\(\frac{1}{2}+\frac{1}{14}+\frac{1}{35}+\frac{1}{65}+...+\frac{1}{4850}\)
\(\frac{1}{2}+\frac{1}{14}+\frac{1}{35}+\frac{1}{65}+.....+\frac{1}{4850}\)
tính nha
\(\frac{1}{2}+\frac{1}{14}+\frac{1}{35}+\frac{1}{65}+...+\frac{1}{4850}\)
\(=\frac{2}{4}+\frac{2}{28}+\frac{2}{70}+\frac{2}{130}+...+\frac{2}{9700}\)
\(=2.\left(\frac{1}{1.4}+\frac{1}{4.7}+\frac{1}{7.10}+\frac{1}{10.13}+...+\frac{1}{97.100}\right)\)
\(=\frac{2}{3}.\left(\frac{3}{1.4}+\frac{3}{4.7}+\frac{3}{7.10}+\frac{3}{10.13}+...+\frac{3}{97.100}\right)\)
\(=\frac{2}{3}.\left(1-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{10}+\frac{1}{10}-\frac{1}{13}+...+\frac{1}{97}-\frac{1}{100}\right)\)
\(=\frac{2}{3}.\left(1-\frac{1}{100}\right)\)
\(=\frac{2}{3}.\frac{99}{100}=\frac{33}{50}\)
\(A=\frac{1}{2}+\frac{1}{14}+\frac{1}{35}+\frac{1}{65}+\frac{1}{104}+\frac{1}{152}\)
Ta có :
\(\frac{1}{2}+\frac{1}{14}+\frac{1}{35}+\frac{1}{65}+\frac{1}{104}+\frac{1}{152}\)
\(=\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.7}+\frac{1}{7.5}+\frac{1}{5.13}+\frac{1}{13.8}+\frac{1}{8.19}\)
Giá trị không đổi khi cả tử và mẫu cùng nhân với 2, ta được :
\(\frac{2}{1.4}+\frac{2}{4.7}+\frac{2}{7.10}+\frac{2}{10.13}+\frac{2}{13.16}+\frac{2}{16.19}\)
\(=\frac{2}{3}.\left(\frac{3}{1.4}+\frac{3}{4.7}+\frac{3}{7.10}+\frac{3}{10.13}+\frac{3}{13.16}+\frac{3}{16.19}\right)\)
\(=\frac{2}{3}.\left(1-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{7}+...+\frac{1}{16}-\frac{1}{19}\right)\)
\(=\frac{2}{3}.\left(1-\frac{1}{19}\right)=\frac{2}{3}.\frac{18}{19}=\frac{12}{19}\)
\(A=\frac{1}{2}+\frac{1}{14}+\frac{1}{35}+\frac{1}{65}+\frac{1}{104}+\frac{1}{152}=\frac{1}{2}.\left(\frac{1}{4}+\frac{1}{28}+\frac{1}{70}+\frac{1}{130}+\frac{1}{208}+\frac{1}{304}\right)\)
\(=\frac{1}{2}.\left(\frac{1}{1.4}+\frac{1}{4.7}+\frac{1}{7.10}+\frac{1}{10.13}+\frac{1}{13.16}+\frac{1}{16.19}\right)\)
\(=\frac{1}{2}.\left(\frac{1}{1}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{10}+\frac{1}{10}-\frac{1}{13}+\frac{1}{13}-\frac{1}{16}+\frac{1}{16}-\frac{1}{19}\right)\)
\(=\frac{1}{2}.\left(\frac{1}{1}-\frac{1}{19}\right)=\frac{9}{19}\)
Đặng Minh Triều làm sai. \(\frac{1}{2}.\frac{1}{14}\ne\frac{1}{28}\)
\(\frac{1}{2}+\frac{1}{14}+\frac{1}{35}+\frac{1}{65}+\frac{1}{104}+\frac{1}{152}\)
1,Tính :
\(N=\frac{1}{2}+\frac{1}{14}+\frac{1}{35}+\frac{1}{65}+\frac{1}{104}+\frac{1}{152}\)
N = 2/4+2/28+2/70+2/130+2/208+2/304
N = 2/1.4+2/4.7+2/7.10+2.......
c1: Quy đồng mẫu rồi cộng tử
c1:Phân tích mẫu rồi triệt tiêu
Tính nhanh:
\(C=\frac{1}{2}+\frac{1}{14}+\frac{1}{35}+\frac{1}{65}+\frac{1}{104}+\frac{1}{152}\)
C=\(\frac{1}{2}+\frac{1}{14}+\frac{1}{35}+\frac{1}{65}+\frac{1}{104}+\frac{1}{152}\)
trình bày mới tk
\(C=\frac{1}{2}+\frac{1}{14}+\frac{1}{35}+\frac{1}{65}+\frac{1}{104}+\frac{1}{152}\)
\(C=\frac{1}{1.2}+\frac{1}{2.7}+\frac{1}{7.5}+\frac{1}{5.13}+\frac{1}{13.8}+\frac{1}{8.19}\)
\(C=\frac{2}{1.4}+\frac{2}{4.7}+\frac{2}{7.10}+\frac{2}{10.13}+\frac{2}{13.16}+\frac{2}{16.19}\)
\(C=\frac{2}{3}.\left(\frac{3}{1.4}+\frac{3}{4.7}+\frac{3}{7.10}+\frac{3}{10.13}+\frac{3}{13.16}+\frac{3}{16.19}\right)\)
\(C=\frac{2}{3}.\left(\frac{1}{1}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{10}+\frac{1}{10}-\frac{1}{13}+\frac{1}{13}-\frac{1}{16}+\frac{1}{16}-\frac{1}{19}\right)\)
\(C=\frac{2}{3}.\left(1-\frac{1}{19}\right)\)
\(C=\frac{2}{3}.\frac{18}{19}=\frac{12}{19}\)
C= 1/2 +1/14 +1/35 +1/65 +1/104+1/152 =12/19
\(C=\frac{1}{2}+\frac{1}{14}+\frac{1}{35}+\frac{1}{65}+\frac{1}{104}+\frac{1}{152}\)
\(C=\frac{1}{4}+\frac{1}{28}+\frac{1}{70}+\frac{1}{130}+\frac{1}{208}+\frac{1}{304}\)
\(C=\frac{1}{1.4}+\frac{1}{4.7}+\frac{1}{7.10}+\frac{1}{10.13}+\frac{1}{13.16}+\frac{1}{16.19}\)
\(C=\frac{1}{3}.\left(1-\frac{1}{4}\right)+\frac{1}{3}.\left(\frac{1}{7}-\frac{1}{10}\right)+\frac{1}{3}.\left(\frac{1}{10}-\frac{1}{13}\right)+\frac{1}{3}.\left(\frac{1}{13}-\frac{1}{16}\right)+\frac{1}{3}.\left(\frac{1}{16}-\frac{1}{19}\right)\)
\(C=\frac{1}{3}.\left(1-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{10}+\frac{1}{10}-\frac{1}{13}+\frac{1}{13}-\frac{1}{16}+\frac{1}{16}-\frac{1}{19}\right)\)
\(C=\frac{1}{3}.\left(1-\frac{1}{19}\right)\)
\(C=\frac{1}{3}.\frac{18}{19}\)
\(C=\frac{6}{19}\)
M = \(\frac{1}{2}+\frac{1}{14}+\frac{1}{35}+\frac{1}{65}+\frac{1}{104}+\frac{1}{152}\)= ?
M=1/2+1/2.7+1/7.5+1/5.13+1/13.8+1/8.19
M=1/2-1/2+1/7-1/7+1/5-1/5+1/13-1/13+1/8-1/8+1/19
M=1/2-1/19
M=17/38
Tính:
\(\frac{1}{14}+\frac{1}{35}+\frac{1}{65}+...+\frac{2}{x^2.3x}=\frac{1}{9}\)
Tìm x:
\(\frac{1}{14}+\frac{1}{35}+\frac{1}{65}+.....+\frac{2}{x^2+3x}=\frac{1}{9}\)
Ta có: \(\frac{1}{14}+\frac{1}{35}+\frac{1}{65}+...+\frac{2}{x^2+3x}=\frac{1}{9}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{3}\cdot\left(\frac{1}{4}-\frac{1}{7}\right)+\frac{2}{3}\cdot\left(\frac{1}{7}-\frac{1}{10}\right)+\frac{2}{3}\cdot\left(\frac{1}{10}-\frac{1}{13}\right)+...+\frac{2}{3}\cdot\left(\frac{1}{x}-\frac{1}{x+3}\right)=\frac{1}{9}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{3}\cdot\left(\frac{1}{4}-\frac{1}{7}+\frac{1}{7}-\frac{1}{10}+\frac{1}{10}-\frac{1}{13}+...+\frac{1}{x}-\frac{1}{x+3}\right)=\frac{1}{9}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2}{3}\cdot\left(\frac{1}{4}-\frac{1}{x+3}\right)=\frac{1}{9}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{4}-\frac{1}{x+3}=\frac{1}{9}:\frac{2}{3}=\frac{1}{9}\cdot\frac{3}{2}=\frac{1}{6}\)
\(\Leftrightarrow-\frac{1}{x+3}=\frac{1}{6}-\frac{1}{4}=\frac{2}{12}-\frac{3}{12}=-\frac{1}{12}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x+3}=\frac{1}{12}\)
\(\Leftrightarrow x+3=12\)
hay x=9
Vậy: x=9
a có: 114+135+165+...+2x2+3x=19114+135+165+...+2x2+3x=19
⇔23⋅(14−17)+23⋅(17−110)+23⋅(110−113)+...+23⋅(1x−1x+3)=19⇔23⋅(14−17)+23⋅(17−110)+23⋅(110−113)+...+23⋅(1x−1x+3)=19
⇔23⋅(14−17+17−110+110−113+...+1x−1x+3)=19⇔23⋅(14−17+17−110+110−113+...+1x−1x+3)=19
⇔23⋅(14−1x+3)=19⇔23⋅(14−1x+3)=19
⇔14−1x+3=19:23=19⋅32=16⇔14−1x+3=19:23=19⋅32=16
⇔−1x+3=16−14=212−312=−112⇔−1x+3=16−14=212−312=−112
⇔1x+3=112⇔1x+3=112
⇔x+3=12⇔x+3=12
hay x=9
Vậy: x=9