Tìm x:
3x.(x+1)-2x.(x+2)=x2-1-x
tìm x:
a)3(2x-3)+2(2-x)=-3
b)2x(x2-2)+x2(1-2x)-x2=-12
c)3x(2x+3)-(2x+5)(3x-2)=8
d)4x(x - 1) - 3(x2-5)-x2=(x-3)-(x+4)
e)2(3x-1)(2x+5)-6(2x-1)(x+2)=-6
a: Ta có: \(3\left(2x-3\right)+2\left(2-x\right)=-3\)
\(\Leftrightarrow6x-9+4-2x=-3\)
\(\Leftrightarrow4x=2\)
hay \(x=\dfrac{1}{2}\)
Bài 1. Tìm x, biết
a) (x+4)2-x2(x+12)=16
c) (x+3)3-x(3x+1)2+(2x+1)(4x2-2x+1)=28
d) (x-2)3-(x+5)(x2-5x+25)-6x2=11
Bài 2. Rút gọn các biểu thức sau:
A = (x+1)3+(x-1)3
B = (x-3)3-(x+3)(x2-3x+9)+(3x-1)(3x+1)
Bài 2:
a: Ta có: \(A=\left(x+1\right)^3+\left(x-1\right)^3\)
\(=x^3+3x^2+3x+1+x^3-3x^2+3x-1\)
\(=2x^3+6x\)
b: Ta có: \(B=\left(x-3\right)^3-\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)+\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)\)
\(=x^3-9x^2+27x-27-x^3-27+9x^2-1\)
\(=27x-55\)
Rút gọn biểu thức:
a) (x + 2)(x – 2) – (x + 1)2
b) (2x – 1)(4x2 + 2x + 1) – (2x + 1)( 4x2 – 2x + 1)
3. Tìm x biết:
a) (x + 2)(x2 – 2x + 4) – x(x2 – 2) = 15
b) (x – 1)3 – x(x2 – 3x – 4) = 13
thanks
\(a,=x^2-4-x^2-2x-1=-2x-5\\ b,=8x^3-1-8x^3-1=-2\\ 3,\\ a,\Rightarrow x^3+8-x^3+2x=15\\ \Rightarrow2x=7\Rightarrow x=\dfrac{7}{2}\\ b,\Rightarrow x^3-3x^2+3x-1-x^3+3x^2+4x=13\\ \Rightarrow7x=14\Rightarrow x=2\)
Bài 2:
a) \(=x^2-4-x^2-2x-1=-2x-5\)
b) \(=8x^3-1-8x^3-1=-2\)
Bài 3:
a) \(\Rightarrow x^3+8-x^3+2x=15\)
\(\Rightarrow2x=7\Rightarrow x=\dfrac{7}{2}\)
b) \(\Rightarrow x^3-3x^2+3x-1-x^3+3x^2+4x=13\)
\(\Rightarrow7x=14\Rightarrow x=2\)
Tìm x :
a) x (3x + 1) + (x -1)2 - (2x + 1)(2x -1) = 0
b) (x + 1)3 + (2 - x)3 - 9(x - 3)(x+3) = 0
c) (x - 1)3 - (x + 3)(x2 - 3x + 9) + 3x2 = 25
d) (x + 2)3 - ( x +1)(x2 - x + 1) - 6(x - 1)2 = 23
e) (x + 3)(x2 - 3x + 9) - x(x - 2)(x+2) + 11 = 0
f) x(x - 3) - x + 3 = 0
Lời giải:
a. $x(3x+1)+(x-1)^2-(2x+1)(2x-1)=0$
$\Leftrightarrow (3x^2+x)+(x^2-2x+1)-(4x^2-1)=0$
$\Leftrightarrow 3x^2+x+x^2-2x+1-4x^2+1=0$
$\Leftrightarrow (3x^2+x^2-4x^2)+(x-2x)+(1+1)=0$
$\Leftrightarrow -x+2=0$
$\Leftrightarrow x=2$
b.
$(x+1)^3+(2-x)^3-9(x-3)(x+3)=0$
$\Leftrightarrow [(x+1)+(2-x)][(x+1)^2-(x+1)(2-x)+(2-x)^2]-9(x-3)(x+3)=0$
$\Leftrightarrow 3[x^2+2x+1-(x-x^2+2)+(x^2-4x+4)]-9(x-3)(x+3)=0$
$\Leftrightarrow 3(3x^2-3x+3)-9(x^2-9)=0$
$\Leftrightarrow 9(x^2-x+1)-9(x^2-9)=0$
$\Leftrightarrow 9(x^2-x+1-x^2+9)=0$
$\Leftrightarrow 9(-x+10)=0$
$\Leftrightarrow -x+10=0\Leftrightarrow x=10$
c.
$(x-1)^3-(x+3)(x^2-3x+9)+3x^2=25$
$\Leftrightarrow (x^3-3x^2+3x-1)-(x^3+3^3)+3x^2=25$
$\Leftrightarrow x^3-3x^2+3x-1-x^3-27+3x^2=25$
$\Leftrightarrow (x^3-x^3)+(-3x^2+3x^2)+3x-28=25$
$\Leftrightarrow 3x-28=25$
$\Leftrightarrow x=\frac{53}{3}$
d.
$(x+2)^3-(x+1)(x^2-x+1)-6(x-1)^2=23$
$\Leftrightarrow (x^3+6x^2+12x+8)-(x^3+1)-6(x^2-2x+1)=23$
$\Leftrightarrow x^3+6x^2+12x+8-x^3-1-6x^2+12x-6=23$
$\Leftrightarrow (x^3-x^3)+(6x^2-6x^2)+(12x+12x)+(8-1-6)=23$
$\Leftrightarrow 24x+1=23$
$\Leftrgihtarrow 24x=22$
$\Leftrightarrow x=\frac{11}{12}$
e.
$(x+3)(x^2-3x+9)-x(x-2)(x+2)+11=0$
$\Leftrightarrow x^3+3^3-x(x^2-4)+11=0$
$\Leftrightarrow x^3+27-x^3+4x+11=0$
$\Leftrightarrow (x^3-x^3)+4x+(27+11)=0$
$\Leftrightarrow 4x+38=0$
$\Leftrightarrow x=\frac{-19}{2}$
f.
$x(x-3)-x+3=0$
$\Leftrightarrow x(x-3)-(x-3)=0$
$\Leftrightarrow (x-3)(x-1)=0$
$\Leftrightarrow x-3=0$ hoặc $x-1=0$
$\Leftrightarrow x=3$ hoặc $x=1$
Bài 2: (2 điểm) Tìm x, biết:
a) (3x + 4)2 – (3x – 1)(3x + 1) = 49
b) x2 – 4x + 4 = 9(x – 2)
c) x2 – 25 = 3x - 15
d) (x – 1)3 + 3(x + 1)2 = (x2 – 2x + 4)(x + 2)
a) \(\Rightarrow9x^2+24x+16-9x^2+1=49\)
\(\Rightarrow24x=32\Rightarrow x=\dfrac{4}{3}\)
b) \(\Rightarrow x^2-13x+22=0\)
\(\Rightarrow\left(x-11\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=11\\x=2\end{matrix}\right.\)
c) \(\Rightarrow x^2-3x-10=0\)
\(\Rightarrow\left(x-5\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Bài 1: Tìm x:
1) (x-3)3 -( x-3)(x2+ 3x+9) +6( x+1)2+ 3x2 = -33
2) (X-3)( X2+ 3X+9) - X(X-2)( 2+X) = 1
3) (X+2)(X2 - 2X+4) – X(X-3)(X+3) = 26
a: Ta có: \(\left(x-3\right)^3-\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)+6\left(x+1\right)^2+3x^2=-33\)
\(\Leftrightarrow x^3-9x^2+27x-27-x^3+27+6x^2+12x+1+3x^2=-33\)
\(\Leftrightarrow39x=-34\)
hay \(x=-\dfrac{34}{39}\)
b: Ta có: \(\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)-x\left(x-2\right)\left(x+2\right)=1\)
\(\Leftrightarrow x^3-27-x^3+4x=1\)
\(\Leftrightarrow4x=28\)
hay x=7
c: Ta có: \(\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)-x\left(x-3\right)\left(x+3\right)=26\)
\(\Leftrightarrow x^3+8-x^3+9x=26\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
Tìm x; biết:
f.x3 – 7x2 = – 6x g.(x + 1)(x + 2)(x + 4)(x + 5) = 4
h.(x2 – 0,5) : 2x – (3x – 1)2 : (3x – 1) = 0
i. (x + 3)(x2 – 3x + 9) – x(x – 2)(x + 2) = 15
g: \(\Leftrightarrow\left(x^2+6x+5\right)\left(x^2+6x+8\right)-4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+6x\right)^2+13\left(x^2+6x\right)+36=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)^2\left(x^2+6x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=\sqrt{5}-3\\x=-\sqrt{5}-3\end{matrix}\right.\)
Tìm x biết:
a) ( x – 1 ) 3 + ( 2 – x ) ( 4 + 2 x + x 2 ) + 3x(x + 2) = 16;
b) (x + 2)( x 2 – 2x + 4) – x( x 2 – 2) = 15.
a) Rút gọn được VT = 9x + 7. Từ đó tìm được x = 1.
b) Rút gọn được VT = 2x + 8. Từ đó tìm được x = 7 2 .
Tìm x biết:
d) (x-2)3-(x-3).(x2+3x+9)+6.(x+1)2=15
e) (x-1)3+(2-x).(4+2x+x2)+3x.(x+2)=17
f) (3x+3)2-18x=36+(x-3).(x2+3x+9)
Giải chi tiết giúp mình nha.Cảm ơn.
\(d,\Leftrightarrow x^3-6x^2+12x-8-x^3+27+6x^2+12x+6=15\\ \Leftrightarrow24x=-10\Leftrightarrow x=-\dfrac{5}{12}\\ e,\Leftrightarrow x^3-3x^2+3x-1+8-x^3+3x^2+6x=17\\ \Leftrightarrow9x=10\Leftrightarrow x=\dfrac{10}{9}\\ f,\Leftrightarrow9x^2+18x+9-18x=36+x^3-27\\ \Leftrightarrow x^3-9x^2=0\Leftrightarrow x^2\left(x-9\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=9\end{matrix}\right.\)
Tìm x:
a) x(x+1)(x+2)(x+3) = (x2+3x+1)2+x
b) (x+1)(x+3)(x+5)(x+7) = (x2+8x+11)2+2x
c) (x2-x+1)(x2+x+1)(x-1)(x+1)=63
a) \(x\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)=\left(x^2+3x+1\right)^2+x\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+3x\right)\left(x^2+3x+2\right)=\left(x^2+3x+1\right)^2+x\)
\(\Leftrightarrow\left(t-1\right)\left(t+1\right)=t^2+x\) (với \(t=x^2+3x+1\))
\(\Leftrightarrow t^2-1=t^2+x\)
\(\Leftrightarrow x=-1\).
b) \(\left(x+1\right)\left(x+3\right)\left(x+5\right)\left(x+7\right)=\left(x^2+8x+11\right)^2+2x\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+8x+7\right)\left(x^2+8x+15\right)=\left(x^2+8x+11\right)^2+2x\)
\(\Leftrightarrow\left(t-4\right)\left(t+4\right)=t^2+2x\) (với \(t=x^2+8x+11\))
\(\Leftrightarrow t^2-16=t^2+2x\)
\(\Leftrightarrow x=-8\)
c) \(\left(x^2-x+1\right)\left(x^2+x+1\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)=63\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3-1\right)\left(x^3+1\right)=63\)
\(\Leftrightarrow x^6-1=63\)
\(\Leftrightarrow x^6=64\)
\(\Leftrightarrow x=\pm2\)
https://onlinemath.vn/cau-hoi/viet-1-doan-van-tong-phan-hop-khoang-12-cau-phan-tich-kho-tho-thu-2-bai-que-huong-trong-do-su-dung-1-cau-cam-than-vs-cau-ghep-chi-ro.8109170456376 help