Tìm x, y biết : \(\left(\dfrac{3x-5}{9}\right)^{2006}+\left(\dfrac{3y+0.4}{3}\right)^{2008}\)
1
a. So sánh 2300 và 3200
b. Cho biểu thức E= \(\dfrac{a+1}{a-2}\), tìm a thuộc Z để E thuộc Z
c. Cho \(\dfrac{x}{2}\)= \(\dfrac{y}{4}\) = \(\dfrac{z}{7}\). Tìm giá trị của M = \(\dfrac{5x-2y+4z}{x+3y-5z}\)
d. Tìm cặp số x,y thỏa mãn đk sau:
\(\left(\dfrac{3x-5}{9}\right)^{2006}\)+ \(\left(\dfrac{3y+0.4}{3}\right)^{2008}\) = 0
a: \(2^{300}=8^{100}< 9^{100}=3^{200}\)
b: Để E là số nguyên thì a-2+3 chia hết cho a-2
=>\(a-2\in\left\{1;-1;3;-3\right\}\)
hay \(a\in\left\{3;1;5;-1\right\}\)
d: =>3x-5=0 và 3y+0,4=0
=>x=5/3 và y=-0,4/3=-2/15
Tính
\(\left[\dfrac{3x+y}{x\left(x-3y\right)}+\dfrac{3x-y}{x\left(x+3y\right)}\right].\dfrac{\left(x-3y\right)\left(x+3y\right)}{x^2+y^2}\)
\(=\left[\dfrac{\left(3x+y\right)\left(x+3y\right)+\left(3x-y\right)\left(x-3y\right)}{x\left(x-3y\right)\left(x+3y\right)}\right].\dfrac{\left(x-3y\right)\left(x+3y\right)}{x^2+y^2}\)
\(=\dfrac{\left(3x+y\right)\left(x+3y\right)+\left(3x-y\right)\left(x-3y\right)}{x.\left(x^2+y^2\right)}\)
\(=\dfrac{3x^2+3xy+xy+3y^2+3x^2-3xy-xy+3y^2}{x\left(x^2+y^2\right)}\)
\(=\dfrac{6x^2+6y^2}{x\left(x^2+y^2\right)}=\dfrac{6\left(x^2+y^2\right)}{x\left(x^2+y^2\right)}=\dfrac{6}{x}\)
Tìm x,y,z biết :
1) \(x:y:z=3:5:\left(-2\right)\) và \(5x-y+3z=-16\)
2) \(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{-3};\dfrac{z}{3}=\dfrac{y}{4}\) và \(x+y+z=5,2\)
3) \(2x=3y;7z=5y\) và \(3x-7y+5z=30\)
4) \(3x=4y=5z\) và \(x-\left(y+z\right)=-21\)
5) \(\dfrac{x-1}{2}=\dfrac{y-2}{3}=\dfrac{z-3}{4}\) và \(2x+3y-z=50\)
tìm các số x,y,z biết
\(\left(3x-5\right)^{2006}+\left(y^2-1\right)^{2008}+\left(x-z\right)^{2010}=0\)
Giải hệ phương trình
a. \(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{1}{2}\left(x+2\right)\left(y+3\right)-\dfrac{1}{2}xy=50\\\dfrac{1}{2}xy-\dfrac{1}{2}\left(x-2\right)\left(y-2\right)=32\end{matrix}\right.\)
b. \(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{3x+5}{x+1}-\dfrac{2}{y+4}=4\\\dfrac{2x}{x+1}-\dfrac{5y+9}{y+4}=9\end{matrix}\right.\)
c. \(\left\{{}\begin{matrix}x^2+y^2-2x-2y-23=0\\x-3y-3=0\end{matrix}\right.\)
d.\(\left\{{}\begin{matrix}\left(x-y\right)^2-3x-3y=4\\2x+y=3\end{matrix}\right.\)
a: \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(x+2\right)\left(y+3\right)-xy=100\\xy-\left(x-2\right)\left(y-2\right)=64\end{matrix}\right.\)
=>xy+3x+2y+6-xy=100 và xy-xy+2x+2y-4=64
=>3x+2y=94 và 2x+2y=68
=>x=26 và x+y=34
=>x=26 và y=8
b: \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{3x+3+2}{x+1}-\dfrac{2}{y+4}=4\\\dfrac{2x+2-2}{x+1}-\dfrac{5y+20-11}{y+4}=9\end{matrix}\right.\)
=>\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{2}{x+1}-\dfrac{2}{y+4}=4-3=1\\\dfrac{-2}{x+1}+\dfrac{11}{y+4}=9+5-2=12\end{matrix}\right.\)
=>x+1=18/35; y+4=9/13
=>x=-17/35; y=-43/18
Giải hpt
a)\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{4}{2x-3y}+\dfrac{5}{3x+y}=-2\\\dfrac{3}{3x+y}-\dfrac{5}{2x-3y}=21\end{matrix}\right.\)
b)\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{7}{x-y+2}-\dfrac{5}{x+y-1}=\dfrac{9}{2}\\\dfrac{3}{x-y+2}+\dfrac{2}{x+y-1}=4\end{matrix}\right.\)
c)\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{3}{2x-y}-\dfrac{6}{x+y}=-1\\\dfrac{1}{2x-y}-\dfrac{1}{x+y}=0\end{matrix}\right.\)
d)\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{4}{x+y-1}-\dfrac{5}{2x-y+3}=\dfrac{5}{2}\\\dfrac{3}{x+y-1}+\dfrac{1}{2x-y+3}=\dfrac{7}{5}\end{matrix}\right.\)
e)\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{6}{x-2y}+\dfrac{2}{x+2y}=3\\\dfrac{3}{x-2y}+\dfrac{4}{x+2y}=-1\end{matrix}\right.\)
a: ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}x< >\dfrac{3}{2}y\\x< >-\dfrac{y}{3}\end{matrix}\right.\)
\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{4}{2x-3y}+\dfrac{5}{3x+y}=-2\\\dfrac{-5}{2x-3y}+\dfrac{3}{3x+y}=21\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{20}{2x-3y}+\dfrac{25}{3x+y}=-10\\-\dfrac{20}{2x-3y}+\dfrac{12}{3x+y}=84\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{37}{3x+y}=74\\-\dfrac{5}{2x-3y}+\dfrac{3}{3x+y}=21\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}3x+y=\dfrac{1}{2}\\-\dfrac{5}{2x-3y}+3:\dfrac{1}{2}=21\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x+y=\dfrac{1}{2}\\\dfrac{-5}{2x-3y}=15\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}3x+y=\dfrac{1}{2}\\2x-3y=-\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}9x+3y=\dfrac{3}{2}\\2x-3y=-\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}11x=\dfrac{7}{6}\\2x-3y=-\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{66}\\3y=2x+\dfrac{1}{3}=\dfrac{7}{33}+\dfrac{1}{3}=\dfrac{6}{11}\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{66}\\y=\dfrac{2}{11}\end{matrix}\right.\)(nhận)
b: ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}x< >y-2\\x< >-y+1\end{matrix}\right.\)
\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{7}{x-y+2}-\dfrac{5}{x+y-1}=\dfrac{9}{2}\\\dfrac{3}{x-y+2}+\dfrac{2}{x+y-1}=4\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{14}{x-y+2}-\dfrac{10}{x+y-1}=9\\\dfrac{15}{x-y+2}+\dfrac{10}{x+y-1}=20\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{29}{x-y+2}=29\\\dfrac{3}{x-y+2}+\dfrac{2}{x+y-1}=4\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x-y+2=1\\3+\dfrac{2}{x+y-1}=4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-y=-1\\\dfrac{2}{x+y-1}=1\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x-y=-1\\x+y-1=2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-y=-1\\x+y=3\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}2x=2\\x+y=3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=2\end{matrix}\right.\)(nhận)
c:
ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}y< >2x\\y< >-x\end{matrix}\right.\)
\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{3}{2x-y}-\dfrac{6}{x+y}=-1\\\dfrac{1}{2x-y}-\dfrac{1}{x+y}=0\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{3}{2x-y}-\dfrac{6}{x+y}=-1\\\dfrac{3}{2x-y}-\dfrac{3}{x+y}=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}-\dfrac{3}{x+y}=-1\\\dfrac{1}{2x-y}-\dfrac{1}{x+y}=0\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x+y=3\\2x-y=3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x=6\\2x-y=3\end{matrix}\right.\)
=>x=2 và y=2x-3=4-3=1(nhận)
d:ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}x< >-y+1\\x< >\dfrac{1}{2}y-\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{4}{x+y-1}-\dfrac{5}{2x-y+3}=\dfrac{5}{2}\\\dfrac{3}{x+y-1}+\dfrac{1}{2x-y+3}=\dfrac{7}{5}\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{4}{x+y-1}-\dfrac{5}{2x-y+3}=\dfrac{5}{2}\\\dfrac{15}{x+y-1}+\dfrac{5}{2x-y+3}=7\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{19}{x+y-1}=\dfrac{19}{2}\\\dfrac{15}{x+y-1}+\dfrac{5}{2x-y+3}=7\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x+y-1=2\\\dfrac{15}{2}+\dfrac{5}{2x-y+3}=7\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+y=3\\\dfrac{5}{2x-y+3}=7-\dfrac{15}{2}=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x+y=3\\2x-y+3=-10\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+y=3\\2x-y=-13\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}3x=-10\\x+y=3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-\dfrac{10}{3}\\y=3-x=3+\dfrac{10}{3}=\dfrac{19}{3}\end{matrix}\right.\left(nhận\right)\)
e:
ĐKXĐ: \(x\ne\pm2y\)
\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{6}{x-2y}+\dfrac{2}{x+2y}=3\\\dfrac{3}{x-2y}+\dfrac{4}{x+2y}=-1\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{6}{x-2y}+\dfrac{2}{x+2y}=3\\\dfrac{6}{x-2y}+\dfrac{8}{x+2y}=-2\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}-\dfrac{6}{x+2y}=5\\\dfrac{3}{x-2y}+\dfrac{4}{x+2y}=-1\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x+2y=-\dfrac{6}{5}\\\dfrac{3}{x-2y}+4:\dfrac{-6}{5}=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+2y=-\dfrac{6}{5}\\\dfrac{3}{x-2y}=-1+4\cdot\dfrac{5}{6}=-1+\dfrac{10}{3}=\dfrac{7}{3}\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x+2y=-\dfrac{6}{5}\\x-2y=\dfrac{9}{7}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=\dfrac{3}{35}\\x-2y=\dfrac{9}{7}\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{70}\\2y=x-\dfrac{9}{7}=-\dfrac{87}{70}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{70}\\y=-\dfrac{87}{140}\end{matrix}\right.\left(nhận\right)\)
quy đồng mẫu thức của các phân tử
a, \(\dfrac{2}{5x^3y};\dfrac{5}{xy^2}\)
b, \(\dfrac{3x}{x-5};\dfrac{-2}{3\left(x-5\right)}\)
c, \(\dfrac{1}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)};\dfrac{5x}{x^2-9}\)
tìm x biết:
a) \(5^x.\left(5^3\right)^2=625\)
b)\(\left(\dfrac{12}{15}\right)^x=\left(\dfrac{5}{3}\right)^{-5}-\left(-\dfrac{3}{5}\right)^4\)
c)\(\left(-\dfrac{3}{4}\right)^{3x-1}=\dfrac{256}{81}\)
d)\(172x^2-7^9:98^3=2^{-3}\)
a,\(\left|3x-4\right|+\left|3y+5\right|=0\) b,\(\left|x+\dfrac{19}{5}\right|+\left|y+\dfrac{1890}{1975}\right|+\left|z-2004\right|=0\) c,\(\left|x+\dfrac{9}{2}\right|+\left|y+\dfrac{4}{3}\right|+\left|z+\dfrac{7}{2}\right|\le0\)
d,\(\left|x+\dfrac{3}{4}\right|+\left|y-\dfrac{1}{5}\right|+\left|x+y+z\right|=0\) e,\(\left|x+\dfrac{3}{4}\right|+\left|y-\dfrac{2}{5}\right|+\left|z+\dfrac{1}{2}\right|\le0\)
Giups mình giải bài tìm x,y,z này nhé!!! Cảm ơn nhiều ạ!!!
a, \(\left|3x-4\right|+\left|3y+5\right|=0\)
Ta có :
\(\left|3x-4\right|\ge0\forall x;\left|3y+5\right|\ge0\forall x\\ \)
\(\Rightarrow\left|3x-4\right|+\left|3y+5\right|\ge0\forall x\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x-4=0\\3y+5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x=4\\3y=-5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{4}{3}\\y=-\dfrac{5}{3}\end{matrix}\right.\\ Vậy.........\)
b, \(\left|x+\dfrac{19}{5}\right|+\left|y+\dfrac{1890}{1975}\right|+\left|z-2004\right|=0\)
Ta có :
\(\left|x+\dfrac{19}{5}\right|\ge0\forall x;\left|y+\dfrac{1890}{1975}\right|\ge0\forall y;\left|z-2004\right|\ge0\forall z \)
\(\left|x+\dfrac{19}{5}\right|+\left|y+\dfrac{1890}{1975}\right|+\left|z-2004\right|\ge0\forall x;y;z\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+\dfrac{19}{5}=0\\y+\dfrac{1890}{1975}=0\\z-2004=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-\dfrac{19}{5}\\y=-\dfrac{1890}{1975}\\z=2004\end{matrix}\right.\\ Vậy............\)
c, \(\left|x+\dfrac{9}{2}\right|+\left|y+\dfrac{4}{3}\right|+\left|z+\dfrac{7}{2}\right|\le0\)
Ta có : \(\left|x+\dfrac{9}{2}\right|\ge0\forall x;\left|y+\dfrac{4}{3}\right|\ge0\forall y;\left|z+\dfrac{7}{2}\right|\ge0\forall z\)
\(\Rightarrow\left|x+\dfrac{9}{2}\right|+\left|y+\dfrac{4}{3}\right|+\left|z+\dfrac{7}{2}\right|\ge0\forall x;y;z\)
\(\Rightarrow\left|x+\dfrac{9}{2}\right|+\left|y+\dfrac{4}{3}\right|+\left|z+\dfrac{7}{2}\right|\ge0\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+\dfrac{9}{2}=0\\y+\dfrac{4}{3}=0\\z+\dfrac{7}{2}=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-\dfrac{9}{2}\\y=-\dfrac{4}{3}\\z=-\dfrac{7}{2}\end{matrix}\right.\\ Vậy............\)
d, \(\left|x+\dfrac{3}{4}\right|+\left|y-\dfrac{1}{5}\right|+\left|x+y+z\right|=0\)
Ta có :
\(\left|x+\dfrac{3}{4}\right|\ge0\forall x;\left|y-\dfrac{1}{5}\right|\ge0\forall y;\left|x+y+z\right|\ge0\forall x;y;z\)
\(\Rightarrow\left|x+\dfrac{3}{4}\right|+\left|y-\dfrac{1}{5}\right|+\left|x+y+z\right|\ge0\forall x;y;z\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+\dfrac{3}{4}=0\\y-\dfrac{1}{5}=0\\x+y+z=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-\dfrac{3}{4}\\y=\dfrac{1}{5}\\z=0-\dfrac{1}{5}+\dfrac{3}{4}=\dfrac{11}{20}\end{matrix}\right.\\ Vậy.......\)
e, Câu cuối bn làm tương tự như câu a, b, c nhé!