1.Tìm các số nguyên x,y bt:
a, (x+1)×(y+3)=5
b, x^2 + 4xy=11
c, x^2 + xy + y =22
1.Tìm các số nguyên x,y bt:
a, (x+1)×(y+3)=5
b, x^2 + 4xy=11
c, x^2 + xy + y =22
Mk đang cần gấp giúp mk vs nhé !!!!!
a, (x+1)×(y+3)=5
=> x+1 và y+3 \(\in\) Ư(5) = {-1;-5;1;5}
ta có bảng sau :
x+1 | -1 | -5 | 1 | 5 |
y+3 | -5 | -1 | 5 | 1 |
x | -2 | -6 | 0 | 4 |
y | -8 | -4 | 2 | -2 |
vậy các cặp số (x;y) thỏa mãn là : (-2; -8); (-6; -4); (0; 2); (4; -2)
b, ko bt làm!
c, x2 + xy + y = 22
=> x.x + xy + y = 22
=> x(x+y) + x + y = 22 + y
=> x(x+y) + 1(x+y) = 22 + y
bí ròi
Tìm cặp số nguyên (x;y) bt
a)x(4-y)=3
b)(x-1).(5-y)=7
c)(xy-3).(x+2)=-5
\(a,x\left(4-y\right)=3\)
\(\Rightarrow x;4-y\inƯ\left(3\right)=\left\{\pm1;\pm3\right\}\)
Tự lập bảng ...
\(b,\left(x-1\right)\left(5-y\right)=7\)
\(Th1:x-1=7\Leftrightarrow x=8\)
\(5-y=1\Leftrightarrow y=4\)
\(Th2:x-1=1\Leftrightarrow x=2\)
\(5-y=7\Leftrightarrow x=-2\)
\(Th3:x-1=-7\Leftrightarrow x=-6\)
\(5-y=-1\Leftrightarrow y=6\)
\(Th4:x-1=-1\Leftrightarrow x=0\)
\(5-y=-7\Leftrightarrow x=12\)
\(c,\left(xy-3\right)\left(x+2\right)=-5\)
\(\Rightarrow xy-3;x+2\inƯ\left(-5\right)=\left\{\pm1;\pm5\right\}\)
Tự lập bảng ...
a) Xét \(Ư\left(3\right)=1;3;-1;-3\Leftrightarrow x\left(4-y\right)=3\) có bốn trường hợp
\(TH1:x=1\Leftrightarrow\left(4-y\right)=3\Rightarrow y=4-3=1\)
\(TH2:x=3\Rightarrow\left(4-y\right)=1\Leftrightarrow y=4-1=3\)
\(TH3:x=-1\Rightarrow\left(4-y\right)=-3\Leftrightarrow y=4-\left(-3\right)=7\)
\(TH4:x=-3\Rightarrow\left(4-y\right)=-1\Leftrightarrow y=4-\left(-1\right)=5\)
b) Xét \(Ư\left(7\right)=1;7;-1;-7\Rightarrow\left(x-1\right)\left(5-7\right)\) có bốn trường hợp
\(TH1:x-1=1\Leftrightarrow x=1+1=2\Rightarrow\left(5-y\right)=7\Leftrightarrow v=5-7=-2\)
\(TH2:x-1=7\Leftrightarrow x=7+1=8\Rightarrow\left(5-y\right)=1\Leftrightarrow y=5-1=4\)
\(TH3:x-1=-1\Leftrightarrow x=0\Rightarrow\left(5-y\right)=-7\Leftrightarrow v=12\)
\(TH4:x-1=-7\Leftrightarrow x=-6\Rightarrow\left(5-y\right)=-1\Leftrightarrow y=6\)
Chứng minh tương tự với trường hợp c
Thằng hâm này !, xét cái j đấy ?
TH3 : phần b, v ở đâu đs zọ hay cậu tự nghĩ ra ?
Mà phần b cậu lm j đấy ? ơ hay sai hết kìa ....
Câu 1:Tìm các số tự nhiên x,y (x-11).(y-7)=7
Câu 2: Tìm các số nguyên x,y biết
a, (x+3).(y+1)=3
b, (x-1).(xy+1)
c,xy-2x=5
Câu 3
a, -7chia hết cho 2n-3
b, n+3 chia hết cho n-1
c, 2n-1 chia hết cho n-2
Bài 1:Cho x>0;y>0 và \(x+y\le1\) tìm GTNNc của các bt sau
a,\(A=\frac{2}{xy}+\frac{3}{x^2+y^2}\)
\(b,B=\frac{1}{x^2+y^2}+\frac{2}{xy}+4xy\)
Bà 2:Cho x+y=1 tìm GTNN của bt
\(A=\left(x+\frac{1}{x}\right)^2+\left(y+\frac{1}{y}\right)^2\)
Bài 3:Cho x+y+z=3
a,Tìm GTNN của bt \(A=x^2+y^2+z^2\)
b,Tìm GTLN của bt \(B=xy+yz+xz\)
1/a/
\(A=\frac{2}{xy}+\frac{3}{x^2+y^2}=\left(\frac{1}{xy}+\frac{1}{xy}+\frac{4}{x^2+y^2}\right)-\frac{1}{x^2+y^2}\)
\(\ge\frac{\left(1+1+2\right)^2}{\left(x+y\right)^2}-\frac{1}{\frac{\left(x+y\right)^2}{2}}=16-2=14\)
Dấu = xảy ra khi \(x=y=\frac{1}{2}\)
b/
\(4B=\frac{4}{x^2+y^2}+\frac{8}{xy}+16xy=\left(\frac{4}{x^2+y^2}+\frac{1}{xy}+\frac{1}{xy}\right)+\left(\frac{1}{xy}+16xy\right)+\frac{5}{xy}\)
\(\ge\frac{\left(1+1+2\right)^2}{\left(x+y\right)^2}+2\sqrt{\frac{1}{xy}.16xy}+\frac{5}{\frac{\left(x+y\right)^2}{4}}\)
\(=16+8+20=44\)
\(\Rightarrow B\ge11\)
Dấu = xảy ra khi \(x=y=\frac{1}{2}\)
2/
\(A=\left(x+\frac{1}{x}\right)^2+\left(y+\frac{1}{y}\right)^2\)
\(\ge\frac{\left(x+\frac{1}{x}+y+\frac{1}{y}\right)^2}{2}\ge\frac{\left(1+\frac{4}{x+y}\right)^2}{2}=\frac{25}{2}\)
Dấu = xảy ra khi \(x=y=\frac{1}{2}\)
a) Tìm cặp số x,y nguyên dương thỏa mãn \(x^2+y^2\left(x-y+1\right)-\left(x-1\right)y=22\)
b) Tìm các cặp số x,y,z nguyên dương thỏa mãn \(\dfrac{xy+yz+zx}{x+y+z}=4\)
a) Tìm các nghiêm nguyên dương của phương trình: 4xy - 10 x + 6y = 22
b) Cho hai số x,y thõa mãn điều kiện: x - y = 1. Chứng minh rằng: \(xy+1\ge\frac{3}{4}\)
Câu a bạn giản ước đì rồi táchr a nhé
b) Ta có (x+y)2>=0
=>x2+y2+2xy>=0
=>x2+y2>= -2xy
=> x2+y2+x2+y2 >=x2+y2-2xy=(x-y)2=1
=>2x2+2y2>=1
=>2x2+2y2+2>=3
=> \(\frac{2x^2+2y^2+2}{4}>=\frac{3}{4}\)
=>\(\frac{x^2+y^2+1}{2}>=\frac{3}{4}\)
Mà (x-y)2=1 => x2+y2-2xy=1
=>x2+y2-1=2xy
=.\(xy=\frac{x^2+y^2-1}{2}\)
=> \(xy+1=\frac{x^2+y^2-1}{2}+1=\frac{x^2+y^2+1}{2}\)
=> xy+1>=3/4
Bài 1: Cho a, b, x, y thuộc Z, trong đó x, y không đối nhau. Chứng minh rằng nếu a.x - b.y ⁞ x+y thì a.y - b.x ⁞ x+y thì a.y - b.x ⁞ x+y.
Bài 2: Cho:
A = 1 + 2 - 3 - 4 + 5 + 6 -...- 99 - 100
a) A có chia hết cho 2, 3, 5 không?
b) Tìm số các ước nguyên của A.
Bài 3: Tìm x, y thuộc Z biết:
a) xy +3x - 7y = 21.
b) xy + 3x - 2y =11.
c) [x+1] + [x+2] +...+ [x+100] = -1.
bài 1
Xét tổng : (ax - by) + (ay - bx) = ax - by + ay - bx = (ax + ay) - (by + bx) = a(x + y) - b(x + y) = (a - b)(x + y) chia hết cho x + y .
Vậy (ax - by) + (ay - bx) chia hết cho x + y (1)
Mà ax - by chia hết cho x + y (2)
Từ (1) và (2) suy ra ay - bx chia hết cho x + y (đpcm)
bài 2
a)
a) Gộp thành từng nhóm bốn số, ta được 25 nhóm, mỗi nhóm bằng - 4. Do đó A = - 100. Vì thế A chia hết cho 2, chia hết cho 5, không chia hết cho 3.
b)
b, A = 2^2*5^2
A có 9 ước tự nhiên và 18 ước nguyên
bài 3 bạn tự làm nhé dài lắm mình mỏi tay rồi
CHÚC BẠN HỌC GIỎI
TK MÌNH NHÉ
Bài 3 Tìm các số nguyên x,y biết
a.(x+1)(y-2)=3
b.(x+1)(xy-1)=5
c.(2x+1)(y+3)=4
d.(xy-3)(y+2)=4
a)
(x+1)(y-2) = 3
=> x+1 và y-2 là các ước của 3
Ư(3) = {1; -1; 3; -3}
Lập bảng giá trị:
x+1 | 1 | 3 | -1 | -3 |
y-2 | 3 | 1 | -3 | -1 |
x | 0 | 2 | -2 | -4 |
y | 5 | 3 | -1 | 1 |
Vậy các cặp (x,y) cần tìm là:
(0; 5); (2; 3); (-2; -1); (-4; 1).
Tìm x,y thuộc số nguyên
a)(x-1)(y+4)=5
b)(2x+3)(y-2)=11
c)xy+2x+y=12
d)xy-x-3y=4
Cần gấp và giải chi tiết
cảm ơn ạk
a) Ta có bảng sau:
x-1 | -5 | 5 | 1 | -1 |
y+4 | -1 | 1 | 5 | -5 |
x | -4 | 6 | 2 | 0 |
y | -5 | -3 | 1 | -9 |
Vậy:
b) Ta có bảng sau:
2x+3 | 11 | -11 | 1 | -1 |
y-2 | 1 | -1 | 11 | -11 |
x | 4 | -7 | -1 | -2 |
y | 3 | 1 | 13 | -9 |
Vậy: ...
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
`a)`
`(x-1)(y+4) = 5`
`=> (x-1)(y+4) \in \text {Ư(5)} = +-1; +-5`
Ta có bảng sau:
\(x-1\) | \(1\) | \(5\) | \(-1\) | \(-5\) |
\(y+4\) | \(-5\) | \(-1\) | \(5\) | \(1\) |
\(x\) | `2` | `6` | `0` | `-4` |
`y` | `-9` | `-5` | `1` | `-8` |
Vậy, ta có các cặp `x,y` thỏa mãn `{2; -9}; {6; -5}; {0; 1}; {-4; -8}`
a) (x-1)(y+4)=5
⇒ x-1 và y+4 ϵ {-1;1;-5;5}
⇒ (x;y) ϵ {(0;-5);(-2;1);(-4;-5);(6;-3)
b) (2x+3)(y-2)=11
⇒ 2x+3 và y-2 ϵ {-1;1;-11;11}
⇒ (x;y) ϵ {(-2;-9);(-1;13);(-7;1);(4;3)}
c) xy+2x+y=12
⇒ x(y+2)+y+2-2=12
⇒ (x+1)(y+2)=14
⇒ x+1 và y+2 ϵ {-1;1;-2;2;-7;7;-14;14}
⇒ (x;y) ϵ {(-2;-16);(0;12);(-3;-9);(1;5);(-8;-4);(6;0);(-15;-3);(13;-1)}
d) xy-x-3y=4
⇒ y(x-3)-(x-3)-3=4
⇒ (x-3)(y-1)=7
⇒ x-3 và y-1 ϵ {-1;1;-7;7}
⇒ (x;y) ϵ {(2;-6);(4;8);(-4;0);(10;2)}