2x+5=34:32
a) x3=27, b) (2x-1)3=8,c)(x-2)2=16,d) (2x-3)2=9,e)2x+5=34:32,f)(3x-24.73=2.74
\(a,\Rightarrow x=3\\ b,\Rightarrow2x-1=2\Rightarrow x=\dfrac{3}{2}\\ c,\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=4\\x-2=-4\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=-2\end{matrix}\right.\\ d,\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=3\\2x-3=-3\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=0\end{matrix}\right.\\ e,\Rightarrow2x+5=3^2=9\Rightarrow x=2\)
Bài 8. Tìm x ϵ N biết:
a) x3=27
b) (2x-1)3=8
c) (x-2)2=16
d) (2x – 3)2=9
e) 2x+5=34:32
f) (3x-24).73=2.74
Bài 8. Tìm x ϵ N biết:
a) x3=27
b) (2x-1)3=8
c) (x-2)2=16
d) (2x – 3)2=9
e) 2x+5=34:32
f) (3x-24).73=2.74
a)x-(32-27)=3x-(32+x)
b)45-(2x-37)=+x-54
c)42-(3-x)=25-34
d)(25-2x)-34=x-54
B1: Tìm x biết:
a, 3x = 81 b, 5 . 4x = 80
c, 2x = 45 : 43 d, 3 . 2x+1 - 32 = 15
e, 5x-1 + 311 : 39 = 34 h, 43 . 4x-1 = 64
a: 3x=81
nên x=27
b: \(5\cdot4^x=80\)
\(\Leftrightarrow4^x=16\)
hay x=2
c: \(2^x=4^5:4^3\)
\(\Leftrightarrow2^x=2^4\)
hay x=4
Câu 16: Tìm số tự nhiên x biết
a)2x + 5 = 34 . 32.
𝑏) 120 – (𝑥 + 55) = 60.
c)x ⋮ 12 và x < 60.
a) \(\Leftrightarrow2x+5=3^6\\ \Leftrightarrow2x+5=729\\ \Leftrightarrow x=362\)
b) \(\Leftrightarrow x+55=60\\ \Leftrightarrow x=5\)
c) \(x=\left\{12;24;36;48\right\}\)
c) x ⋮ 12 và x < 60
x ∈ B(12) = { 0 ; 12 ; 24 ; 36 ; 48 ; 60 ;...}
mà x ⋮ 12 và x < 60
nên x ∈ B(12)= { 0 ; 12 ; 24 ; 36 ; 48 }
Bài 3 :( 1,5 đ)a) Tìm x, biết :( 4x -5)( 6 -x)+ (2x -3 )2= 0 b) Rút gọn biểu thức :A = 8. ( 32+ 1)(34+ 1 )(38+ 1)Bài 4 : (2,0 đ) Cho tam giác ABC vuô Bài 3 :( 1,5 đ)a) Tìm x, biết :( 4x -5)( 6 -x)+ (2x -3 )2= 0 b) Rút gọn biểu thức :A = 8. ( 32+ 1)(34+ 1 )(38+ 1)Bài 4 : (2,0 đ) Cho tam giác ABC vuông tại A, đường cao AH. Gọi D, E lần lượt là hình chiếu của H trên AB, AC .a) Chứng minh tứgiác ADHE là hình chữnhật .b) Gọi F là trung điểm của của BH . Chứng minh DE ⊥DF . ng tại A, đường cao AH. Gọi D, E lần lượt là hình chiếu của H trên AB, AC .a) Chứng minh tứgiác ADHE là hình chữnhật .b) Gọi F là trung điểm của của BH . Chứng minh DE ⊥DF .
yggucbsgfuyvfbsudy
1.
a) 2x + 5 = 34 : 32
b) ( 3x - 24 ) . 73 = 2.74
c) [ 3 . ( 42 - x ) + 15 = 23 . 3
d) 126 + ( 132 - x ) = 300
2.
a) 120 - ( x + 55 ) = 60
b) ( 7x - 11)3 = 25 .52 + 200
c) 2x + 2x+4 = 544
3.
a) 10 + 2x = 49 : 47
b) 70 - 5 ( x - 3 ) = 45
c) 4 + 95 : x = 143 : 142 - 23
1)
a) 2x + 5 = 3⁴ : 3²
2x + 5 = 3²
2x + 5 = 9
2x = 9 - 5
2x = 4
x = 4 : 2
x = 2
b) (3x - 24).73 = 2.74
(3x - 24).73 = 148
3x - 24 = 148/73
3x = 148/73 + 24
3x = 1900/73
x = 1900/73 : 3
x = 1900/219
c) [3.(42 - x)] + 15 = 23.3
126 - 3x + 15 = 69
141 - 3x = 69
3x = 141 - 69
3x = 72
x = 72 : 3
x = 24
d) 126 + (132 - x) = 300
132 - x = 300 - 126
132 - x = 174
x = 132 - 174
x = -42
2)
a) 120 - (x + 55) = 60
x + 55 = 120 - 60
x + 155 = 60
x = 60 - 55
x = 5
b) (7x - 11).3 = 25.52 + 200
(7x - 11).3 = 1500
7x - 11 = 1500 : 3
7x - 11 = 500
7x = 500 + 11
7x = 511
x = 511 : 7
x = 73
c) 2x + 2x + 4 = 544
4x = 544 - 4
4x = 540
x = 540 : 4
x = 135
3)
a) 10 + 2x = 49 : 47
10 + 2x = 49/47
2x = 49/47 - 10
2x = -421/47
x = -421/47 : 2
x = -421/94
b) 70 - 5(x - 3) = 45
5(x - 3) = 70 - 45
5(x - 3) = 25
x - 3 = 25 : 5
x - 3 = 5
x = 5 + 3
x = 8
c) 4 + 95 : x = 143 : 142 - 23
4 + 95 : x = -3123/142
95 : x = -3123/142 - 4
95 : x = -3691/142
x = 95 : (-3691/142)
x = -13490/3691
Phương trình x 2 2 − 2 x + 3 2 + x 2 2 − 3 x + 4 = 3 4 có nghiệm là:
A. x = 1 2 , x = 7 2 , x = 13 3
B. x = 3 2 , x = 7 3 , x = 11 3
C. x = 7 5 , x = 5 4 , x = 13 2
D. x = 7 4 , x = 5 2 , x = 13 4
Ta có: x 2 2 − 2 x + 3 2 = 0 ⇔ x = 1 x = 3 ; x 2 2 − 3 x + 4 = 0 ⇔ x = 2 x = 4
Từ đó ta phá dấu giá trị tuyệt đối của mỗi biểu thức như sau:
TH1: x ≤ 1
Phương trình thành: x 2 2 − 2 x + 3 2 + x 2 2 − 3 x + 4 ⇔ x 2 − 5 x + 19 4 = 0
⇔ x = 5 + 6 2 ( l ) x = 5 − 6 2 ( l )
TH2: 1 < x < 2
Phương trình thành: − x 2 2 + 2 x − 3 2 + x 2 2 − 3 x + 4 = 3 4 ⇔ x = 7 4 ( n )
TH3: 2 ≤ x ≤ 3
Phương trình thành: − x 2 2 + 2 x − 3 2 - x 2 2 + 3 x − 4 = 3 4
⇔ − x 2 + 5 x − 25 4 = 0 ⇔ x = 5 2 ( n )
TH4: 3 < x < 4
Phương trình thành: x 2 2 − 2 x + 3 2 + x 2 2 − 3 x + 4 = 3 4 ⇔ x = 13 4 ( n )
TH5: x ≥ 4
Phương trình thành: x 2 2 − 2 x + 3 2 + x 2 2 − 3 x + 4 = 3 4
⇔ x 2 − 5 x + 19 4 = 0 ⇔ x = 5 + 6 2 ( l ) x = 5 − 6 2 ( l )
Đáp án cần chọn là: D