Chứng minh:
a) ( 3 n - 1 ) 2 - 4 chia hết cho 3 với mọi số tự nhiên n;
b) 100 - ( 7 n + 3 ) 2 chia hết cho 7 với n là số tự nhiên.
Chứng minh:
a) (\(\sqrt{3}-1\))\(^2\) = \(4-2\sqrt{3}\)
b) \(\sqrt{4-2\sqrt{ }3}-\sqrt{3=-1}\)
\(a,\left(\sqrt{3}-1\right)^2=3-2\sqrt{3}+1=4-2\sqrt{3}\\ b,\sqrt{4-2\sqrt{3}}-\sqrt{3}=\left(\sqrt{3}-1\right)-\sqrt{3}=-1\)
Cho A=1/2^2+1/3^2+1/4^2+...+1/2013^2. chứng minh:A<3/4
cho n là số tự nhiên,chứng minh:
a,5^2n+1 +2^n+4 +2^n+1 chia hết cho 23
b,2^2n+2 +24n +14 chia hết cho 18
a) Ta có:
(5^2n+1) + (2^n+4) + (2^n+1) = (25^n).5 - 5.(2^n) + (2^n).( 5 + 2^4 +2) = 5.( 25^n - 2^n ) + 23.2^n chia hết cho 23.
cho n là số tự nhiên,chứng minh:
a,5^2n+1 +2^n+4 +2^n+1 chia hết cho 23
b,2^2n+2 +24n +14 chia hết cho 18
cho n là số tự nhiên,chứng minh:
a,5^2n+1 +2^n+4 +2^n+1 chia hết cho 23
b,2^2n+2 +24n +14 chia hết cho 18
Lời giải:
a)
\(5^{2n+1}+2^{n+4}+2^{n+1}=5.25^n+16.2^n+2.2^n\)
\(\equiv 5.2^n+16.2^n+2.2^n\pmod {23}\)
\(\equiv 23.2^n\equiv 0\pmod {23}\)
Ta có đpcm.
b)
\(2^{2n+2}+24n+14\) hiển nhiên chia hết cho $2(1)$
Mặt khác:
Nếu $n=3k+1$:
$2^{2n+2}+24n+14=2^{6k+4}+72k+38$
$=16.2^{6k}+72k+38\equiv 16+72k+38=54+72k\equiv 0\pmod 9$
Nếu $n=3k$:
$2^{2n+2}+24n+14=2^{6k+2}+72k+14=4.2^{6k}+72k+14$
$\equiv 4+72k+14=18+72k\equiv 0\pmod 9$
Nếu $n=3k+2$:
$2^{2n+2}+24n+14=2^{6k+6}+72k+62\equiv 1+72k+62$
$\equiv 63+72k\equiv 0\pmod 9$
Vậy tóm lại $2^{2n+2}+24n+14$ chia hết cho $9$ (2)
Từ $(1);(2)\Rightarrow 2^{2n+2}+24n+14\vdots 18$ (đpcm)
cho n là số tự nhiên,chứng minh:
a,5^2n+1 +2^n+4 +2^n+1 chia hết cho 23
b,2^2n+2 +24n +14 chia hết cho 18
Cho A= 1+4+4^2+4^3+..+4^99
B= 4^100 . Chứng minh:A<B/3
Ta có: \(A=1+4+4^2+...+4^{99}\)
\(\Rightarrow4A=4+4^2+4^3+...+4^{100}\)
\(\Rightarrow4A-A=\left(4+4^2+4^3+...+4^{100}\right)-\left(1+4+4^2+...+4^{99}\right)\)
\(\Rightarrow3A=4^{100}-1\)
\(\Rightarrow A=\dfrac{4^{100}-1}{3}\)
Vì \(4^{100}-1< 4^{100}\) nên \(\dfrac{4^{100}-1}{3}< \dfrac{4^{100}}{3}\)
\(\Rightarrow A< \dfrac{B}{3}\left(đpcm\right)\)
Vậy...
Cho m > n, chứng minh:
a, m+2>n+2;
b, -2m<-2n;
c, 2m-5>2n-5
d, 4-3m<4-3n
a.m+2>n+2
Ta có: m >n
=>m+2 > n+2 (cộng hai vế với 2)
do đó m+2>n+2
b, -2m < -2n
Ta có: m > n
=> -2m < -2n (nhân hai vế với -2)
do đó -2m<-2n
c,2m-5>2n-5
Ta có: m>n
=>2m>2n (nhân hai vế với 2)
=>2m-5>2n-5 ( cộng hai vế với -5)
do đó 2m-5>2n-5
d,4-3m<4-3n
Ta có :m>n
=> -3m<-3n (nhân hai vế với -3)
=> 4-3m<4-3n (cộng 2 vế với 4)
Cho A=1×2×3×4×.....×2009×2010×(1+1/2+1/3+1/4+...+1/2009+1/2010)
Chứng minh:A chia hết cho 2011
1,Cho (a+b+c)2=3(a2+b2+c2) Chứng minh:a=b=c
2,Cho a+b+c=0.Chứng minh:a4+b4+c4=2(a2b2+b2c2+c2a2)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(a-b\right)^2=0\\\left(b-c\right)^2=0\\\left(c-a\right)^2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=b\\b=c\\c=a\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow a=b=c\left(đpcm\right)\)
Ta có: \(\left(a+b+c\right)^2=a^2+b^2+c^2+2ab+2bc+2ac\)
\(3\left(a^2+b^2+c^2\right)=3a^2+3b^2+3c^2\)
mà \(\left(a+b+c\right)^2=3\left(a^2+b^2+c^2\right)\Rightarrow a^2+b^2+c^2+2ab+2bc+2ca=3a^2+3b^2+3c^2\)
\(\Leftrightarrow2a^2+2b^2+2c^2-2ab-2bc-2ca=0\)
\(\Leftrightarrow a^2-2ab+b^2+b^2-2bc+c^2+c^2-2ac+a^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)^2+\left(b-c\right)^2+\left(c-a\right)^2=0\)
Vì \(\left\{{}\begin{matrix}\left(a-b\right)^2\ge0\forall a,b\\\left(b-c\right)^2\ge0\forall b,c\\\left(c-a\right)^2\ge0\forall a,c\end{matrix}\right.\)
Mà \(\left(a-b\right)^2+\left(b-c\right)^2+\left(c-a\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(a-b\right)^2=0\\\left(b-c\right)^2=0\\\left(c-a\right)^2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=b\\b=c\\c=a\end{matrix}\right.\Leftrightarrow}a=b=c\Rightarrowđpcm}\)