Tính gt biểu thức
x^2(y^2-xy^2+1)-(x^3+x^2+1)y^2 tại x=0,5 y= -0,5
rút gọn rồi tính giá trị biểu thức
a, I = x (y^2 - xy^2) + y (x^2y - yx = x) tại x = 3 và y =1/3
b, K = x^2 ( y^2 +xy^2 +1) - ( x^3 +x^2 +1 ) y^2 tại x = 0,5 và y = -1/2
tìm x bt
a, 2 ( 5x - 8 ) - 3 ( 4x - 5 ) = 4 ( 3x - 4 ) + 11
b, 2x ( 6x - 2x^2 ) + 3x^2 ( x - 4) = 8
Bài 2:
a: Ta có: \(2\left(5x-8\right)-3\left(4x-5\right)=4\left(3x-4\right)+11\)
\(\Leftrightarrow10x-16-12x+15=12x-16+11\)
\(\Leftrightarrow-14x=-4\)
hay \(x=\dfrac{2}{7}\)
b: Ta có: \(2x\left(6x-2x^2\right)+3x^2\left(x-4\right)=8\)
\(\Leftrightarrow12x^2-4x^3+3x^3-12x^2=8\)
\(\Leftrightarrow x^3=-8\)
hay x=-2
Bài 1:
a: Ta có: \(I=x\left(y^2-xy^2\right)+y\left(x^2y-xy+x\right)\)
\(=xy^2-x^2y^2+x^2y^2-xy^2+xy\)
\(=xy\)
=1
b: Ta có: \(K=x^2\left(y^2+xy^2+1\right)-\left(x^3+x^2+1\right)\cdot y^2\)
\(=x^2y^2+x^3y^2+x^2-x^3y^2-x^2y^2-y^2\)
\(=x^2-y^2\)
\(=\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{4}=0\)
thu gọn rồi tính biểu thức P tại x=0,5;y=1
P=1/3x2y+xy2-xy+1/2xy2-5xy-1/3x2y
\(P=\frac{1}{3}x^2y+xy^2-xy+\frac{1}{2}xy^2-5xy-\frac{1}{3}x^2y\)
\(P=\left(\frac{1}{3}x^2y-\frac{1}{3}x^2y\right)+\left(xy^2+\frac{1}{2}xy^2\right)+\left(-xy-5xy\right)\)
\(P=0+\frac{3}{2}xy^2+\left(-6xy\right)=\frac{3}{2}xy^2-6xy\)
Thay x=0,5;y=1 vào P ta có:
\(\frac{3}{2}.0,5.1^2-6.0,5.1=\frac{3}{4}-3=\frac{3}{4}-\frac{12}{4}=-\frac{9}{4}=-2,25\)
Vậy P=-9/4=-2,25
Đề cương toán thứ 2 phải nộp mong anh/chị giúp đỡ ạ!
Bài 1: Thu gọc biểu thức rồi chỉ rõ bậc, hệ số, phần biến của nó:
a) -4/9 x^2 y^2 . ( -3/8 x^2 y ) . 4xy
b) 0,5 x^2 . ( -2x^2 y^2 z ) . -1/3 x^2 y^3
c) ( x^2y )^3 . 1/2 x^2 y^3 . ( -2x y^2 z )^2
d) ax( xy^2) ^3 . ( -2/3 ) ^2 . ( -by )^3 ( a; b: hằng số )
Bài 2: Tính giá trị của biểu thức:
a) P= 1/3 x^2 y + xy^2 - xy + 1/2 xy^2 - 5xy - 1/3 x^2 y Tại x = 0,5; y = 1
b) Q= x^2 + 2xy - 7x^3 + 2y^2 + 7^3 - y^2 Tại x = 1/4; | y| = 2
Bài 3: Tìm các đa thức M, N biết:
a) M + ( x^2 - 3xy^3 ) = 3x^2 y - 6x^3 y - 5xy^3
b) N - ( 2x^2 - 1 + x^2 yz ) = 5x^3 + 1 và 2/3 x^2 yz + 1
Bài 2: Tính giá trị của biểu thức:
a) P= 1/3 x^2 y + xy^2 - xy + 1/2 xy^2 - 5xy - 1/3 x^2 y (1)
Tại x = 0,5; y = 1
Thay \(x=0,5 ; y=1\) vào biểu thức (1) , ta có :
P= \(\dfrac{1}{3} . 0,5^2.1+0,5.1^2-0,5.1+\dfrac{1}{2}. 0,5.1^2-5.0,5.1-\dfrac{1}{3}.0,5^2.1\)
P= \(=\dfrac{1}{12}+\dfrac{1}{2} -0,5+\dfrac{1}{4} -\dfrac{5}{2} - \dfrac{1}{12}\)
P= \(= \dfrac{-9}{4}\)
Vậy \(P =\dfrac{-9}{4}\)
TÍNH GIÁ TRỊ BIỂU THỨC.
A = 3x3y + 6x3y2 + 3xy3 tại x = 1/2 ; y = -1/3
B = x2y2 +xy + x3 + y3 tại x = -1 ; y = 3
C = 0,25xy2 - 3x2y - 5xy - xy2 + x2y + 0,5xy tại x = 0,5 và y = -1
D = xy - 1/2 x2y3 + 2xy - 2x + 1/3x2y3 + y + 1 tại x = 0,1 và y = -2
a: \(A=3\cdot\dfrac{1}{8}\cdot\dfrac{-1}{3}+6\cdot\dfrac{1}{8}\cdot\dfrac{1}{9}+3\cdot\dfrac{1}{2}\cdot\dfrac{-1}{27}\)
\(=\dfrac{-1}{8}+\dfrac{1}{12}-\dfrac{1}{18}=-\dfrac{7}{72}\)
b: \(B=\left(-1\cdot3\right)^2+\left(-1\right)\cdot3-1+27\)
\(=9-3-1+27\)
=36-4=32
c: \(C=-0.7xy^2-2x^2y-4.5xy\)
\(=-0.7\cdot\dfrac{1}{2}\cdot1-2\cdot0.25\cdot\left(-1\right)-4.5\cdot0.5\cdot\left(-1\right)\)
\(=\dfrac{-7}{20}+\dfrac{1}{2}+\dfrac{9}{2}\cdot\dfrac{1}{2}\)
\(=\dfrac{12}{5}\)
thu gọn rồi tính giá trị của đa thức p tại x=0,5 và y=0,5 p=1_3 x^2 y,+xy^2 -xy + 1_2 xy5\2 - 5xy - 1_3 x^2y
Điền kết quả tính được vào bảng:
Giá trị của x và y | Giá trị biểu thức (x – y)(x2 + xy + y2) |
x = -10 ; y = 2 | |
x = -1 ; y = 0 | |
x = 2 ; y = -1 | |
x = -0,5 ; y = 1,25 |
Ta có:
A = (x – y).(x2 + xy + y2)
= x.(x2 + xy + y2) + (–y).(x2 + xy + y2)
= x.x2 + x.xy + x.y2 + (–y).x2 + (–y).xy + (–y).y2
= x3 + x2y + xy2 – x2y – xy2 – y3
= x3 – y3 + (x2y – x2y) + (xy2 – xy2)
= x3 – y3.
Tại x = –10, y = 2 thì A = (–10)3 – 23 = –1000 – 8 = –1008
Tại x = –1 ; y = 0 thì A = (–1)3 – 03 = –1 – 0 = –1
Tại x = 2 ; y = –1 thì A = 23 – (–1)3 = 8 – (–1) = 9
Tại x = –0,5 ; y = 1,25 thì A = (–0,5)3 – 1,253 = –0,125 – 1,953125 = –2,078125
Vậy ta có bảng sau :
Giá trị của x và y | Giá trị biểu thức (x – y)(x2 + xy + y2) |
x = -10 ; y = 2 | -1008 |
x = -1 ; y = 0 | -1 |
x = 2 ; y = -1 | 9 |
x = -0,5 ; y = 1,25 | -2,078125 |
Tính giá trị biểu thức
x mũ 3 + y mũ 3 + xy + x mũ 3 + y mũ 3 tại x = -1; y = 3
\(x^3+y^3+xy+x^3+y^3=2x^3+2y^3+xy\)
Thay x=-1,y=3 vào biểu thức ta có:
\(2x^3+2y^3+xy=2.\left(-1\right)^3+2.3^3+\left(-1\right).3=2.\left(-1\right)+2.27+\left(-3\right)=-2+54-3=49\)
x3+y3+xy+x3+y3=2x3+2y3+xyx3+y3+xy+x3+y3=2x3+2y3+xy
Thay x=-1,y=3 vào biểu thức ta có:
2x3+2y3+xy=2.(−1)3+2.33+(−1).3=2.(−1)+2.27+(−3)=−2+54−3=49
\(x^3+y^3+xy+x^3+y^3=2x^3+2y^3+xy\)
Thay x = -1 ; y = 3 ta đc \(2\left(-1\right)+2.27+\left(-1\right).3=-2+54-3=49\)
tính giá trị biểu thức a=(x^2+xy-y^2)-x^2-4xy-3y^2 tại x=0,5 y=-4
nhanh nha nhớ rút gọn a đã
* Rút gọn:
\(A=\left(x^2+xy-y^2\right)-x^2-4xy-3y^2\)
\(A=x^2+xy-y^2-x^2-4xy-3y^2\)
\(A=\left(x^2-x^2\right)+\left(xy-4xy\right)+\left(-y^2-3y^2\right)\)
\(A=-3xy-4y^2\)
* Tính:
Thay x=0,5 và y= -4 vào biểu thức trên, ta được:
\(-3.0,5.\left(-4\right)=-1,5.\left(-4\right)=6\)
Vậy: giá trị biểu thức \(A=-3xy-4y^2\)tại x=0,5 và y=-4 là 8
Thu gọn rồi tính giá trị của đa thức:
\(M = \dfrac{1}{3}{x^2}y + x{y^2} - xy + \dfrac{1}{2}x{y^2} - 5xy - \dfrac{1}{3}{x^2}y\) tại x=0,5 và y=1.
\(\begin{array}{l}M = \dfrac{1}{3}{x^2}y + x{y^2} - xy + \dfrac{1}{2}x{y^2} - 5xy - \dfrac{1}{3}{x^2}y\\ = \left( {\dfrac{1}{3}{x^2}y - \dfrac{1}{3}{x^2}y} \right) + \left( {x{y^2} + \dfrac{1}{2}x{y^2}} \right) + \left( { - xy - 5xy} \right)\\ = \dfrac{3}{2}x{y^2} - 6xy\end{array}\)
Thay x=0,5 và y=1 vào M ta được:
\(M = \dfrac{3}{2}.0,{5.1^2} - 6.0,5.1 = - 2,25.\)