Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Nguyễn Văn Hóa
Xem chi tiết
Tô Mì
6 tháng 6 2023 lúc 9:58

(a) Điều kiện : \(x\ne-1.\)

Ta có : \(P=\dfrac{x^4+x}{x^2-x+1}+1-\dfrac{2x^2+3x+1}{x+1}\)

\(=\dfrac{x\left(x^3+1\right)}{x^2-x+1}+1-\dfrac{\left(2x+1\right)\left(x+1\right)}{x+1}\)

\(=\dfrac{x\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)}{x^2-x+1}+1-\left(2x+1\right)\)

\(=x\left(x+1\right)+1-2x-1\)

\(=x^2-x.\)

Vậy : Với mọi \(x\ne-1\) thì \(P=x^2-x.\)

 

(b) Ta có : \(P=x^2-x\)

\(=\left[x^2-2\cdot x\cdot\dfrac{1}{2}+\left(\dfrac{1}{2}\right)^2\right]-\left(\dfrac{1}{2}\right)^2\)

\(=\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2-\dfrac{1}{4}\ge-\dfrac{1}{4}\)

Vậy : \(MinP=-\dfrac{1}{4}.\) Dấu đẳng thức xảy ra khi và chỉ khi \(x=\dfrac{1}{2}.\)

marie
Xem chi tiết
luuthianhhuyen
18 tháng 11 2018 lúc 11:58

\(A=x^2-6x+10\)

\(\Leftrightarrow A=x^2-2\cdot x\cdot3+3^2-9+10\)

\(\Leftrightarrow A=\left(x-3\right)^2+1\ge1\)     \(\forall x\in z\)

\(\Leftrightarrow A_{min}=1khix=3\)

\(B=3x^2-12x+1\)

\(\Leftrightarrow B=\left(\sqrt{3}x\right)^2-2\cdot\sqrt{3}x\cdot2\sqrt{3}+\left(2\sqrt{3}\right)^2-12+1\)

\(\Leftrightarrow B=\left(\sqrt{3}x-2\sqrt{3}\right)^2-11\ge-11\)    \(\forall x\in z\)

\(\Leftrightarrow B_{min}=-11khix=2\)

Phi Hùng
Xem chi tiết
Thu Hà Nguyễn
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
21 tháng 11 2022 lúc 14:35

Bài 1:

a: A=x^2-6x+10

=x^2-6x+9+1

=(x-3)^2+1>=1

Dấu = xảy ra khi x=3

b: \(B=3x^2-12x+1\)

=3(x^2-4x+1/3)

=3(x^2-4x+4-11/3)

=3(x-2)^2-11>=-11

Dấu = xảy ra khi x=2

Ngọc tấn đoàn
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
30 tháng 12 2021 lúc 21:55

a.

\(A=\left(x^4+y^2+1-2x^2y+2x^2-2y\right)+2\left(y^2-2y+1\right)+2026\)

\(A=\left(x^2-y+1\right)^2+2\left(y-1\right)^2+2026\ge2026\)

\(A_{min}=2026\) khi \(\left(x;y\right)=\left(0;1\right)\)

b.

Đặt \(x-1=t\Rightarrow x=t+1\)

\(\Rightarrow A=\dfrac{3\left(t+1\right)^2-8\left(t+1\right)+6}{t^2}=\dfrac{3t^2-2t+1}{t^2}=\dfrac{1}{t^2}-\dfrac{2}{t}+3=\left(\dfrac{1}{t}-1\right)^2+2\ge2\)

\(A_{min}=2\) khi \(t=1\Rightarrow x=2\)

Nguyễn Hoàng Minh
30 tháng 12 2021 lúc 21:59

\(A=\dfrac{3x^2-8x+6}{x^2-2x+1}=\dfrac{3x^2-8x+6}{\left(x-1\right)^2}=\dfrac{2\left(x-1\right)^2+\left(x-2\right)^2}{\left(x-1\right)^2}=2+\dfrac{\left(x-2\right)^2}{\left(x-1\right)^2}\ge2\)

Dấu \("="\Leftrightarrow x=2\)

huong nguyen
Xem chi tiết
Hiền Thảo Bùi
Xem chi tiết
Bùi Hiền Thảo
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Đức
Xem chi tiết
 Mashiro Shiina
1 tháng 1 2018 lúc 23:58

1)\(C=-\left|2-3x\right|+\dfrac{1}{2}\le\dfrac{1}{2}\)

Dấu "=" xảy ra khi: \(x=\dfrac{3}{2}\)

\(D=-3-\left|2x+4\right|\le-3\)

Dấu "=" xảy ra khi: \(x=-2\)

2) \(B=\left(2x^2+1\right)^4-3\ge1^4-3=-2\)

Dấu "=" xảy ra khi: \(x=0\)

\(C=\left|x-\dfrac{1}{2}\right|+\left(y+2\right)^2+11\ge11\)

Dấu "=" xảy ra khi: \(\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\y=-2\end{matrix}\right.\)