Thực hiện các phép tính: 3 x - 5 x - 3 - 3 x 2 + 1 x 2 - 9
V . CÁC PHÉP TOÁN VỀ PHÂN THỨC :
Bài 1 : Thực hiện các phép tính sau :
b) x+3/x-2+4+x/2-x
Bài 2 : Thức hiện các phép tính sau :
a) x+1/2x+6+2x+3/x2+3x
d) 3/2x2y +5/xy2 + x/y3
e) x/x-2y +x/x+2y + 4xy/4y2-x2
g) x+3/x+1 +2x-1/x-1 +x+5/X2-1 ;
Bài 1:
b: \(=\dfrac{x+3-4-x}{x-2}=\dfrac{-1}{x-2}\)
Bài 2:
a: \(=\dfrac{x+1}{2\left(x+3\right)}+\dfrac{2x+3}{x\left(x+3\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+x+4x+6}{2x\left(x+3\right)}=\dfrac{x^2+5x+6}{2x\left(x+3\right)}=\dfrac{x+2}{2x}\)
d: \(=\dfrac{3}{2x^2y}+\dfrac{5}{xy^2}+\dfrac{x}{y^3}\)
\(=\dfrac{3y^2+10xy+2x^3}{2x^2y^3}\)
e: \(=\dfrac{x^2+2xy+x^2-2xy-4xy}{\left(x+2y\right)\left(x-2y\right)}=\dfrac{2x^2-4xy}{\left(x+2y\right)\cdot\left(x-2y\right)}=\dfrac{2x}{x+2y}\)
Thực hiện các phép tính sau:
a) (2x + 3)(x – 5) – (x – 1)^2 + x(7 – x)
b) (x – 4)(x + 4) – (x^3 – 27) : (x – 3)
a/ \(\left(2x+3\right)\left(x-5\right)-\left(x-1\right)^2+x\left(7-x\right)\)
\(=2x^2-2x-15-x^2+2x-1+7x-x^2\)
\(=7x-16\)
b, = x2 - 16 - ( x3 - 33 ) : ( x - 3 )
= x2 - 16 - \([\) ( x - 3 ) ( x2 + 3x + 9 ) \(]\) : ( x - 3 )
= x2 - 16 - ( x2 + 3x + 9 )
= x2 - 16 - x2 - 3x - 9
= -25 - 3x
\(a,=2x^2-10x+3x-15-x^2+2x-1+7x-x^2=2x-16\\ b,=x^2-16-\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right):\left(x-3\right)\\ =x^2-16-x^2-3x-9=-3x-25\)
Thực hiện các phép tính sau ( x + 3 ) ( x 2 + 3 x - 5 )
Thực hiện các phép tính sau ( x + 3 ) ( x 2 + 3 x - 5 )
1)thực hiện các phép tính :
a)(2x-1)92x^-3x+2
b)9/x^+6+3/2x+12
2)giải các phương trình sau :
a)2x-3=4x+7
b)2x(x-3)+5(x-3)=0
c)x+1/x-2-5/x+12/x^-4+
2:
a: =>-2x=10
=>x=-5
b: =>(x-3)(2x+5)=0
=>x=3 hoặc x=-5/2
thực hiện các phép tính sau:
a) x(x^2+4x+5)-x^2(x+4)
b) (x-2)^2+(3-x)(x-1)
c) (x+2)^3-x(x^2+6x+12)
a) \(x\left(x^2+4x+5\right)-x^2\left(x+4\right)\)
\(=x^3+4x^2+5x-x^3-4x^2\)
\(=5x\)
b) \(\left(x-2\right)^2+\left(3-x\right)\left(x-1\right)\)
\(=x^2-4x+4+3x-3-x^2+x\)
\(=1\)
c) \(\left(x+2\right)^3-x\left(x^2+6x+12\right)\)
\(=x^3+6x^2+12x+8-x^3-6x^2-12x\)
\(=8\)
Thực hiện các phép tính sau
a)15x^2/7y^3 * 21y^2/5x
b) 7x^2/10y^5 : (-14x^3/5y^4)
c)x^2-25/3x+4 * 5/5-x
c: \(=\dfrac{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}{3x+4}\cdot\dfrac{-5}{x-5}=\dfrac{-5\left(x+5\right)}{3x+4}\)
a)
160 : (4 x 8)
160 : 4 : 8
Thực hiện các phép tính sau
a)96 : (3 x 8)
96 : 3 : 8
105 : (5 x 7)
105 : 5 : 7
b)
270 : (9 x 6)
420 : (7 x 3)
144 : (2 x 8)
a)
160 : (4 × 8) = 160 : 32 = 5
160 : 4 : 8 = 40 : 8 = 5
Vậy 160 : (4 × 8) = 160 : 4 : 8.
96 : (3 × 8) = 96 : 24 = 4
96 : 3 : 8 = 32 : 8 = 4
Vậy 96 : (3 × 8) = 96 : 3 : 8.
105 : (5 × 7) = 105 : 35 = 3
105 : 5 : 7 = 21 : 7 = 3
Vậy 105 : (5 × 7) = 105 : 5 : 7.
Nhận xét: a : (b × c) = a : b : c
b)
270 : (9 × 6) = 270 : 9 : 6 = 30 : 6 = 5
420 : (7 × 3) = 420 : 7 : 3 = 60 : 3 = 20
144 : (2 × 8) = 144 : 2 : 8 = 72 : 8 = 9
Bài 3:
3: \(6x\left(x-y\right)-9y^2+9xy\)
\(=6x\left(x-y\right)+9xy-9y^2\)
\(=6x\left(x-y\right)+9y\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(6x+9y\right)\)
\(=3\left(2x+3y\right)\left(x-y\right)\)
Bài 4:
\(x^2\)(5\(x^2\)-x+3)
Thực hiện phép tính
\(\left(5x^4-x^3+3x^2\right)\)