Tìm số tự nhiên n biết:
a.34.3n:9=37
d.2n:4=16
e.6.2n+3.2n=9.2n
f.3n:32=243
g.2n- 64=26
h.2n:16=128
viết các số sau về dạng lũy thừa của 1 số tự nhiên:125;27;64;1296;1024;2401;43;8;25.125
tìm n là số tự nhiên,biết
2n=16 3n=81 2n-1=64 3n+2=27.81 25.5n-1=625
2n.8=128 3.5n=375 (3n)2=729 81≤3n≤729 (2n-1)4=81
(n-2)3=125 (n-1)5=32.243
bài khó quá ,giúp mình với
1. (Mình đưa nó về thừa số nguyên tố nha, cái nào ko đc thì thôi)
125 = 53; 27 = 33; 64 = 26; 1296 = 64; 1024 = 210; 2401 = 74; 43 = 64; 8 = 23; 25.125 = 3125 = 55.
2.
2n = 16 =) n = 4. 3n = 81 =) n = 4. 2n-1 = 64 =) n = 7. 3n+2 = 27.81 =) n = 5. 25.5n-1 = 625 =) n = 3.
2n.8 = 128 =) n = 4. 3.5n = 375 =) n = 3. (3n)2 = 729 =) n = 3. 81 ≤ 3n ≤ 729 =) n = 4; 5; 6.
\(125=5^3;27=3^3;1296=36^2=6^4=2^4.3^4;1024=32^2=2^{10};2401=49^2=7^4;4^3=2^6;8=2^3;25.125=5^2.5^3=5^5\)
Tìm số tự nhiên n biết:
a)7.3n=189 b)169.13n=2197
c)16<2n:2<64 d)5n+9=134.12018
e)255.3n=98 f)58-n=9n.33
\(a,\Rightarrow3^n=27=3^3\Rightarrow n=3\\ b,\Rightarrow13^n=13=13^1\Rightarrow n=1\\ c,\Rightarrow2^4< 2^{n-1}< 2^6\\ \Rightarrow n-1=5\Rightarrow n=6\\ d,\Rightarrow5^n=134-9=125=5^3\Rightarrow n=3\)
\(e,\Rightarrow2^n=4^{10}:8^4=2^{20}:2^{12}=2^8\\ \Rightarrow n=8\)
\(f,n\in\varnothing\)
Tìm số tự nhiên n biết :
a) 2n.16 = 128
b) 3n.9 = 27
c) ( 2n + 1 ) mũ 3 = 27
a) 2n.16=128
=>32n=128
=>n=128:32
=>n=4
b)3n.9=27
=>27n=27
=>n=27:27
=>n=1
c)(2n+1)3=27
=>(2n+1)3=33
=>2n+1=3
=>2n=3-1
=>2n=2
=>n=2:2
=>n=1
Tìm số tự nhiên n biết :
a) 2n.16 = 128
b) 3n.9 = 27
c) ( 2n + 1 ) mũ 3 = 27
Cách tui đúng nhất thề luôn
a)2n*16=128
=>2n=128:16
=>2n=8
=>n=4
b)3n*9=27
=>3n=27:9
=>3n=3
=>n=1
c)(2n+1)3=27
=>(2n+1)3=33
=>2n+1=3
=>2n=2
=>n=1
a) 2n.16 = 128
32n = 128
n = 128 : 32
n = 4
Vậy n = 4
b) 3n.9=27
27n = 27
n = 27:27
n = 1
Vậy n = 1
c) (2n + 1)3 = 27
(2n + 1)3 = 33
=> 2n + 1 = 3
=> 2n = 3 - 1 = 2
=> n = 2 : 2 = 1
Vậy n = 1
a) 2n.16 = 128
32n = 128
n = 128 : 32
n = 4
Vậy n = 4
b) 3n.9=27
27n = 27
n = 27:27
n = 1
Vậy n = 1
c) (2n + 1)3 = 27
(2n + 1)3 = 33
=> 2n + 1 = 3
=> 2n = 3 - 1 = 2
=> n = 2 : 2 = 1
Vậy n = 1
tìm số tự nhiên n biết rằng
3n=27
2n=625
12n=144
2n.16=128
5n:29=27
(2n+1)=27
3n=27<=>n=27:3=9(TM)
2n=625<=>n=625:2=32,5(KTM VÌ n LÀ SỐ TỰ NHIÊN)
12n=144<=>n=144:12=12(TM)
2n.16=128<=>n=128;16:2=4(TM)
5n:29=27<=>n=27X29:5=156,6((KTM VÌ n LÀ SỐ TỰ NHIÊN)
(2n+1)=27<=>2n=27-1<=>2n=26<=>n=26:2=13
bạn tự kết luân nha
TM:thỏa mãn
KTM không thỏa mãn
ủng hộ mk nha mk bị âm điểm
tìm số tự nhiên n , biết.
9 < 3n < 243
43.2n+1=1
8 ≤ 2n +1≤ 64
\(9< 3^n< 243\)
\(\Rightarrow3^2< 3^n< 3^5\)
\(\Rightarrow2< n< 5\)
\(\Rightarrow n\in\left\{3;4\right\}\)
__________
\(4^3\cdot2^{n+1}=1\)
\(\Rightarrow\left(2^2\right)^3\cdot2^{n+1}=1\)
\(\Rightarrow2^6\cdot2^{n+1}=2^0\)
\(\Rightarrow2^{n+7}=2^0\)
\(\Rightarrow n+7=0\)
\(\Rightarrow n=-7\)
___________
\(8\le2^{n+1}\le64\)
\(\Rightarrow2^3\le2^{n+1}\le2^6\)
\(\Rightarrow3\le n+1\le6\)
\(\Rightarrow3-1\le n\le6-1\)
\(\Rightarrow2\le n\le5\)
\(\Rightarrow n\in\left\{2;3;4;5\right\}\)
a: \(9< 3^n< 243\)
=>\(3^2< 3^n< 3^5\)
=>2<n<5
mà n là số tự nhiên
nên \(n\in\left\{3;4\right\}\)
b: \(4^3\cdot2^{n+1}=1\)
=>\(2^{n+1}\cdot2^6=2^0\)
=>\(2^{n+1+6}=2^0\)
=>n+7=0
=>n=-7(loại)
c: \(8< =2^{n+1}< =64\)
=>\(2^3< =2^{n+1}< =2^6\)
=>3<=n+1<=6
=>2<=n<=5
mà n là số tự nhiên
nên \(n\in\left\{2;3;4;5\right\}\)
Bài 10: Tìm các số nguyên \(x\) biết:
a) \(2x-3\) là bội của \(x+1\)
b) \(x-2\) là ước của \(3x-2\)
Bài 14: Tìm số tự nhiên \(n\) sao cho:
a) \(4n-5\) ⋮ \(2n-1\)
b) \(n^2+3n+1\) ⋮ \(n+1\)
Bài 16: Tìm cặp số tự nhiên \(x\),\(y\) biết:
a) \(\left(x+5\right)\left(y-3\right)=15\)
b) \(\left(2x-1\right)\left(y+2\right)=24\)
c) \(xy+2x+3y=0\)
d) \(xy+x+y=30\)
Bài 10:
a: 2x-3 là bội của x+1
=>\(2x-3⋮x+1\)
=>\(2x+2-5⋮x+1\)
=>\(-5⋮x+1\)
=>\(x+1\in\left\{1;-1;5;-5\right\}\)
=>\(x\in\left\{0;-2;4;-6\right\}\)
b: x-2 là ước của 3x-2
=>\(3x-2⋮x-2\)
=>\(3x-6+4⋮x-2\)
=>\(4⋮x-2\)
=>\(x-2\inƯ\left(4\right)\)
=>\(x-2\in\left\{1;-1;2;-2;4;-4\right\}\)
=>\(x\in\left\{3;1;4;0;6;-2\right\}\)
Bài 14:
a: \(4n-5⋮2n-1\)
=>\(4n-2-3⋮2n-1\)
=>\(-3⋮2n-1\)
=>\(2n-1\inƯ\left(-3\right)\)
=>\(2n-1\in\left\{1;-1;3;-3\right\}\)
=>\(2n\in\left\{2;0;4;-2\right\}\)
=>\(n\in\left\{1;0;2;-1\right\}\)
mà n>=0
nên \(n\in\left\{1;0;2\right\}\)
b: \(n^2+3n+1⋮n+1\)
=>\(n^2+n+2n+2-1⋮n+1\)
=>\(n\left(n+1\right)+2\left(n+1\right)-1⋮n+1\)
=>\(-1⋮n+1\)
=>\(n+1\in\left\{1;-1\right\}\)
=>\(n\in\left\{0;-2\right\}\)
mà n là số tự nhiên
nên n=0
Bài 16:
a: \(\left(x+5\right)\left(y-3\right)=15\)
=>\(\left(x+5\right)\left(y-3\right)=1\cdot15=15\cdot1=\left(-1\right)\cdot\left(-15\right)=\left(-15\right)\cdot\left(-1\right)=3\cdot5=5\cdot3=\left(-3\right)\cdot\left(-5\right)=\left(-5\right)\cdot\left(-3\right)\)
=>\(\left(x+5;y-3\right)\in\left\{\left(1;15\right);\left(15;1\right);\left(-1;-15\right);\left(-15;-1\right);\left(3;5\right);\left(5;3\right);\left(-3;-5\right);\left(-5;-3\right)\right\}\)
=>\(\left(x,y\right)\in\left\{\left(-4;18\right);\left(10;4\right);\left(-6;-12\right);\left(-20;2\right);\left(-2;8\right);\left(0;6\right);\left(-8;-2\right);\left(-10;0\right)\right\}\)
mà (x,y) là cặp số tự nhiên
nên \(\left(x,y\right)\in\left\{\left(10;4\right);\left(0;6\right)\right\}\)
b: x là số tự nhiên
=>2x-1 lẻ và 2x-1>=-1
\(\left(2x-1\right)\left(y+2\right)=24\)
mà 2x-1>=-1 và 2x-1 lẻ
nên \(\left(2x-1\right)\cdot\left(y+2\right)=\left(-1\right)\cdot\left(-24\right)=1\cdot24=3\cdot8\)
=>\(\left(2x-1;y+2\right)\in\left\{\left(-1;-24\right);\left(1;24\right);\left(3;8\right)\right\}\)
=>\(\left(2x;y\right)\in\left\{\left(0;-26\right);\left(2;22\right);\left(4;6\right)\right\}\)
=>\(\left(x;y\right)\in\left\{\left(0;-26\right);\left(1;11\right);\left(2;6\right)\right\}\)
mà (x,y) là cặp số tự nhiên
nên \(\left(x,y\right)\in\left\{\left(1;11\right);\left(2;6\right)\right\}\)
c:
x,y là các số tự nhiên
=>x+3>=3 và y+2>=2
xy+2x+3y=0
=>\(xy+2x+3y+6=6\)
=>\(x\left(y+2\right)+3\left(y+2\right)=6\)
=>\(\left(x+3\right)\left(y+2\right)=6\)
mà x+3>=3 và y+2>=2
nên \(\left(x+3\right)\cdot\left(y+2\right)=3\cdot2\)
=>x=0 và y=0
d: xy+x+y=30
=>\(xy+x+y+1=31\)
=>\(x\left(y+1\right)+\left(y+1\right)=31\)
=>\(\left(x+1\right)\left(y+1\right)=31\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\cdot\left(y+1\right)=1\cdot31=31\cdot1=\left(-1\right)\cdot\left(-31\right)=\left(-31\right)\cdot\left(-1\right)\)
=>\(\left(x+1;y+1\right)\in\left\{\left(1;31\right);\left(31;1\right);\left(-1;-31\right);\left(-31;-1\right)\right\}\)
=>\(\left(x,y\right)\in\left\{\left(0;30\right);\left(30;0\right);\left(-2;-32\right);\left(-32;-2\right)\right\}\)
mà (x,y) là cặp số tự nhiên
nên \(\left(x,y\right)\in\left\{\left(0;30\right);\left(30;0\right)\right\}\)
Tìm các số tự nhiên n biết rằng : 4^15×9^15 bé thừa 2n×3n bé thừa 18^16×2^16
CMR: 3n+11 và 3n+2 là 2 số nguyên tố cùng nhau với mọi số tự nhiên n. Tìm số tự nhiên n biết:
a, n+15≤n-6
b, 2n+15 ⋮ 2n+3
c, 6n+9 ⋮ 2n+1
Bài 1: Gọi d=ƯCLN(3n+11;3n+2)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}3n+11⋮d\\3n+2⋮d\end{matrix}\right.\)
=>\(3n+11-3n-2⋮d\)
=>\(9⋮d\)
=>\(d\in\left\{1;3;9\right\}\)
mà 3n+2 không chia hết cho 3
nên d=1
=>3n+11 và 3n+2 là hai số nguyên tố cùng nhau
Bài 2:
a:Sửa đề: \(n+15⋮n-6\)
=>\(n-6+21⋮n-6\)
=>\(n-6\in\left\{1;-1;3;-3;7;-7;21;-21\right\}\)
=>\(n\in\left\{7;5;9;3;13;3;27;-15\right\}\)
mà n>=0
nên \(n\in\left\{7;5;9;3;13;3;27\right\}\)
b: \(2n+15⋮2n+3\)
=>\(2n+3+12⋮2n+3\)
=>\(12⋮2n+3\)
=>\(2n+3\in\left\{1;-1;2;-2;3;-3;4;-4;6;-6;12;-12\right\}\)
=>\(n\in\left\{-1;-2;-\dfrac{1}{2};-\dfrac{5}{2};0;-3;\dfrac{1}{2};-\dfrac{7}{2};\dfrac{3}{2};-\dfrac{9}{12};\dfrac{9}{2};-\dfrac{15}{2}\right\}\)
mà n là số tự nhiên
nên n=0
c: \(6n+9⋮2n+1\)
=>\(6n+3+6⋮2n+1\)
=>\(2n+1\inƯ\left(6\right)\)
=>\(2n+1\in\left\{1;-1;2;-2;3;-3;6;-6\right\}\)
=>\(n\in\left\{0;-1;\dfrac{1}{2};-\dfrac{3}{2};1;-2;\dfrac{5}{2};-\dfrac{7}{2}\right\}\)
mà n là số tự nhiên
nên \(n\in\left\{0;1\right\}\)
CMR: 3n+11 và 3n+2 là 2 số nguyên tố cùng nhau với mọi số tự nhiên n. Tìm số tự nhiên n biết:
a, n+15 ≤ n-6
b, 2n+15 ⋮ 2n+3
c, 6n+9 ⋮ 2n+1