a) (2x+3)2-4(x-1) (x+1)=49 cần gắp
tìm x biết
a) (7x+3)2-4(x-1) (x+1)=49
b) 16x2-(4x-5)2=15 cần gắp
a, Xem lại đề:
b, \(16x^2-\left(4x-5\right)^2=15\)
\(\Rightarrow16x^2-\left(16x^2-40x+25\right)=15\)
\(\Rightarrow16x^2-16x^2+40x-25=15\)
\(\Rightarrow40x=40\Rightarrow x=1\)
Chúc bạn học tốt!!!
\(a.\:\left(7x+3\right)^2-4\left(x-1\right)\left(x+1\right)=49\\ 49x^2+42x+9-4x^2+4=49\\ 45x^2+42x+13=49\\ x^2+\dfrac{42}{45}x+\dfrac{13}{45}=\dfrac{49}{45}\\ x^2+2.\dfrac{7}{15}x+\left(\dfrac{7}{15}\right)^2=\dfrac{49}{45}-\dfrac{13}{45}+\left(\dfrac{7}{15}\right)^2\\ \left(x+\dfrac{7}{15}\right)^2=\dfrac{229}{225}\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\dfrac{7}{15}=\dfrac{229}{225}\\x+\dfrac{7}{15}=-\dfrac{229}{225}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{124}{225}\\x=-\dfrac{334}{225}\end{matrix}\right.\)
B) (2x+3)2-(5x-4) (5x+4)=(x+5)2-(3x-1) (7x+2)-(x2-x+1)
C) (1-3x)2-(x-2) (9x+1)=(3x-4) (3x+4)-9(x+3)2
D) (3x+4) (3x-4) - (2x+5)2=(x-5)2+(2x+1)2-(x2-2x)+(x-1)2 cần gắp
tim x biết
c) (3x+4)2-(3x-1) (3x+1)=49
d) (3x-1)2-(3x-2)2=0
g) (2x+1)2-(x-1)2=0 cần gắp
\(c.\:\left(3x+4\right)^2-\left(3x+1\right)\left(3x-1\right)\\ =9x^2+24x+16-9x^2+1\\ 40x=-1\\ x=-\dfrac{1}{40}\)
\(d.\:\left(3x-1\right)^2-\left(3x-2\right)^2=0\\ \left(3x-1+3x-2\right)\left(3x-1-3x+2\right)=0\\ \left(6x-3\right)=0\\ x=\dfrac{1}{2}\)
\(g.\:\left(2x+1\right)^2-\left(x-1\right)^2=0\\ \left(2x+1+x-1\right)\left(2x+1-x+1\right)=0\\ 3x\left(x+2\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-2\end{matrix}\right.\)
c,\(\left(3x+4\right)^2-\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)=49\)
\(\Rightarrow9x^2+24x+16-\left(9x^2-1\right)=49\)
\(\Rightarrow9x^2+24x+16-9x^2+1=49\)
\(\Rightarrow24x=49-1-16\)
\(\Rightarrow24x=32\Rightarrow x=\dfrac{4}{3}\)
d, \(\left(3x-1\right)^2-\left(3x-2\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\left(3x-1-3x+2\right).\left(3x-1+3x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow6x-3=0\Rightarrow6x=3\Rightarrow x=\dfrac{1}{2}\)
e, \(\left(2x+1\right)^2-\left(x-1\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\left(2x+1-x+1\right)\left(2x+1+x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+2\right).3x=0\Rightarrow x.\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Chúc bạn học tốt!!!
tìm x biết
b) (2x+3)2-(5x-4) (5x+4) = (x+5)2-(3x-1) (7x+2)-(x2-x+1)
c) (1-3x)2-(x-2) (9x+1)=(3x-4) (3x+4)-9(x+3)2
d) (3x+4) (3x-4)-(2x+5)2=(x-5)2+(2x+1)2-(x2-2x)+(x-1)2 cần gắp
Tìm x biết:
b/\(\left(2x+3\right)^2-\left(5x-4\right)\left(5x+4\right)=\left(x+5\right)^2-\left(3x-1\right)\left(7x+2\right)-\left(x^2-x+1\right)\)
<=> \(4x^2 +12x+9-25x^2+16-x^2-10x-25+21x^2+6x-7x-2+x^2-x+1=0\)
<=>0x-1=0
<=>0x=1 (vô lí) (dòng này không cần ghi thêm cũng được)
=> Không có giá trị x nào thỏa mãn
c/ \((1-3x)^2-(x-2)(9x+1)=(3x-4)(3x+4)-9(x+3)^2\)
<=>\(1-6x+9x^2-9x^2-x+18x+2-9x^2+16+9x^2+54x+81=0\)
<=> 65x+100=0
<=> x=\(\dfrac{-20}{13}\)
d/\((3x+4)(3x-4)-(2x+5)^2=(x-5)^2+(2x+1)^2-(x^2-2x)+(x-1)^2\)
<=> \(9x^2-16-4x^2-20x-25-x^2+10x-25-4x^2-4x-1+x^2+2x-x^2+2x-1=0\)
<=> -10x-68=0
<=> x=\(\dfrac{-34}{5}\)
tìm x biết
A) (4x-1)2-(3x+2) (3x-2)=(7x-1) (x+2) + (2x+1)2-(4x1+7)
B) (2x+3)2-(5x-4) (5x+4)=(x+5)2-(3x-1) (7x+2)-(x2-x+1)
C) (1-3x)2-(x-2) (9x+1)=(3x-4) (3x+4)-9(x+3)2
D) (3x+4) (3x-4) - (2x+5)2=(x-5)2+(2x+1)2-(x2-2x)+(x-1)2 cần gắp
a) \(\left(4x-1\right)^2-\left(3x+2\right)\left(3x-2\right)=\left(7x-1\right)\left(x+2\right)+\left(2x+1\right)^2-\left(4x^2+7\right)\)(1)
\(\Leftrightarrow\left(16x^2-8x+1\right)-\left(9x^2-4\right)=\left(7x^2+14x-x-2\right)+\left(4x^2+4x+1\right)-\left(4x^2+7\right)\)
\(\Leftrightarrow16x^2-8x+1-9x^2+4=7x^2+13x-2+4x^2+4x+1-4x^2-7\)
\(\Leftrightarrow7x^2-8x+5=7x^2+17x-8\)
\(\Leftrightarrow7x^2-8x-7x^2-17x=-8-5\)
\(\Leftrightarrow-25x=-13\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{13}{25}\)
Vậy tập nghiệm phương trình (1) là \(S=\left\{\dfrac{13}{25}\right\}\)
Tìm x, biết
a, 16x^2 - ( 4x-5)^2 = 15
b, (2x+3)^2 - 4(x-1)(x+1) = 49
c, (2x+1)(1-2x) + ( 1-2x)^3 =18
d, 2(x+1)^2 - ( x-3)(x+3) - (x
-4)^2 = 0
e, (x-5)^2 - x(x-4) = 9
f, ( x-5)^2 + ( x-4)(1-x) = 0
Giúp mk vs ạ mình đang cần
Tìm x
a) Ta có: \(16x^2-\left(4x-5\right)^2=15\)
\(\Leftrightarrow16x^2-\left(16x^2-40x+25\right)-15=0\)
\(\Leftrightarrow16x^2-16x^2+40x-25-15=0\)
\(\Leftrightarrow40x-40=0\)
\(\Leftrightarrow40x=40\)
hay x=1
Vậy: x=1
b) Ta có: \(\left(2x+3\right)^2-4\left(x-1\right)\left(x+1\right)=49\)
\(\Leftrightarrow4x^2+12x+9-4\left(x^2-1\right)-49=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2+12x+9-4x^2+4-49=0\)
\(\Leftrightarrow12x-36=0\)
\(\Leftrightarrow12x=36\)
hay x=3
Vậy: x=3
d) Ta có: \(2\left(x+1\right)^2-\left(x-3\right)\left(x+3\right)-\left(x-4\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(x^2+2x+1\right)-\left(x^2-9\right)-\left(x^2-8x+16\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+4x+2-x^2+9-x^2+8x-16=0\)
\(\Leftrightarrow12x-5=0\)
\(\Leftrightarrow12x=5\)
hay \(x=\frac{5}{12}\)
Vậy: \(x=\frac{5}{12}\)
e) Ta có: \(\left(x-5\right)^2-x\left(x-4\right)=9\)
\(\Leftrightarrow x^2-10x+25-x^2+4x-9=0\)
\(\Leftrightarrow-6x+16=0\)
\(\Leftrightarrow6x=16\)
hay \(x=\frac{8}{3}\)
Vậy: \(x=\frac{8}{3}\)
f) Ta có: \(\left(x-5\right)^2-\left(x-4\right)\left(1-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-10x+25-\left(x-x^2-4+4x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-10x+25-x+x^2+4-4x=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2-15x+29=0\)
\(\Leftrightarrow2\left(x^2-\frac{15}{2}x+\frac{29}{2}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2\cdot x\cdot\frac{15}{4}+\frac{225}{16}+\frac{7}{16}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{15}{4}\right)^2+\frac{7}{16}=0\)(vô lý)
Vậy: x∈∅
Giải pt sau:
\(1+\sqrt{x^2-4x+3}-x=0\)
\(\sqrt{x+1}=3-\sqrt{x-4}\)
\(\sqrt{x+1}-\sqrt{x-7}=\sqrt{12-x}\)
\(x-\sqrt{2x^2+3x-5}=2x-1\)
Cần gắp mn oii
\(1+\sqrt{x^2-4x+3}-x=0\)
\(ĐK:\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x^2-4x+3\ge0}\\x-1\ge0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x\ge3\end{matrix}\right.\)
\(PT\Leftrightarrow\sqrt{x^2-4x+3}-\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2-4x+3-\left(x-1\right)^2}{\sqrt{x^2-4x+3}+\left(x-1\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow2-2x=0\Rightarrow x=1\left(tm\right)\)
\(A\left(x\right)=2x^3+2x-3x^2+1\)
\(B\left(x\right)=2x^2+3x^3-x+5\)
a) Sắp xếp các đa thức theo lũy thừa giảm của biến
b) Tính A(x)-B(x)
Cần gắp lắm ạ
\(A\left(x\right)=2x^3-3x^2+2x+1\)
\(B\left(x\right)=3x^3+2x^2-x+5\)
b) \(A\left(x\right)-B\left(x\right)=\left(2x^3-3x^2+2x+1\right)-\left(3x^3+2x^2-x+5\right)\)
\(A\left(x\right)-B\left(x\right)=2x^3-3x^3-3x^2-2x^2+2x+x+1-5\)
\(A\left(x\right)-B\left(x\right)=-x^3-5x^2+3x-4\)
a) A(x) = 2x3- 3x2 + 2x + 1
B(x) = 3x3 + 2x2 - x + 5
b) \(-\frac{2x^3-3x^2+2x+1}{3x^3+2x^2-x+5}\)= -x3 - 5x2 + 3x - 4
A(x)=2x^3+2x-3x^2+1
B(x)=2x^2+3x^3-x+5
a) A(x)=2x^3-3x^2+2x+1
B(x)=3x^3+2x^2-x+5
b)
A(x)-B(x)=2x^3-3x^2+2x+1-3x^3+2x^2-x+5=-x^3-5x^2+3x-4
Nhớ k nha
Tìm x biết.
a,(3x-10)*-1/2x+5=0
b,-5x*(x+1/5)-1/2*(x+5)=-x+1/5
c,2*|1/2x-1/3|-3/2=1/4
d,|20/9-x|=1/12+1/20+1/30+1/42+1/56+1/72
e,1/2*3*x+1/3*4*x+1/4*5*x+.....+1/49*50*x=1
MÌNH CẦN GẤP.