Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Quỳnh Ngân
Xem chi tiết
phạm thanh nga
Xem chi tiết
Nguyễn Linh Chi
14 tháng 1 2020 lúc 15:05

ĐK: \(\hept{\begin{cases}x\ge2\\y\ge1\end{cases}}\)

pt <=> \(\left(\frac{36}{\sqrt{x-2}}+4\sqrt{x-2}\right)+\left(\frac{4}{\sqrt{y-1}}+\sqrt{y-1}\right)=28\)(1)

Áp dụng cô-si 

VT \(\ge2\sqrt{\frac{36}{\sqrt{x-2}}.4\sqrt{x-2}}+2\sqrt{\frac{4}{\sqrt{y-1}}.\sqrt{y-1}}=28\)

(1) xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}\frac{36}{\sqrt{x-2}}=4\sqrt{x-2}\\\frac{4}{\sqrt{y-1}}=\sqrt{y-1}\end{cases}}\)

<=> x = 11 ; y = 5 ( tm ) 

Kết luận:...

Khách vãng lai đã xóa
Pham thi thu Phuong
Xem chi tiết
Phùng Minh Quân
17 tháng 8 2019 lúc 16:00

ĐK: \(x>2;y>1\)

pt \(\Leftrightarrow\)\(\frac{36}{\sqrt{x-2}}+4\sqrt{x-2}+\frac{4}{\sqrt{y-1}}+\sqrt{y-1}=28\)

\(VT\ge2\sqrt{\frac{36}{\sqrt{x-2}}.4\sqrt{x-2}}+2\sqrt{\frac{4}{\sqrt{y-1}}.\sqrt{y-1}}=24+4=28=VP\)

Dấu "=" xảy ra khi \(\hept{\begin{cases}\frac{36}{\sqrt{x-2}}=4\sqrt{x-2}\\\frac{4}{\sqrt{y-1}}=\sqrt{y-1}\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=11\\y=5\end{cases}}\) ( nhận ) 

Vân Khánh
Xem chi tiết
Thắng Nguyễn
9 tháng 3 2017 lúc 16:51

\(\frac{36}{\sqrt{x-2}}+\frac{4}{\sqrt{y-1}}=28-4\sqrt{x-2}-\sqrt{y-1}\)

Đk:\(\hept{\begin{cases}\sqrt{x-2}>0\left(\sqrt{x-2}\ne0\right)\\\sqrt{y-1}>0\left(\sqrt{y-1}\ne0\right)\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-2>0\\y-1>0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x>2\\y>1\end{cases}}\)

\(pt\Leftrightarrow\frac{36}{\sqrt{x-2}}+\frac{4}{\sqrt{y-1}}+4\sqrt{x-2}+\sqrt{y-1}=28\)

Áp dụng BĐT AM-GM ta có:

\(\frac{36}{\sqrt{x-2}}+4\sqrt{x-2}\ge2\sqrt{\frac{36}{\sqrt{x-2}}\cdot4\sqrt{x-2}}=24\)

\(\frac{4}{\sqrt{y-1}}+\sqrt{y-1}\ge2\sqrt{\frac{4}{\sqrt{y-1}}\cdot\sqrt{y-1}}=4\)

Cộng theo vế ta có: \(VT\ge VP=28\)

Dấu "=" xảy ra khi \(\hept{\begin{cases}x=11\\y=5\end{cases}}\) là nghiệm của pt

Natsu Dragneel
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
8 tháng 2 2020 lúc 21:23

ĐKXĐ:...

\(\Leftrightarrow\frac{36}{\sqrt{x-2}}+4\sqrt{x-2}+\frac{4}{\sqrt{y-1}}+\sqrt{y-1}=28\)

Ta có:

\(VT\ge2\sqrt{\frac{36.4\sqrt{x-2}}{\sqrt{x-2}}}+2\sqrt{\frac{4\sqrt{y-1}}{\sqrt{y-1}}}=28\)

Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi:

\(\left\{{}\begin{matrix}\frac{9}{\sqrt{x-2}}=\sqrt{x-2}\\\frac{4}{\sqrt{y-1}}=\sqrt{y-1}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=11\\y=5\end{matrix}\right.\)

Khách vãng lai đã xóa
Thu Trần Thị
Xem chi tiết
Hoàng Lê Bảo Ngọc
3 tháng 1 2017 lúc 15:52

ĐKXĐ : \(\hept{\begin{cases}x>2\\y>1\end{cases}}\)

PT đã cho tương đương với \(\left(\frac{36}{\sqrt{x-2}}+4\sqrt{x-2}-24\right)+\left(\frac{4}{\sqrt{y-1}}+\sqrt{y+1}-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(2\sqrt{x-2}-6\right)^2}{\sqrt{x-2}}+\frac{\left(\sqrt{y-1}-2\right)^2}{\sqrt{y-1}}=0\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2\sqrt{x-2}-6=0\\\sqrt{y-1}-2=0\end{cases}}\)

Tới đây bạn tự giải được rồi :)

alan walker
2 tháng 9 2017 lúc 8:07

Câu hỏi của Thu Trần Thị - Toán lớp 9 - Học toán với OnlineMath

tham khảo nhé 

bn cần đoa

Hà Thị Ngọc Lan
11 tháng 3 2020 lúc 16:29

                                       Bài giải

Bạn kham khảo câu hỏi này nha bạn ! Thu Trần Thị 

Khách vãng lai đã xóa
Trần Hữu Ngọc Minh
Xem chi tiết
phạm văn tuấn
14 tháng 12 2017 lúc 6:28

<br class="Apple-interchange-newline"><div id="inner-editor"></div>x>2;y>1

Khi đó Pt 36√x−2 +4√x−2+4√y−1 +√y−1=28

theo BĐT Cô si ta có 36√x−2 +4√x−2≥2.√36√x−2 .4√x−2=24

                                  và 4√y−1 +√y−1≥2√4√y−1 .√y−1=4

Pt đã cho có VT>= 28 Dấu "=" xảy ra 

36√x−2 =4√x−2⇔x=11

và 4√y−1 =√y−1⇔y=5

Đối chiếu với ĐK thì x=11; y=5 là nghiệm của PT

Hoàng Anh Tú
Xem chi tiết
Phạm Thế Mạnh
22 tháng 12 2015 lúc 19:58

Có \(4\left(\frac{9}{\sqrt{x-2}}+\sqrt{x-2}\right)\ge4.2\sqrt{\frac{9}{\sqrt{x-2}}\sqrt{x-2}}=24\)(Cô si)
\(\frac{4}{\sqrt{y-1}}+\sqrt{y-1}\ge2\sqrt{\frac{4}{\sqrt{y-1}}\sqrt{y-1}}=4\)
\(\Rightarrow\frac{4}{\sqrt{y-1}}+\sqrt{y-1}+4\left(\frac{9}{\sqrt{x-2}}+\sqrt{x-2}\right)\ge28\)
Dấu "=" xảy ra <=>\(\int^{9=x-2}_{4=y-1}\Leftrightarrow\int^{x=11}_{y=5}\)
 

Hà Hà
Xem chi tiết