\(\frac{-2}{3}\) . (x - 1) - (x - \(\frac{1}{3}\) ) = \(\frac{1}{6}\)
Tìm x, biết:
a)\(\frac{2}{9}:x + \frac{5}{6} = 0,5;\)
b)\(\frac{3}{4} - \left( {x - \frac{2}{3}} \right) = 1\frac{1}{3};\)
c)\(1\frac{1}{4}:\left( {x - \frac{2}{3}} \right) = 0,75;\)
d)\(\left( { - \frac{5}{6}x + \frac{5}{4}} \right):\frac{3}{2} = \frac{4}{3}\).
a)
\(\begin{array}{l}\frac{2}{9}:x + \frac{5}{6} = 0,5\\\frac{2}{9}:x = \frac{1}{2} - \frac{5}{6}\\\frac{2}{9}:x = \frac{3}{6} - \frac{5}{6}\\\frac{2}{9}:x = \frac{{ - 2}}{6}\\x = \frac{2}{9}:\frac{{ - 2}}{6}\\x = \frac{2}{9}.\frac{{ - 6}}{2}\\x = \frac{{ - 2}}{3}\end{array}\)
Vậy \(x = \frac{{ - 2}}{3}\).
b)
\(\begin{array}{l}\frac{3}{4} - \left( {x - \frac{2}{3}} \right) = 1\frac{1}{3}\\x - \frac{2}{3} = \frac{3}{4} - 1\frac{1}{3}\\x - \frac{2}{3} = \frac{3}{4} - \frac{4}{3}\\x - \frac{2}{3} = \frac{9}{{12}} - \frac{{16}}{{12}}\\x - \frac{2}{3} = \frac{{ - 7}}{{12}}\\x = \frac{{ - 7}}{{12}} + \frac{2}{3}\\x = \frac{{ - 7}}{{12}} + \frac{8}{{12}}\\x = \frac{1}{12}\end{array}\)
Vậy\(x = \frac{1}{12}\).
c)
\(\begin{array}{l}1\frac{1}{4}:\left( {x - \frac{2}{3}} \right) = 0,75\\\frac{5}{4}:\left( {x - \frac{2}{3}} \right) = \frac{3}{4}\\x - \frac{2}{3} = \frac{5}{4}:\frac{3}{4}\\x - \frac{2}{3} = \frac{5}{4}.\frac{4}{3}\\x - \frac{2}{3} = \frac{5}{3}\\x = \frac{5}{3} + \frac{2}{3}\\x = \frac{7}{3}\end{array}\)
Vậy \(x = \frac{7}{3}\).
d)
\(\begin{array}{l}\left( { - \frac{5}{6}x + \frac{5}{4}} \right):\frac{3}{2} = \frac{4}{3}\\ - \frac{5}{6}x + \frac{5}{4} = \frac{4}{3}.\frac{3}{2}\\ - \frac{5}{6}x + \frac{5}{4} = 2\\ - \frac{5}{6}x = 2 - \frac{5}{4}\\ - \frac{5}{6}x = \frac{8}{4} - \frac{5}{4}\\ - \frac{5}{6}x = \frac{3}{4}\\x = \frac{3}{4}:\left( { - \frac{5}{6}} \right)\\x = \frac{3}{4}.\frac{{ - 6}}{5}\\x = \frac{{ - 9}}{{10}}\end{array}\)
Vậy \(x = \frac{{ - 9}}{{10}}\).
1 tìm x biết ;
a, 0-|x + 1| = 5
b, 2 - | \(\frac{3}{4}\)- x | = \(\frac{7}{12}\)
c, 2 | \(\frac{1}{2}\)x - \(\frac{1}{3}\)| - \(\frac{3}{2}\)= \(\frac{1}{4}\)
d, | x - \(\frac{1}{3}\)| = \(\frac{5}{6}\)
e, \(\frac{3}{4}\)- 2 | 2x - \(\frac{2}{3}\)| = 2
f, \(\frac{2x-1}{2}\)= \(\frac{5+3x}{3}\)
d,
\(|x-\frac{1}{3}|=\frac{5}{6}\Rightarrow \left[\begin{matrix} x-\frac{1}{3}=\frac{5}{6}\\ x-\frac{1}{3}=-\frac{5}{6}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=\frac{7}{6}\\ x=\frac{-1}{2}\end{matrix}\right.\)
e,
\(\frac{3}{4}-2|2x-\frac{2}{3}|=2\)
\(\Leftrightarrow 2|2x-\frac{2}{3}|=\frac{3}{4}-2=\frac{-5}{4}\)
\(\Leftrightarrow |2x-\frac{2}{3}|=-\frac{5}{8}<0\) (vô lý vì trị tuyệt đối của 1 số luôn không âm)
Vậy không tồn tại $x$ thỏa mãn đề bài.
f,
\(\frac{2x-1}{2}=\frac{5+3x}{3}\Leftrightarrow 3(2x-1)=2(5+3x)\)
\(\Leftrightarrow 6x-3=10+6x\)
\(\Leftrightarrow 13=0\) (vô lý)
Vậy không tồn tại $x$ thỏa mãn đề bài.
a,
$0-|x+1|=5$
$|x+1|=0-5=-5<0$ (vô lý do trị tuyệt đối của một số luôn không âm)
Do đó không tồn tại $x$ thỏa mãn điều kiện đề.
b,
\(2-|\frac{3}{4}-x|=\frac{7}{12}\)
\(|\frac{3}{4}-x|=2-\frac{7}{12}=\frac{17}{12}\)
\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} \frac{3}{4}-x=\frac{17}{12}\\ \frac{3}{4}-x=\frac{-17}{12}\end{matrix}\right.\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=\frac{-2}{3}\\ x=\frac{13}{6}\end{matrix}\right.\)
c,
\(2|\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}|-\frac{3}{2}=\frac{1}{4}\)
\(2|\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}|=\frac{7}{4}\)
\(|\frac{1}{2}x-\frac{1}{3}|=\frac{7}{8}\)
\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} \frac{1}{2}x-\frac{1}{3}=\frac{7}{8}\\ \frac{1}{2}x-\frac{1}{3}=-\frac{7}{8}\end{matrix}\right.\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=\frac{29}{12}\\ x=\frac{-13}{12}\end{matrix}\right.\)
1 tìm x biết ;
a, 0-|x + 1| = 5
b, 2 - | \(\frac{3}{4}\)- x | = \(\frac{7}{12}\)
c, 2 | \(\frac{1}{2}\)x - \(\frac{1}{3}\)| - \(\frac{3}{2}\)= \(\frac{1}{4}\)
d, | x - \(\frac{1}{3}\)| = \(\frac{5}{6}\)
e, \(\frac{3}{4}\)- 2 | 2x - \(\frac{2}{3}\)| = 2
f, \(\frac{2x-1}{2}\)= \(\frac{5+3x}{3}\)
Tìm x thoả mãn:
a)\(\frac{1}{2}x-\frac{3}{4}x-\frac{7}{3}=-\frac{5}{6}\)
b)\(\frac{4}{5}x-x-\frac{3}{2}x+\frac{4}{3}=\frac{1}{2}-\frac{6}{5}\)
c)\(\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+......+\frac{1}{x.\left(x+1\right)}=\frac{2009}{2010}\)
d)\(\frac{1}{3}+\frac{1}{6}+\frac{1}{10}+...+\frac{2}{x\left(x+1\right)}=1\frac{2013}{2015}\)
e)\(\frac{1}{3.5}+\frac{1}{5.7}+.....+\frac{1}{\left(2x+1\right)\left(2x+3\right)}=\frac{100}{609}\)
mk làm câu c cho nó dễ
c)1/1.2+1/2.3+...+1/x.(x+1)=2009/2010
=1-1/2+1/2-1/3+...+1/x-1/x+1=2009/2010
=1-1/x+1=2009/2010
=1/x+1=1-2009/2010
=1/x+1=1/2010
=) x+1=2010
x =2010-1
x =2009
Đề cho dài :v. Lần sau đăng từ từ nhé bạn, hôm qua đến giờ mình giải không hết đó =(((
a) \(\frac{1}{2}.x-\frac{3}{4}.x-\frac{7}{3}=-\frac{5}{6}=\frac{-5}{6}\)
\(\frac{1}{2}.x-\frac{3}{4}.x=\frac{-5}{6}+\frac{7}{3}=\frac{3}{2}\)
\(\Leftrightarrow x\left(\frac{1}{2}-\frac{3}{4}\right)=\frac{3}{2}\Leftrightarrow x.\frac{-1}{4}=\frac{3}{2}\)
\(x=\frac{3}{2}:\frac{-1}{4}=-6\)
b) \(\frac{4}{5}.x-x-\frac{3}{2}.x+\frac{4}{3}=\frac{1}{2}-\frac{6}{5}=-\frac{7}{10}\)
\(\Leftrightarrow x\left(\frac{4}{5}-\frac{3}{2}.\frac{4}{3}\right)=x\left(\frac{4}{5}-2\right)=-\frac{7}{10}\)
\(\Leftrightarrow x.\frac{-6}{5}=-\frac{7}{10}\)
\(x=-\frac{7}{10}:\frac{-6}{5}=\frac{7}{12}\)
c) \(\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.3}+...+\frac{1}{x\left(x+1\right)}=\frac{2009}{2010}\)
\(=1-\frac{1}{2}+\frac{1}{2}-\frac{1}{3}...+\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}=\frac{2009}{2010}\)
\(=1-\frac{1}{x+1}=\frac{2009}{2010}\)
\(\frac{1}{x+1}=1-\frac{2009}{2010}=\frac{1}{2010}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{x+1}=\frac{1}{2010-1}=\frac{1}{2009}\). Vậy x= 2009
d) \(\frac{1}{3}+\frac{1}{6}+\frac{1}{10}+...+\frac{2}{x\left(x+1\right)}=1\frac{2013}{2015}=\frac{4023}{2015}\)
\(=\frac{2}{6}+\frac{2}{12}+\frac{2}{20}+...+\frac{2}{x\left(x+1\right)}=\frac{4023}{2015}\)
\(=\frac{2}{2.3}+\frac{2}{3.4}+\frac{2}{4.5}+...+\frac{2}{x\left(x+1\right)}=\frac{4023}{2015}\)
\(=2\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{3}+\frac{1}{3}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{5}+...+\frac{1}{x}-\frac{1}{x+1}\right)=\frac{4023}{2015}\)
\(\Leftrightarrow2\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{x+1}\right)=\frac{4023}{2015}\)
\(\frac{1}{2}-\frac{1}{x+1}=\frac{4023}{2015}:2=\frac{4023}{4030}\)
\(\frac{1}{x+1}=\frac{1}{2}-\frac{4023}{4030}=\frac{-1004}{2015}=\frac{1004}{-2015}\)
\(x+1=\hept{\begin{cases}2015\\-2015\end{cases}}\Rightarrow x=\hept{\begin{cases}2014\\-2016\end{cases}}\)
e) Bạn tự làm, nhiều quá mình làm không hết
\(A=\left(6:\frac{3}{5}-1\frac{1}{6}x\frac{6}{7}\right):\left(4\frac{1}{5}x\frac{10}{11}+5\frac{2}{11}\right)\)\(B=\left(1-\frac{1}{2}\right)x\left(1-\frac{1}{4}\right)x.......x\left(1-\frac{1}{2015}\right)x\left(1-\frac{1}{2016}\right)\)
\(C=5\frac{9}{10}:\frac{3}{2}-\left(2\frac{1}{3}x4\frac{1}{2}-2x2\frac{1}{3}\right):\frac{7}{4}\)
\[D=\left ( \frac{1}{3\sqrt{x}-6} +\frac{1}{x-2\sqrt{x}}\right )\left ( \frac{1}{6} +\frac{1}{2\sqrt{x}}\right )\\ D=\left ( \frac{1}{3\left ( \sqrt{x}-2 \right )} +\frac{1}{\sqrt{x}\left ( \sqrt{x}-2 \right )}\right ).\frac{\sqrt{x}+3}{6\sqrt{x}}\\ D=\frac{\sqrt{x}+3}{3\sqrt{x}\left ( \sqrt{x}-2 \right )}.\frac{\sqrt{x}+3}{6\sqrt{x}}\\ D=\frac{\left ( \sqrt{x}+3 \right )^{2}}{18x\left ( \sqrt{x}-2 \right )}\\ D=\frac{x+6\sqrt{x}+9}{18x\sqrt{x}-36x}\]
A/ Đúng
B/ Sai
Tìm x biết :
a)\(\frac{2}{3}x-50\%x-\left(-\frac{4}{5}\right):1\frac{3}{5}=-0,12\)\(+1\frac{3}{25}\)
b)\(\left(-1\frac{1}{6}+\frac{2}{3}-\frac{3}{4}\right):x+\left(-1\frac{11}{12}\right).1\frac{21}{23}=-6\frac{1}{3}\)
c)\(50\%x-\frac{1}{3}x-\left(\frac{-2}{3}\right)^2.\left(-1\frac{1}{8}\right)=-119\frac{3}{4}+120\frac{5}{6}\)
1, \(\frac{2}{9}.\left(x-\frac{9}{4}\right)+\frac{1}{2}=\frac{3}{7}.\left(7-\frac{1}{6}\right)+\frac{1}{3}\)
2, \(2.\left(\frac{3}{2}-x\right)-\frac{1}{3}=7x-\frac{1}{4}\)
3,\(-\frac{3}{2}.\left(5-\frac{1}{6}\right)+4.\left(x-\frac{1}{2}\right)=\frac{1}{2}+x\)
4,\(-\frac{5}{7}.\left(\frac{2}{5}-x\right)-\frac{1}{3}=\frac{1}{5}-\frac{3}{10}\)
5,\(4-\frac{2}{3}.\left(x-3\right)=2-\frac{1}{2}+\frac{2}{3}\)
6,\(\frac{2}{3}-\frac{5}{3}.x=\frac{7}{10}.x+\frac{5}{6}\)
7,\(3.\left(x-\frac{5}{3}\right)+\frac{1}{2}=2\left(x-\frac{1}{4}\right)+\frac{5}{2}\)
Phần nào có bn giải rầu các men đừng giải lại nha mk sẽ ko tk đâu chỉ tik những phần chưa lm
1,\(\frac{2}{9}.\left(x-\frac{9}{4}\right)+\frac{1}{2}=\frac{3}{7}.\left(7-\frac{1}{6}\right)+\frac{1}{3}\)
\(\frac{2}{9}.\left(x-\frac{9}{4}\right)+\frac{1}{2}=\frac{3}{7}.\frac{41}{6}+\frac{1}{3}\)
\(\frac{2}{9}.\left(x-\frac{9}{4}\right)+\frac{1}{2}=\frac{41}{14}+\frac{1}{3}\)
\(\frac{2}{9}.\left(x-\frac{9}{4}\right)+\frac{1}{2}=\frac{137}{42}\)
\(\frac{2}{9}.\left(x-\frac{9}{4}\right)=\frac{137}{42}-\frac{1}{2}\)
\(\frac{2}{9}.\left(x-\frac{9}{4}\right)=\frac{58}{21}\)
\(\left(x-\frac{9}{4}\right)=\frac{5}{2}:\frac{2}{9}\)
\(\left(x-\frac{9}{4}\right)=\frac{45}{4}\)
\(x=\frac{45}{4}+\frac{9}{4}\)
\(x=\frac{27}{2}\)
Bước cưối 58/21 minh man viết nhầm nên sai
\(\left(x-\frac{9}{4}\right)=\frac{58}{21}:\frac{2}{9}\)
\(\left(x-\frac{9}{4}\right)=\frac{87}{7}\)
\(x=\frac{87}{7}+\frac{9}{4}\)
\(x=\frac{411}{28}\)
Câu 3: Giải các phương trình sau bằng cách đưa về dạng ax+b=0
1. a, \(\frac{5x-2}{3}=\frac{5-3x}{2}\); b, \(\frac{10x+3}{12}=1+\frac{6+8x}{9}\)
c, \(2\left(x+\frac{3}{5}\right)=5-\left(\frac{13}{5}+x\right)\); d, \(\frac{7}{8}x-5\left(x-9\right)=\frac{20x+1,5}{6}\)
e, \(\frac{7x-1}{6}+2x=\frac{16-x}{5}\); f, 4 (0,5-1,5x)=\(\frac{5x-6}{3}\)
g, \(\frac{3x+2}{2}-\frac{3x+1}{6}=\frac{5}{3}+2x\); h, \(\frac{x+4}{5}.x+4=\frac{x}{3}-\frac{x-2}{2}\)
i, \(\frac{4x+3}{5}-\frac{6x-2}{7}=\frac{5x+4}{3}+3\); k, \(\frac{5x+2}{6}-\frac{8x-1}{3}=\frac{4x+2}{5}-5\)
m, \(\frac{2x-1}{5}-\frac{x-2}{3}=\frac{x+7}{15}\); n, \(\frac{1}{4}\left(x+3\right)=3-\frac{1}{2}\left(x+1\right).\frac{1}{3}\left(x+2\right)\)
p, \(\frac{x}{3}-\frac{2x+1}{6}=\frac{x}{6}-x\); q, \(\frac{2+x}{5}-0,5x=\frac{1-2x}{4}+0,25\)
r, \(\frac{3x-11}{11}-\frac{x}{3}=\frac{3x-5}{7}-\frac{5x-3}{9}\); s, \(\frac{9x-0,7}{4}-\frac{5x-1,5}{7}=\frac{7x-1,1}{6}-\frac{5\left(0,4-2x\right)}{6}\)
t, \(\frac{2x-8}{6}.\frac{3x+1}{4}=\frac{9x-2}{8}+\frac{3x-1}{12}\); u, \(\frac{x+5}{4}-\frac{2x-3}{3}=\frac{6x-1}{3}+\frac{2x-1}{12}\)
v, \(\frac{5x-1}{10}+\frac{2x+3}{6}=\frac{x-8}{15}-\frac{x}{30}\); w, \(\frac{2x-\frac{4-3x}{5}}{15}=\frac{7x\frac{x-3}{2}}{5}-x+1\)
Đây là những bài cơ bản mà bạn!
\(\frac{5x-2}{3}=\frac{5-3x}{2}\)
\(< =>\frac{\left(5x-2\right).2}{6}=\frac{\left(5-3x\right).3}{6}\)
\(< =>\left(5x-2\right).2=\left(5-3x\right).3\)
\(< =>10x-4=15-9x\)
\(< =>10x+9x=15+4\)
\(< =>19x=19< =>x=1\)
\(\frac{10x+3}{12}=1+\frac{6+8x}{9}\)
\(< =>\frac{\left(10x+3\right).3}{36}=\frac{36}{36}+\frac{\left(6+8x\right).4}{36}\)
\(< =>\left(10x+3\right).3=36+\left(6+8x\right).4\)
\(< =>30x+9=36+24+32x\)
\(< =>32x-30x=9-36-24\)
\(< =>2x=9-60=-51< =>x=-\frac{51}{2}\)
giải phương trình sau:
a. \(\frac{6x+1}{x^2-7x+10} +\frac{5}{x-2}=\frac{3}{x-5}\)
b.\(\frac{2}{x^2-4}-\frac{x-1}{x\left(x-2\right)}+\frac{x-4}{x\left(x+2\right)}=0\)
c. \(\frac{1}{3-x}-\frac{1}{x+1}=\frac{x}{x-3}-\frac{\left(x-1\right)^2}{x^2-2x-3}\)
d.\(\frac{1}{x-2}-\frac{6}{x+3}=\frac{5}{6-x^2-x}\)
e.\(\frac{2}{x+2}-\frac{2x^2+16}{x^3+8}=\frac{5}{x^2-2x-3}\)
f. \(\frac{x+1}{x^2+x+1}-\frac{x-1}{x^2-x+1}=\frac{2\left(x+2\right)^2}{x^6-1}\)