rút gọn biểu thức
\(\dfrac{8}{4+2\sqrt{x}}-\dfrac{2-\sqrt{x}}{4-x}\)
1 a..Rút gọn biểu thức A = \(\dfrac{\text{ x 2 − 4 x + 4}}{\text{x 3 − 2 x 2 − ( 4 x − 8 ) }}\)
b. Rút gọn biểu thức B = \(\left(\dfrac{x+2}{\text{x }\sqrt{\text{x }}+1}-\dfrac{1}{\sqrt{\text{x}}+1}\right).\dfrac{\text{4 }\sqrt{x}}{3}\)
a.\(A=\dfrac{x^2-4x+4}{x^3-2x^2-\left(4x-8\right)}=\dfrac{\left(x-2\right)^2}{x^2\left(x-2\right)-4\left(x-2\right)}=\dfrac{\left(x-2\right)^2}{\left(x^2-4\right)\left(x-2\right)}=\dfrac{x-2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{1}{x+2}\)
\(A=\dfrac{\left(x-2\right)^2}{x^2\left(x-2\right)-4\left(x-2\right)}\left(x\ne\pm2\right)\\ A=\dfrac{\left(x-2\right)^2}{\left(x-2\right)^2\left(x+2\right)}=\dfrac{1}{x+2}\\ B=\dfrac{x+2-x+\sqrt{x}-1}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(x-\sqrt{x}+1\right)}\cdot\dfrac{4\sqrt{x}}{3}\left(x>0\right)\\ B=\dfrac{4\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}{3\left(\sqrt{x}+1\right)\left(x-\sqrt{x}+1\right)}=\dfrac{4\sqrt{x}}{3\left(x-\sqrt{x}+1\right)}\)
c/
rút gọn biểu thức \(C=\dfrac{x+4}{\sqrt{x}}+\dfrac{x\sqrt{x}+8}{x-2\sqrt{x}}-\dfrac{x\sqrt{x}+8}{x+2\sqrt{x}}\)vs x>0,\(x\ne4\)
Sửa đề: \(C=\dfrac{x+4}{\sqrt{x}}+\dfrac{x\sqrt{x}-8}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}-\dfrac{x\sqrt{x}+8}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
\(=\dfrac{x+4+x+2\sqrt{x}+4-x+2\sqrt{x}-4}{\sqrt{x}}\)
\(=\dfrac{x+4\sqrt{x}+4}{\sqrt{x}}=\dfrac{\left(\sqrt{x}+2\right)^2}{\sqrt{x}}\)
rút gọn biểu thức sau
a.\(\sqrt{8}-\sqrt{18}+2\sqrt{32}\)
b.\(\left(\dfrac{1}{\sqrt{x}+4}+\dfrac{1}{\sqrt{x}-4}\right)\dfrac{\sqrt{x}+4}{\sqrt{x}}\) với x>0,x\(\ne16\)
Câu 1: \(\sqrt{8}\) − \(\sqrt{18}\) + \(2\sqrt{32}\) = \(\sqrt{4\text{×}2}\) − \(\sqrt{\text{9×2}}\) + 2\(\sqrt{\text{16×2}}\)
=2\(\sqrt{2}\) − 3\(\sqrt{2}\) + 2×4\(\sqrt{2}\)
=(2− 3+ 8)\(\sqrt{2}\)
=7\(\sqrt{2}\)
Câu 2: Mik ko chắc làm đúng hay ko nên ko làm
b: \(=\dfrac{\sqrt{x}-4+\sqrt{x}+4}{\left(\sqrt{x}+4\right)\left(\sqrt{x}-4\right)}\cdot\dfrac{\sqrt{x}+4}{\sqrt{x}}=\dfrac{2}{\sqrt{x}-4}\)
Cho A = \(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}+\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-2}+\dfrac{2x+8}{2x-4}\) với \(x\ge0;x\ne4;x\ne36\)
Rút gọn biểu thức A
Sửa đề: x-4
\(A=\dfrac{x-2\sqrt{x}+x+4\sqrt{x}+4+2x+8}{x-4}=\dfrac{4x+2\sqrt{x}+12}{x-4}\)
Cho biểu thức \(A=\dfrac{2}{2+\sqrt{x}}+\dfrac{2\sqrt{x}}{2-\sqrt{x}}-\dfrac{2x}{4-x}\) (x ≥ 0 ; x = 4)
Rút gọn biểu thức A
\(\dfrac{2\left(2-\sqrt{x}\right)}{\left(2+\sqrt{x}\right)\left(2-\sqrt{x}\right)}+\dfrac{2\sqrt{x}\left(2+\sqrt{x}\right)}{\left(2+\sqrt{x}\right)\left(2-\sqrt{x}\right)}-\dfrac{2x}{\left(2+\sqrt{x}\right)\left(2-\sqrt{x}\right)}=\dfrac{4-2\sqrt{x}+4\sqrt{x}+2x-2x}{\left(2+\sqrt{x}\right)\left(2-\sqrt{x}\right)}=\dfrac{4-2\sqrt{x}}{\left(2+\sqrt{x}\right)\left(2-\sqrt{x}\right)}=\dfrac{2\left(2-\sqrt{x}\right)}{\left(2+\sqrt{x}\right)\left(2-\sqrt{x}\right)}=\dfrac{2}{2+\sqrt{x}}\)
Cho biểu thức N = \(\left(\dfrac{x+2}{x\sqrt{x}+1}-\dfrac{1}{\sqrt{x}+1}\right)\dfrac{4\sqrt{x}}{3}\)\
a) Rút gọn biểu thức N
b) Tìm x để N = \(\dfrac{8}{9}\)
1. Cho biểu thức: A=\(\left(\sqrt{x}+\dfrac{4\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}\right):\left(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}+\dfrac{4}{2\sqrt{x}-x}\right)\)
Rút gọn biểu thức trên
\(A=\left(\sqrt{x}+\dfrac{4\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}\right):\left(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}+\dfrac{4}{2\sqrt{x}-x}\right)\)ĐK : x > 0 ; x \(\ne\)4
\(=\left(\dfrac{x+2\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}\right):\left(\dfrac{x-4}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}\right)=\dfrac{x\left(x-4\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(x-4\right)}\)
\(=\dfrac{x}{\sqrt{x}-2}\)
Ta có: \(A=\left(\sqrt{x}+\dfrac{4\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}\right):\left(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}+\dfrac{4}{2\sqrt{x}-x}\right)\)
\(=\dfrac{x-2\sqrt{x}+4\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}:\dfrac{x-4}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}{\sqrt{x}-2}\cdot\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
\(=\dfrac{x}{\sqrt{x}-2}\)
Cho A = \(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}+\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-2}+\dfrac{2x+8}{2x-4}\) và B = \(\dfrac{2}{\sqrt{x}-6}\) với \(x\ge0;x\ne4;x\ne36\)
a) Rút gọn các biểu thức A
b) Tìm GTNN của biểu thức P = A : B
Bạn xem lại xem đã biết biểu thức đúng chưa vậy?
Rút gọn các biểu thức sau:
\(C=\left(\dfrac{\sqrt{x}+1}{x-4}-\dfrac{\sqrt{x}-1}{x+4\sqrt{x}+4}\right).\dfrac{x\sqrt{x}+2x-4\sqrt{x}-8}{\sqrt{x}-2}\)
(với \(x\ge0,x\ne4,x\ne9\))
\(D=\left(\dfrac{\sqrt{x}+2}{x-9}-\dfrac{\sqrt{x}-2}{x+6\sqrt{x}+9}\right).\dfrac{x\sqrt{x}+3x-9\sqrt{x}-27}{\sqrt{x}-2}\)
(với \(x\ge0,x\ne4,x\ne9\))
\(C=\left(\dfrac{\sqrt{x}+1}{x-4}-\dfrac{\sqrt{x}-1}{x+4\sqrt{x}+4}\right).\dfrac{x\sqrt{x}+2x-4\sqrt{x}-8}{\sqrt{x}-2}\)
\(=\left[\dfrac{\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}-\dfrac{\sqrt{x}-1}{\left(\sqrt{x}+2\right)^2}\right].\dfrac{x\left(\sqrt{x}+2\right)-4\left(\sqrt{x}+2\right)}{\sqrt{x}-2}\)
\(=\left[\dfrac{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}{\left(\sqrt{x}+2\right)^2\left(\sqrt{x}-2\right)}-\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}+2\right)^2\left(\sqrt{x}-2\right)}\right].\dfrac{\left(\sqrt{x}+2\right)^2\left(\sqrt{x}-2\right)}{\sqrt{x}-2}\)
\(=\left[\dfrac{x+3\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}+2\right)^2\left(\sqrt{x}-2\right)}-\dfrac{x-3\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}+2\right)^2\left(\sqrt{x}-2\right)}\right].\left(\sqrt{x}+2\right)^2\)
\(=\dfrac{6\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}\)
\(C=\left[\dfrac{\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}-\dfrac{\sqrt{x}-1}{\left(\sqrt{x}+2\right)^2}\right].\dfrac{\sqrt{x}\left(x-4\right)+2\left(x-4\right)}{\sqrt{x}-2}\) (\(x\ge0,x\ne4,x\ne9\))
\(C=\left[\dfrac{\sqrt{x}+1-\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x+2}\right)^2}\right].\dfrac{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(x-4\right)}{\sqrt{x}-2}\)
\(C=\dfrac{2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)^2}.\dfrac{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x-2}\right)}{\sqrt{x}-2}\)
\(C=\dfrac{2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x+2}\right)^2}.\left(\sqrt{x}+2\right)^2\)
\(C=\dfrac{2}{\sqrt{x}-2}\)
Cho biểu thức:
\(A=\left(\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+2}-\dfrac{8\sqrt{x}}{4-x}\right):\dfrac{\sqrt{x}+2}{1-2\sqrt{x}}\)
với x ≥ 0 , x ≠ 4 . x ≠ 1/4
a. Rút gọn A
b. Tìm x để A = -1/3