrac{2}{c}\right)\)
CMTT: \(\dfrac{1}{b+3c+2a}\le\dfrac{1}{36}\left(\dfrac{1}{b}+\dfrac{3}{c}+\dfrac{2}{a}\right)\)
\(\dfrac{1}{c+3a+2b}\le\dfrac{1}{36}\left(\dfrac{1}{c}+\dfrac{3}{a}+\dfrac{2}{b}\right)\)
Cộng vế với vế => \(VT\le\dfrac{1}{36}\left(\dfrac{6}{a}+\dfrac{6}{b}+\dfrac{6}{c}\right)=\dfrac{1}{36}.6\left(\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c}\right)=\dfrac{1}{6}\)
Dấu = xảy ra khi a=b=c=3
Có \(a+b=2\Leftrightarrow2\ge2\sqrt{ab}\Leftrightarrow ab\le1\)
\(E=\left(3a^2+2b\right)\left(3b^2+2a\right)+5a^2b+5ab^2+2ab\)
\(=9a^2b^2+6\left(a^3+b^3\right)+4ab+5ab\left(a+b\right)+20ab\)
\(=9a^2b^2+6\left(a+b\right)^3-18ab\left(a+b\right)+4ab+5ab\left(a+b\right)+20ab\)
\(=9a^2b^2+48-18ab.2+4ab+5.2.ab+20ab\)
\(=9a^2b^2-2ab+48\)
Đặt \(f\left(ab\right)=9a^2b^2-2ab+48;ab\le1\), đỉnh \(I\left(\dfrac{1}{9};\dfrac{431}{9}\right)\)
Hàm đồng biến trên khoảng \(\left[\dfrac{1}{9};1\right]\backslash\left\{\dfrac{1}{9}\right\}\)
\(\Rightarrow f\left(ab\right)_{max}=55\Leftrightarrow ab=1\)
\(\Rightarrow E_{max}=55\Leftrightarrow a=b=1\)
Vậy...
2,
\(ab\le\dfrac{1}{4}\left(a+b\right)^2=1\Rightarrow0\le ab\le1\)
\(E=9a^2b^2+6\left(a^3+b^3\right)+5ab\left(a+b\right)+24ab\)
\(=9a^2b^2+6\left(a+b\right)^3-18ab\left(a+b\right)+5ab\left(a+b\right)+24ab\)
\(=9a^2b^2-2ab+48\)
Đặt \(ab=x\Rightarrow0\le x\le1\)
\(E=9x^2-2x+48=\left(x-1\right)\left(9x+7\right)+55\le55\)
\(E_{max}=55\) khi \(x=1\) hay \(a=b=1\)
S=\(\dfrac{1}{a^2+a}\)\(+\dfrac{1}{a^2+3a+2}\)\(+\dfrac{1}{a^2+5a+6}\)\(+\dfrac{1}{a+3}\)
Chuyển biểu thức toán học sang Pascal và ngược lại 1. a+b/a-b
2. S=pi.R^2
3. V=√2gh
4. 4x^2+2y/2 - 3a/4a+b
5. √3a+b > 5(a+b)^2
6. 5a^2+b/6 - 5a/6a+b
7. |a+b|>0
8. Sin^2(x) + Cos^2(x)=1
9. x+y/2.z
1:
Biểu thức toán học: \(\frac{a+b}{a-b}\)
Biểu thức pascal: (a+b)/(a-b)
2:
Biểu thức toán học: \(S=pi.r^2\)
Biểu thức pascal: S=pi*sqr(r)
3:
Biểu thức toán học: \(V=\sqrt{2}GH\)
Biểu thức pascal: V=sqrt(2)*g*h
4:
Biểu thức toán học: \(\frac{\frac{4x^2+2y}{2-3a}}{4a+b}\)
Biểu thức pascal: (\(4\cdot x^2+2\cdot y\))/(2-3*a)/(4*a+b)
5:
Biểu thức toán học: \(\sqrt{3a+b}>5\left(a+b\right)^2\)
Biểu thức pascal:\(\sqrt{3\cdot a+b}>5\cdot\left(a+b\right)^2\)
6:
Biểu thức toán học: \(\frac{\frac{5a^2+b}{6-5a}}{6a+b}\)
Biểu thức pascal: (5*sqr(a)+b)/(6-5*a)/(6*a+b)
7:
Biểu thức toán học: \(\left|a+b\right|>0\)
Biểu thức pascal: abs(a+b)>0
8:
Biểu thức toán học: \(sin\left(x^2\right)+cos\left(x^2\right)=1\)
Biểu thức pascal: sin(sqr(x))+cos(sqr(x))=1
9:
Biểu thức toán học: \(\frac{x+y}{2z}\)
Biểu thức pascal: (x+y)/(2*z)
rút gon
a, (x-2)(x+3)-(2x-1)2=?
b, (2a+3)2 -a(5a-2)=?
c, 3a(a-1)(a+2)-(3a+1)(1-3a) =?
các bạn giir hẳn ra giúp mk nhé
a)\(\left(x-2\right)\left(x+3\right)-\left(2x-1\right)^2\)
\(=x^2+x-6-\left(4x^2-4x+1\right)\)
\(=x^2+x-6-4x^2+4x-1\)
\(=5x-3x^2-7\)
b)\(\left(2a+3\right)^2-a\left(5a-2\right)\)
\(=4a^2+12a+9-5a^2+2a\)
\(=14a-a^2+9\)
c)\(3a\left(a-1\right)\left(a+2\right)-\left(3a+1\right)\left(1-3a\right)\)
\(=\left(3a^2-3a\right)\left(a+2\right)+9a^2-1\)
\(=3a^3+3a^2-6a+9a^2-1\)
\(=3a^3+12a^2-6a-1\)
1) Cho hinh thang ABCD vuong tai A, D co AB = a, AD = 2a va CD = 3a. Goi M,N lan luot la trung diem cua cac canh AD va DC. Khi do /2 vecto AM + 1/2 vecto DC/ bang :
A. \(\dfrac{5a}{2}\) B. 5a C. 3a D.\(\dfrac{3a}{2}\)
Lời giải:
\(|2\overrightarrow{AM}+\frac{1}{2}\overrightarrow{DC}|=|\overrightarrow{AD}+\overrightarrow{DN}|=|\overrightarrow{AN}|=AN\)
Áp dụng định lý Pitago cho tam giác $ADN$ vuông tại $D$ ta có:
\(AN=\sqrt{AD^2+DN^2}=\sqrt{(2a)^2+(\frac{3a}{2})^2}=\frac{5}{2}a\)
Đáp án A
1) \(\sqrt{9a^2.b^2}\) với a<0, b<0
2) \(\sqrt{3a}.\sqrt{27a}\) với a \(\ge\)0
3) \(\sqrt{3a^5}.12a\) với a>0
4) \(\sqrt{5a}.\sqrt{45a}-3a\) ( với a ≥ 0)
5) \(\sqrt{3+\sqrt{a}}\).\(\sqrt{3-\sqrt{a}}\)
6) \(\sqrt{3+\sqrt{5}}\). \(\sqrt{3\sqrt{5}}\)
\(1) \sqrt{9a^2.b^2}\)=3ab
\(2) \sqrt{3a}.\sqrt{27a}=\sqrt{3a}.3\sqrt{3a}=9a\)
\(3) \sqrt{3a^5}.12a=12\sqrt{3a^7}\)
\(4) \sqrt{5a}.\sqrt{45a}-3a=15a-3a=12a\)
\(5) \sqrt{3+\sqrt{a}}.\sqrt{3-\sqrt{a}}=\sqrt{(3+\sqrt{a}).(3-\sqrt{a})} =\sqrt{9-a} \)
\(6) \sqrt{3+\sqrt{5}}.\sqrt{3\sqrt{5}} =\sqrt{\sqrt{3\sqrt{5}}.(3+\sqrt{5})} =\sqrt{9+\sqrt{15}}\)
1) \(\sqrt{9a^2b^2}=3ab\)
2) \(\sqrt{3a}\cdot\sqrt{27a}=9a\)
4) \(\sqrt{5a}\cdot\sqrt{45a}-3a=15a-3a=12a\)
cho biểu thức
A=\(\frac{1}{a^2+a}+\frac{1}{a^2+3a+2}+\frac{1}{a^2+5a+6}+\frac{1}{a^2+7a+12}+\frac{1}{a^2+9a+20}\)
a) rút gọn A
b)tìm giá trị của a để biểu thức A nhận giá tị lớn hơn \(\frac{5}{6}\)
ĐKXĐ: ...
a/ \(A=\frac{1}{a\left(a+1\right)}+\frac{1}{\left(a+1\right)\left(a+2\right)}+\frac{1}{\left(a+2\right)\left(a+3\right)}+\frac{1}{\left(a+3\right)\left(a+4\right)}+\frac{1}{\left(a+4\right)\left(a+5\right)}\)
\(=\frac{1}{a}-\frac{1}{a+1}+\frac{1}{a+1}-\frac{1}{a+2}+...+\frac{1}{a+4}-\frac{1}{a+5}\)
\(=\frac{1}{a}-\frac{1}{a+5}=\frac{5}{a\left(a+5\right)}\)
\(A>\frac{5}{6}\Rightarrow\frac{5}{a\left(a+5\right)}>\frac{5}{6}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{a\left(a+5\right)}-\frac{1}{6}>0\Leftrightarrow\frac{6-a^2-5a}{a\left(a+5\right)}>0\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(1-a\right)\left(a+6\right)}{a\left(a+5\right)}>0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}-6< a< -5\\0< a< 1\end{matrix}\right.\)
a) \(A=\frac{1}{a^2+a}+\frac{1}{a^2+3a+2}+\frac{1}{a^2+5a+6}+\frac{1}{a^2+7a+12}+\frac{1}{a^2+9a+20}\)
\(A=\frac{1}{a\left(a+1\right)}+\frac{1}{\left(a+1\right)\left(a+2\right)}+\frac{1}{\left(a+2\right)\left(a+3\right)}+\frac{1}{\left(a+3\right)\left(a+4\right)}+\frac{1}{\left(a+4\right)\left(a+5\right)}\)
\(A=\frac{1}{a}-\frac{1}{a+1}+\frac{1}{a+1}-\frac{1}{a+2}+\frac{1}{a+2}-\frac{1}{a+3}+\frac{1}{a+3}-\frac{1}{a+4}+\frac{1}{a+4}-\frac{1}{a+5}\)
\(A=\frac{1}{a}-\frac{1}{a+5}=\frac{a+5-a}{a\left(a+5\right)}=\frac{5}{a^2+5a}\)
b) Điều kiện: \(a\ne0;-1;-2;-3;-4;-5\)
\(A>\frac{5}{6}\) \(\Leftrightarrow\frac{5}{a^2+5a}>\frac{5}{6}\) \(\Leftrightarrow\frac{5}{a^2+5a}-\frac{5}{6}>0\) \(\Leftrightarrow\frac{30-5a^2-25a}{30\left(a^2+5a\right)}>0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-6< a< -5\\0< a< 1\end{matrix}\right.\)
Kết luận: ....