phân tích các đa thức thành nhân tử :(x-y)3-x3+y3
giúp em với em đang cần gấp
Bài 1:Phân tích các đa thức sau thành nhân tử
a) a2 - 2a - 4b2 - 4b
b) x3 - 2x2 + 4x - 8
c) x3 + 36x - 12x2
d) 5a2 + 3( a + b)2 - 5b2
e) x3 - 3x2 + 3x - 1 - y3
giúp mik với các bạn ơi:(
\(a,a^2-2a-4b^2-4b\)
\(=\left(a^2-4b^2\right)-\left(2a+4b\right)\)
\(=\left(a-2b\right)\left(a+2b\right)-2\left(a+2b\right)\)
\(=\left(a+2b\right)\left(a-2b-2\right)\)
\(b,x^3-2x^2+4x-8\)
\(=x^2\left(x-2\right)+4\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x^2+4\right)\)
\(c,x^3+36x-12x^2\)
\(=x^3-6x^2-6x^2+36x\)
\(=x^2\left(x-6\right)-6x\left(x-6\right)\)
\(=\left(x-6\right)\left(x^2-6x\right)\)
\(=x\left(x-6\right)^2\)
\(d,5a^2+3\left(a+b\right)^2-5b^2\)
\(=\left(5a^2-5b^2\right)+3\left(a+b\right)^2\)
\(=5\left(a^2-b^2\right)+3\left(a+b\right)^2\)
\(=5\left(a-b\right)\left(a+b\right)+3\left(a+b\right)^2\)
\(=\left(a+b\right)\left[5\left(a-b\right)+3\left(a+b\right)\right]\)
\(=\left(a+b\right)\left(5a-5b+3a+3b\right)\)
\(=\left(a+b\right)\left(8a-2b\right)\)
\(=2\left(a+b\right)\left(4a-b\right)\)
\(e,x^3-3x^2+3x-1-y^3\)
\(=\left(x^3-3x^2+3x-1\right)-y^3\)
\(=\left(x-1\right)^3-y^3\)
\(=\left(x-1-y\right)\left[\left(x-1\right)^2+\left(x-1\right)y+y^2\right]\)
\(=\left(x-y-1\right)\left(x^2-2x+1+xy-y+y^2\right)\)
\(=\left(x-y-1\right)\left(x^2+y^2-xy-y+1\right)\)
#Urushi☕
\(c.\\ x^3+36x-12x^2\\ =x\left(x^2-12x+36\right)\\ =x.\left(x^2-2.x.6+6^2\right)\\ =x.\left(x-6\right)^2\\ ---\\ d.\\ 5a^2+3\left(a+b\right)^2-5b^2\\ =\left(5a^2-5b^2\right)+3\left(a+b\right)^2\\ =5.\left(a^2-b^2\right)+3.\left(a+b\right)\left(a+b\right)\\ =5\left(a+b\right)\left(a-b\right)+3\left(a+b\right)\left(a+b\right)\\ =\left(a+b\right)\left(5a-5b+3a+3b\right)\\ =\left(a+b\right)\left(8a-2b\right)\\ =2\left(a+b\right)\left(4a-b\right)\)
\(e.\\ x^3-3x^2+3x-1-y^3\\ =\left(x-1\right)^3-y^3\\ =\left(x-1-y\right)\left[\left(x-1\right)^2+\left(x-1\right).y+y^2\right]\\ =\left(x-y-1\right).\left[\left(x^2-2x+1\right)+y\left(x+y-1\right)\right]\)
\(a.\\ a^2-2a-4b^2-4b\\ =\left(a^2-2a+1\right)-\left(4b^2-4b+1\right)\\ =\left(a-1\right)^2-\left(2b-1\right)^2\\ =\left[\left(a-1\right)+\left(2b-1\right)\right].\left[\left(a-1\right)-\left(2b-1\right)\right]\\ =\left(a+2b-2\right)\left(a-2b\right)\)
\(b.\\ x^3-2x^2+4x-8=x^2\left(x-2\right)+4\left(x-2\right)\\ =\left(x^2+4\right)\left(x-2\right)\)
phân tích đa thức thành nhân tử bằng phương pháp nhóm hạng tử:
a) x2 ( x+ 2y) -x -2y
b)3x2- 3y2 -2 (x-y)2
c) x^2- 2x-4y2 - 4y
d) x3 - 4x2 - 9x +36
các bạn giải giúp mình với. Mình đang cần gấp
a) x2 ( x+ 2y) -x -2y
= x2 ( x+ 2y) -(x+2y)
= (x2-1)(x+2y)
= (x-1)(x+1)(x+2y)
b)3x2- 3y2 -2 (x-y)2
= 3(x2-y2) -2 (x-y)2
= 3(x-y)(x+y)-2(x-y)(x-y)
\(=\left(x-y\right)\left[3\left(x+y\right)-2\left(x-y\right)\right]\\ =\left(x-y\right)\left(3x+3y-2x+2y\right)\\ =\left(x-y\right)\left(x+5y\right)\)
c) x2- 2x-4y2 - 4y
= (x2-4y2)-(2x+4y)
\(=\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)-2\left(x+2y\right)\\ =\left(x+2y\right)\left(x-2y-2\right)\)
d) x3 - 4x2 - 9x +36
= (x3+3x2)-(7x2+21x)+(12x+36)
= x2(x+3)-7x(x+3)+12(x+3)
=(x2-7x+12)(x+3)
\(=\left[\left(x^2-3x\right)-\left(4x-12\right)\right]\left(x+3\right)\\ =\left[x\left(x-3\right)-4\left(x-3\right)\right]\left(x+3\right)=\left(x-4\right)\left(x-3\right)\left(x+3\right)\)
a) = x2 ( x+ 2y) -(x+2y)
= (x2-1)(x+2y)
= (x-1)(x+1)(x+2y)
b)= 3(x2-y2) -2 (x-y)2
= 3(x-y)(x+y)-2(x-y)(x-y)
=(x−y)[3(x+y)−2(x−y)]
=(x−y)(3x+3y−2x+2y)
=(x−y)(x+5y)
=(x−y)[3(x+y)−2(x−y)]
=(x−y)(3x+3y−2x+2y)
=(x−y)(x+5y)
c)= (x2-4y2)-(2x+4y)
=(x−2y)(x+2y)−2(x+2y)
=(x+2y)(x−2y−2)
=(x−2y)(x+2y)−2(x+2y)
=(x+2y)(x−2y−2)
d)= (x3+3x2)-(7x2+21x)+(12x+36)
= x2(x+3)-7x(x+3)+12(x+3)
=(x2-7x+12)(x+3)
=[(x2−3x)−(4x−12)](x+3)
=[x(x−3)−4(x−3)](x+3)
=(x−4)(x−3)(x+3)
a: \(x^2\left(x+2y\right)-x-2y\)
\(=\left(x+2y\right)\left(x^2-1\right)\)
\(=\left(x+2y\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
b: \(3x^2-3y^2-2\left(x-y\right)^2\)
\(=3\left(x-y\right)\left(x+y\right)-2\left(x-y\right)^2\)
\(=\left(x-y\right)\left(3x+3y-2x+2y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+5y\right)\)
c: Ta có: \(x^2-2x-4y^2-4y\)
\(=\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)-2\left(x+2y\right)\)
\(=\left(x+2y\right)\left(x-2y-2\right)\)
d: Ta có: \(x^3-4x^2-9x+36\)
\(=x^2\left(x-4\right)-9\left(x-4\right)\)
\(=\left(x-4\right)\left(x^2-9\right)\)
\(=\left(x-4\right)\left(x-3\right)\left(x+3\right)\)
phân tích đa thức sau thành nhân tử(x3-2xy+3x2).(x-2y)tành nhân tử
giúp em với ạ!em cảm ơn ạ!
Lời giải:
$(x^3-2xy+3x^2)(x-2y)=x(x^2-2xy+3x)(x-2y)$
Phân tích đa thức thành nhân tử :
( x + y + z )^3 - x^3 - y^3 - z^3
Các bạn làm nhanh và chi tiết giúp mình với nhé . Mình đang cần gấp.....
Áp dụng \(\left(a+b\right)^3=a^3+b^3+3ab\left(a+b\right)\)
\(\left(x+y+z\right)^3-x^3-y^3-z^3\)
\(=\left[\left(x+y\right)+z\right]^3-x^3-y^3-z^3\)
\(=\left(x+y\right)^3+z^3+3z\left(x+y\right)\left(x+y+z\right)-x^3-y^3-z^3\)
\(=x^3+y^3+3xy\left(x+y\right)+3z\left(x+y\right)\left(x+y+z\right)-x^3-y^3\)
\(=3\left(x+y\right)\left(xy+xz+yz+z^2\right)\)
\(=3\left(x+y\right)\left[x\left(y+z\right)+z\left(y+z\right)\right]\)
\(=3\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(z+x\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử
a/ 3x3y2-12x2y3
b/x2-5x+xy-5y
c/x4+64y
d/2x2-4xy+2y2-18
e/x3-2020x2+2020x-2019
giúp em cần gấp ạ
phân tích đa thức thành nhân tử
a)x\(^3\)y-y
b)x\(^3\)y+y
c)(x-y)\(^2\)-x(y-x)
giúp tớ vs đang cần gấp+))))))))))))
\(a,\)
\(x^3y-y\)
\(=y\left(x^3-1\right)\)
\(=y\left[\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\right]\)
\(=y\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\)
\(b,\)
\(x^3y+y\)
\(=y\left(x^3+1\right)\)
\(=y\left[\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\right]\)
\(=y\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\)
\(c,\)
\(\left(x-y\right)^2-x\left(y-x\right)\)
\(=\left(x-y\right)^2+x\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x-y+x\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(2x-y\right)\)
phân tích đa thức thành nhân tử
\(A=x^3-3\left(a^2+b^2\right)x+2\left(a^3+b^3\right)\)
giúp mik với mik đang cần gấp
Bài 3: Phân tích các đa thức sau thành nhân tử bằng phương pháp nhóm các hạng tử
a) x4-x3-x+1 b)x2y+xy2-x-y
c)ax2+a2y-7x-7y d)ax2+ay-bx2-by
e)x4+x3+x+1 g)x2-2xy+y2-xz+yz
h)x2-y2-x+y i)x2-4+2x+1
giúp mình với,mình cần gấp mn ơi
a) \(=x^3\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left(x^3-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)^2\left(x^2+x+1\right)\)
b) \(=xy\left(x+y\right)-\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(xy-1\right)\)
c) Đổi đề: \(a^2x+a^2y-7x-7y\)
\(=a^2\left(x+y\right)-7\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(a^2-7\right)\)
d) \(=x^2\left(a-b\right)+y\left(a-b\right)=\left(a-b\right)\left(x^2+y\right)\)
e) \(=x^3\left(x+1\right)+\left(x+1\right)=\left(x+1\right)\left(x^3+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)^2\left(x^2-x+1\right)\)
g) \(=\left(x-y\right)^2-z\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x-y-z\right)\)
h) \(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)+\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(x-y+1\right)\)
i) \(=\left(x+1\right)^2-4=\left(x+1-2\right)\left(x+1+2\right)=\left(x-1\right)\left(x+3\right)\)
a\(x^3\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left(x^3-1\right)\)
b)\(=xy\left(x+y\right)-\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(xy-1\right)\)
d)\(=a\left(x^2+y\right)-b\left(x^2+y\right)=\left(x^2+y\right)\left(x-b\right)\)
e)\(=x^3\left(x+1\right)+\left(x+1\right)=\left(x+1\right)\left(x^3+1\right)\)
g)\(=\left(x-y\right)^2-z\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x-y-z\right)\)
h)\(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x+y-1\right)\)
i)\(=\left(x-1\right)^2-4=\left(x-1-2\right)\left(x-1+2\right)=\left(x-3\right)\left(x+1\right)\)
bài 1: Phân tích đa thức thành nhân tử
a, (xy-1)2+ (x+y)2
b, a2+2a2+2a+1
c, (1+2a).(1-2a)-a.(a+2).(a-2)
d, a2+b2-a2b2+ab-a-b
e, xy.(x+y)-yz.(y+z)+xz(x-z)
f, xyz-(xy+yz+zx)+(x+y+z)-1
giúp em với ạ ! em đang cần gấp
\(a,=\left(xy-1-x-y\right)\left(xy-1+x+y\right)\\ b,Sửa:a^3+2a^2+2a+1\\ =a^3+a^2+a^2+a+a+1=\left(a+1\right)\left(a^2+a+1\right)\\ c,=1-4a^2-a\left(a^2-4\right)=1-4a^2-a^3+4a\\ =\left(1-a\right)\left(1+a+a^2\right)+4a\left(1-a\right)\\ =\left(1-a\right)\left(1+5a+a^2\right)\\ d,=\left(a^2-a^2b^2\right)+\left(b^2-b\right)+\left(ab-a\right)\\ =a^2\left(1-b\right)\left(1+b\right)+b\left(b-1\right)+a\left(b-1\right)\\ =\left(b-1\right)\left(-a^2-ab+b+a\right)\\ =\left(b-1\right)\left(b-1\right)\left(a+b\right)\left(1-a\right)\)
\(e,=x^2y+xy^2-yz\left(y+z\right)+x^2z-xz^2\\ =\left(x^2y+x^2z\right)+\left(xy^2-xz^2\right)-yz\left(y+z\right)\\ =x^2\left(y+z\right)+x\left(y-z\right)\left(y+z\right)-yz\left(y+z\right)\\ =\left(y+z\right)\left(x^2+xy-xz-yz\right)\\ =\left(y+z\right)\left(x+y\right)\left(x-z\right)\)
\(f,=xyz-xy-yz-xz+x+y+z-1\\ =xy\left(z-1\right)-y\left(z-1\right)-x\left(z-1\right)+\left(x-1\right)\\ =\left(z-1\right)\left(xy-y-x+1\right)=\left(z-1\right)\left(x-1\right)\left(y-1\right)\)