Giải phuong trình sau:
√3+2√x+√x=6
Giải hệ phuong trình:
\(\hept{\begin{cases}x^3+x=y^3+3y^2+4y+2\\\sqrt{x+6-4\sqrt{x+2}}+\sqrt{y+12-6\sqrt{y+3}}=1\end{cases}}\)
ĐK : \(x\ge-2;y\ge-3\)
pt (1) <=> \(x^3+x=\left(y+1\right)^3+\left(y+1\right)\)
<=> \(\left(y+1\right)^3-x^3+\left(y+1\right)-x=0\)
<=> \(\left(y+1-x\right)\left(\left(y+1\right)^2+\left(y+1\right)x+x^2+1\right)=0\)
<=> \(y+1-x=0\) vì \(\left(y+1\right)^2+\left(y+1\right)x+x^2+1>0\)dễ chứng minh.
<=> \(x=y+1\)(1')
pt (2) <=> \(\sqrt{\left(\sqrt{x+2}-2\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{y+3}-3\right)^2}=1\)
<=> \(\left|\sqrt{x+2}-2\right|+\left|\sqrt{y+3}-3\right|=1\)(2')
Thế (1') vào (2') ta có: \(\left|\sqrt{y+3}-2\right|+\left|\sqrt{y+3}-3\right|=1\)
Có: \(\left|\sqrt{y+3}-2\right|+\left|\sqrt{y+3}-3\right|=\left|\sqrt{y+3}-2\right|+\left|3-\sqrt{y+3}\right|\ge1\)
Do đó: \(\left|\sqrt{y+3}-2\right|+\left|\sqrt{y+3}-3\right|=1\)<=> \(\left(\sqrt{y+3}-2\right)\left(3-\sqrt{y+3}\right)\ge0\)
<=> \(2\le\sqrt{y+3}\le3\)
<=> \(4\le y+3\le9\)
<=> \(1\le y\le6\)(tm)
Khi đó: x = y + 1 với mọi y thỏa mãn \(1\le y\le6\)
Vậy tập nghiệm \(S=\left\{\left(y+1;y\right):1\le y\le6\right\}\)
giải bất phuong trình sau:
\(\sqrt{x}\)+ 2 >3
Bài làm:
Ta có: \(\sqrt{x}+2>3\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}>1\)
\(\Rightarrow x>1\)
\(\sqrt{x}>1\)
\(\orbr{\begin{cases}1>0\left(llđ\right)\\x>1^2\end{cases}}\)
\(x>1\)
Giải phuong trình: \(x^4+4x^3-6x^2-x-10=0\)
Sửa đề: +6x^2
x^4+4x^3+6x^2-x-10=0
=>x^4-x^3+5x^3-5x^2+11x^2-11x+10x-10=0
=>(x-1)(x^3+5x^2+11x+10)=0
=>(x-1)(x^3+2x^2+3x^2+6x+5x+10)=0
=>(x-1)(x+2)(x^2+3x+5)=0
=>x=1 hoặc x=-2
Giải phuong trình
a) √3x+1/x-1 + 6√x-1/ 3x+1 = 5
b) √x-2 + √x+1 = 2x-7 + 2√x2 -x-2
c) x2 + √x2 + 12=8
Giải phuong trình sau:
\(\sqrt{3+2\sqrt{x}}+\sqrt{x}=6\)
Đặt căn x=a
=>\(\sqrt{3+2a}+a=6\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{2a+3}=6-a\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a< =6\\a^2-12a+36=2a+3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a< =6\\a^2-14a+33=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a< =6\\\left(a-3\right)\left(a-11\right)=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow a=3\)
=>x=9
giải đung và chj tiết bài giải phuong trình sau thì mk sẽ tick cho :
x(3x-1)-(3x+2)*(x-5)=0
x.(3x - 1) - (3x + 2) . (x - 5) = 0
<=> 3x2 - x - 3x2 + 15x - 2x + 10 = 0
<=> 12x + 10 = 0
<=> 12x = -10
<=> x = -5/6
Vậy S = {-5/6}
giải phuong trình
x4 + 9 = 5x(3 - x2)
Ta có PT <=> x4 + 5x3 - 15x + 9 = 0
<=> (x - 1)(x + 3)(x2 + 3x - 3) = 0
Tới đây thì đơn giản rồi
giải phuong trình x^4+2x^3+5x^2+4x-12=0
3.15 giải các phương trình sau :
a) ( x - 6 ) ( 2x - 5 ) ( 3x + 9 ) = 0
b) 2x( x - 3 ) + 5( x - 3 ) = 0
c) ( x^2 - 4 ) - ( x - 2 ) ( 3 - 2x ) =0
3.16 tìm m để phương trình sau có nghiệm :
x=-7 ( 2m - 5 )x - 2m^2 + 8
3.17 giải các phương trình sau :
a) ( 2x - 1 )^2 - ( 2x + 1 ) = 0
\(a,\left(x-6\right)\left(2x-5\right)\left(3x+9\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-6=0\Leftrightarrow x=6\\2x-5=0\Leftrightarrow x=\dfrac{5}{2}\\3x+9=0\Leftrightarrow x=-3\end{matrix}\right.\)
\(b,2x\left(x-3\right)+5\left(x-3\right)=0\Leftrightarrow\left(2x+5\right)\left(x-3\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\Leftrightarrow x=3\\2x+5=0\Leftrightarrow x=-\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
\(c,x^2-4-\left(x-2\right)\left(3-2x\right)=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)-\left(x-2\right)\left(3-2x\right)=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2-3+2x\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
\(x=-7\left(2m-5\right)x-2m^2+8\Leftrightarrow x+7\left(2m-5\right)=8-2m^2\Leftrightarrow x\left(14m-34\right)=8-2m^2\)
\(ycđb\Leftrightarrow14m-34\ne0\Leftrightarrow m\ne\dfrac{34}{14}\)\(\Rightarrow x=\dfrac{8-2m^2}{14m-34}\)
\(3.17\Leftrightarrow4x^2-4x+1-2x-1=0\Leftrightarrow4x^2-6x=0\Leftrightarrow x\left(4x-6\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
3.15:
a, \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-6=0\\2x-5=0\\3x+9=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=6\\x=\dfrac{5}{2}\\x=-\dfrac{9}{3}=-3\end{matrix}\right.\)
b, \(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(2x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-3=0\\2x+5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3\\x=-\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
c, \(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)-\left(x-2\right)\left(3-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2-3+2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-2=0\\3x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
3.16
\(\Leftrightarrow\left(2m-5\right).-7-2m^2+8=0\)
\(\Leftrightarrow-14m+35-2m^2+8=0\)
\(\Leftrightarrow-14m-2m^2+43=0\)
\(\Leftrightarrow-2\left(7m+m^2\right)=-43\)
\(\Leftrightarrow m\left(7-m\right)=\dfrac{43}{2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{m\left(7-m\right)}{1}-\dfrac{43}{2}=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{14m-2m^2}{2}-\dfrac{43}{2}=0\)
pt vô nghiệm
giải phuong trình (x+y)^2=(x+1)(y-1)