Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Đoàn Phan Hưng
Xem chi tiết
Phạm Chí Thiện
19 tháng 11 2024 lúc 20:48

Cưu là mình vs (x^2+x)^2-2(x^2+x)-15

Hưng Việt Nguyễn
Xem chi tiết
Nguyễn Hoàng Minh
5 tháng 9 2021 lúc 13:52

\(a,9x^2+y^2+2z^2-18x+4z-6y+20=0\\ \Leftrightarrow9\left(x-1\right)^2+\left(y-3\right)^2+2\left(z+1\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=3\\z=-1\end{matrix}\right.\)

\(b,5x^2+5y^2+8xy+2y-2x+2=0\\ \Leftrightarrow4\left(x+y\right)^2+\left(x-1\right)^2+\left(y+1\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-y\\x=1\\y=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=-1\end{matrix}\right.\)

\(c,5x^2+2y^2+4xy-2x+4y+5=0\\ \Leftrightarrow\left(2x+y\right)^2+\left(x-1\right)^2+\left(y+2\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=-y\\x=1\\y=-2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=-2\end{matrix}\right.\)

\(d,x^2+4y^2+z^2=2x+12y-4z-14\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)^2+\left(2y-3\right)^2+\left(z+2\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=\dfrac{3}{2}\\z=-2\end{matrix}\right.\)

\(e,x^2+y^2-6x+4y+2=0\\ \Leftrightarrow\left(x-3\right)^2+\left(y+2\right)^2=11\)

Pt vô nghiệm do ko có 2 bình phương số nguyên có tổng là 11

 

 

Nguyễn Lê Phước Thịnh
5 tháng 9 2021 lúc 14:10

e: Ta có: \(x^2-6x+y^2+4y+2=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-6x+9+y^2+4y+4-11=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2+\left(y+2\right)^2=11\)

Dấu '=' xảy ra khi x=3 và y=-2

Hưng Việt Nguyễn
Xem chi tiết
ILoveMath
Xem chi tiết
Yeutoanhoc
28 tháng 6 2021 lúc 10:22

`1)x^3-7x+6`

`=x^3-x-6x+6`

`=x(x-1)(x+1)-6(x-1)`

`=(x-1)(x^2+x-6)`

`=(x-1)(x^2-2x+3x-6)`

`=(x-1)[x(x-2)+3(x-2)]`

`=(x-1)(x-2)(x+3)`

`2)x^3-9x^2+6x+16`

`=x^3-2x^2-7x^2+14x-8x+16`

`=x^2(x-2)-7x(x-2)-8(x-2)`

`=(x-2)(x^2-7x-8)`

`=(x-2)(x^2-8x+x-8)`

`=(x-2)[x(x-8)+x-8]`

`=(x-2)(x-8)(x+1)`

`3)x^3-6x^2-x+30`

`=x^3+2x^2-8x^2-16x+15x+30`

`=x^2(x+2)-8x(x+2)+15(x+2)`

`=(x+2)(x^2-8x+15)`

`=(x+2)(x^2-3x-5x+15)`

`=(x+2)[x(x-3)-5(x-3)]`

`=(x+2)(x-3)(x-5)`

`4)2x^3-x^2+5x+3`

`=2x^3+x^2-2x^2-x+6x+3`

`=x^2(2x+1)-x(2x+1)+3(2x+1)`

`=(2x+1)(x^2-x+3)`

`5)27x^3-27x^2+18x-4`

`=27x^3-9x^2-18x^2+6x+12x-4`

`=9x^2(3x-1)-6x(3x-1)+4(3x-1)`

`=(3x-1)(9x^2-6x+4)`

Nguyễn Lê Phước Thịnh
28 tháng 6 2021 lúc 10:44

1) Ta có: \(x^3-7x+6\)

\(=x^3-x-6x+6\)

\(=x\left(x^2-1\right)-6\left(x-1\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(x^2+x-6\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(x+3\right)\left(x-2\right)\)

2) Ta có: \(x^3-9x^2+6x+16\)

\(=x^3-2x^2-7x^2+14x-8x+16\)

\(=x^2\left(x-2\right)-7x\left(x-2\right)-8\left(x-2\right)\)

\(=\left(x-2\right)\left(x^2-7x-8\right)\)

\(=\left(x-2\right)\left(x-8\right)\left(x+1\right)\)

3) Ta có: \(x^3-6x^2-x+30\)

\(=x^3+2x^2-8x^2-16x+15x+30\)

\(=x^2\left(x+2\right)-8x\left(x+2\right)+15\left(x+2\right)\)

\(=\left(x+2\right)\left(x^2-8x+15\right)\)

\(=\left(x+2\right)\left(x-3\right)\left(x-5\right)\)

Nguyễn Lê Phước Thịnh
28 tháng 6 2021 lúc 10:46

4) Ta có: \(2x^3-x^2+5x+3\)

\(=2x^3+x^2-2x^2-x+6x+3\)

\(=x^2\left(2x+1\right)-x\left(2x+1\right)+6\left(2x+1\right)\)

\(=\left(2x+1\right)\left(x^2-x+6\right)\)

5) Ta có: \(27x^3-27x^2+18x-4\)

\(=27x^3-9x^2-18x^2+6x+12x-4\)

\(=9x^2\left(3x-1\right)-6x\left(3x-1\right)+4\left(3x-1\right)\)

\(=\left(3x-1\right)\left(9x^2-6x+4\right)\)

Ngô Thùy Linh
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
19 tháng 12 2021 lúc 20:05

\(=\left(x^2+2x\right)^2+9\left(x^2+2x\right)+20\)

\(=\left(x^2+2x+4\right)\left(x^2+2x+5\right)\)

Big City Boy
Xem chi tiết
Nguyễn Trọng Chiến
4 tháng 3 2021 lúc 13:20

\(\Rightarrow\left(x^2+2x\right)^2+9\left(x^2+2x\right)+20=\left(x^2+2x\right)^2+4\left(x^2+2x\right)+5\cdot\left(x^2+2x\right)+20=\left(x^2+2x\right)\left(x^2+2x+4\right)+5\left(x^2+2x+4\right)=\left(x^2+2x+4\right)\left(x^2+2x+5\right)\)

Big City Boy
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
2 tháng 3 2021 lúc 22:04

\(\left(x^2+2x\right)^2+4\left(x^2+2x\right)+5\left(x^2+2x\right)+20\)

\(=\left(x^2+2x\right)\left(x^2+2x+4\right)+5\left(x^2+2x+4\right)\)

\(=\left(x^2+2x+5\right)\left(x^2+2x+4\right)\)

KO tên
2 tháng 3 2021 lúc 22:01

(x2+2x)+9x2+18x+20

=(x2+2x)+9(x2+2x)+20

Đặt t=x2+2x đc:

t+9t+20=10t+20=10(t+2)

Thay t=x2+2x vào đc:

10(x2+2x+2)

ILoveMath
Xem chi tiết
Yeutoanhoc
28 tháng 6 2021 lúc 9:46

Chia nhỏ ra cậu ơi :v

Cậu đặt câu hỏi free nên đặt nhỏ ra thì mới có người làm nha để như này dày cộp không ai dám làm đou =(((

Nguyễn Vũ Thiên Trúc
Xem chi tiết
Lương Nguyễn Anh Đức
5 tháng 8 2016 lúc 15:31

(x+ 2x + 4) (x+ 2x + 5)