Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
ILoveMath
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
26 tháng 11 2021 lúc 21:14

ĐKXĐ:...

a. Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{2x^2+4x+16}=a>0\\\sqrt{x+70}=b\ge0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow6x^2+10x-92=3a^2-2b^2\)

Pt trở thành:

\(3a^2-2b^2+ab=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a+b\right)\left(3a-2b\right)=0\)

\(\Leftrightarrow3a=2b\)

\(\Leftrightarrow9\left(2x^2+4x+16\right)=4\left(x+70\right)\)

\(\Leftrightarrow...\)

 

Nguyễn Việt Lâm
26 tháng 11 2021 lúc 21:16

b. ĐKXĐ: ...

Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x+1}=a\ge0\\\sqrt{1-x}=b\ge0\end{matrix}\right.\)

Phương trình trở thành:

\(a^2+2+ab=3a+b\)

\(\Leftrightarrow a^2-3a+2+ab-b=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a-1\right)\left(a-2\right)+b\left(a-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a-1\right)\left(a+b-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a=1\\a+b=2\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x+1}=1\\\sqrt{x+1}+\sqrt{1-x}=2\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow...\)

hello hello
Xem chi tiết
Yeutoanhoc
28 tháng 2 2021 lúc 21:42

`a,3x^2+7x+2=0`

`<=>3x^2+6x+x+2=0`

`<=>3x(x+2)+x+2=0`

`<=>(x+2)(3x+1)=0`

`<=>x=-2\or\x=-1/3`

 

Nguyễn Lê Phước Thịnh
28 tháng 2 2021 lúc 21:44

d) Ta có: (x-1)(x+2)=70

\(\Leftrightarrow x^2+2x-x-2-70=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+x-72=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+9x-8x-72=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+9\right)-8\left(x+9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+9\right)\left(x-8\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+9=0\\x-8=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-9\\x=8\end{matrix}\right.\)

Vậy: S={8;-9}

Yeutoanhoc
28 tháng 2 2021 lúc 21:43

`d,(x+1)(x+2)=70`

`<=>x^2+3x+2=70`

`<=>x^2+3x-68=0`

`<=>(x+3/2)^2=281/4`

`<=>x=(+-\sqrt{281}-3)/2`

nguyen ha
Xem chi tiết
nguyễn thảo nguyên
31 tháng 8 2015 lúc 17:36

phả là 10x chứ

đặt  2 căn đầu bằng a

bình phương a lên

 

Phương Anh
Xem chi tiết
Pham Trong Bach
Xem chi tiết
Cao Minh Tâm
7 tháng 11 2017 lúc 14:49

DŨNG NGUYỄN HACKER
Xem chi tiết
Bui Huyen
29 tháng 7 2019 lúc 21:39

\(\sqrt{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\sqrt{\left(x-1\right)\left(-x+9\right)}-\sqrt{\left(2x-12\right)\left(x-1\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}\left(\sqrt{x+1}-\sqrt{9-x}-\sqrt{2x-12}\right)=0\)

giải nốt nhá

sai thfi thông cảm nha

zoombie hahaha
Xem chi tiết
Văn Thắng Hồ
Xem chi tiết
Phan hữu Dũng
Xem chi tiết
Lightning Farron
11 tháng 1 2017 lúc 20:07

Bài 1:

Đk:\(x\ge\frac{1}{2}\)

Đặt \(\sqrt{2x-1}=t\Rightarrow2x=t^2+1\)

\(pt\Leftrightarrow\left(t^2+1\right)^2-8\left(t^2+4\right)t=7-22\left(t^2+1\right)\)

\(\Leftrightarrow t^4-8t^3+24t^2-32t+16=0\)

\(\Leftrightarrow\left(t-2\right)^4=0\Leftrightarrow t=2\Leftrightarrow\sqrt{2x-1}=2\)

\(\Leftrightarrow2x-1=4\Leftrightarrow2x=5\Leftrightarrow x=\frac{5}{2}\) (thỏa mãn)

Bài 2:

Cộng 2 vế với \(7x^2+23x+12\) ta được:

\(\left(x+2\right)^3+\left(x+2\right)=\left(7x^2+23x+12\right)+\sqrt[3]{7x^2+23x+12}\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^3=7x^2+23x+12\)

\(\Leftrightarrow x^3+6x^2+12x+8=7x^2+23x+12\)

\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x^2+3x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}x=4\\x=\frac{\sqrt{5}-3}{2}\end{matrix}\right.\) (thỏa mãn)