Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Sương Nguyễn
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
29 tháng 8 2023 lúc 12:59

a: x^3-7x-6

=x^3-x-6x-6

=x(x-1)(x+1)-6(x+1)

=(x+1)(x^2-x-6)

=(x-3)(x+2)(x+1)

b: =2x^3+x^2-2x^2-x+6x+3

=x^2(2x+1)-x(2x+1)+3(2x+1)

=(2x+1)(x^2-x+3)

c: =2x^3-3x^2-2x^2+3x+2x-3

=x^2(2x-3)-x(2x-3)+(2x-3)

=(2x-3)(x^2-x+1)

d: =2x^3+x^2+2x^2+x+2x+1

=(2x+1)(x^2+x+1)

e: =3x^3+x^2-3x^2-x+6x+2

=(3x+1)(x^2-x+2)

f: =27x^3-9x^2-18x^2+6x+12x-4

=(3x-1)(9x^2-6x+4)

HT.Phong (9A5)
29 tháng 8 2023 lúc 13:13

a) \(x^3-7x-6\)

\(=x^3-x-6x-6\)

\(=\left(x^3-x\right)-\left(6x+6\right)\)

\(=x\left(x^2-1\right)-6\left(x+1\right)\)

\(=x\left(x+1\right)\left(x-1\right)-6\left(x+1\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left(x^2-x-6\right)\)

b) \(2x^3-x^2+5x+3\)

\(=2x^3+x^2-2x^2-x+6x+3\)

\(=\left(2x^3+x^2\right)-\left(2x^2+x\right)+\left(6x+3\right)\)

\(=x^2\left(2x+1\right)-x\left(2x+1\right)+3\left(2x+1\right)\)

\(=\left(x^2-x+3\right)\left(2x+1\right)\)

c) \(2x^3-5x^2+5x+1\)

\(=2x^3-3x^2-2x^2+3x+2x-3\)

\(=\left(2x^3-3x^2\right)-\left(2x^2-3x\right)+\left(2x-3\right)\)

\(=x^2\left(2x-3\right)-x\left(2x-3\right)+\left(2x-3\right)\)

\(=\left(x^2-x+1\right)\left(2x-3\right)\)

d) \(2x^3+3x^2+3x+1\)

\(=2x^3+x^2+2x^2+x+2x+1\)

\(=\left(2x^3+x^2\right)+\left(2x^2+x\right)+\left(2x+1\right)\)

\(=x^2\left(2x+1\right)+x\left(2x+1\right)+\left(2x+1\right)\)

\(=\left(2x+1\right)\left(x^2+x+1\right)\)

e) \(3x^3-2x^2+5x+2\)

\(=3x^3+x^2-3x^2-x+6x+2\)

\(=\left(3x^3+x^2\right)-\left(3x^2+x\right)+\left(6x+2\right)\)

\(=x^2\left(3x+1\right)-x\left(3x+1\right)+2\left(3x+1\right)\)

\(=\left(3x-1\right)\left(x^2-x+2\right)\)

f) \(27x^3-27x^2+18x-4\)

\(=27x^3-9x^2-18x^2+6x+12x-4\)

\(=\left(27x^3-9x^2\right)-\left(18x^2-6x\right)+\left(12x-4\right)\)

\(=9x^2\left(3x-1\right)-6x\left(3x-1\right)+4\left(3x-1\right)\)

\(=\left(3x-1\right)\left(9x^2-6x+4\right)\)

Hắc Hàn Nan Thiên
Xem chi tiết
Nhã lí
Xem chi tiết
Hoaa
21 tháng 8 2021 lúc 9:07

Phân tích đa thức thành nhân tử(tách hạng tử)
1)x^2+2x-3=x^2-x+3x-3=x(x-1)+3(x-1)=(x-1)(x+3)
2)x^2-5x+6=x^2-2x-3x+6=x(x-2)-3(x-2)=(x-2)(x-3)
3)x^2+7x+12=(x+3)(x+4)
4)x^2-x-12=(x-4)(x+3)
5)3x^2+3x-36=3[(x-3)(x+4)]
6)5x^2-5x-10=5[(x-2)(x+1) ]       
7)3x^2-7x-6=(x-3)(3x+2)
8)4x^2+4x-3=4x^2+6x-2x-3=(2x-1)(2x+3)
9)8x^2-2x-3=8x^2+4x-6x-3=(4x-3)(2x+1)
 

Nguyễn Lê Phước Thịnh
21 tháng 8 2021 lúc 14:43

1: \(x^2+2x-3=\left(x+3\right)\left(x-1\right)\)

2: \(x^2-5x+6=\left(x-2\right)\left(x-3\right)\)

3: \(x^2+7x^2+12x=4x\left(2x+3\right)\)

4: \(x^2-x-12=\left(x-4\right)\left(x+3\right)\)

5: \(3x^2+3x-36=3\left(x^2+x-12\right)=3\left(x+4\right)\left(x-3\right)\)

6: \(5x^2-5x-10=5\left(x^2-x-2\right)=5\left(x-2\right)\left(x+1\right)\)

Trần Nam Khánh
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
10 tháng 9 2021 lúc 0:18

a: Ta có: \(-3x^4+20x^3-35x^2-10x+48\)

\(=-\left(3x^4-20x^3+35x^2+10x-48\right)\)

\(=-\left(3x^4-9x^3-11x^3+33x^2+2x^2-6x+16x-48\right)\)

\(=-\left(x-3\right)\left(3x^3-11x^2+2x+16\right)\)

\(=-\left(x-3\right)\left(3x^3-6x^2-5x^2+10x-8x+16\right)\)

\(=-\left(x-3\right)\left(x-2\right)\left(3x^2-5x-8\right)\)

\(=-\left(x-3\right)\left(x-2\right)\left(3x-8\right)\left(x+1\right)\)

b: Ta có: \(-\left(2x^4+7x^3+x^2-7x-3\right)\)

\(=-\left(2x^4-2x^3+9x^3-9x^2+10x^2-10x+3x-3\right)\)

\(=-\left(x-1\right)\left(2x^3+9x^2+10x+3\right)\)

\(=-\left(x-1\right)\left(2x^3+2x^2+7x^2+7x+3x+3\right)\)

\(=-\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(2x^2+7x+3\right)\)

\(=-\left(x-1\right)\left(x+1\right)\cdot\left(x+3\right)\left(2x+1\right)\)

Thư Anh Nguyễn
Xem chi tiết
Biển Ác Ma
19 tháng 6 2019 lúc 16:32

\(b,x^3-3x^2-4x+12\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x^2-4\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)

\(c,3x^3-7x^2+17x-5\)

\(\Leftrightarrow3x^3-x^2-6x^2+2x+15x-5\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(3x-1\right)-2x\left(3x-1\right)+5\left(3x-1\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(x^2-2x+5\right)\)

Biển Ác Ma
19 tháng 6 2019 lúc 16:35

\(\text{d) 2x}^4- 7x^3 - 2x^2 + 13x + 6\)
\(\text{= (2x^4 + 2x^3) - (9x^3 + 9x^2) + (7x^2 + 7x) + (6x + 6)}\)
\(\text{= 2x^3(x + 1) - 9x^2(x + 1) + 7x(x + 1) + 6(x + 1)}\)
\(\text{= (x + 1)(2x^3 - 9x^2 + 7x + 6)}\)
\(\text{= (x + 1)(2x + 1)(x - 3)(x - 2)}\)

Biển Ác Ma
19 tháng 6 2019 lúc 16:36

phần b,c thay ''<=>'' là ''='' nhé ! Mình nhầm!

Đàm Tùng Vận
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Minh
22 tháng 12 2021 lúc 21:27

\(a,=5x^2-5x+3x-3=\left(x-1\right)\left(5x+3\right)\\ b,=2x^2-5x+2x-5=\left(2x-5\right)\left(x+1\right)\\ c,=x^2+5x-3x-15=\left(x+5\right)\left(x-3\right)\\ d,=7x^2-7x+x-1=\left(x-1\right)\left(7x+1\right)\)

Nguyễn Lê Phước Thịnh
22 tháng 12 2021 lúc 21:28

c: =(x+5)(x-3)

d: =(x-1)(7x+1)

ILoveMath
22 tháng 12 2021 lúc 21:28

\(a,5x^2-2x-3=\left(5x^2-5x\right)+\left(3x-3\right)=5x\left(x-1\right)+3\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left(5x+3\right)\\ b,2x^2-3x-5=\left(2x^2+2x\right)-\left(5x+5\right)=2x\left(x+1\right)-5\left(x+1\right)=\left(x+1\right)\left(2x-5\right)\\ c,x^2+2x-15=\left(x^2-3x\right)+\left(5x-15\right)=x\left(x-3\right)+5\left(x-3\right)=\left(x-3\right)\left(x+5\right)\\ d,7x^2-6x-1=\left(7x^2-7x\right)+\left(x-1\right)=7x\left(x-1\right)+\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left(7x+1\right)\)

Lu nekk
Xem chi tiết
HT.Phong (9A5)
22 tháng 10 2023 lúc 7:15

a) \(x^3+4x^2-21x\)

\(=x\left(x^2+4x-21\right)\)

\(=x\left(x^2-3x+7x-21\right)\)

\(=x\left[x\left(x-3\right)+7\left(x-3\right)\right]\)

\(=x\left(x-3\right)\left(x+7\right)\)

b) \(5x^3+6x^2+x\)

\(=x\left(5x^2+6x+1\right)\)

\(=x\left(5x^2+5x+x+1\right)\)

\(=x\left[5x\left(x+1\right)+\left(x+1\right)\right]\)

\(=x\left(x+1\right)\left(5x+1\right)\)

c) \(x^3-7x+6\)

\(=x^3+2x^2-3x-2x^2-4x+6\)

\(=x\left(x^2+2x-3\right)-2\left(x^2+2x-3\right)\)

\(=\left(x-2\right)\left(x^2+2x-3\right)\)

\(=\left(x-2\right)\left(x-1\right)\left(x+3\right)\)

d) \(3x^3+2x-5\)

\(=3x^3+3x^2+5x-3x^2-3x-5\)

\(=x\left(3x^2+3x+5\right)-\left(3x^2+3x+5\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(3x^2+3x+5\right)\)

Phan An
Xem chi tiết
Lấp La Lấp Lánh
30 tháng 9 2021 lúc 16:31

a) \(=\left(x^2-6\right)\left(x^2-1\right)=\left(x^2-6\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)

b) \(=\left(x^2-1\right)\left(x^2+3\right)=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x^2+3\right)\)

c) \(=x^2\left(x-1\right)-x\left(x-1\right)+4\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left(x^2-x+4\right)\)

Tiên Nguyễn
Xem chi tiết
Xyz OLM
4 tháng 7 2021 lúc 14:13

1) x2 -7x + 10 = x2 - 2x - 5x + 10 = x(x - 2) - 5(x - 2) = (x - 5)(x - 2)

2) x2 + 3x + 2 = x2 + 2x + x  + 2 = x(x + 2) + (x + 2) = (x + 1)(x + 2)

3) x2 - 7x + 12 = x2 - 3x - 4x + 12 = x(x - 3) - 4(x - 3) = (x - 3)(x - 4)

4) x2 + 7x + 12 = x2 + 3x + 4x + 12 = x(x + 3) + 4(x + 3) = (x + 3)(x + 4)

5) 16x - 5x2 - 3 = 15x - 5x2 + x - 3 = -5x(x - 3) + (x - 3) = (x - 3)(1 - 5x) 

6) 6x2 + 7x - 3 = 6x2 - 2x + 9x - 3 = 2x(3x - 1) + 3(3x - 1) = (2x + 3)(3x - 1)  

7) 3x2 - 3x - 6 = 3x2 - 6x + 3x - 6 = 3x(x - 2) + 3(x - 2) = (x - 2)(3x + 3) = 3(x - 2)(x + 1)

8) 3x2 + 3x - 6 = 3x2 - 3x + 6x - 6 = 3x(x - 1) + 6(x - 1) = (x - 1)(3x + 6) = 3(x - 1)(x + 2)

9) 6x2 - 13x + 6 = 6x2 - 9x -  4x + 6 = 3x(2x - 3) - 2(2x - 3) = (3x - 2)(2x - 3) 

10) 6x2 + 15x  + 6 = 6x2 + 12x + 3x + 6 = 6x(x + 2) + 3(x + 2) = (x + 2)(6x + 3) = 3(x + 2)(3x + 1)

11) 6x2 - 20x + 6 = 6x2 - 18x - 2x + 6 = 6x(x -3) - 2(x - 3) = (6x - 2)(x - 3) = 2(3x - 1)(x - 3)

12) 8x2 + 5x - 3 = 8x2 + 8x - 3x - 3 = 8x(x + 1) - 3(x + 1) = (x + 1)(8x - 3)

Khách vãng lai đã xóa
♥๖Lan_Phương_cute#✖#girl...
Xem chi tiết
l҉o҉n҉g҉ d҉z҉
14 tháng 10 2020 lúc 20:08

1) 4x2 + 5x - 6 = 4x2 + 8x - 3x - 6 = 4x( x + 2 ) - 3( x + 2 ) = ( x + 2 )( 4x - 3 )

2) 5x2 - 18x - 8 = 5x2 - 20x + 2x - 8 = 5x( x - 4 ) + 2( x - 4 ) = ( x - 4 )( 5x + 2 )

3) 2x2 + 3x - 27 = 2x2 - 6x + 9x - 27 = 2x( x - 3 ) + 9( x - 3 ) = ( x - 3 )( 2x + 9 ) < đã sửa ._. >

4) 7x2 + 3xy - 10y2 = 7x2 - 7xy + 10xy - 10y2 = 7x( x - y ) + 10y( x - y ) = ( x - y )( 7x + 10y )

5) x2 + 5x - 2 < sai đề ._. >

6) x8 + x7 + 1 = x8 + x7 + x6 - x6 + 1

= ( x8 + x7 + x6 ) - ( x6 - 1 )

= x6( x2 + x + 1 ) - ( x3 - 1 )( x3 + 1 )

= x6( x2 + x + 1 ) - ( x - 1 )( x2 + x + 1 )( x3 + 1 )

= ( x2 + x + 1 )[ x6 - ( x - 1 )( x3 + 1 ) ]

= ( x2 + x + 1 )( x6 - x4 + x3 - x + 1 )

Khách vãng lai đã xóa