Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Ha Pham
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
17 tháng 12 2022 lúc 22:09

\(=\dfrac{1+x+1-x}{1-x^2}+\dfrac{2}{1+x^2}+...+\dfrac{16}{1+x^{16}}\)

\(=\dfrac{2}{1-x^2}+\dfrac{2}{1+x^2}+...+\dfrac{16}{1+x^{16}}\)

\(=\dfrac{2+2x^2+2-2x^2}{1-x^4}+...+\dfrac{16}{1+x^{16}}\)

\(=\dfrac{4}{1-x^4}+\dfrac{4}{1+x^4}+\dfrac{8}{1+x^8}+...+\dfrac{16}{1+x^{16}}\)

\(=\dfrac{4+4x^4+4-4x^4}{1-x^8}+\dfrac{8}{1+x^8}+\dfrac{16}{1+x^{16}}\)

\(=\dfrac{8+8x^8+8-8x^8}{1-x^{16}}+\dfrac{16}{1+x^{16}}\)

\(=\dfrac{16+16x^{16}+16-16x^{16}}{1-x^{32}}=\dfrac{32}{1-x^{32}}\)

Đoàn Phương Linh
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
13 tháng 12 2021 lúc 18:14

\(=\dfrac{x+1}{x^3+1}+\dfrac{x^3+1}{x^3+1}-\dfrac{x^2+2}{x^3+1}\)

\(=\dfrac{x+1+x^3+1-x^2-2}{x^3+1}\)

\(=\dfrac{x^3-x^2+x}{x^3+1}=\dfrac{x\left(x^2-x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}\)

\(=\dfrac{x}{x+1}\)

Pham Trong Bach
Xem chi tiết
Cao Minh Tâm
1 tháng 9 2017 lúc 9:48

Bài tập: Phép trừ các phân thức đại số | Lý thuyết và Bài tập Toán 8 có đáp án

Chọn đáp án B

huệ nguyễn
Xem chi tiết
ZausTheClown
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
26 tháng 12 2021 lúc 22:59

\(=\dfrac{2-2x+6}{x-4}=\dfrac{-2x+8}{x-4}=-2\)

huệ nguyễn
Xem chi tiết

a)\(\frac{3y}{4x}+\frac{5y}{4x}=\frac{3y+5y}{4x}=\frac{8y}{4x}=\frac{2y}{x}\)

b)\(\frac{x^2+1}{2x-4}-\frac{7x}{2-x}=\frac{x^2+1}{2\left(x-2\right)}-\frac{-7x}{x-2}\)

\(=\frac{x^2+1}{2\left(x-2\right)}-\frac{-7x\times2}{\left(x-2\right)\times2}=\frac{x^2+1+14x}{2\left(x-2\right)}\)

BHQV
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
17 tháng 11 2023 lúc 5:47

\(\dfrac{1}{x-3}-\dfrac{1}{x}=\dfrac{x-\left(x-3\right)}{x\left(x-3\right)}=\dfrac{x-x+3}{x\left(x-3\right)}=\dfrac{3}{x\left(x-3\right)}\)

\(B=\dfrac{1}{x^2-3x}+\dfrac{1}{x^2-9x+18}+\dfrac{1}{x^2-15x+54}+\dfrac{1}{x^2-21x+108}\)

\(=\dfrac{1}{x\left(x-3\right)}+\dfrac{1}{\left(x-3\right)\left(x-6\right)}+\dfrac{1}{\left(x-6\right)\left(x-9\right)}+\dfrac{1}{\left(x-9\right)\left(x-12\right)}\)

\(=\dfrac{1}{3}\left(\dfrac{3}{x\left(x-3\right)}+\dfrac{3}{\left(x-3\right)\left(x-6\right)}+\dfrac{3}{\left(x-6\right)\left(x-9\right)}+\dfrac{3}{\left(x-9\right)\left(x-12\right)}\right)\)

\(=\dfrac{1}{3}\left(-\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{x-3}-\dfrac{1}{x-3}+\dfrac{1}{x-6}-\dfrac{1}{x-6}+\dfrac{1}{x-9}-\dfrac{1}{x-9}+\dfrac{1}{x-12}\right)\)

\(=\dfrac{1}{3}\left(-\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{x-12}\right)\)

\(=\dfrac{1}{3}\cdot\dfrac{-\left(x-12\right)+x}{x\left(x-12\right)}\)

\(=\dfrac{4}{x\left(x-12\right)}\)

Buddy
Xem chi tiết
Vui lòng để tên hiển thị
22 tháng 7 2023 lúc 9:26

`a, a/(a-3) - 3/(a+3) = (a(a+3) - 3(a-3))/(a^2-9)`

`= (a^2+9)/(a^2-9)`

`b, 1/(2x) + 2/x^2 = x/(2x^2) + 4/(2x^2) = (x+4)/(2x^2)`

`c, 4/(x^2-1) - 2/(x^2+x) = (4x)/(x(x-1)(x+1)) - (2(x-1))/(x(x+1)(x-1))`

`= (2x+2)/(x(x-1)(x+1)`

`= 2/(x(x-1))`

Buddy
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
22 tháng 7 2023 lúc 10:31

a: \(=\dfrac{3b+4a}{6ab}\)

b: \(=\dfrac{x^2-2x+1-x^2-2x-1}{x^2-1}=\dfrac{-4x}{x^2-1}\)

c: \(=\dfrac{xz+yz-xy-xz}{xyz}=\dfrac{yz-xy}{xyz}=\dfrac{z-x}{xz}\)

d: \(=\dfrac{2x+6-12}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{2x-6}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\dfrac{2}{x+3}\)

e: \(=\dfrac{x-2+2}{\left(x-2\right)^2}=\dfrac{x}{\left(x-2\right)^2}\)

Quoc Tran Anh Le
Xem chi tiết
Hà Quang Minh
17 tháng 9 2023 lúc 15:24

a) \(2{x^2} - 6{x^2} = (2 - 6){x^2} =  - 4{x^2}\);                                                     \(a{x^k} - b{x^k} = (a - b){x^k}\).

b) Muốn trừ hai đơn thức có cùng số mũ của biến, ta giữ nguyên biến và tính hiệu của các hệ số có trong đơn thức.