\(A=1\dfrac{13}{15}.25.\dfrac{1}{100}.3+\left(\dfrac{8}{15}-\dfrac{78}{60}\right):1\dfrac{23}{24}\)
\(\dfrac{99}{100}:\left(\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{12}+\dfrac{1}{3}\right)-\left(\dfrac{-7}{5}\right)^2\)
\(\dfrac{13}{15}\cdot0,25\cdot3+\left(\dfrac{8}{15}-1\dfrac{19}{60}\right):1\dfrac{23}{24}\)
a: \(=\dfrac{99}{100}:\left(\dfrac{3}{12}-\dfrac{1}{12}+\dfrac{4}{12}\right)-\dfrac{49}{25}\)
\(=\dfrac{99}{100}:\dfrac{1}{2}-\dfrac{49}{25}\)
\(=\dfrac{99}{50}-\dfrac{98}{50}=\dfrac{1}{50}\)
b: \(=\dfrac{13}{15}\cdot\dfrac{1}{4}\cdot3+\left(\dfrac{32}{60}-1-\dfrac{19}{60}\right):\dfrac{47}{24}\)
\(=\dfrac{39}{60}+\dfrac{-19}{60}\cdot\dfrac{24}{47}\)
=459/940
\(\dfrac{-5}{9}+1\dfrac{5}{9}\cdot\left(\dfrac{3}{4}-\dfrac{2}{5}\right):7^2\)
\(1\dfrac{13}{15}\cdot0,75-\left(\dfrac{104}{195}+25\%\right)\cdot\dfrac{24}{47}-3\dfrac{12}{13}:3\)
\(1\dfrac{13}{15}\cdot\left(0,5\right)^2\cdot3+\left(\dfrac{8}{15}+1\dfrac{19}{60}\right):1\dfrac{23}{24}\)
\(\dfrac{-5}{9}+1\dfrac{5}{9}.\left(\dfrac{3}{4}-\dfrac{2}{5}\right):7^2\\ =\dfrac{-5}{9}+\dfrac{14}{9}.\left(\dfrac{3}{4}-\dfrac{2}{5}\right):49\\ =\dfrac{-5}{9}+\dfrac{14}{9}.\left(\dfrac{15}{20}-\dfrac{8}{20}\right):49\\ =\dfrac{-5}{9}+\dfrac{14}{9}.\dfrac{7}{20}:49\\ =\dfrac{-5}{9}+\dfrac{49}{90}:49\\ =\dfrac{-5}{9}+\dfrac{1}{90}\\ =\dfrac{-50}{90}+\dfrac{1}{90}\\ =\dfrac{-49}{90}\)
\(1\dfrac{13}{15}.0,75-\left(\dfrac{104}{195}+25\%\right).\dfrac{24}{47}-3\dfrac{12}{13}:3\\ =\dfrac{28}{15}.\dfrac{3}{4}-\left(\dfrac{8}{15}+\dfrac{1}{4}\right).\dfrac{24}{47}-\dfrac{51}{13}:3\\ =\dfrac{7}{5}-\left(\dfrac{32}{60}+\dfrac{15}{60}\right).\dfrac{24}{47}-\dfrac{51}{13}.\dfrac{1}{3}\\ =\dfrac{7}{5}-\dfrac{47}{60}.\dfrac{24}{47}-\dfrac{17}{13}\\ =\dfrac{7}{5}-\dfrac{2}{5}-\dfrac{17}{13}\\ =1-\dfrac{17}{13}\\ =\dfrac{13}{13}-\dfrac{17}{13}\\ =\dfrac{-4}{13}\)
\(1\dfrac{13}{15}.\left(0,5\right)^2.3+\left(\dfrac{8}{15}+1\dfrac{19}{60}\right):1\dfrac{23}{24}\\ =\dfrac{28}{15}.\dfrac{1}{4}.3+\left(\dfrac{8}{15}+\dfrac{79}{60}\right):\dfrac{47}{24}\\ =\dfrac{7}{15}.3+\left(\dfrac{32}{60}+\dfrac{79}{60}\right):\dfrac{47}{24}\\ =\dfrac{7}{5}+\dfrac{37}{20}:\dfrac{47}{24}\\ =\dfrac{7}{5}+\dfrac{37}{20}.\dfrac{24}{47}\\ =\dfrac{7}{5}+\dfrac{222}{235}\\ =\dfrac{329}{235}+\dfrac{222}{235}\\ =\dfrac{551}{235}\)
\(1\dfrac{13}{15}\).(0,5)2.3+\(\left(\dfrac{8}{15}-1\dfrac{19}{60}\right)\):\(1\dfrac{23}{24}\)
\(1\dfrac{13}{15}.\left(0,5\right)^2.3+\left(\dfrac{8}{15}-1\dfrac{19}{60}\right):1\dfrac{23}{24}\\ =\dfrac{28}{15}.0,25.3+\left(\dfrac{8}{15}-\dfrac{79}{60}\right):\dfrac{47}{24}\\ =\dfrac{7}{15}.3+\dfrac{-47}{60}:\dfrac{47}{24}\\ =\dfrac{7}{5}+\dfrac{-2}{5}\\ =\dfrac{5}{5}=1\)
Tính :
a) \(1\dfrac{13}{15}.\left(0,5\right)^2.3+\left(\dfrac{8}{15}-1\dfrac{19}{60}\right):1\dfrac{23}{24}\)
b) \(\dfrac{\left(\dfrac{11^2}{200}+0,415\right):0,01}{\dfrac{1}{12}-37,25+3\dfrac{1}{6}}\)
a, \(1\dfrac{13}{15}.\left(0,5\right)^2.3+\left(\dfrac{8}{15}-1\dfrac{19}{60}\right):1\dfrac{23}{24}\)
= \(\dfrac{28}{15}.\dfrac{25}{100}.3+\left(\dfrac{8}{15}-\dfrac{79}{60}\right):\dfrac{47}{24}\)
= \(\dfrac{28}{15}.\dfrac{1}{4}.3+\left(\dfrac{32-79}{60}\right).\dfrac{24}{47}\)
= \(\dfrac{84}{60}+\dfrac{-47}{60}.\dfrac{24}{47}\)
= \(\dfrac{84}{60}+\dfrac{-24}{60}=\dfrac{60}{60}=1\)
b, \(\dfrac{\left(\dfrac{11^2}{200}+0,415\right):0,01}{\dfrac{1}{12}-37,25+3\dfrac{1}{6}}\)
= \(\dfrac{\left(\dfrac{121}{200}+\dfrac{415}{1000}\right):\dfrac{1}{100}}{\dfrac{1}{12}-\dfrac{3725}{100}+\dfrac{19}{6}}=\dfrac{\left(\dfrac{121}{200}+\dfrac{83}{200}\right).100}{\dfrac{1}{12}-\dfrac{149}{4}+\dfrac{19}{6}}\)
= \(\dfrac{\dfrac{51}{50}.100}{-34}=\dfrac{102}{-34}=-3\)
a, 11315.(0,5)2.3+(815−11960):1232411315.(0,5)2.3+(815−11960):12324
= 2815.25100.3+(815−7960):47242815.25100.3+(815−7960):4724
= 2815.14.3+(32−7960).24472815.14.3+(32−7960).2447
= 8460+−4760.24478460+−4760.2447
= 8460+−2460=6060=18460+−2460=6060=1
b, (112200+0,415):0,01112−37,25+316(112200+0,415):0,01112−37,25+316
= (121200+4151000):1100112−3725100+196=(121200+83200).100112−1494+196(121200+4151000):1100112−3725100+196=(121200+83200).100112−1494+196
= 5150.100−34=102−34=−3
Thực hiện phép tính sau:
2) \(B=\dfrac{13}{15}.0,15.3+\left(\dfrac{8}{15}-1\dfrac{19}{60}\right):1\dfrac{23}{24}\)
\(B=\dfrac{13}{15}\cdot0,15\cdot3+\left(\dfrac{8}{15}-1\dfrac{19}{60}\right):\left(1\dfrac{23}{24}\right)\)
\(=\dfrac{13}{15}\cdot\dfrac{15}{100}\cdot3+\left(\dfrac{32}{60}-1-\dfrac{19}{60}\right):\dfrac{47}{24}\)
\(=\dfrac{39}{100}+\dfrac{-47}{60}\cdot\dfrac{24}{47}\)
\(=\dfrac{39}{100}-\dfrac{24}{60}=\dfrac{39}{100}-\dfrac{40}{100}=-\dfrac{1}{100}\)
thực hiện phép tính( hợp lí nếu có thể)
\(\dfrac{-5}{9}+1\dfrac{5}{9}.\left(\dfrac{3}{4}-\dfrac{2}{5}\right):7^2\)
\(1\dfrac{13}{15}.0,75-\left(\dfrac{104}{195}+25\%\right).\dfrac{24}{47}-3\dfrac{12}{13}:3\)
\(1\dfrac{13}{15}.\left(0,5\right)^2.3+\left(\dfrac{8}{15}-1\dfrac{19}{60}\right):1\dfrac{23}{24}\)
tìm x
\(60\%x+0,4x+x:3=2\)
\(-2x-\dfrac{-3}{5}:\left(0,5\right)^2=-1\dfrac{1}{4}\)
\(\left(\dfrac{2}{3}-x\right):\dfrac{3}{4}=\dfrac{1}{5}\)
1) \(-\dfrac{5}{9}+1\dfrac{5}{9}\cdot\left(\dfrac{3}{4}-\dfrac{2}{5}\right):7^2\\ =-\dfrac{5}{9}+\dfrac{14}{9}\cdot\dfrac{7}{20}\cdot\dfrac{1}{49}\\ =-\dfrac{5}{9}+\dfrac{1}{90}=\dfrac{-49}{90}\)
2) \(1\dfrac{13}{15}\cdot0,75-\left(\dfrac{104}{195}+25\%\right)\cdot\dfrac{24}{47}-3\dfrac{12}{13}:3\\ =\dfrac{28}{15}\cdot\dfrac{3}{4}-\left(\dfrac{8}{15}+\dfrac{1}{4}\right)\cdot\dfrac{24}{47}-\dfrac{51}{13}\cdot\dfrac{1}{3}\\ =\dfrac{7}{5}-\dfrac{47}{60}\cdot\dfrac{24}{47}-\dfrac{17}{13}\\ =\dfrac{7}{5}-\dfrac{2}{5}-\dfrac{17}{13}\\ =-\dfrac{4}{13}\)
3) \(1\dfrac{13}{15}\cdot\left(0,5\right)^2\cdot3+\left(\dfrac{8}{15}-1\dfrac{19}{60}\right):1\dfrac{23}{24}\\ =\dfrac{28}{15}\cdot\dfrac{1}{4}\cdot3+\left(\dfrac{8}{15}-\dfrac{79}{60}\right):\dfrac{47}{24}\\ =\dfrac{7}{5}-\dfrac{47}{60}\cdot\dfrac{24}{47}\\ =\dfrac{7}{5}-\dfrac{2}{5}\\ =1\)
Tìm x : 1) \(60\%x+0,4x+x:3=2\\ \Leftrightarrow\dfrac{3}{5}x+\dfrac{2}{5}x+\dfrac{1}{3}x=2\\ \Leftrightarrow\dfrac{4}{3}x=2\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{3}{2}\)
Nốt nè bn
\(-2x-\dfrac{-3}{5}:\left(0,5\right)^2=-1\dfrac{1}{4}\\ \Leftrightarrow-2x+\dfrac{3}{5}:\dfrac{1}{4}=-\dfrac{5}{4}\\ \Leftrightarrow-2x+\dfrac{12}{5}=-\dfrac{5}{4}\\ \Leftrightarrow-2x=-\dfrac{73}{20}\\ x=-\dfrac{73}{40}\)
\(\left(\dfrac{2}{3}-x\right):\dfrac{3}{4}=\dfrac{1}{5}\\ \Leftrightarrow\dfrac{2}{3}-x=\dfrac{1}{5}\cdot\dfrac{3}{4}\\ \Leftrightarrow\dfrac{2}{3}-x=\dfrac{3}{20}\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{2}{3}-\dfrac{3}{20}\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{31}{60}\)
\(1\dfrac{13}{15}.0,75-\left(\dfrac{8}{15}+25\%\right).\dfrac{24}{47}-3\dfrac{12}{13}:3\)
\(1\dfrac{13}{15}.0,75-\left(\dfrac{8}{15}+25\%\right).\dfrac{24}{47}-3\dfrac{12}{13}:3\)
\(=\dfrac{28}{15}.\dfrac{3}{4}-\left(\dfrac{8}{15}+\dfrac{1}{4}\right).\dfrac{24}{47}-\dfrac{51}{13}:3\)
\(=\dfrac{7}{5}-\dfrac{47}{60}.\dfrac{24}{47}-\dfrac{17}{13}\)
\(=\dfrac{7}{5}-\dfrac{2}{5}-\dfrac{17}{13}\)
\(=1-\dfrac{17}{13}=-\dfrac{4}{13}\)
Tính giá trị biểu thức :
B = \(1\dfrac{13}{15}\). (0,5)2 . 3+ \(\left(\dfrac{8}{15}-1\dfrac{19}{60}\right):1\dfrac{23}{24}\)
Tính hợp lí giá trị biểu thức :
C = \(49\dfrac{8}{23}-\left(5\dfrac{7}{32}+14\dfrac{8}{23}\right)\)
Giair hộ nhé !!
\(C = 49\dfrac{8}{23} - (5\dfrac{7}{32} + 14\dfrac{8}{23} )\)
\(C = 49\dfrac{8}{23} - 5\dfrac{7}{32} - 14\dfrac{8}{23}\)
\(C =( 49\dfrac{8}{23} - 4\dfrac{8}{23}) - 5\dfrac{7}{32}\)
\(C = 45 - 5\dfrac{7}{32}\)
\(C = \dfrac{1273}{32}\)
3. b) \(1\dfrac{13}{15}\).(0,5)2.3+(\(\dfrac{8}{15}\)-\(1\dfrac{19}{60}\)):\(1\dfrac{23}{24}\)
c) (-2)3.\(\dfrac{-1}{24}\)+(\(\dfrac{4}{5}\)-1,2):\(\dfrac{2}{15}\)
d) (\(\dfrac{-2}{5}\))2+\(\dfrac{1}{2}\).(4,5-2)-255