Cho a > b > 0 và 3a2 + 3b2 = 10ab
Tính giá trị của biểu thức :
A = ( b - a ) / ( a + b )
\(\)
Cho 3 a 2 + 3 b 2 = 10 a b và b > a > 0. Tính giá trị của biểu thức P = a - b a + b
Cho biểu thức:
P=\(\dfrac{a^2}{ab+b^2}+\dfrac{b^2}{ab-a^2}-\dfrac{a^2+b^2}{ab}\)
a) rút gọn P
b) có giá trị nào của a,b để P=0
c) tính giá trị của P biết a,b thỏa mãn điều kiện: 3a2+3b2= 10ab và a>b>0
\(P=\dfrac{a^2}{ab+b^2}+\dfrac{b^2}{ab-a^2}-\dfrac{a^2+b^2}{ab}\) (\(a\ne b;a\ne0;a\ne-b;b\ne0\))
\(=\dfrac{a^2}{b\left(a+b\right)}+\dfrac{b^2}{a\left(b-a\right)}-\dfrac{a^2+b^2}{ab}\)
\(=\dfrac{a^3\left(a-b\right)-b^3\left(a+b\right)-\left(a^2+b^2\right)\left(a+b\right)\left(a-b\right)}{ab\left(a+b\right)\left(a-b\right)}\)
\(=\dfrac{a^4-a^3b-b^3a-b^4-\left(a^2+b^2\right)\left(a^2-b^2\right)}{ab\left(a+b\right)\left(a-b\right)}\)
\(=\dfrac{a^4-a^3b-b^3a-b^4-\left(a^4-b^4\right)}{ab\left(a+b\right)\left(a-b\right)}\)
\(=\dfrac{-a^3b-b^3a}{ab\left(a+b\right)\left(a-b\right)}\)
\(=\dfrac{-ab\left(a^2+b^2\right)}{ab\left(a+b\right)\left(a-b\right)}=-\dfrac{a^2+b^2}{a^2-b^2}\).
b) -Ta có: \(P=0\)
\(\Leftrightarrow-\dfrac{a^2+b^2}{a^2-b^2}=0\)
\(\Leftrightarrow a^2+b^2=0\)
-Vì \(a^2\ge0;b^2\ge0\)
\(\Rightarrow a=0;b=0\) (không thỏa mãn điều kiện).
-Vậy không có giá trị nào của a,b để \(P=0\).
c)
cho a và b lần lượt thỏa mãn các hệ thức sau
a3-3a2+5a-2020=0 và b3-3b2=5b=2014
tính a+b
Cho biểu thức: A = 2 a 2 − 5 a + 4 + 3 a 2 − 16 : 5 a 2 + 3 a − 4 , với a ≠ 1 và a ≠ ± 4
a) Rút gọn biểu thức A.
b) Tính giá trị biểu thức A khi a = 5.
a) Gợi ý: a 2 − 5 a + 4 = ( a − 1 ) ( a − 4 ) ; a 2 + 3 a − 4 = ( a − 1 ) ( a + 4 )
Ta rút gọn được A = a + 1 a − 4
b) Thay a = 5 vào biểu thức A tìm được A = 6
c) Ta biến đổi A = a + 1 a − 4 = 1 + 5 a − 4
⇒ A ∈ ℤ ⇒ a ∈ − 1 ; 3 ; 5 ; 9
Xét a,b là các số thực thỏa mãn:
1. a3 + a = 3 và b3 + b = 3. Chứng minh rằng a=b.
2. a3+ 3a2+ 4a - 2 =0 và b3- 3b2 + 4b - 7 =0. Tính a + b ?
10:591. b3+b= 3
(b3+b)=3
b.(3+1)=3
b. 4= 3
b=\(\dfrac{3}{4}\)
a3+a= 3 b3
(a3+a)=3
a.(3+1)=3
a. 4= 3
a=\(\dfrac{3}{4}\)
2
Cho a,b,c là các số dương thoả mãn √ a + √ b + √ c = √ 2022
Tính giá trị của biểu thức:
a) M = 3 a 2 − 2 a 2 − 2 a − 1 3 ( − a − 3 ) tại a = -2;
b) N = ( 25 x 2 + 10 xy + 4 y 2 ) ( 5 x - 2 y ) tại x = 1 5 và y = 1 2 .
a) Thu gọn biểu thức M = 6 a 5 + 24 a 4 + 19 a 3 + 3 a 2 .
Thay a = -2. Ta tính được M = 52.
M = 3 . ( − 2 ) 2 − 2 . ( − 2 ) 2 − 2 . ( − 2 ) − 1 3 [ − ( − 2 ) − 3 ] = 52 .
b) Thu gọn biểu thức N = 125 x 3 – 8 y 3
Thay x = 1 5 và y = 1 2 vào biểu thức N.
N = 25 . 1 5 2 + 10 . 1 5 . 1 2 + 4 . 1 2 2 5 . 1 5 − 2 . 1 2 = 0 .
1. Cho a, b là hai hằng số với | a |> 0. Nếu phương trình || x-a | -b | = 3 có ba nghiệm phân biệt x, hãy tìm giá trị của b
2. Cho a = 2009. Tìm giá trị của | 2a3-3a2-2a + 1 | + | 2a3-3a2-3a-2009 |
cho hàm số y=\(\dfrac{2x-1}{x+1}\) có tiệm cận đứng x=a, tiệm cận ngang y=b. Giá trị của biểu thức P=3a2-b là
\(\lim\limits_{x\rightarrow-1^+}\dfrac{2x-1}{x+1}=-\infty\Rightarrow x=-1\) là tiệm cận đứng
\(\lim\limits_{x\rightarrow+\infty}\dfrac{2x-1}{x+1}=2\Rightarrow y=2\) là tiệm cận ngang
\(\Rightarrow P=3.\left(-1\right)^2-2=1\)
Chứng minh rằng nếu a,b,c > 0 thoả mãn a+b+c = 3 thì ab+a 3b2+10b+3 + bc+b 3c2+10c+3 + ca+c 3a2+10a+3 ≥
3 8