1. Tìm x
\(2\dfrac{1}{2}-x+\dfrac{4}{5}=\dfrac{2}{3}-\left(-\dfrac{4}{7}\right)\)
Tìm x :
1) \(\left(-0,75x+\dfrac{5}{2}\right).\dfrac{4}{7}-\left(-\dfrac{1}{3}\right)=-\dfrac{5}{6}\)
2) \(\left(4x-9\right)\left(2,5+\dfrac{-7}{3}x\right)=0\)
3) \(\left|x-\dfrac{3}{4}\right|-\dfrac{1}{2}=0\)
4)\(\left(\dfrac{3}{5}-\dfrac{2}{3}x\right)^3=\dfrac{-64}{125}\)
3: \(\left|x-\dfrac{3}{4}\right|-\dfrac{1}{2}=0\)
\(\Leftrightarrow\left|x-\dfrac{3}{4}\right|=\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\dfrac{3}{4}=\dfrac{1}{2}\\x-\dfrac{3}{4}=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{4}\\x=\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\)
Tìm x, biết:
a) \(\dfrac{2}{3}\)x - \(\dfrac{1}{2}\)x = \(\left(-\dfrac{7}{12}\right)\) . \(1\dfrac{2}{5}\)
b) \(\left(\dfrac{1}{5}-\dfrac{3}{2}x\right)^2\) = \(\dfrac{9}{4}\)
c) (1,25 - \(\dfrac{4}{5}\)x)3 = -125
a) \(\dfrac{2}{3}x-\dfrac{1}{2}x=\left(-\dfrac{7}{12}\right)\cdot1\dfrac{2}{5}\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{6}x=\left(-\dfrac{7}{12}\right)\cdot\dfrac{7}{5}\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{6}x=-\dfrac{49}{60}\)
\(\Rightarrow x=-\dfrac{49}{60}:\dfrac{1}{6}\)
\(\Rightarrow x=-\dfrac{49}{10}\)
b) \(\left(\dfrac{1}{5}-\dfrac{3}{2}x\right)^2=\dfrac{9}{4}\)
\(\Rightarrow\left(\dfrac{1}{5}-\dfrac{3}{2}x\right)^2=\left(\pm\dfrac{3}{2}\right)^2\)
+) \(\dfrac{1}{5}-\dfrac{3}{2}x=\dfrac{3}{2}\)
\(\Rightarrow\dfrac{3}{2}x=\dfrac{1}{5}-\dfrac{3}{2}\)
\(\Rightarrow\dfrac{3}{2}x=-\dfrac{13}{10}\)
\(\Rightarrow x=-\dfrac{13}{10}:\dfrac{3}{2}\)
\(\Rightarrow x=-\dfrac{13}{15}\)
+) \(\left(1,25-\dfrac{4}{5}x\right)^3=-125\)
\(\Rightarrow\left(\dfrac{5}{4}-\dfrac{4}{5}x\right)^3=\left(-5\right)^3\)
\(\Rightarrow\dfrac{5}{4}-\dfrac{4}{5}x=-5\)
\(\Rightarrow\dfrac{4}{5}x=\dfrac{5}{4}+5\)
\(\Rightarrow\dfrac{4}{5}x=\dfrac{25}{4}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{25}{4}:\dfrac{4}{5}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{125}{16}\)
a, \(\dfrac{2}{3}\)\(x\) - \(\dfrac{1}{2}\)\(x\) = (- \(\dfrac{7}{12}\)). 1\(\dfrac{2}{5}\)
\(x\).(\(\dfrac{2}{3}\) - \(\dfrac{1}{2}\)) = (- \(\dfrac{7}{12}\)) . \(\dfrac{7}{5}\)
\(x\). \(\dfrac{1}{6}\) = - \(\dfrac{49}{60}\)
\(x\) = - \(\dfrac{49}{60}\).6
\(x\) = -\(\dfrac{49}{10}\)
Tìm x biết:
\(a,\left(x-\dfrac{3}{4}\right)+50\%=\dfrac{1}{6}\)
\(b,\dfrac{1}{2}x-\dfrac{5}{6}x=\dfrac{7}{2}\)
\(c,\left(4-x\right)\left(3x+5\right)=0\)
\(d,\dfrac{x}{16}=\dfrac{50}{32}\)
\(e,\left(2x-3\right)+\dfrac{3}{2}=-\dfrac{1}{4}\)
a: =>x-3/4=1/6-1/2=1/6-3/6=-2/6=-1/3
=>x=-1/3+3/4=-4/12+9/12=5/12
b: =>x(1/2-5/6)=7/2
=>-1/3x=7/2
hay x=-21/2
c: (4-x)(3x+5)=0
=>4-x=0 hoặc 3x+5=0
=>x=4 hoặc x=-5/3
d: x/16=50/32
=>x/16=25/16
hay x=25
e: =>2x-3=-1/4-3/2=-1/4-6/4=-7/4
=>2x=-7/4+3=5/4
hay x=5/8
Tìm x,y biết :
a) \(\left|3.x-\dfrac{1}{2}\right|+\left|\dfrac{1}{4}.y+\dfrac{3}{5}\right|\)= 0
b)\(\left|\dfrac{3}{2}.x+\dfrac{1}{9}\right|+\left|\dfrac{5}{7}.y-\dfrac{1}{2}\right|\le0\)
a) \(\left|3x-\dfrac{1}{2}\right|+\left|\dfrac{1}{4}y+\dfrac{3}{5}\right|=0\)
Do \(\left|3x-\dfrac{1}{2}\right|,\left|\dfrac{1}{4}y+\dfrac{3}{5}\right|\ge0\forall x,y\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x-\dfrac{1}{2}=0\\\dfrac{1}{4}y+\dfrac{3}{5}=0\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{6}\\y=-\dfrac{12}{5}\end{matrix}\right.\)
b) \(\left|\dfrac{3}{2}x+\dfrac{1}{9}\right|+\left|\dfrac{5}{7}y-\dfrac{1}{2}\right|\le0\)
Do \(\left|\dfrac{3}{2}x+\dfrac{1}{9}\right|,\left|\dfrac{5}{7}y-\dfrac{1}{2}\right|\ge0\forall x,y\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{3}{2}x+\dfrac{1}{9}=0\\\dfrac{5}{7}y-\dfrac{1}{2}=0\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-\dfrac{2}{27}\\y=\dfrac{7}{10}\end{matrix}\right.\)
Tìm x biết:
\(a,3\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{2}x=\dfrac{2}{3}\)
\(b,\dfrac{1}{3}+\dfrac{2}{3}:x=-7\)
\(c,\dfrac{1}{3}x+\dfrac{2}{5}\left(x-1\right)=0\)
\(d,\left(2x-3\right)\left(6-2x\right)=0\)
\(e,x:\dfrac{3}{4}+\dfrac{1}{4}=-\dfrac{2}{3}\)
\(f,\dfrac{-2}{3}-\dfrac{1}{3}\left(2x-5\right)=\dfrac{3}{2}\)
\(g,2\left|\dfrac{1}{2}x-\dfrac{1}{3}\right|-\dfrac{3}{2}=\dfrac{1}{4}\)
\(h,\dfrac{3}{4}-2.\left|2x-\dfrac{2}{3}\right|=2\)
\(i,\left(-0,6x-\dfrac{1}{2}\right).\dfrac{3}{4}-\left(-1\right)=\dfrac{1}{3}\)
\(j,\left(3x-1\right)\left(-\dfrac{1}{2}x+5\right)=0\)
\(k,\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{3}:\left(2x-1\right)=-5\)
\(l,\left(2x+\dfrac{3}{5}\right)^2-\dfrac{9}{25}=0\)
\(m,3\left(3x-\dfrac{1}{2}\right)^3+\dfrac{1}{9}=0\)
\(n,60\%x+\dfrac{2}{3}x=\dfrac{1}{3}.6\dfrac{1}{3}\)
\(p,-5\left(x+\dfrac{1}{5}\right)-\dfrac{1}{2}\left(x-\dfrac{2}{3}\right)=\dfrac{3}{2}x-\dfrac{5}{6}\)
\(q,3\left(x-\dfrac{1}{2}\right)-5\left(x+\dfrac{3}{5}\right)=-x+\dfrac{1}{5}\)
a: =>1/2x=7/2-2/3=21/6-4/6=17/6
=>x=17/3
b: =>2/3:x=-7-1/3=-22/3
=>x=2/3:(-22/3)=-1/11
c: =>1/3x+2/5x-2/5=0
=>11/15x=2/5
hay x=6/11
d: =>2x-3=0 hoặc 6-2x=0
=>x=3/2 hoặc x=3
\(\dfrac{4}{\left(2+\dfrac{2}{1+\dfrac{4}{5}}\right)x-\left(1+\dfrac{4}{2+\dfrac{1}{1+\dfrac{7}{8}}}\right)}+\dfrac{1}{\left(2+\dfrac{1}{3+\dfrac{1}{4}}\right)}=4+\dfrac{2}{1+\dfrac{8}{9}}\)
Tìm x biết: (viết kết quả dưới dạng hổn số)
Tìm x, biết:
a) x+\(\dfrac{1}{6}\)=\(\dfrac{-3}{8}\) b) \(2-\left(\dfrac{3}{4}-x\right)=\dfrac{7}{12}\)
c) \(\dfrac{1}{2}x\)+\(\dfrac{1}{8}x=\dfrac{3}{4}\) d) 75%-\(1\dfrac{1}{2}+0,5:\dfrac{5}{12}-\left(\dfrac{-1}{2}\right)^2\)
\(a.x+\dfrac{1}{6}=-\dfrac{3}{8}\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{13}{24}\)
\(b.2-\left(\dfrac{3}{4}-x\right)=\dfrac{7}{12}\)
\(\Leftrightarrow2-\dfrac{3}{4}+x=\dfrac{7}{12}\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{2}{3}\)
\(c.\dfrac{1}{2}x+\dfrac{1}{8}x=\dfrac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{5}{8}x=\dfrac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{6}{5}\)
\(d.75\%-1\dfrac{1}{2}+0,5:\dfrac{5}{12}-\left(\dfrac{-1}{2}\right)^2\)
\(=\dfrac{75}{100}-\dfrac{3}{2}+\dfrac{1}{2}:\dfrac{5}{12}-\dfrac{1}{4}\)
\(=-\dfrac{3}{4}+\dfrac{6}{5}-\dfrac{1}{4}\)
\(=\dfrac{1}{5}\)
a) \(x+\dfrac{1}{6}=\dfrac{-3}{8}\)
\(x=\dfrac{-3}{8}-\dfrac{1}{6}\)
\(x=\dfrac{-13}{24}\)
vậy x =....
b) \(2-\left(\dfrac{3}{4}-x\right)=\dfrac{7}{12}\)
\(\dfrac{3}{4}-x=2-\dfrac{7}{12}\)
\(\dfrac{3}{4}-x=\dfrac{17}{12}\)
\(x=\dfrac{3}{4}-\dfrac{17}{12}\)
\(x=\dfrac{-2}{3}\)
vậy x =....
Tìm x biết: a) x + \(\dfrac{2}{3}=\dfrac{4}{27}\) b) \(\dfrac{3}{4}x-\dfrac{7}{3}=\dfrac{1}{4}x+\dfrac{1}{6}\)
c) \(\dfrac{13}{10}x-\dfrac{5}{2}=\dfrac{7}{2}\) d) (3\(x\) + 2) \(\left(\dfrac{-2}{5}x-7\right)=0\)
a: x=4/27-2/3=4/27-18/27=-14/27
b: =>3/4x-1/4x=1/6+7/3
=>1/2x=1/6+14/6=5/2
hay x=5
c: =>13/10x=7/2+5/2=6
=>x=13/10:6=13/60
d: (3x+2)(-2/5x-7)=0
=>3x+2=0 hoặc 2/5x+7=0
=>x=-2/3 hoặc x=-35/2
a: x=4/27-2/3=4/27-18/27=-14/27
b: =>3/4x-1/4x=1/6+7/3
=>1/2x=1/6+14/6=5/2
hay x=5
c: =>13/10x=7/2+5/2=6
=>x=13/10:6=13/60
d: (3x+2)(-2/5x-7)=0
=>3x+2=0 hoặc 2/5x+7=0
=>x=-2/3 hoặc x=-35/2
1. \(\dfrac{5\left(x-1\right)+2}{6}-\dfrac{7x-1}{4}=\dfrac{2\left(2x+1\right)}{7}-5\)
2. \(x-\dfrac{3\left(x+30\right)}{15}-24\dfrac{1}{2}=\dfrac{7x}{10}-\dfrac{2\left(10x+2\right)}{5}\)
3. \(14\dfrac{1}{2}-\dfrac{2\left(x+3\right)}{5}=\dfrac{3x}{2}-\dfrac{2\left(x-7\right)}{3}\)
4. \(\dfrac{x+1}{3}+\dfrac{3\left(2x+1\right)}{4}=\dfrac{2x+3\left(x+1\right)}{6}+\dfrac{7+12x}{12}\)
5. \(\dfrac{3\left(2x-1\right)}{4}-\dfrac{3x+1}{10}+1=\dfrac{2\left(3x+2\right)}{5}\)
6. \(x-\dfrac{3}{17}\left(2x-1\right)=\dfrac{7}{34}\left(1-2x\right)+\dfrac{10x-3}{2}\)
7. \(\dfrac{3\left(x-3\right)}{4}+\dfrac{4x-10,5}{10}=\dfrac{3\left(x+1\right)}{5}+6\)
8. \(\dfrac{2\left(3x+1\right)+1}{4}-5=\dfrac{2\left(3x-1\right)}{5}-\dfrac{3x+2}{10}\)
a) Tìm tập hợp các số nguyên x, biết rằng\(4\dfrac{5}{9}:2\dfrac{5}{18}-7< x< \left(3\dfrac{1}{5}:3,2+4,5.1\dfrac{31}{45}\right):\left(-21\dfrac{1}{2}\right)\)
b) tìm x, biết \(\left|x+\dfrac{1}{2}\right|+\left|x+\dfrac{1}{6}\right|+\left|x+\dfrac{1}{12}\right|+\left|x+\dfrac{1}{20}\right|+....+\left|x+\dfrac{1}{110}\right|-11x\)
c)Tính gt biểu thức \(C=2x^3-5y^3+2015\) tại x,y thỏa mãn \(\left|x-1\right|+\left(y+2\right)^{20}=0\)