(2x-1).(4x2+2x+1)-(2x-3)2-(36x2-54x+5)
cm biểu thức không phụ thộc vào biến
1.Tìm x biết:(2x+1)(4x^2-2x+1)-8x^3+30=2x+7
2.Chứng minh giá trị của biểu thức sau không phụ thộc vào giá trị của biến:
(x-2)(x+3)+(x+1)^2-2x^2-3x
Chứng minh giá trị của biểu thức sau không phụ thộc vào biến x:
A= 6x.(x-5)+2x.(x-1)-2x2-3x.(2x+7) -7x+10
Đề bài sai. Biểu thức vẫn phụ thuộc vào giá trị của x.
Giá trị của biểu thức có phụ thuộc vào biến x không ?
P = 8x3 - 5 - (2x + 1) (4x2- 2x + 1)
Giúp em với
\(P=8x^3-5-\left(2x+1\right)\left(4x^2-2x+1\right)=8x^3-5-\left(8x^3+1\right)=8x^3-5-8x^3-1=-6\)
Vậy giá trị biểu thức P không phụ thuộc vào biến
Ta có: P = \(8x^3-5-\left(2x+1\right)\left(4x^2-2x+1\right)=8x^3-5-\left(8x^3+1\right)=-6\)
Vậy, biểu thức P không thuộc x
\(P=8x^3-5-\left(2x+1\right)\left(4x^2-2x+1\right)\)
\(=\left(2x\right)^3-5-\left(2x+1\right)\left(\left(2x\right)^2-2x.1+1^2\right)\)
\(=\left(2x\right)^3-5-\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)^2\)
\(=\left(2x\right)^3-5-\left(4x^2-1\right)\left(2x-1\right)\)
\(=8x^3-5-\left(8x^3-4x^2-2x+1\right)\)
\(=8x^3-5-8x^3+4x^2+2x-1\)
\(=-6+4x^2+2x\)
⇒ biểu thức P có phụ thuộc vào biến x
Chứng minh rằng giá trị của biểu thức sau không phụ thuộc vào giá trị của biến x
P= (x+1)3 - (x+1)3 - [ (x-1)2 +(x+1)2]
Q= (2x-y)(4x2 +2xy+y2)+(2x+y)(4x2-2xy+y2)-16x3
Lời giải:
$P=(x+1)^3-(x+1)^3-[(x-1)^2+(x+1)^2]$
$=-[(x-1)^2+(x+1)^2]=-[(x^2-2x+1)+(x^2+2x+1)]=-2(x^2+1)$ phụ thuộc vào giá trị của biến nhé. Bạn xem lại đề.
$Q=(2x)^3-y^3+(2x)^3+y^3-16x^3$
$=8x^3-y^3+8x^3+y^3-16x^3=(8x^3+8x^3-16x^3)+(-y^3+y^3)=0+0=0$ không phụ thuộc vào giá trị của biến (đpcm)
$P=(x+1)^3-(x-1)^3-3[(x-1)^2+(x+1)^2]$
$=(x^3+3x^2+3x+1)-(x^3-3x^2+3x-1)-3[(x^2-2x+1)+(x^2+2x+1)]$
$=6x^2+2-3(2x^2+1)=3(2x^2+1)-3(2x^2+1)=0$ là giá trị không phụ thuộc vào giá trị của biến.
Chứng minh rằng: giá trị của các biểu thức sau không phụ thuộc vào giá trị của biến
1/ A = 3(x-1)2 - (x+1)2 + 2 (x-3) (x+3) (2x+3)2 - (5-20x)
2/ E = 4x (x-3) - (x-5)2 - 3(x+1)2 + (2x+2)2 - (4x2 - 5)
Lời giải:
1. Dấu giữa (x+3) và (2x+3)2 là gì vậy bạn?
2.
$E=(4x^2-12x)-(x^2-10x+25)-3(x+1)^2+4(x+1)^2-4x^2+5$
$=4x^2-12x-x^2+10x-25+(x+1)^2-4x^2+5$
$=4x^2-12x-x^2+10x-25+x^2+2x+1-4x^2+5$
$=(4x^2-x^2+x^2-4x^2)+(-12x+10x+2x)+(-25+1+5)$
$=-19$ là giá trị không phụ thuộc vào biến (đpcm)
Chứng tỏ rằng giá trị của các biểu thức sau không phụ thuộc vào giá trị của biến:2x + 3)(4x2 – 6x + 9) – 2(4x3 – 1) + 8
\(=8x^3+27-8x^3+2+8=37\left(đpcm\right)\)
Chứng minh biểu thức sau không phụ thuộc vào x:
1/ A=(5x-2)2-(6x+1)2+11(x-2)(x+2)-16(3-2x)
2/ B=4x(x-3)-(x-5)2-3(x+1)2+(2x+2)2-(4x2-5)
\(A=\left(5x-2\right)^2-\left(6x+1\right)^2+11\left(x-2\right)\left(x+2\right)-16\left(3-2x\right)\\ =\left[\left(5x-2\right)+\left(6x+1\right)\right].\left[\left(5x-2\right)-\left(6x+1\right)\right]+11\left(x^2-4\right)-48+32x\\ =-\left(11x-1\right)\left(x+3\right)+11x^2-44-48+32x\\ =-11x^2-32x+3+11x^2-44-48+32x\\ =-11x^2+11x^2-32x+32x+3-44-48=-89\)
Vậy biểu thức A không phụ thuộc vào giá trị của x
\(B=4x\left(x-3\right)-\left(x-5\right)^2-3\left(x+1\right)^2+\left(2x+2\right)^2-\left(4x^2-5\right)\\ =4x^2-12x-\left(x^2-10x+25\right)-3\left(x^2+2x+1\right)+\left(4x^2+8x+4\right)-4x^2+5\\ =4x^2-x^2-3x^2+4x^2-4x^2-12x+10x-6x+8x+25-3+4+5\\ =31\)
Vậy giá trị biểu thức B không phụ thuộc biến x
a) (x-5)(2x+3)-2x(x-3)+x+2
b) 3x(x+5)-(3x+18)(x-1)
chứng minh biểu thức sau ko phụ thộc vào giá trị của biến
Cm biểu thức \(\left(\frac{1-tan^2x}{tanx}\right)^2-\left(1+tan^2x\right)\left(1+cot^2x\right)\)không phụ thuộc vào biến