Cho A = 3x3 -2x2 + ax - a – 5 và B = x – 2. Tìm a để A⋮B
Giúp e vs mn
Giá trị của a+b,biết f(x)=\(\dfrac{x-5}{3}\),f (x+2)=ax+b
GIÚP MIK VS HUHU :'(((
Ta có: \(f\left(x\right)=\dfrac{x-5}{3}\)
\(\Leftrightarrow f\left(x+2\right)=\dfrac{x+2-5}{3}=\dfrac{x-3}{3}\)
\(\Leftrightarrow f\left(x+2\right)=\dfrac{1}{3}\cdot\left(x-3\right)+0=\dfrac{1}{3}x-1\)
mà f(x+2)=ax+b
nên \(a=\dfrac{1}{3}\) và b=-1
hay \(a+b=\dfrac{1}{3}-1=\dfrac{1}{3}-\dfrac{3}{3}=-\dfrac{2}{3}\)
Vậy: \(a+b=-\dfrac{2}{3}\)
Cho tam giác ABC cân tại A có AB=6cm;AC=8cm.tính B;C
biết x^ 4 - 3 x + 2 = (x-1)(x ^3 + bx^ 2 +ax -2) tìm a,b
Giúp em vs ạ
\(x^4-3x+2=\left(x-1\right)\left(x^3+bx^2+ax-2\right)\)
\(\Leftrightarrow x^4-3x+2=x^4+bx^3+ax^2-2x-x^3-bx^2-ax+2\)
\(\Leftrightarrow x^4-3x+2=x^4+\left(b-1\right)x^3+\left(a-b\right)x^2+\left(-2-a\right)x+2\)
\(\Leftrightarrow x^4+0x^3+0x^2-3x+2=x^4+\left(b-1\right)x^3+\left(a-b\right)x^2+\left(-2-a\right)x+2\)
Ta có: \(\left\{{}\begin{matrix}b-1=0\\a-b=0\\-2-a=-3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}b=1\\a=b\\a=1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow a=b=1\)
Vậy: ...
a) tìm a để đa thức 4x3 - 2x2+ a chia hết cho đa thức 2x - 3
b) Tìm giá trị a để đa thức 3x3 + 2x2 + x + a chia cho đa thức x + 1 có số dư bằng 2
\(a,\Leftrightarrow4x^3-2x^2+a=\left(2x-3\right).a\left(x\right)\)
Thay \(x=\dfrac{3}{2}\Leftrightarrow4.\dfrac{27}{8}-2.\dfrac{9}{4}+a=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{27}{2}-\dfrac{9}{2}+a=0\\ \Leftrightarrow a=-9\)
\(b,\Leftrightarrow3x^3+2x^2+x+a=\left(x+1\right).b\left(x\right)+2\)
Thay \(x=-1\Leftrightarrow-3+2-1+a=2\Leftrightarrow a=4\)
Bài 1 (1,5 điểm): Cho đa thức A(x) = - 3x3 + 2x2 - 6 + 5x + 4x3 - 2x2 - 4 - 4x
a, thu gọn đa thức và cho biết bậc của đa thức, hệ số cao nhất
b, Tìm biểu thức B(x) = A(x). (x - 1). Sau đó tính giá trị B(x) tại x = 2 ( giúp em câu b vs ạ)
\(a,A\left(x\right)=-3x^3+2x^2-6+5x+4x^3-2x^2-4-4x\\ =\left(-3x^3+4x^3\right)+\left(2x^2-2x^2\right)+\left(5x-4x\right)+\left(-6-4\right)\\ =x^3+0+x-10\\ =x^3+x-10\)
Bậc của đa thức \(3\)
Hệ số cao nhất là \(1\)
\(b,B\left(x\right)=A\left(x\right).\left(x-1\right)=\left(x^3+x-10\right)\left(x-1\right)\\ =x^3.x+x.x-10x-x^3-x+10\\ =x^4+x^2-x^3-x-10x+10\\ =x^4-x^3+x^2-11x+10\)
Thay \(x=2\) vào \(B\left(x\right)\)
\(=2^4-2^3+2^2-11.2+10\\ =0\)
Vậy tại \(x=2\) thì \(B\left(x\right)=0\)
cho hai đa thức f(x)=3x3+2ax2+ax-5 và g (x)=x2+3ax-4 tìm a để f(1)=g(-1)
a,a=1/6 b,a=-1/5 c,a=-6 d,a=-1/6
F(1)=G(-1)
=>3+2a+a-5=1-3a-4
=>3a-2=-3a-3
=>6a=-1
=>a=-1/6
A(x)=x5+3x3-x5+x-1
B(x)=3x3-2x2-1
a tìm bậc A(1) B(2)
b tính A(x)+B(x)
\(A\left(x\right)=x^5+3x^3-x^5+x-1=3x^3+x-1\)
Bậc : 4
\(B\left(x\right)=3x^3-2x^2-1\)
Bậc : 5
\(A\left(x\right)+B\left(x\right)=3x^3+x-1+3x^3-2x^2-1\)
\(=6x^3-2x^2+x-2\)
Xác định số hữu tỉ a, b sao cho:
a) 2x2 + ax - 4 chia hết cho x + 4
b) x4 - 3x3 + 3x2 + ax + b chia hết cho x2 - 3x - 4
c) 3x2 + ax + 27 chia cho x + 5 thì dư 27
d) x3 + ax + b chia cho x + 1 thi dư 7, chia cho x - 3 thì dư 5.
a: \(\Leftrightarrow2x^2+8x+\left(a-8\right)x+4\left(a-8\right)-4a+28⋮x+4\)
hay a=7
Tìm các số nguyên a và b để đa thức A(x)=x4-3x3+ax +b chia hết cho đa thức
B(x)=x2-3x+4
bạn trúc giang sai rồi -4 nhân -3x sao lại bằng -12x
Cho đa thức A(x) = -3x3 + 2x2 - 6 + 5x + 4x3 - 2x2 - 4 - 4x
a) thu gọn đa thức và cho biết bậc của đa thức , hệ số cao cao nhất
b) Tìm biểu thức B(x) = A(x) . (x-1) . Sau đó tính giá trị B(x) tại x = 2
\(a,A\left(x\right)=-3x^3+2x^2-6+5x+4x^3-2x^2-4-4x\\ =\left(-3x^3+4x^3\right)+\left(2x^2-2x^2\right)+\left(5x-4x\right)+\left(-6-4\right)\\ =x^3+0+x-10\\ =x^3+x-10\)
Bậc của đa thức : \(3\)
Hệ số cao nhất ứng với hệ số của số mũ cao nhất : \(1\)
b, \(B\left(x\right)=A\left(x\right).\left(x-1\right)\\ =\left(x^3+x-10\right)\left(x-1\right)\\ =x^3.x+x.x-10x-x^3-x+10\\ =x^4+x^2-x^3-10x-x+10\\ =x^4-x^3+x^2-11x+10\)
\(B\left(2\right)=2^4-2^3+2^2-11.2+10=0\)