Phương trình 2sin2x - 3 6 |sinx + cosx| + 8 = 0 có nghiệm là
A.
B.
C.
D.
Giải phương trình:
1,\(sin^3x+cos^3x=1-\dfrac{1}{2}sin2x\)
2,\(|cosx-sinx|+2sin2x=1\)
3,\(2sin2x-3\sqrt{6}|sinx+cosx|+8=0\)
4,\(cosx+\dfrac{1}{cosx}+sinx+\dfrac{1}{sinx}=\dfrac{10}{3}\)
1.
\(sin^3x+cos^3x=1-\dfrac{1}{2}sin2x\)
\(\Leftrightarrow\left(sinx+cosx\right)\left(sin^2x+cos^2x-sinx.cosx\right)=1-sinx.cosx\)
\(\Leftrightarrow\left(sinx+cosx\right)\left(1-sinx.cosx\right)=1-sinx.cosx\)
\(\Leftrightarrow\left(1-sinx.cosx\right)\left(sinx+cosx-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sinx.cosx=1\\sinx+cosx=1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sin2x=2\left(vn\right)\\\sqrt{2}sin\left(x+\dfrac{\pi}{4}\right)=1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow sin\left(x+\dfrac{\pi}{4}\right)=\dfrac{1}{\sqrt{2}}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\dfrac{\pi}{4}=\dfrac{\pi}{4}+k2\pi\\x+\dfrac{\pi}{4}=\pi-\dfrac{\pi}{4}+k2\pi\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=k2\pi\\x=\dfrac{\pi}{2}+k2\pi\end{matrix}\right.\)
2.
\(\left|cosx-sinx\right|+2sin2x=1\)
\(\Leftrightarrow\left|cosx-sinx\right|-1+2sin2x=0\)
\(\Leftrightarrow\left|cosx-sinx\right|-\left(cosx-sinx\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left|cosx-sinx\right|\left(1-\left|cosx-sinx\right|\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}sin\left(x-\dfrac{\pi}{4}\right)=0\\\left|cosx-sinx\right|=1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\dfrac{\pi}{4}=k\pi\\cos^2x+sin^2x-2sinx.cosx=1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{\pi}{4}+k\pi\\1-sin2x=1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{\pi}{4}+k\pi\\sin2x=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{\pi}{4}+k\pi\\x=\dfrac{k\pi}{2}\end{matrix}\right.\)
3.
\(2sin2x-3\sqrt{6}\left|sinx+cosx\right|+8=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(sinx+cosx\right)^2-3\sqrt{6}\left|sinx+cosx\right|+6=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left|sinx+cosx\right|=\sqrt{6}\left(vn\right)\\\left|sinx+cosx\right|=\dfrac{\sqrt{6}}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left|sin\left(x+\dfrac{\pi}{4}\right)\right|=\dfrac{\sqrt{3}}{2}\)
\(\Leftrightarrow sin\left(x+\dfrac{\pi}{4}\right)=\pm\dfrac{\sqrt{3}}{2}\)
...
Phương trình 2 sin 2 x + sin x cos x - cos 2 x = 0 có nghiệm là:
Phương trình 2sin2x + sinx. cosx – cos2x = 0 có nghiệm là:
Hướng dẫn giải
Chọn C.
TH1: Nếu cosx =0 có sin2x = 1 không thỏa mãn phương trình.
TH2: chia cả hai vế của phương trình cho cos2x ta được:
giải các pt
a) \(sinx+cosx-2sin2x-1=0\)
b) \(sinx+cosx+3sinx.cosx-1=0\)
c) \(sinx-2sin2x=\frac{1}{2}-cosx\)
d) \(6\left(sinx-cosx\right)-1=sinx.cosx\)
a/
\(\Leftrightarrow sinx+cosx-4sinx.cosx-1=0\)
Đặt \(sinx+cosx=\sqrt{2}sin\left(x+\frac{\pi}{4}\right)=t\Rightarrow\left|t\right|\le\sqrt{2}\)
\(\Rightarrow t^2=1+2sinx.cosx\Rightarrow sinx.cosx=\frac{t^2-1}{2}\)
Pt trở thành:
\(t-2\left(t^2-1\right)-1=0\)
\(\Leftrightarrow-2t^2+t+1=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=1\\t=-\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{2}sin\left(x+\frac{\pi}{4}\right)=1\\\sqrt{2}sin\left(x+\frac{\pi}{4}\right)=-\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}sin\left(x+\frac{\pi}{4}\right)=\frac{\sqrt{2}}{2}\\sin\left(x+\frac{\pi}{4}\right)=-\frac{1}{2\sqrt{2}}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\frac{\pi}{4}=\frac{\pi}{4}+k2\pi\\x+\frac{\pi}{4}=\frac{3\pi}{4}+k2\pi\\x+\frac{\pi}{4}=arcsin\left(-\frac{1}{2\sqrt{2}}\right)+k2\pi\\x+\frac{\pi}{4}=\pi-arcsin\left(-\frac{1}{2\sqrt{2}}\right)+k2\pi\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow x=...\)
b/
Đặt \(sinx+cosx=\sqrt{2}sin\left(x+\frac{\pi}{4}\right)=t\Rightarrow sinx.cosx=\frac{t^2-1}{2}\)
Pt trở thành:
\(t+\frac{3}{2}\left(t^2-1\right)-1=0\)
\(\Leftrightarrow3t^2+2t-5=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=-1\\t=\frac{5}{3}>\sqrt{2}\left(l\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\sqrt{2}sin\left(x+\frac{\pi}{4}\right)=-1\)
\(\Leftrightarrow sin\left(x+\frac{\pi}{4}\right)=-\frac{\sqrt{2}}{2}\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\frac{\pi}{4}=-\frac{\pi}{4}+k2\pi\\x+\frac{\pi}{4}=\frac{5\pi}{4}+k2\pi\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{\pi}{2}+k2\pi\\x=\pi+k2\pi\end{matrix}\right.\)
c/
\(\Leftrightarrow sinx+cosx-4sinx.cosx=\frac{1}{2}\)
Đặt \(sinx+cosx=\sqrt{2}sin\left(x+\frac{\pi}{4}\right)=t\) với \(\left|t\right|\le\sqrt{2}\)
\(sinx.cosx=\frac{t^2-1}{2}\)
Pt trở thành:
\(t-2\left(t^2-1\right)=\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow-4t^2+2t+3=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=\frac{1+\sqrt{13}}{4}\\t=\frac{1-\sqrt{13}}{4}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}sin\left(x+\frac{\pi}{4}\right)=\frac{1+\sqrt{13}}{4\sqrt{2}}\\sin\left(x+\frac{\pi}{4}\right)=\frac{1-\sqrt{13}}{4\sqrt{2}}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\frac{\pi}{4}=arcsin\left(\frac{1+\sqrt{13}}{4\sqrt{2}}\right)+k2\pi\\x+\frac{\pi}{4}=\pi-arcsin\left(\frac{1+\sqrt{13}}{4\sqrt{2}}\right)+k2\pi\\x+\frac{\pi}{4}=arcsin\left(\frac{1-\sqrt{13}}{4\sqrt{2}}\right)+k2\pi\\x+\frac{\pi}{4}=\pi-arcsin\left(\frac{1-\sqrt{13}}{4\sqrt{2}}\right)+k2\pi\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow x=...\)
Giải phương trình sau:
sin2x + sinx - 2sin2x + cosx +1 =0
sin2x + 1 - 2sin2x + sinx + cosx = 0
⇔ sin2x + cos2x + sinx + cosx = 0
⇔ \(\sqrt{2}sin\left(2x+\dfrac{\pi}{4}\right)+\sqrt{2}sin\left(x+\dfrac{\pi}{4}\right)=0\)
⇔ \(sin\left(2x+\dfrac{\pi}{4}\right)+sin\left(x+\dfrac{\pi}{4}\right)=0\)
⇔ \(2sin\left(\dfrac{3x}{2}+\dfrac{\pi}{4}\right).cos\dfrac{x}{2}=0\)
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}sin\left(3x+\dfrac{\pi}{4}\right)=0\\cos\dfrac{x}{2}=0\end{matrix}\right.\)
⇔ \(\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{\pi}{12}+k.\dfrac{\pi}{3}\\x=\pi+k.2\pi\end{matrix}\right.\) , k ∈ Z
Giaỉ các phương trình lượng giác sau:
1. 2sin2x+3sinx=3cosx
2. sin2x-4(sinx-cosx)=4
3. (1+sinx)(1+cosx)=2
4. 2(sinx-cosx)-sin2x-1=0
5. sinx-cosx+4sinxcosx+1=0
6. sinx=2cos\(^3\)x
7. cosx=2sin\(^3\)x
8. 2cos\(^3\)x=sin3x
1.
\(\Leftrightarrow4sinx.cosx+3\left(sinx-cosx\right)=0\)
Đặt \(sinx-cosx=t\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left|t\right|\le\sqrt{2}\\2sinx.cosx=1-t^2\end{matrix}\right.\)
Pt trở thành:
\(2\left(1-t^2\right)+3t=0\)
\(\Leftrightarrow-2t^2+3t+2=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=2\left(l\right)\\t=-\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow sinx-cosx=-\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{2}sin\left(x-\frac{\pi}{4}\right)=-\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow sin\left(x-\frac{\pi}{4}\right)=-\frac{1}{2\sqrt{2}}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{\pi}{4}+arcsin\left(-\frac{1}{2\sqrt{2}}\right)+k2\pi\\x=\frac{5\pi}{4}-arcsin\left(-\frac{1}{2\sqrt{2}}\right)+k2\pi\end{matrix}\right.\)
2.
Đặt \(sinx-cosx=t\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left|t\right|\le\sqrt{2}\\sin2x=2sinx.cosx=1-t^2\end{matrix}\right.\)
Pt trở thành:
\(1-t^2-4t=4\)
\(\Leftrightarrow t^2+4t+3=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=-1\\t=-3\left(l\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow sinx-cosx=-1\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{2}sin\left(x-\frac{\pi}{4}\right)=-1\)
\(\Leftrightarrow sin\left(x-\frac{\pi}{4}\right)=-\frac{\sqrt{2}}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\frac{\pi}{4}=-\frac{\pi}{4}+k2\pi\\x-\frac{\pi}{4}=\frac{5\pi}{4}+k2\pi\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=k2\pi\\x=\frac{3\pi}{2}+k2\pi\end{matrix}\right.\)
3.
\(\Leftrightarrow1+cosx+sinx+sinx.cosx=2\)
\(\Leftrightarrow2\left(sinx+cosx\right)+2sinx.cosx-2=0\)
Đặt \(sinx+cosx=t\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left|t\right|\le\sqrt{2}\\2sinx.cosx=t^2-1\end{matrix}\right.\)
Pt trở thành:
\(2t+t^2-1-2=0\)
\(\Leftrightarrow t^2+2t-3=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=1\\t=-3\left(l\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow sinx+cosx=1\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{2}sin\left(x+\frac{\pi}{4}\right)=1\)
\(\Leftrightarrow sin\left(x+\frac{\pi}{4}\right)=\frac{\sqrt{2}}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\frac{\pi}{4}=\frac{\pi}{4}+k2\pi\\x+\frac{\pi}{4}=\frac{3\pi}{4}+k2\pi\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=k2\pi\\x=\frac{\pi}{2}+k2\pi\end{matrix}\right.\)
Cho phương trình: ( sin x + sin 3 x + cos 3 x 1 + 2 sin 2 x ) = 3 + cos 2 x 5 . Các nghiệm của phương trình thuộc khoảng ( 0 ; 2 π ) là:
Vì các nghiệm của phương trình thuộc khoảng
(
0
;
2
π
)
nên nghiệm của phương trình là
Cho phương trình: 2 sin 2 x + 3 sin 2 x - 2 3 sin x + cos x - m = 0 . Để phương trình chỉ có hai nghiệm x 1 , x 2 thuộc - π 3 ; π 2 thì m ∈ a ; b . Giá trị b-a là
A. 3 3
B. 4 - 2 3
C. 4
D. 4 3 - 2
Giải pt ( Phương trình đối xứng và nửa đối xứng)
a) \(1+tanx=2\sqrt{2}sinx\)
b) \(\left|cosx-sinx\right|+2sin2x=1\)
c) \(cos^3x+sin^3x=cos2x\)
d) \(cos^3x+sin^3x=2sin2x+sinx+cosx\)
e) \(cosx+\frac{1}{cosx}+sinx+\frac{1}{sinx}=\frac{10}{3}\)