9 *x -2 *x = 6 mũ 27 / 6 mũ 25 +48 /12
11 mũ x = 5 *x + 5 mũ 31 / 5 mũ 29 +3*2 mũ 2 -10 mũ 0
Bài 6: Tìm số tự nhiên n biết:
a)625 phần 5 mũ n = 5
b)(-3) mũ n phần 27=-9
c)3 mũ n nhân 2 mũ n=36
d)25 mũ 2n:5 mũ n=125 mũ 2
Bài 7: Tìm tất cả các số nguyên x biết:
a)3 mũ x + 3 mũ x +2=9 mũ 17 +27 mũ 12
b)5 mũ x +1 -5 mũ x=100.25 mũ 29
c)1 phần 5 nhân 2 mũ x+1 phần 5 nhân 2 mũ 7+1 phần 3 nhân 2 mũ 8
d)3 phần 2 nhân 4 mũ x+5 phần 3 nhân 4 mũ x +2=3 phần 2 nhân 4 mũ 8+5 phần 3 nhân 4 mũ 10. Giúp mình với ạ! Mình đang cần gấp.
Bài 6 :
a) \(\dfrac{625}{5^n}=5\Rightarrow\dfrac{5^4}{5^n}=5\Rightarrow5^{4-n}=5^1\Rightarrow4-n=1\Rightarrow n=3\)
b) \(\dfrac{\left(-3\right)^n}{27}=-9\Rightarrow\dfrac{\left(-3\right)^n}{\left(-3\right)^3}=\left(-3\right)^2\Rightarrow\left(-3\right)^{n-3}=\left(-3\right)^2\Rightarrow n-3=2\Rightarrow n=5\)
c) \(3^n.2^n=36\Rightarrow\left(2.3\right)^n=6^2\Rightarrow\left(6\right)^n=6^2\Rightarrow n=6\)
d) \(25^{2n}:5^n=125^2\Rightarrow\left(5^2\right)^{2n}:5^n=\left(5^3\right)^2\Rightarrow5^{4n}:5^n=5^6\Rightarrow\Rightarrow5^{3n}=5^6\Rightarrow3n=6\Rightarrow n=3\)
Bài 7 :
a) \(3^x+3^{x+2}=9^{17}+27^{12}\)
\(\Rightarrow3^x\left(1+3^2\right)=\left(3^2\right)^{17}+\left(3^3\right)^{12}\)
\(\Rightarrow10.3^x=3^{34}+3^{36}\)
\(\Rightarrow10.3^x=3^{34}\left(1+3^2\right)=10.3^{34}\)
\(\Rightarrow3^x=3^{34}\Rightarrow x=34\)
b) \(5^{x+1}-5^x=100.25^{29}\Rightarrow5^x\left(5-1\right)=4.5^2.\left(5^2\right)^{29}\)
\(\Rightarrow4.5^x=4.25^{2.29+2}=4.5^{60}\)
\(\Rightarrow5^x=5^{60}\Rightarrow x=60\)
c) Bài C bạn xem lại đề
d) \(\dfrac{3}{2.4^x}+\dfrac{5}{3.4^{x+2}}=\dfrac{3}{2.4^8}+\dfrac{5}{3.4^{10}}\)
\(\Rightarrow\dfrac{3}{2.4^x}-\dfrac{3}{2.4^8}+\dfrac{5}{3.4^{x+2}}-\dfrac{5}{3.4^{10}}=0\)
\(\Rightarrow\dfrac{3}{2}\left(\dfrac{1}{4^x}-\dfrac{1}{4^8}\right)+\dfrac{5}{3.4^2}\left(\dfrac{1}{4^x}-\dfrac{1}{4^8}\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(\dfrac{1}{4^x}-\dfrac{1}{4^8}\right)\left(\dfrac{3}{2}+\dfrac{5}{3.4^2}\right)=0\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{4^x}-\dfrac{1}{4^8}=0\)
\(\Rightarrow\dfrac{4^8-4^x}{4^{x+8}}=0\Rightarrow4^8-4^x=0\left(4^{x+8}>0\right)\Rightarrow4^x=4^8\Rightarrow x=8\)
5 ha 4 dm² = 5,000004 ha5 ha 4 dm² = 5,000004 ha5 ha 4 dm² = 5,000004 ha5 ha 4 dm² = 5,000004 ha5 ha 4 dm² = 5,000004 ha5 ha 4 dm² = 5,000004 ha5 ha 4 dm² = 5,000004 ha5 ha 4 dm² = 5,000004 ha5 ha 4 dm² = 5,000004 ha5 ha 4 dm² = 5,000004 ha5 ha 4 dm² = 5,000004 ha5 ha 4 dm² = 5,000004 ha5 ha 4 dm² = 5,000004 ha5 ha 4 dm² = 5,000004 ha5 ha 4 dm² = 5,000004 ha5 ha 4 dm² = 5,000004 ha5 ha 4 dm² = 5,000004 ha5 ha 4 dm² = 5,000004 ha5 ha 4 dm² = 5,000004 ha5 ha 4 dm² = 5,000004 ha5 ha 4 dm² = 5,000004 ha5 ha 4 dm² = 5,000004 ha5 ha 4 dm² = 5,000004 ha5 ha 4 dm² = 5,000004 ha5 ha 4 dm² = 5,000004 ha
Ai giải giúp mình với
a ) (-0,2) mũ 2 x 5 - 2 mũ 13 x 27 mũ 3 phần 4 mũ 6 x 9 mũ 5
b) 5 mũ 6 + 2 mũ 2 x 25 mũ 3 + 2 mũ 3 x 125 mũ 2 phần 26. 5 mũ 6
a, (-0,2)2 \(\times\) 5 - \(\dfrac{2^{13}\times27^3}{4^6\times9^5}\)
= 0,04 \(\times\) 5 - \(\dfrac{2^{13}\times3^9}{2^{12}\times3^{10}}\)
= 0,2 - \(\dfrac{2}{3}\)
= \(\dfrac{2}{10}\) - \(\dfrac{2}{3}\)
= - \(\dfrac{7}{15}\)
b, \(\dfrac{5^6+2^2.25^3+2^3.125^2}{26.5^6}\)
= \(\dfrac{5^6+4.5^6+8.5^6}{26.5^6}\)
= \(\dfrac{5^6.\left(1+4+8\right)}{26.5^6}\)
= \(\dfrac{1}{2}\)
a, (-0,2)2 5 -
= 0,04 5 -
= 0,2 -
= -
= -
b,
=
=
=
Bài 2: Tìm số tự nhiên x,biết:
1, 2 mũ x = 4
2, 2 mũ x = 8
3, 2 mũ x = 16
4, 2 mũ x = 1
5, 3 mũ x = 9
6, 3 mũ x = 81
7, 3 mũ x = 27
8, 5 mũ x = 25
9, 5 mũ x = 125
10, 8 mũ x = 64
11, 3 mũ x + 1 = 3 mũ 2
12, 2 mũ 2 x + 1 = 2 mũ 7
13, 5 mũ x - 1 = 5 mũ 2
14, 5 mũ 2 x - 4 = 5 mũ 10
15, 6 x + 4 = 6 mũ 10
16, 2 mũ 2 x - 3 = 2 mũ 9
17, 7 mũ 2 x - 3 = 7 mũ 7
18, 8 mũ x - 2 = 1
19, 9 mũ x - 8 = 81
20, 10 mũ 2 x - 1 = 1000
Giúp mình với,mình đang cần gấp !!
Bài 1:
2\(x\) = 4
2\(^x\) = 22
\(x=2\)
Vậy \(x=2\)
Bài 2:
2\(^x\) = 8
2\(^x\) = 23
\(x=3\)
Vậy \(x=3\)
Bài 3
2\(^x\) = 16
2\(^x\) = 24
\(x=4\)
Vậy \(x=4\)
B= 5 x 2 mũ 9x 6 mũ 19 -7 x 2 mũ 29 x 27 mũ 6
rồi tính A:B
\(A=5\cdot4^{15}\cdot9^9-4\cdot3^{20}\cdot8^9\)
\(A=5\cdot\left(2^2\right)^{15}\cdot\left(3^2\right)^9-2^2\cdot3^{20}\cdot\left(2^3\right)^9\)
\(A=5\cdot2^{30}\cdot3^{18}-2^2\cdot3^{20}\cdot2^{27}\)
\(A=5\cdot2^{30}\cdot3^{18}-2^{29}\cdot3^{20}\)
\(A=2^{29}\cdot3^{18}\cdot\left(5\cdot2^1\cdot1-1\cdot3^2\right)\)
\(A=2^{29}\cdot3^{18}\cdot\left(5-9\right)\)
\(A=-2^2\cdot2^{29}\cdot3^{18}\)
\(A=-2^{31}\cdot3^{18}\)
_______________
\(B=5\cdot2^9\cdot6^{19}-7\cdot2^{29}\cdot27^6\)
\(B=5\cdot2^9\cdot2^{19}\cdot3^{19}-7\cdot2^{29}\cdot\left(3^3\right)^6\)
\(B=5\cdot2^{28}\cdot3^{19}-7\cdot2^{29}\cdot3^{18}\)
\(B=2^{28}\cdot3^{18}\cdot\left(5\cdot1\cdot3-7\cdot2\cdot1\right)\)
\(B=2^{28}\cdot3^{18}\cdot\left(15-14\right)\)
\(B=2^{28}\cdot3^{18}\)
Ta có: \(A:B\)
\(=\left(-2^{31}\cdot3^{18}\right):\left(2^{28}\cdot3^{18}\right)\)
\(=\left(-2^{31}:2^{28}\right)\cdot\left(3^{18}:3^{18}\right)\)
\(=-2^3\cdot1\)
\(=-8\)
\(\dfrac{5\cdot4^{15}\cdot9^9-4\cdot3^{20}\cdot8^9}{5\cdot2^{29}\cdot9^{10}-7\cdot2^{29}\cdot27^6}\)
\(=\dfrac{5\cdot2^{30}\cdot3^{18}-2^2\cdot2^{27}\cdot3^{20}}{5\cdot2^{29}\cdot3^{20}-7\cdot2^{29}\cdot3^{18}}\)
\(=\dfrac{2^{29}\cdot3^{18}\left(5\cdot2-3^2\right)}{2^{29}\cdot3^{18}\left(5\cdot3^2-7\right)}\)
\(=\dfrac{10-9}{5\cdot9-7}=\dfrac{1}{38}\)
1. b. 5 mũ 3 .2 -100 : 4 + 2 mũ 3 .5
c. 6 mũ 2 :9 + 50.2 -3 mũ 3. 3
d. 3 mũ 2 .5 + 2 mũ 3 .10 - 81:3
e. 5 mũ 13 : 5 mũ 10 - 25. 2 mũ 2
f. 20 : 2 mũ 2 + 5 mũ 9 : 5 mũ 8
g. 100 : 5 mũ 2 + 7 . 3 mũ 2
h.84 : 4 + 3 mũ 9 : 3 mũ 7 + 5 mũ 0
i. 29- [16+3 .(51-49)
J. ( 15 mũ 19: 5 mũ 17 + 3) 0 : 7
k. 7 mũ 9 : 7 mũ 7 - 3 mũ 2 + 2 mũ 3 . 5 mũ 2
l. 1200:2+6 mũ 2 . 2 mũ 1 + 18
m. 5 mũ 9 : 5 mũ 7 + 70 :14 -20
n. 3 mũ 2 . 5 - 2 mũ 2 .7 + 83
o. mũ 9 : 5 mũ 7+ 12.3 + 7 mũ 0
p. 5 . 2 mũ 2 + 98 : 7 mũ 2
q. 3 mũ 11 : 3 mũ 9 _ 147 : 7 mũ 2
r. 295 - ( 31 - 2 mũ 2 . 5 ) mũ 2
s. 151 - 2 mũ 91 : 2 mũ 88 + 1 mũ 2 . 3
t. 2 mũ 38 : 2 mũ 36 + 5 mũ 1 . 3 mũ 2 - 7 mũ 2
u. 7 mũ 91 : 7 mũ 89 + 5. 5 mũ 2 - 124
v. 4 . 15 + 28:7-6 mũ 20 : 6 mũ 18
w. ( 3 mũ 2 + 2 mũ 3 . 5 ) : 7
x. 11 mũ 25 : 11 mũ 23 - 3 mũ 5 : ( 1 mũ 10 + 2 mũ 3 ) - 60
y. 5 mũ 20 : ( 5 mũ 15 . 6 + 5 mũ 15 . 19)
z. 7 mũ 18 : 7 mũ 16 + 2 mũ 2 . 3 mũ 3
t.59. 73- 30 mũ 2 + 27 . 59
a,\(5^3.2-100:4+2^3.5\)
= 125 . 2 - 25 + 8 . 5
= 250 - 25 + 40
= 265
b, \(6^2:9+50.2-3^3.3\)
= 36 : 9 + 100 - 27 . 3
= 4 + 100 - 81
= 23
b) \(5^3\cdot2-100:4+2^3\cdot5\)
\(=125\cdot2-25+8\cdot5\)
\(=250-25+40\)
\(=225+40=265\)
c) \(6^2:9+50\cdot2+3^3-3\)
\(=36:9+100+27-3\)
\(=4+100+27-3\)
\(=104+27-3=131-3=128\)
d) \(3^2\cdot5+2^3\cdot10-81:3\)
\(=9\cdot5+8\cdot10-27\)
\(=45+80-27\)
\(=125-27=98\)
e) \(5^{13}:5^{10}-25\cdot2^2\)
\(=5^{13-10}-5^2\cdot2^2\)
\(=5^3-\left(5\cdot2\right)^2\)
\(=125-10^2\)
\(=125-100=25\)
f) \(20:2^2+5^9:5^8\)
\(=20:4+5^{9-8}\)
\(=5+5^1=5+5=10\)
g) \(100:5^2+7\cdot3^2\)
\(=10^2:5^2+7\cdot9\)
\(=\left(10:5\right)^2+63\)
\(=2^2+63=4+63=67\)
h) \(84:4+3^9:3^7+5^0\)
\(=21+3^{9-7}+1\)
\(=21+3^2+1\)
\(=21+9+1=30+1=31\)
i) \(29-\left[16+3\cdot\left(51-49\right)\right]\)
\(=29-\left[16+3\cdot2\right]\)
\(=29-\left[16+6\right]\)
\(=29-22=7\)
j) \(\left(15^{19}:5^{17}+3\right)\cdot0:7\)
\(=\left[\left(3\cdot5\right)^{19}:5^{17}+3\right]\cdot0\)
Vì số nào nhân cho 0 cũng bằng 0 nên giá trị biểu thức trên bằng 0
k) \(7^9:7^7-3^2+2^3\cdot5\)
\(=7^{9-7}-9+8\cdot5\)
\(=7^2-9+40\)
\(=49-9+40=40+40=80\)
l) \(1200:2+6^2\cdot2^1+18\)
\(=600+36\cdot2+18\)
\(=600+72+18\)
\(=600+\left(72+18\right)=600+90=690\)
m) \(5^9:5^7+70:14-20\)
\(=5^{9-7}+5-20\)
\(=5^2+5-20\)
\(25+5-20=30-20=10\)
Những câu sau mình làm sau nhé bạn!!!!!!!
C = 5 + 5 mũ 2 - 5 mũ 3 + 5 mũ 4 - 5 mũ 25 + ....... - 5 mũ 2017 +5 mũ 2018
( x -5 ) mũ 2013 = ( x - 6 ) mũ 2016
( x + 1 ) mũ 3 = 27
(2x+1 ) mũ 3 = 9*81
2 mũ x + 16 mũ 2 = 1024
\(\left(x+1\right)^3=27\)
\(\left(x+1\right)^3=3^3\)
\(\Rightarrow x+1=3\)
\(x=2\)
\(\left(x+1\right)^3=27\)
\(< =>\left(x+1\right)^3=3.3.3=3^3\)
\(< =>x+1=3< =>x=3-1=2\)
\(\left(2x+3\right)^3=9.81\)
\(< =>\left(2x+3\right)^3=9.9.9\)
\(< =>\left(2x+3\right)^3=9^3\)
\(< =>2x+3=9< =>2x=6\)
\(< =>x=\frac{6}{2}=3\)
giúp mình bài này đi
21.73 + 27 . 21
1) 6 mũ 2 . x = 36
2) 9. x - 4 mũ 2 = 11
3) 10 + 2 . x = 4 mũ 2
4) 231 - ( x - 6) = 103
5) 10 + 3 x = 4 mũ 5 : 4 mũ 2
6) 25 + 5 mũ 2 . x = 8 mũ 2 + 6 mũ 2
1) 62 . x = 36
=> x = 36 / 36 = 1
2) 9x - 42 = 11
9x - 16 = 11
9x = 11 + 16 =27
=> x = 27/9=3
3) 10 + 2x = 42
2x = 16 - 10 =6
=> x = 3
4) 231 - ( x - 6 ) =103
( x - 6 ) = 231-103=128
=> x = 128+6=134
5) 10 + 3x = 45 / 42
3x = 43-10=64-10=54
x = 18
6)25 + 52x = 82 + 62
25 + 25x = 100
25x = 100-25=75
=> x = 75/25=3
*Chúc bạn học tốt*
1) 62.x=36 2) 9.x-42=11 3)10+2.x=42 4)231-(x-6)=103 5)10+3x=45:42 6)25+52.x=82+62
36.x=36 9.x-16=11 10+2.x=16 x-6 = 231-103 10+3x=43 25+25.x =64+36
x=36:36 9.x =11+16 2.x =16-10 x-6 =128 10+3x=64 25+25.x =100
x=1 9.x =27 2.x =6 x =128+6 3x=64-10 25.x =100-25
x =27:9 x =6:2 x =134 3x=54 25.x =75
x =3 x =3 x=54:3 x =75:25
x=18 x =3
zxcvbnm,./
1) 2n = 16
2) 5n = 25
2) 4n = 64
3) 3n = 81
4) 2 mũ 2 . x = 8
5) 6 mũ 2 . x = 36
6) 5 mũ 2 . x = 5 mũ 3
7) 4 mũ 3 . x = 192
8) 2 mũ 4 . x = 48
9) 7 mũ 2 . x + 12 = 110
10) 9 . x - 4 mũ 2 = 11
1)8
2)5
3)16
4)2
5) 1
6)5
7)3
8)3
9)2
10)3
trã lời có bước trung gian nữa bn nha
2n=16 5n=25 4n=64 3n=81 22.x=8 62.x=36 52.x=53 43.x=192 24.x=48
2n=24 5n=52 4n=43 3n=34 22.x=23 62.x=62 x=53:52 64.x=192 16.x=48
n=4 n =2 n =3 n =4 x=23:22 Suy ra:x=1 x=5 x=192:64 x=48:16
x=2 x=3 x=3
72.x+12=110 9.x-42=11
72.x =110-12 9.x-16=11
72.x =98 9.x =11+16
49.x =98 9.x =27
x =98:49 x =27:9
x =2 x =3