Rút gọn : ( x+3).(x2-3x+9)-( 54+x3)
Rút gọn biểu thức sau: (x + 3)(x2 – 3x + 9) – (54 + x3)
(x + 3)(x2 – 3x + 9) – (54 + x3)
= x3 + 33 – (54 + x3) (Áp dụng HĐT (6) với A = x và B = 3)
= x3 + 27 – 54 – x3
= –27
Rút gọn và tính giá trị biểu thức:
M = (x + 3)(x2 - 3x + 9) - (x3 + 54 - x) với x = 27
M = (x + 3)(x2 - 3x + 9) - (x3 + 54 - x) với x = 27
= (x^3+27)-(x3 + 54 - x)
=x^3+27-x3 - 54 + x
=27-54+x
=-27+x
thay x=27 vào biểu thức trên ta có
-27+x=-27+27=0
vậy M=0
Ta có: \(M=\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)-\left(x^3+54-x\right)\)
\(=x^3+27-x^3-54+x\)
\(=x-27\)
Thay x=27 vào biểu thức M=x-27, ta được:
M=27-27=0
Vậy: Khi x=27 thì M=0
Rút gọn các biểu thức sau:
a) (x + 3)(x2 – 3x + 9) – (54 + x3)
b) (2x + y)(4x2 – 2xy + y2) – (2x – y)(4x2 + 2xy + y2)
a) (x + 3)(x2 – 3x + 9) – (54 + x3)
= ( x + 3)(x2 – 3.x + 32) – (54 + x3)
= x3 + 33 – (54 + x3)
= x3 + 27 – 54 – x3
= -27
b) (2x + y)(4x2 – 2xy + y2) – (2x – y)(4x2 + 2xy + y2)
= (2x + y)[(2x)2 – 2x.y + y2] – (2x – y)[(2x)2 + 2x.y + y2]
= [(2x)3 + y3] – [(2x)3 – y3]
= (2x)3 + y3 – (2x)3 + y3
= 2y3
a) (x + 3)(x2 – 3x + 9) – (54 + x3)
= ( x + 3)(x2 – 3.x + 32) – (54 + x3)
= x3 + 33 – (54 + x3) = x3 + 27 – 54 – x3
= -27
b) (2x + y)(4x2 – 2xy + y2) – (2x – y)(4x2 + 2xy + y2)
= (2x + y)[(2x)2 – 2x.y + y2] – (2x – y)[(2x)2 + 2x.y + y2]
= [(2x)3 + y3] – [(2x)3 – y3]
= (2x)3 + y3 – (2x)3 + y3
= 2y3
Bài 3: Rút gọn các biểu thức sau:
1) ( x+ 3)(x2 -3x + 9) - (x3 + 54)
2) (2x + y)(4x2 + 2xy + y2 ) - (2x – y)(4x2 + 2xy + y2 )
3) (x – 1)3 – (x + 2)(x2 -2x +4) +3(x +4)(x – 4)
4) x(x + 1)(x - 1) – (x + 1)(x2 – x +1)
5) 8x3 - 5 (2x + 1)(4x2 – 4x + 1)
6) 27 + (x – 3)(x2 +3x + 9)
7) (x – 1)3 – (x +2)(x2 -2x + 4) +3(x +4)(x -4)
8) (x – 2)3 +6( x – 1)2 –(x +1)(x2 -x +1) +3x
1: Ta có: \(\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)-\left(x^3+54\right)\)
\(=x^3+27-x^3-54\)
=-27
2: Ta có: \(\left(2x+y\right)\left(4x^2-2xy+y^2\right)-\left(2x-y\right)\left(4x^2+2xy+y^2\right)\)
\(=8x^3+y^3-8x^3+y^3\)
\(=2y^3\)
\(1,=x^3+270-x^3-54=-27\\ 2,=8x^3+y^3-8x^3+y^3=2y^3\\ 3,=x^3-3x^2+3x-1-x^3-8+3x^2-48=3x-57\\ 4,=x^3-x-x^3-1=-x-1\\ 5,=8x^3-5\left(8x^3+1\right)=-32x^3-5\\ 6,=27+x^3-27=x^3\\ 7,làm.ở.câu.3\\ 8,=x^3-6x^2+12x-8+6x^2-12x+6-x^3-1+3x\\ =3x-3\)
rút gọn A,B,C
A=(3x+7)(2x+3)-(3x-5)(2x+11)
B=(x2-2)(x2+x-1)-x(x3+x2-3x-2)
C=x(x3+x2-3x-2)-(x2-2)(x2+x-1)
\(A=6x^2+23x+21-\left(6x^2+23x-55\right)=76\\ B=x^4+x^3-x^2-2x^2-2x+2-x^4-x^3+3x^2+2x\\ =2\\ C=x^4+x^3-3x^2-2x-\left(x^4+x^3-x^2-2x^2-2x+2\right)\\ =-2\)
Rút gọn biểu thức.
a)A=(x-3)(x2+3x+9)-(x3+3)
b)B=(2x+1)(4x2-2x+1)-8(x+1/2)(x2-1/2x+1/4)
a) A = (x - 3)(x² + 3x + 9) - (x³ + 3)
= x³ - 3³ - x³ - 3
= (x³ - x³) + (-27 - 3)
= -30
b) B = (2x + 1)(4x² - 2x + 1) - 8(x + 1/2)(x² - 1/2 x + 1/4)
= (2x)³ + 1³ - 8[x³ + (1/2)³]
= 8x³ + 1 - 8(x³ + 1/8)
= 8x³ + 1 - 8x³ - 1
= (8x³ - 8x³) + (1 - 1)
= 0
(x-3)(x2+3x+9)-(54+x3)
\(\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)-\left(54+x^3\right)=x^3-27-54-x^3=-81\)
Rút gọn:
a) x3+12x2+48x+64
b)x3-6x2+12x-8
c)(x+2) (x2-2x+4)
d) (x-3) (x2+3x+9)
a,= (x+4)\(^3\)
b,= (x-2)\(^3\)
c,= x\(^3\)+8
d,=x\(^3\)-27
a,= x\(^3\)+3.4x\(^2\)+3.4\(^2\).x+4\(^3\)=(x+4)\(^3\)
b,= x\(^3\)-3.2.x\(^2\)+3.2\(^2\).x-2\(^3\)= (x-2)\(^3\)
còn c,d áp dụng HĐT là ra! ( đc chx bà nội)
d) (2x – 1)2
e) (x + 6)3
f) (x + 3)(x2 – 3x + 9) – (54 + x3)
\(d,\left(2x-1\right)^2=4x^2-4x+1\\ e,\left(x+6\right)^3=x^3+18x^2+108x+216\\ f,\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)-\left(54+x^3\right)=x^3+27-54-x^3=-27\)