Bài 1 : Phân tích các đa thức sau thành nhân tử
a) 6x2 y-9xy
b)y2+10y+25
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử
a) 36a4 – y2
b) x2 - 4xy + 4y2
c) 6x2 - 5x −1
\(a,=\left(6a^2-y\right)\left(6a^2+y\right)\\ b,=\left(x-2y\right)^2\\ c=\left(6x^2-6x\right)+\left(x-1\right)=6x\left(x-1\right)+\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left(6x+1\right)\)
phân tích đa thức thành nhân tử
a,6x2 + 7xy + 2y2
b,) x2 – y2 + 10x – 6y + 16
c,4x4 + y4
a) 6x² + 7xy + 2y²
= 6x² + 4xy + 3xy + 2y²
= (6x² + 4xy) + (3xy + 2y²)
= 2x(3x + 2y) + y(3x + 2y)
= (3x + 2y)(2x + y)
b) x² - y² + 10x - 6y + 16
= x² + 10x + 25 - y² - 6y - 9
= (x² + 10x + 25) - (y² + 6y + 9)
= (x + 5)² - (y + 3)²
= (x + 5 - y - 3)(x + 5 + y + 3)
= (x - y + 2)(x + y + 8)
c) 4x⁴ + y⁴
= 4x⁴ + 4x²y² + y⁴ - 4x²y²
= (2x² + y²)² - (2xy)²
= (2x² + y² - 2xy)(2x² + y² + 2xy)
Phân tích đa thức thành nhân tử:
a.10x2y – 20xy2 b. x2 – y2 + 10y – 25 c. x2 – y2 + 3x – 3y
d. x3 + 3x2 – 16x – 48 e. 9x3 + 6x2 + x f. x4 + 5x3 + 15x – 9
\(a,10x^2y-20xy^2=10xy\left(x-2y\right)\\ b,x^2-y^2+10y-25=x^2-\left(y^2-10y+25\right)=x^2-\left(y-5\right)^2=\left(x-y+5\right)\left(x+y-5\right)\\ c,x^2-y^2+3x-3y=\left(x-y\right)\left(x+y\right)+3\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x+y+3\right)\\ d,x^3+3x^2-16x-48=\left(x^3+3x^2\right)-\left(16x+48\right)=x^2\left(x+3\right)-16\left(x+3\right)=\left(x+3\right)\left(x^2-16\right)=\left(x+3\right)\left(x+4\right)\left(x-4\right)\)
\(e,9x^3+6x^2+x=x\left(9x^2+6x+1\right)=x\left(3x+1\right)^2\\ f,x^4+5x^3+15x-9=\left(x^4+5x^3-3x^2\right)+\left(3x^2+15x-9\right)=x^2\left(x^2+5x-3\right)+3\left(x^2+5x-3\right)=\left(x^2+3\right)\left(x^2+5x-3\right)\)
Bài 1 : Phân tích các đa thức sau thành nhân tử
a) a2 - 10a + 25 - 4b2
b) a( x2 + 1 ) - x( a2 + 1 )
\(a,=\left(a-5\right)^2-4b^2=\left(a-2b-5\right)\left(a+2b-5\right)\\ b,=ax^2+a-a^2x-x=ax\left(a-x\right)+\left(a-x\right)=\left(ax+1\right)\left(a-x\right)\)
a: \(=\left(a-5-2b\right)\left(a-5+2b\right)\)
b: \(ax^2+a-a^2x-x\)
\(=ax\left(x-a\right)-\left(x-a\right)\)
\(=\left(x-a\right)\left(ax-1\right)\)
PHÂN TÍCH ĐA THỨC THÀNH NHÂN TỬ
a, 3x(2x - y) + 5y(y - 2x)
b, (x - 5)2 - 9(x + y)2
c, y2 + 2yz + z2 - xy - xz
d, x2 - 9x2y2 + y2 + 2xy
e, x2 - 10x + 24
g, 6x2 + 7x - 5
h, x2 + 4xy - 12y2
k, a4 + 3a2 + 4
a) \(3x\left(2x-y\right)+5y\left(y-2x\right)\)
\(=3x\left(2x-y\right)-5y\left(2x-y\right)\)
\(=\left(3x-5y\right)\left(2x-y\right)\)
b) \(\left(x-5\right)^2-9\left(x+y\right)^2\)
\(=\left(x-5\right)^2-3^2\left(x+y\right)^2\)
\(=\left(x-5\right)^2-\left(3x+3y\right)^2\)
\(=\left(x-5+3x+3y\right)\left(x-5-3x-3y\right)\)
\(=\left(4x+3y-5\right)\left(-2x-3y-5\right)\)
a: \(3x\left(2x-y\right)+5y\left(y-2x\right)=\left(2x-y\right)\left(3x-5y\right)\)
e: \(x^2-10x+24=\left(x-4\right)\left(x-6\right)\)
g) \(6x^2+7x-5\)
=\(6x^2+10x-3x-5\)
=\(\left(6x^2+10x\right)-\left(3x+5\right)\)
=\(2x\left(3x+5\right)-\left(3x+5\right)\)
=\(\left(2x-1\right)\left(3x+5\right)\)
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử
a) 5a - 20b
b) y2 + 2y - x2 + 1
\(a,=5\left(a-4b\right)\\ b,=\left(y+1\right)^2-x^2=\left(y+1-x\right)\left(x+y+1\right)\)
a) 5a - 20b
= 5 ( a - 4b )
b) y^2 + 2y - x^2 + 1
= ( y^2 + 2y + 1 ) - x^2
= ( y + 1 )^2 - x^2
= ( y + 1 + x ) ( y + 1 - x )
bài 1 : phân tích đa thức sau thành nhân tử
a)x2 + 4x +4
b)4x2 - 4x + 1
c) 2x- 1 -x2
d) x2+ x +\(\dfrac{1}{4}\)
e)9 - x2
g)(x+5)2 - 4x2
h)(x+1)2 -(2x - 1 )2
i)x2y2 - 4xy +1
k)y2-(x2 - 2x +1 )
l)x3 + 6x2+12x +8
m) 8x3 - 12x2y + 6xy2 - y3
a: \(x^2+4x+4=x^2+2\cdot x\cdot2+2^2=\left(x+2\right)^2\)
b: \(4x^2-4x+1=\left(2x\right)^2-2\cdot2x\cdot1+1^2=\left(2x-1\right)^2\)
c: \(2x-1-x^2\)
\(=-\left(x^2-2x+1\right)=-\left(x-1\right)^2\)
d: \(x^2+x+\dfrac{1}{4}=x^2+2\cdot x\cdot\dfrac{1}{2}+\left(\dfrac{1}{2}\right)^2=\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2\)
e: \(9-x^2=3^2-x^2=\left(3-x\right)\left(3+x\right)\)
g: \(\left(x+5\right)^2-4x^2=\left(x+5+2x\right)\left(x+5-2x\right)\)
\(=\left(5-x\right)\left(5+3x\right)\)
h: \(\left(x+1\right)^2-\left(2x-1\right)^2\)
\(=\left(x+1+2x-1\right)\left(x+1-2x+1\right)\)
\(=3x\left(-x+2\right)\)
i: \(=x^2y^2-4xy+4-3\)
\(=\left(xy-2\right)^2-3=\left(xy-2-\sqrt{3}\right)\left(xy-2+\sqrt{3}\right)\)
k: \(=y^2-\left(x-1\right)^2\)
\(=\left(y-x+1\right)\left(y+x-1\right)\)
l: \(=x^3+3\cdot x^2\cdot2+3\cdot x\cdot2^2+2^3=\left(x+2\right)^3\)
m: \(=\left(2x\right)^3-3\cdot\left(2x\right)^2\cdot y+3\cdot2x\cdot y^2-y^3=\left(2x-y\right)^3\)
phân tích đa thức thành nhân tử
a) 6x2+x-2
\(=\left(6x^2-3x\right)+\left(4x-2\right)\)
\(=3x\left(2x-1\right)+2\left(2x-1\right)\)
\(=\left(3x+2\right)\left(2x-1\right)\)
\(=6x^2-3x+4x-2=6x\left(x-2\right)+2\left(x-2\right)=2\left(3x+2\right)\left(x-2\right)\)
1) Phân tích đa thức thành nhân tử:
a) 6x2 – 9xy
b) x2 – 10x – 9y2 + 25
c) 3x2 – 3xy -2x + 2y
2) Chứng minh x2 – 6x + 10x > 0 với mọi số thực x.
b: \(=\left(x-5\right)^2-9y^2\)
\(=\left(x-5-3y\right)\left(x-5+3y\right)\)