Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
nguyen ha giang
Xem chi tiết
Trần Thanh Phương
30 tháng 6 2019 lúc 7:35

Xét thấy x = 0 không thỏa mãn pt

Ta có : \(6x^4+7x^3-36x^2+7x+6=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(6x^2+7x-36+\frac{7}{x}+\frac{6}{x^2}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow6x^2+7x-36+\frac{7}{x}+\frac{6}{x^2}=0\)

\(\Leftrightarrow6\left(x^2+\frac{1}{x^2}\right)+7\left(x+\frac{1}{x}\right)-36=0\)

\(\Leftrightarrow6\left(x+\frac{1}{x}\right)^2-7\left(x+\frac{1}{x}\right)-36-12=0\)

\(\Leftrightarrow6\left(x+\frac{1}{x}\right)^2-7\left(x+\frac{1}{x}\right)-48=0\)

Đặt \(x+\frac{1}{x}=a\)

\(pt\Leftrightarrow6a^2-7a-48=0\)

\(\Leftrightarrow6\left(a^2-\frac{7}{6}a-8\right)=0\)

\(\Leftrightarrow a^2-\frac{7}{6}a-8=0\)

\(\Leftrightarrow a^2-2\cdot a\cdot\frac{7}{12}+\frac{49}{144}-\frac{1201}{144}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a-\frac{7}{12}\right)^2=\left(\frac{\pm\sqrt{1201}}{12}\right)^2\)

\(\Leftrightarrow a=\frac{\pm\sqrt{1201}+7}{12}\)

\(\Leftrightarrow x+\frac{1}{x}=\frac{\pm\sqrt{1201}+7}{12}\)

Giải nốt nha bạn. Nghiệm hơi xấu

Narumi
Xem chi tiết
bui manh dung
Xem chi tiết
nguyên
Xem chi tiết
quynh do
Xem chi tiết
TNA Atula
8 tháng 2 2018 lúc 22:05

Dat x2+2x+2=a (a>0)

pt<=> \(\dfrac{a-1}{a}+\dfrac{a}{a+1}=\dfrac{7}{6}\)

=> \(\dfrac{\left(a-1\right)\left(a+1\right)}{a\left(a+1\right)}+\dfrac{a.a}{a\left(a+1\right)}=\dfrac{7}{6}\)

=> \(\dfrac{a^2-1}{a\left(a+1\right)}+\dfrac{a^2}{a\left(a+1\right)}=\dfrac{7}{6}\)

=> (2a2-1).6=7a(a+1)

=> 12a2-6=7a2+7a

=> 5a2-7a-6=0

Kien Nguyen
8 tháng 2 2018 lúc 22:48

\(\dfrac{x^2+2x+1}{x^2+2x+2}+\dfrac{x^2+2x+2}{x^2+2x+3}=\dfrac{7}{6}\)

Đặt x2 + 2x + 1 = t, ta có:

\(\dfrac{t}{t+1}+\dfrac{t+1}{t+2}=\dfrac{7}{6}\)

\(\Leftrightarrow\)\(\dfrac{t\left(t+2\right)}{\left(t+1\right)\left(t+2\right)}+\dfrac{\left(t+1\right)^2}{\left(t+2\right)\left(t+1\right)}=\dfrac{7}{6}\)

\(\Leftrightarrow\) \(\dfrac{t^2+2t}{t^2+3t+2}+\dfrac{t^2+2t+1}{t^2+3t+2}=\dfrac{7}{6}\)

\(\Leftrightarrow\)\(\dfrac{t^2+2t+t^2+2t+1}{t^2+3t+2}=\dfrac{7}{6}\)

\(\Leftrightarrow\)\(\dfrac{2t^2+4t+1}{t^2+3t+2}=\dfrac{7}{6}\)

\(\Leftrightarrow\)6(2t2+4t+1) = 7(t2 + 3t + 2)

\(\Leftrightarrow\) 12t2 + 24t + 6 = 7t2 + 21t + 14

\(\Leftrightarrow\) 12t2 + 24t + 6 - 7t2 - 21t - 14 = 0

\(\Leftrightarrow\) 5t2 + 3t - 8 = 0

\(\Leftrightarrow\) 5t2 - 5t + 8t - 8 = 0

\(\Leftrightarrow\) 5t(t - 1) + 8(t - 1) = 0

\(\Leftrightarrow\) (5t + 8)(t - 1) = 0

\(\Leftrightarrow\)\(\left\{{}\begin{matrix}5t+8=0\\t-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}t=-\dfrac{8}{5}\\t=1\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left\{{}\begin{matrix}x^2+2x+1=-\dfrac{8}{5}\left(vôlívì:x^2+2x+1=\left(x+1\right)^2\ge0>-\dfrac{8}{5}\right)\\x^2+2x+1=1\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\)x2 + 2x + 1 = 1

\(\Leftrightarrow\) x2 + 2x = 0

\(\Leftrightarrow\)x(x + 2) = 0

\(\Leftrightarrow\) \(\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=0\\x=-2\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có n0 là S={-2;0}

quynh do
8 tháng 2 2018 lúc 21:48
https://i.imgur.com/x2WC8Wo.jpg
linh ma
Xem chi tiết
Hiếu Cao Huy
31 tháng 5 2017 lúc 20:58

đầu tiên đưa pt về dạng ax2+bx+c=0

tiếp theo tính \(\Delta\) hoặc \(\Delta'\)

nếu \(\Delta\) hoặc \(\Delta'\)<0 pt vô nghiệm

nếu \(\Delta\) hoặc \(\Delta'\)\(\ge0\) thì ta tính nghiệm theo công thức nghiệm

Khách vãng lai
Xem chi tiết
T.Ps
24 tháng 6 2019 lúc 15:48

#)Giải :

\(\left(7x-11\right)^3=2^5.5^2+200\)

\(\left(7x-11\right)^3=32.25+200\)

\(\left(7x-11\right)^3=100=10^3\)

\(7x-11=10\)

\(\Leftrightarrow7x=21\)

\(\Leftrightarrow x=3\)

Trịnh Long
Xem chi tiết
✿✿❑ĐạT̐®ŋɢย❐✿✿
6 tháng 2 2020 lúc 10:10

Tôi nghĩ là như này :)) Sai thì chịu nhá :((

Ta có pt : \(\left|x+1\right|+3\left|x-1\right|=x+2+\left|x\right|+2\left|x-2\right|\) (1)

Ta thấy VT pt (1) là : \(\left|x+1\right|+3\left|x-1\right|\ge0\forall x\)

Nên VP pt (1) cũng phải lớn hơn bằng 0

Có nghĩa là \(x+2\ge0\) \(\Leftrightarrow x\ge-2\)

Khi đó : \(\left\{{}\begin{matrix}\left|x+1\right|=-\left(x+1\right)\\3\left|x-1\right|=3\left(1-x\right)\\\left|x\right|=-x\\2\left|x-2\right|=2\left(2-x\right)\end{matrix}\right.\)

Vậy pt (1) \(\Leftrightarrow-x-1+3-3x=x+2-x+4-2x\)

\(\Leftrightarrow2x=-4\Leftrightarrow x=-2\) ( thỏa mãn )

Vậy \(x=-2\) thỏa mãn pt.

Khách vãng lai đã xóa
Trần Quốc Khanh
6 tháng 2 2020 lúc 10:12
\(\left|x+1\right|\) - + + + +
3\(\left|x-1\right|\) - - + + +
\(\left|x\right|\) - - - + +
\(2\left|x-2\right|\) - - - - +
PT 2x-4=5x-2 2x-4=5x-2 -4x+2=2x-2 -4x+2=-2x+6

-1 0 1 2

1) x=-2/3>-1( loại)

2)

Khách vãng lai đã xóa
Diệu Huyền
6 tháng 2 2020 lúc 12:18

Các thị thức trong dấu giá trị tuyệt đối có nghiệm là: \(\pm1;0;2\)

\(\Rightarrow\) Ta xét pt trong các khoảng sau:

\(\left\{{}\begin{matrix}x< -1\\-1\le x< 0\\0\le x< 1\\1\le x< 2\end{matrix}\right.\)

Với: \(x< -1\) thì:

\(\left\{{}\begin{matrix}\left|x+1\right|=-\left(x+1\right)\\\left|x-1\right|=-\left(x-1\right)\\\left|x\right|=-x\\\left|x-2\right|=-\left(x-2\right)\end{matrix}\right.\)

Và ta có pt sau: \(-\left(x+1\right)-3\left(x-1\right)=x+2-x-2\left(x-20\right)\)

\(\Leftrightarrow x=-2\)

Với \(-1\le x< 0\) ta có pt:

\(\left(x+1\right)-3\left(x-1\right)=x+2-x-2\left(x-20\right)\)

\(\Leftrightarrow0x=8\left(vn\right)\)

Vậy \(\left\{{}\begin{matrix}x=-2\\x\ge2\end{matrix}\right.\)

Khách vãng lai đã xóa
Nguyen Phan Minh Hieu
Xem chi tiết