Rút gọn
A = 2/(√x-5)-2/(√x+5)+10√x/(x-5)
a)Tìm x biết: x(x+10)-x-10=0
b)Rút gọn và tính giá trị biểu thức tại x=1/13; A=(x-1)(x^2+x+1)-(x+5)(x^2-3)-5(x+1)^2
a: =>(x+10)(x-1)=0
=>x=-10 hoặc x=1
b: \(A=x^3-1-\left(x+5\right)\left(x^2-3\right)-5x^2-10x-5\)
\(=x^3-5x^2-10x-6-x^3+3x-5x^2+15\)
=-7x+9
=110/13
Rút gọn biểu thức 3x + 2 (5 – x ) ta được
A.x+10. B. x - 10. C.x +5. D. 5 -x
Câu 1. 3/2:5/4=? Nhớ rút gọn. Câu 2. Tìm x biết X x 18/5 = 7/10+3/5 nhớ rút gọn thank you các bạn🙏🏻😇
Câu 1:\(\frac{6}{5}\)
Câu 2: X = \(\frac{13}{16}\)
\(\frac{3}{2}:\frac{5}{4}=\frac{3}{2}\times\frac{4}{5}=\frac{12}{20}=\frac{3}{5}\)
X x 18/5 = 7/10 + 3/5
X x 18/5 = 13/10
X = 13/10 : 18/5
X = 13/36
k cho mik với
Cho 2 biểu thức:
\(A=\dfrac{x+2}{x+5}+\dfrac{-5x-1}{x^2+6x+5}-\dfrac{1}{1+x}\) và
\(B=\dfrac{-10}{x-4}\) với \(x\ne-5;x\ne-1;x\ne4\)
Rút gọn biểu thức A
Với `x \ne -5,x \ne -1` có:
`A=[x+2]/[x+5]+[-5x-1]/[x^2+6x+5]-1/[1+x]`
`A=[(x+2)(x+1)-5x-1-(x+5)]/[(x+5)(x+1)]`
`A=[x^2+x+2x+2-5x-1-x-5]/[(x+5)(x+1)]`
`A=[x^2-3x-4]/[(x+5)(x+1)]`
`A=[(x-4)(x+1)]/[(x+5)(x+1)]`
`A=[x-4]/[x+5]`
\(=\dfrac{x+2}{x+5}+\dfrac{-5x-1}{x^2+x+5x+5}-\dfrac{1}{x+1}\\ =\dfrac{x+2}{x+5}+\dfrac{-5x-1}{\left(x^2+x\right)+\left(5x+5\right)}-\dfrac{1}{x+1}\\ =\dfrac{\left(x+2\right)\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x+5\right)}+\dfrac{-5x-1}{x\left(x+1\right)+5\left(x+1\right)}-\dfrac{x+5}{\left(x+1\right)\left(x+5\right)}\\ =\dfrac{\left(x+2\right)\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x+5\right)}+\dfrac{-5x-1}{\left(x+1\right)\left(x+5\right)}-\dfrac{x+5}{\left(x+1\right)\left(x+5\right)}\\ =\dfrac{x^2+2x+x+2-5x-1-x-5}{\left(x+1\right)\left(x+5\right)}\\ =\dfrac{x^2-3x-4}{\left(x+1\right)\left(x+5\right)}\\ =\dfrac{x^2+x-4x-4}{\left(x+1\right)\left(x+5\right)}\\ =\dfrac{\left(x^2+x\right)-\left(4x+4\right)}{\left(x+1\right)\left(x+5\right)}\\ =\dfrac{x\left(x+1\right)-4\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x+5\right)}\\ =\dfrac{\left(x+1\right)\left(x-4\right)}{\left(x+1\right)\left(x+5\right)}\\ =\dfrac{x-4}{x+5}\)
Cho biểu thức: P=1/x+5+2/x-5-2x+10/(x+5)(x-5) .
a) Tìm điều kiện xác định của P.
b) Rút gọn biểu thức P.
a: ĐKXĐ: \(x\notin\left\{5;-5\right\}\)
b: \(P=\dfrac{x-5+2x+10-2x-10}{\left(x+5\right)\left(x-5\right)}=\dfrac{x-5}{\left(x+5\right)\left(x-5\right)}=\dfrac{1}{x+5}\)
Rút gọn
\(\dfrac{x+2\sqrt{x}}{2\sqrt{x}+10}+\dfrac{\sqrt{x}-5}{\sqrt{x}}+\dfrac{50-5\sqrt{x}}{2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+5\right)}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}\left(x+2\sqrt{x}\right)+2\left(\sqrt{x}-5\right)\left(\sqrt{x}+5\right)+50-5\sqrt{x}}{2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+5\right)}\\ =\dfrac{x\sqrt{x}+2x+2x-50+50-5\sqrt{x}}{2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+5\right)}\\ =\dfrac{x\sqrt{x}-5\sqrt{x}+4x}{2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+5\right)}=\dfrac{\sqrt{x}\left(x+4\sqrt{x}-5\right)}{2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+5\right)}\\ =\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+5\right)}{2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+5\right)}=\dfrac{\sqrt{x}-1}{2}\)
\(\dfrac{x+2\sqrt{x}}{2\sqrt{x}+10}+\dfrac{\sqrt{x}-5}{\sqrt{x}}+\dfrac{50-5\sqrt{x}}{2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+5\right)}\left(đk:x>0\right)\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}\left(x+2\sqrt{x}\right)+2\left(\sqrt{x}-5\right)\left(\sqrt{x}+5\right)+50-5\sqrt{x}}{2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+5\right)}\)
\(=\dfrac{x\sqrt{x}+2x+2x-50+50-5\sqrt{x}}{2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+5\right)}=\dfrac{x\sqrt{x}+4x-5\sqrt{x}}{2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+5\right)}=\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+5\right)}{2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+5\right)}=\dfrac{\sqrt{x}-1}{2}\)
Bài 1.Rút gọn A = \(\sqrt{x^2+\dfrac{2x^2}{3}}\) với x<0
Bài 2.Rút gọn biểu thức \(\left(\dfrac{10+2\sqrt{10}}{\sqrt{5}+\sqrt{2}}+\dfrac{\sqrt{30}-\sqrt{6}}{\sqrt{5}-1}\right)\):\(\dfrac{2}{2\sqrt{5}-\sqrt{6}}\)
Bài 3.Cho ba biểu thức A = a\(\sqrt{b}\) + b\(\sqrt{a}\);B = \(a\sqrt{a}-b\sqrt{b}\) ;C = a-b.Trong ba biểu thức trên biểu thức bằng biểu thức \(\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)\) với a,b>0
Bài 7.Cho B = \(\dfrac{1}{\sqrt{1}+\sqrt{2}}+\dfrac{1}{\sqrt{2}+\sqrt{3}}+\dfrac{1}{\sqrt{3}+\sqrt{4}}+...+\dfrac{1}{\sqrt{98}+\sqrt{99}}+\dfrac{1}{\sqrt{99}+\sqrt{100}}\).Giá trị của biểu thức B là
Bài 8.Gọi M là giá trị nhỏ nhất của \(\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+4}\) và N là giá trị lớn nhất của \(\dfrac{\sqrt{x}+5}{\sqrt{x}+2}\).Tìm M và N
Giúp mình với!Mình đang cần gấp
1:
\(A=\sqrt{x^2+\dfrac{2x^2}{3}}=\sqrt{\dfrac{5x^2}{3}}=\left|\sqrt{\dfrac{5}{3}}x\right|=-x\sqrt{\dfrac{5}{3}}\)
2: \(=\left(\dfrac{\sqrt{100}+\sqrt{40}}{\sqrt{5}+\sqrt{2}}+\sqrt{6}\right)\cdot\dfrac{2\sqrt{5}-\sqrt{6}}{2}\)
\(=\dfrac{\left(2\sqrt{5}+\sqrt{6}\right)\left(2\sqrt{5}-\sqrt{6}\right)}{2}\)
\(=\dfrac{20-6}{2}=7\)
Cho biểu thức \(A=\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-5}-\dfrac{10\sqrt{x}}{x-25}-\dfrac{5}{\sqrt{x}+5}\)với \(x\ge0,x\ne25\)
Biểu thức A sau khi rút gọn là A = \(\dfrac{\sqrt{x}-5}{\sqrt{x}+5}\)
1) So sánh A với 2
Có \(A=\dfrac{\sqrt{x}-5}{\sqrt{x}+5}=1-\dfrac{10}{\sqrt{x}+5}\)
Dễ thấy \(\dfrac{10}{\sqrt{x}+5}>0\forall x\Rightarrow A=1-\dfrac{10}{\sqrt{x}+5}< 1\)
=> A < 2
Cho biểu thức A = \(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-5}-\dfrac{10\sqrt{x}}{x-25}-\dfrac{5}{\sqrt{x}+5}\) với \(x\ge0,x\ne25\).
Biểu thức A sau khi rút gọn là: \(\dfrac{\sqrt{x}-5}{\sqrt{x}+5}\)
2) Tìm giá trị nhỏ nhất của A
2: \(A=\dfrac{\sqrt{x}-5}{\sqrt{x}+5}=\dfrac{\sqrt{x}+5-10}{\sqrt{x}+5}\)
\(=1-\dfrac{10}{\sqrt{x}+5}\)
\(\sqrt{x}+5>=5\forall x\)
=>\(\dfrac{10}{\sqrt{x}+5}< =\dfrac{10}{5}=2\forall x\)
=>\(-\dfrac{10}{\sqrt{x}+5}>=-2\forall x\)
=>\(-\dfrac{10}{\sqrt{x}+5}+1>=-2+1=-1\forall x\)
Dấu '=' xảy ra khi x=0
Vậy: \(A_{min}=-1\) khi x=0
rút gọn dễ hiểu
\(\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}-2}+\dfrac{\sqrt{x}+2}{3-\sqrt{x}}-\dfrac{10-5\sqrt{x}}{x-5\sqrt{x}+6}\)
\(=\dfrac{x-4\sqrt{x}+3-x+4-10+5\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}-3}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}=\dfrac{1}{\sqrt{x}-2}\)
Đặt A = \(\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}-2}+\dfrac{\sqrt{x}+2}{3-\sqrt{x}}-\dfrac{10-5\sqrt{x}}{x-5\sqrt{x}+6}\)
ĐKXĐ: \(x\ne4;x\ne9;x\ge0\)
A \(=\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}-2}-\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-3}+\dfrac{5\sqrt{x}-10}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(=\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-3\right)-\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)+5\sqrt{x}-10}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(=\dfrac{x-3\sqrt{x}-\sqrt{x}+3-x+4+5\sqrt{x}-10}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}-3}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(=\dfrac{1}{\sqrt{x}-2}\)