Tính:
P=\(\left(\dfrac{x}{4}\right)^3+\left(\dfrac{y}{2}\right)^3\) biết xy=-6 và x+2y=0
Cho A = \(\dfrac{\left(x-y\right)^2+xy}{\left(x+y\right)^2-xy}.\left[1:\dfrac{x^5+y^5+x^3y^2+x^2y^3}{\left(x^3-y^3\right)\left(x^3+y^3+x^2y+xy^2\right)}\right]\)
B = x - y
Chứng minh đẳng thức A = B
Tính giá trị của A, B tại x = 0; y = 0 và giải thích vì sao A ≠ B
\(ĐK:x\ne y;x\ne-y;x^2+xy+y^2\ne0;x^2-xy+y^2\ne0\)
\(A=\dfrac{x^2-xy+y^2}{x^2+xy+y^2}\cdot\left[1:\dfrac{\left(x^3+y^3\right)\left(x^2+y^2\right)}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)\left(x+y\right)\left(x^2+y^2\right)}\right]\\ A=\dfrac{x^2-xy+y^2}{x^2+xy+y^2}\cdot\dfrac{\left(x-y\right)\left(x+y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)\left(x^2+y^2\right)}{\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)\left(x^2+y^2\right)}\\ A=x-y=B\)
\(x=0;y=0\Leftrightarrow B=0\)
Giá trị của A không xác định vì \(x=y\) trái với ĐK:\(x\ne y\)
Vậy \(A\ne B\)
Giải hệ
a) \(\left\{{}\begin{matrix}x^2+y^2-2y-6+2\sqrt{2y+3}=0\\\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2+3\right)=3\left(x^2+y^2\right)+2\end{matrix}\right.\)
b) \(\left\{{}\begin{matrix}x^2y+2y+x=4xy\\\dfrac{1}{x^2}+\dfrac{1}{xy}+\dfrac{x}{y}=3\end{matrix}\right.\)
BT10: Thực hiện phép tính
\(a,-xyz^2\)\(-3xz.yz\)
\(b,-8x^2\)\(y-x.\left(xy\right)\)
\(c,4xy^2\) \(.x-\left(-12x^2y^2\right)\)
\(d,\dfrac{1}{2}x^2y^3-\dfrac{1}{3}x^2y.y^2\)
\(e,3xy\left(x^2y\right)-\dfrac{5}{6}x^3y^2\)
\(f,\dfrac{3}{4}x^4y-\dfrac{1}{6}xy.x^3\)
a: =-4xyz^2
b: =-9x^2y
c: =16x^2y^2
d: =1/6x^2y^3
e: =13/6x^3y^2
f: =7/12x^4y
a) -xyz² - 3xz.yz
= -xyz² - 3xyz²
= -4xyz²
b) -8x²y - x.(xy)
= -8x²y - x²y
= -9x²y
c) 4xy².x - (-12x²y²)
= 4x²y² + 12x²y²
= 16x²y²
d) 1/2 x²y³ - 1/3 x²y.y²
= 1/2 x²y³ - 1/3 x²y³
= 1/6 x²y³
e) 3xy(x²y) - 5/6 x³y²
= 3x³y² - 5/6 x³y²
= 13/6 x³y²
f) 3/4 x⁴y - 1/6 xy.x³
= 3/4 x⁴y - 1/6 x⁴y
= 7/12 x⁴y
Giải hệ phương trình:
1. \(\left\{{}\begin{matrix}x+3=2\sqrt{\left(3y-x\right)\left(y+1\right)}\\\sqrt{3y-2}-\sqrt{\dfrac{x+5}{2}}=xy-2y-2\end{matrix}\right.\)
2. \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{2y^2-7y+10-x\left(y+3\right)}+\sqrt{y+1}=x+1\\\sqrt{y+1}+\dfrac{3}{x+1}=x+2y\end{matrix}\right.\)
3. \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{4x-y}-\sqrt{3y-4x}=1\\2\sqrt{3y-4x}+y\left(5x-y\right)=x\left(4x+y\right)-1\end{matrix}\right.\)
4. \(\left\{{}\begin{matrix}9\sqrt{\dfrac{41}{2}\left(x^2+\dfrac{1}{2x+y}\right)}=3+40x\\x^2+5xy+6y=4y^2+9x+9\end{matrix}\right.\)
5. \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{xy+\left(x-y\right)\left(\sqrt{xy}-2\right)}+\sqrt{x}=y+\sqrt{y}\\\left(x+1\right)\left[y+\sqrt{xy}+x\left(1-x\right)\right]=4\end{matrix}\right.\)
6. \(\left\{{}\begin{matrix}x^4-x^3+3x^2-4y-1=0\\\sqrt{\dfrac{x^2+4y^2}{2}}+\sqrt{\dfrac{x^2+2xy+4y^2}{3}}=x+2y\end{matrix}\right.\)
7. \(\left\{{}\begin{matrix}x^3-12z^2+48z-64=0\\y^3-12x^2+48x-64=0\\z^3-12y^2+48y-64=0\end{matrix}\right.\)
Bài 1: Thu gọn đơn thức ( a là hằng só )
a) \(1\dfrac{1}{4}x^2y\left(\dfrac{-5}{6}xy\right)^0.\left(-2\dfrac{1}{3}xy\right)\)
b) \(\dfrac{1}{2}x.\dfrac{1}{4}x^2.\dfrac{x^3}{8}.2y.4y^2.x^3\)
c) \(\left(\dfrac{-9}{2}\right)^3.3xy\left(4a^2x^3\right)\left(4\dfrac{1}{3}ay^2\right)\)
d) \(\left(\dfrac{1}{3}xy^2\right)^3\left(\dfrac{-3}{7}x^4y\right)^2\)
T giải thử thôi nhé :w
a) \(1\frac{1}{4}x^2y\left(\frac{-5}{6}xy\right)^0.\left(-2\frac{1}{3}xy\right)\)
\(=\frac{5}{4}x^2y\left(\frac{-5}{6}xy\right)^0.\left(-\frac{5}{2}xy\right)\)
\(=1.\frac{5}{4}x^2y\left(-\frac{5}{2}xy\right)\)
\(=-\frac{5}{4}x^2y.1.\frac{5}{2}xy\)
\(=-1.\frac{5}{4}.\frac{5}{2}x^3y^2\)
\(=-1.\frac{25x^3y^2}{8}\)
\(=-\frac{25x^3y^2}{8}\)
Bài 1: Thu gọn đơn thức ( a là hằng só )
a) \(1\dfrac{1}{4}x^2y\left(\dfrac{-5}{6}xy\right)^0.\left(-2\dfrac{1}{3}xy\right)\)
b) \(\dfrac{1}{2}x.\dfrac{1}{4}x^2.\dfrac{x^3}{8}.2y.4y^2.x^3\)
c) \(\left(\dfrac{-9}{2}\right)^3.3xy\left(4a^2x^3\right)\left(4\dfrac{1}{3}ay^2\right)\)
d) \(\left(\dfrac{1}{3}xy^2\right)^3\left(\dfrac{-3}{7}x^4y\right)^2\)
Giải hệ phương trình:
a)\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{3x+2}{x-1}-\dfrac{3y-1}{y+2}=0\\\dfrac{2}{x-1}+\dfrac{3}{y+2}=1\end{matrix}\right.\)
b)\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{4x-5}{x+1}+\dfrac{2y-3}{y-5}=8\\\dfrac{3}{x+1}-\dfrac{2}{y-5}=-1\end{matrix}\right.\)
c)\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x+y-2}{x+1}+\dfrac{3-x}{y+1}=\dfrac{5}{4}\\\dfrac{3\left(x+y-2\right)}{x+1}-\dfrac{5-x+2y}{y+1}=\dfrac{3}{4}\end{matrix}\right.\)
d)\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x-y+1}{x-3}+\dfrac{x+1}{y-3}=\dfrac{-7}{2}\\\dfrac{2\left(x-y+1\right)}{x-3}-\dfrac{x+y-2}{y-3}=-\dfrac{9}{2}\end{matrix}\right.\)
e)\(\left\{{}\begin{matrix}x^2-y^2+2y=1\\\left(x+y\right)^2-2x-2y=0\end{matrix}\right.\)
f)\(\left\{{}\begin{matrix}4x^2+y^2-4xy=4\\x^2+y^2-2\left(xy+8\right)=0\end{matrix}\right.\)
Làm tính chia:
a) \(5x^2y^4:10x^2y\)
b)\(\dfrac{3}{4}x^3y^3:\left(-\dfrac{1}{2}x^2y^2\right)\)
c)\(\left(-xy\right)^{10}:\left(-xy\right)^5\)
a: \(5x^2y^4:10x^2y=\dfrac{1}{2}y^3\)
c: \(\left(-xy\right)^{10}:\left(-xy\right)^5=-x^5y^5\)
giải hệ phương trình:
a,\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{1}{2}\left(x+2\right)\left(y+3\right)=\dfrac{1}{2}xy+50\\\dfrac{1}{2}\left(x-2\right)\left(y-2\right)=\dfrac{1}{2}xy-32\end{matrix}\right.\)
b,\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{-1}{2}x+\dfrac{1}{3}y=0\\y-x=1\end{matrix}\right.\)
c,\(\left\{{}\begin{matrix}x\left(y-2\right)=\left(x+2\right)\left(y-4\right)\\\left(x-3\right)\left(2y+7\right)=\left(2x-7\right)\left(y+3\right)\end{matrix}\right.\)
a: \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(x+2\right)\left(y+3\right)=xy+100\\\left(x-2\right)\left(y-2\right)=xy-64\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x+2y=94\\-2x-2y=-68\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=26\\y=8\end{matrix}\right.\)
b: \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}-3x+2y=0\\-x+y=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=3\end{matrix}\right.\)
c: \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}xy-2x=xy-4x+2y-8\\2xy+7x-6y-21=2xy+6x-7y-21\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-2y=-8\\x+y=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-2\\y=2\end{matrix}\right.\)