Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Nguyễn Trung Đức
Xem chi tiết
Pham Trong Bach
Xem chi tiết
Cao Minh Tâm
25 tháng 11 2018 lúc 4:57

* Ta có u 1 = 9 1 − 1 = 8  chia hết cho 8 (đúng với n = 1).

* Giả sử u k = 9 k − 1 chia hết cho 8.

Ta cần chứng minh u k + 1 = 9 k + 1 − 1  chia hết cho 8.

Thật vậy, ta có u k + 1 = 9 k + 1 − 1 = 9.9 k − 1 = 9 9 k − 1 + 8 = 9 u k + 8 .

Vì 9 u k và 8 đều chia hết cho 8, nên u k + 1 cũng chia hết cho 8.

Vậy với mọi số nguyên dương n thì u n chia hết cho 8.

Trương Anh Kiệt
Xem chi tiết
Akai Haruma
27 tháng 1 2022 lúc 11:23

Lời giải:
Giả sử $n^2+n+9\vdots 49$

$\Rightarrow n^2+n+9\vdots 7$

$\Leftrightarrow n^2+n-7n+9\vdots 7$

$\Leftrightarrow (n-3)^2\vdots 7$

$\Leftrightarrow n-3\vdots 7(*)$

$\Leftrightarrow (n-3)^2\vdots 49$

$\Leftrightarrow n^2-6n+9\vdots 49$

$\Leftrightarrow (n^2+n+9)-7n\vdots 49$

$\Leftrightarrow 7n\vdots 49$ (do $n^2+n+9\vdots 49$ theo giả sử)

$\Leftrightarrow n\vdots 7$ (vô lý theo $(*)$)

Vậy điều giả sử là sai. Tức là $n^2+n+9\not\vdots 49$ với mọi $n$ nguyên.

Hiền Nguyễn
Xem chi tiết
Lấp La Lấp Lánh
2 tháng 11 2021 lúc 12:05

\(n^5-n=n\left(n^4-1\right)=n\left(n^2-1\right)\left(n^2+1\right)\)

\(=n\left(n-1\right)\left(n+1\right)\left(n^2-4+5\right)=\left(n-2\right)\left(n-1\right)n\left(n+1\right)\left(n+2\right)+5n\left(n-1\right)\left(n+1\right)\)

Do \(\left(n-2\right)\left(n-1\right)n\left(n+1\right)\left(n+2\right)\) là tích 5 số nguyên liên tiếp nên chia hết cho 5 và \(5n\left(n-1\right)\left(n+1\right)⋮5\forall n\in Z^+\)

\(\Rightarrow n^5-n⋮5\forall n\in Z^+\)

Trương Quang Bảo
Xem chi tiết
alibaba nguyễn
8 tháng 10 2016 lúc 18:17

Ta có 

n2 + n + 1=(n+2)(n−1)+3

Giả sử n2+n+1 chia het cho 9

=>(n+2)(n−1)+3 chia hết cho 3 

=> (n+2)(n-1) chia hết cho 3

Mà (n+2)-(n-1)=3 chia hết cho 3

=>n+2 và n-1 cùng chia hết cho 3

=>(n+2)(n−1) chia hết cho 9

=>n+ n + 1chia 9 dư 3

=>vô lý

=>đpcm

Cold Wind
8 tháng 10 2016 lúc 17:47

\(n^2+n+1=n^2+n+\frac{1}{4}-\frac{1}{4}+1=\left(n+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\)

Mà 3/4 ko chia hết cho 9 

=> đpcm

Cold Wind
8 tháng 10 2016 lúc 17:48

Thấy kì kì.....hình như làm sai rồi!

long
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
1 tháng 12 2023 lúc 14:06

Bạn ghi lại biểu thức đi bạn

Nguyễn Lê Phước Thịnh
1 tháng 12 2023 lúc 14:12

\(3^{n+2}-2^{n+2}+3^n-2^n\)

\(=\left(3^{n+2}+3^n\right)-\left(2^{n+2}+2^n\right)\)

\(=\left(3^n\cdot9+3^n\right)-\left(4\cdot2^n+2^n\right)\)

\(=10\cdot3^n-5\cdot2^n\)

\(=10\cdot3^n-10\cdot2^{n-1}=10\left(3^n-2^{n-1}\right)⋮10\)

Trần Thị Ngọc Như
Xem chi tiết
thu trang
Xem chi tiết
Yeutoanhoc
21 tháng 6 2021 lúc 6:20

Ta có:

`13^n-1(n in NN^**)`

`=(13-1)(13^{n-1}+........+1)`

`=12..... vdots 12`

mai thi thu
Xem chi tiết
nguyen manh thang
27 tháng 1 2016 lúc 17:20

bai nay hoc o ki 1 lop 6 roi ma de thoi

Hà Linh
20 tháng 2 2016 lúc 8:36

b1ket quả lạ123

b2ket qua la 195

Trương Phương Loan
19 tháng 1 2017 lúc 22:40

Ban Tieuthuholuong oi, sai rồi bạn ạ, bài 1 người ta bảo chúng mình cơ mà chứ có phải tìm n đâu mà ban ra kết quả vậy.

Công Chúa Nụ Cười
Xem chi tiết
Đặng Viết Thái
8 tháng 4 2019 lúc 19:20

Lời giải. Bước cơ sở: Với n = 1, ta có S1 = 1 + 1 = 2 chia hết cho 21 = 2. Bước quy nạp: Giả sử mệnh đề đúng với n = k, nghĩa là Sk = (k + 1)(k + 2) ...(k + k) chia hết cho 2k , ta phải chứng minh mệnh đề đúng với n = k + 1. Thật vậy, Sk+1 = (k + 2)(k + 3) ...[(k+1) + (k+1)]= 2(k + 1)(k + 2)...(k + k) = 2Sk. Theo giả thiết quy nạp Sk chia hết cho 2k , suy ra Sk+1 chia hết cho 2k+1. Theo nguyên lí quy nạp toán học Sn chia hết 2n với mọi n nguyên dương.