Giải phuong trình sau:
\(\sqrt{3+2\sqrt{x}}+\sqrt{x}=6\)
Giải hệ phuong trình:
\(\hept{\begin{cases}x^3+x=y^3+3y^2+4y+2\\\sqrt{x+6-4\sqrt{x+2}}+\sqrt{y+12-6\sqrt{y+3}}=1\end{cases}}\)
ĐK : \(x\ge-2;y\ge-3\)
pt (1) <=> \(x^3+x=\left(y+1\right)^3+\left(y+1\right)\)
<=> \(\left(y+1\right)^3-x^3+\left(y+1\right)-x=0\)
<=> \(\left(y+1-x\right)\left(\left(y+1\right)^2+\left(y+1\right)x+x^2+1\right)=0\)
<=> \(y+1-x=0\) vì \(\left(y+1\right)^2+\left(y+1\right)x+x^2+1>0\)dễ chứng minh.
<=> \(x=y+1\)(1')
pt (2) <=> \(\sqrt{\left(\sqrt{x+2}-2\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{y+3}-3\right)^2}=1\)
<=> \(\left|\sqrt{x+2}-2\right|+\left|\sqrt{y+3}-3\right|=1\)(2')
Thế (1') vào (2') ta có: \(\left|\sqrt{y+3}-2\right|+\left|\sqrt{y+3}-3\right|=1\)
Có: \(\left|\sqrt{y+3}-2\right|+\left|\sqrt{y+3}-3\right|=\left|\sqrt{y+3}-2\right|+\left|3-\sqrt{y+3}\right|\ge1\)
Do đó: \(\left|\sqrt{y+3}-2\right|+\left|\sqrt{y+3}-3\right|=1\)<=> \(\left(\sqrt{y+3}-2\right)\left(3-\sqrt{y+3}\right)\ge0\)
<=> \(2\le\sqrt{y+3}\le3\)
<=> \(4\le y+3\le9\)
<=> \(1\le y\le6\)(tm)
Khi đó: x = y + 1 với mọi y thỏa mãn \(1\le y\le6\)
Vậy tập nghiệm \(S=\left\{\left(y+1;y\right):1\le y\le6\right\}\)
giải phuong trình: \(\sqrt{8+\sqrt{x-3}}+\sqrt{5-\sqrt{x-3}}=5\)
Giải phương trình sau:
\(\sqrt{x^2-25}-6=3\sqrt{x+5}-2\sqrt{x-5}\)
`sqrt{x^2-25}-6=3sqrt{x+5}-2sqrt{x-5}(x>=5)`
`<=>sqrt{(x-5)(x+5)}+2sqrt{x-5}=3sqrt{x+5}+6`
`<=>sqrt{x-5}(sqrt{x+5}+2)=3(sqrt{x+5}+2)`
`<=>(sqrt{x+5}+2)(sqrt{x-5}-3)=0`
Vì `sqrt{x+5}+2>0`
`<=>sqrt{x-5}-3=0`
`<=>sqrt{x-5}=3`
`<=>x-5=9<=>x=14(tm)`
Vậy `x=14`
\(\sqrt{x^2-25}-6=3\sqrt{x+5}-2\sqrt{x-5}\\ \Leftrightarrow\sqrt{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}-6-3\sqrt{x+5}+2\sqrt{x-5}=0\\ \Leftrightarrow\left(2\sqrt{x-5}+\sqrt{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}\right)-\left(3\sqrt{x+5}+6\right)=0\Leftrightarrow\sqrt{x-5}\left(2+\sqrt{x+5}\right)-3\left(2+\sqrt{x+5}\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(\sqrt{x-5}-3\right)\left(2+\sqrt{x-5}\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x-5}=3\\\sqrt{x-5}=-2\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-5=9\\x\in\varnothing\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=14\)
Giải phương trình sau:
\(\sqrt{x^2-4x-8}+\sqrt{x^2+2\left(1-\sqrt{3}\right)x+8}+\sqrt{x^2+2\left(1+\sqrt{3}\right)x+8}=6\sqrt{2}\).
Do có quá ít câu hỏi nên bạn nào trả lời được, mình sẽ xóa khỏi mục "Câu hỏi hay" nhé!
a) Giải phương trình trên tập số thực:
\(x^3-4x^2-5x+6=\sqrt[3]{7x^2+9x-4}\)
b) Giải hệ phương trình sau:
\(\left\{{}\begin{matrix}x^2+2x\sqrt{xy}=y^2\sqrt{y}\\\left(4x^3+y^3+3x^2\sqrt{x}\right)\left(15\sqrt{x}+y\right)=3\sqrt{x}\left(y\sqrt{y}+x\sqrt{y}+4x\sqrt{x}\right)^2\end{matrix}\right.\) ; với \(x,y\inℝ\)
a) \(x^3-4x^2-5x+6=\sqrt[3]{7x^2+9x-4}\)
\(\Leftrightarrow-7x^2-9x+4+x^3+3x^2+4x+2=\sqrt[3]{7x^2+9x-4}\)
\(\Leftrightarrow-\left(7x^2+9x-4\right)+\left(x+1\right)^3+x+1=\sqrt[3]{7x^2+9x-4}\) (*)
Đặt \(\sqrt[3]{7x^2+9x-4}=a;x+1=b\)
Khi đó (*) \(\Leftrightarrow-a^3+b^3+b=a\)
\(\Leftrightarrow\left(b-a\right).\left(b^2+ab+a^2+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow b=a\)
Hay \(x+1=\sqrt[3]{7x^2+9x-4}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^3=7x^2+9x-4\)
\(\Leftrightarrow x^3-4x^2-6x+5=0\)
\(\Leftrightarrow x^3-4x^2-5x-x+5=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x^2+x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=\dfrac{-1\pm\sqrt{5}}{2}\end{matrix}\right.\)
Giải hệ phương trình sau:
\(\left\{{}\begin{matrix}\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)x+y=\sqrt{2}\\x+\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)y=\sqrt{6}\end{matrix}\right.\)
Ta có: \(\left\{{}\begin{matrix}\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)x+y=\sqrt{2}\\x+\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)y=\sqrt{6}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)x+y=\sqrt{2}\\\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)x+y=3\sqrt{2}-2\sqrt{3}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}0y=-2\sqrt{2}+2\sqrt{3}\left(vôlý\right)\\\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)x+y=3\sqrt{2}-2\sqrt{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy: Hệ phương trình vô nghiệm
\(\sqrt{x-2000}+\sqrt{y-2001}+\sqrt{z-2002}\)=\(\dfrac{1}{2}\left(x+y+z\right)-3000\)
Giải phuong trình trên
giải bất phuong trình sau:
\(\sqrt{x}\)+ 2 >3
Bài làm:
Ta có: \(\sqrt{x}+2>3\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}>1\)
\(\Rightarrow x>1\)
\(\sqrt{x}>1\)
\(\orbr{\begin{cases}1>0\left(llđ\right)\\x>1^2\end{cases}}\)
\(x>1\)
GIẢI PHUONG TRÌNH: \(3\sqrt{x+34}-3\sqrt{x-3}=1\)