Giải phương trình :
\(\frac{3x-2}{x+7}=\frac{6x+1}{2x-3}\)
Giải phương trình: \(\frac{2}{3x^2-4x+1}-\frac{7}{3x^2+2x+1}=\frac{6}{x}\)
ĐKXĐ: ...
\(\Leftrightarrow\frac{2x}{3x^2-4x+1}-\frac{7x}{3x^2+2x+1}=6\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{3x-4+\frac{1}{x}}-\frac{7}{3x+2+\frac{1}{x}}=6\)
Đặt \(3x-4+\frac{1}{x}=a\)
\(\frac{2}{a}-\frac{7}{a+6}=6\)
\(\Leftrightarrow2\left(a+6\right)-7a=6a\left(a+6\right)\)
\(\Leftrightarrow6a^2+41a-12=0\)
Nghiệm xấu, bạn coi lại đề
GPT
\(\frac{3}{3x^2-4x+1}+\frac{13}{3x^2+2x+1}=\frac{6}{x}\)
C1: giải các phương trình sau:
a) 4x +5\(=\)1
b) -5x +2 \(=\)14
c) 6x -3 \(=\)8x +9
d) 7x -5 \(=\)13 -5x
e) 2-3x \(=\) 5x +10
f ) 13 - 7x \(=\) 4x -20
C2: giải các phương trình sau:
a) 2(7x +10) + 5 =3(2x -3) -9x
b) (x+1)(2x-3)=(2x-1)(x+5)
c) 2x + x(x+1)(x-1)= (x+1)(x2 - x +1)
d) (x-1)3 -x(x+1)2 = 5x(2 -x)-11(x+2)
C3: giải các phương trình sau:
a) \(\frac{2\left(x-3\right)}{4}-\frac{1}{2}=\frac{6x+9}{3}-2\)
b) \(\frac{2\left(3x+1\right)+1}{4}-5\frac{2\left(3x-1\right)}{5}-\frac{3x+2}{10}\)
c) \(\frac{x}{3}+\frac{x-2}{4}=0,5x-2,5\)
d) \(\frac{2x-4}{3}-2x=\frac{6x+3}{5}+\frac{1}{15}\)
Giải phương trình: \(2(2x^2+6x+5)-\frac{10}{x^2+3x+2}\)
Giải phương trình: \(2(2x^2+6x+5)-\frac{10}{x^2+3x+2}=5\)
Lời giải:
ĐKXĐ: $x\neq -1; x\neq -2$
PT \(\Leftrightarrow 2(2x^2+6x+4)+2-\frac{10}{x^2+3x+2}=5\)
\(\Leftrightarrow 4(x^2+3x+2)-\frac{10}{x^2+3x+2}-3=0\)
Đặt \(x^2+3x+2=a\). Khi đó PT trở thành:
\(4a-\frac{10}{a}-3=0\)
\(\Rightarrow 4a^2-3a-10=0\)
\(\Leftrightarrow (a-2)(4a+5)=0\Rightarrow \left[\begin{matrix} a-2=0\\ 4a+5=0\end{matrix}\right.\)
Nếu \(a-2=0\Leftrightarrow x^2+3x+2-2=0\Leftrightarrow x^2+3x=0\)
\(\Leftrightarrow x(x+3)=0\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=0\\ x=-3\end{matrix}\right.\)
Nếu \(4a+5=0\Leftrightarrow 4(x^2+3x+2)+5=0\)
\(\Leftrightarrow 4x^2+12x+13=0\)
\(\Leftrightarrow (2x+3)^2=-4< 0\) (vô lý- loại)
Vậy.........
Giải phương trình
\(\frac{3x+1}{2x^2+3x-2}+\frac{1}{x^2-1}=\frac{1}{x^2+3x}\)
giải phương trình:
\(\frac{3x+1}{2x^2+3x-2}+\frac{1}{x^2-1}=\frac{1}{x^2+3x}\)
Giải phương trình: \(\frac{2x}{3x^2-x+2}-\frac{7x}{3x^2+5x+2}=1\)
Giải phương trình \(\sqrt{2x^2-4x+3}+\sqrt{3x^2-6x+7}=2-x^2+2x\)
Ta có
\(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{2x^2-4x+3}=\sqrt{2\left(x-1\right)^2+1}\ge\sqrt{1}=1\\\sqrt{3x^2-6x+7}=\sqrt{3\left(x-1\right)^2+4}\ge\sqrt{4}=2\end{matrix}\right.\) \(\forall x\)
\(\Rightarrow VT=\sqrt{2x^2-4x+3}+\sqrt{3x^2-6x+7}\ge3\) \(\forall x\)
Lại có \(VP=2-x^2+2x=3-\left(x-1\right)^2\le3\) \(\forall x\)
\(\Rightarrow\sqrt{2x^2-4x+3}+\sqrt{3x^2-6x+7}=2-x^2+2x\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{2\left(x-1\right)^2+1}=1\\\sqrt{3\left(x-1\right)^2+4}=2\\3-\left(x-1\right)^2=3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=0\Rightarrow x=1\)
Vậy pt có nghiệm duy nhất \(x=1\)
Giải phương trình: \(\frac{12x}{x^2+4x+2}-\frac{3x}{x^2+2x+2}=1\)
\(x=0\) không phải nghiệm, pt tương đương:
\(\frac{12}{x+4+\frac{2}{x}}-\frac{3}{x+2+\frac{2}{x}}=1\)
Đặt \(x+2+\frac{2}{x}=a\)
\(\frac{12}{a+2}-\frac{3}{a}=1\Leftrightarrow12a-3\left(a+2\right)=a\left(a+2\right)\)
\(\Leftrightarrow a^2-7a+6=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=1\\a=6\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2+\frac{2}{x}=1\\x+2+\frac{2}{x}=6\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2+x+2=0\\x^2-4x+2=0\end{matrix}\right.\)