Phân tích các đa thức sau thành phân tử:
x3-6x2+12x-8(x-1)2-25x236x2-(2x+1)2(x+3)2-(2x-1)2bài 1 : phân tích đa thức sau thành nhân tử
a)x2 + 4x +4
b)4x2 - 4x + 1
c) 2x- 1 -x2
d) x2+ x +\(\dfrac{1}{4}\)
e)9 - x2
g)(x+5)2 - 4x2
h)(x+1)2 -(2x - 1 )2
i)x2y2 - 4xy +1
k)y2-(x2 - 2x +1 )
l)x3 + 6x2+12x +8
m) 8x3 - 12x2y + 6xy2 - y3
a: \(x^2+4x+4=x^2+2\cdot x\cdot2+2^2=\left(x+2\right)^2\)
b: \(4x^2-4x+1=\left(2x\right)^2-2\cdot2x\cdot1+1^2=\left(2x-1\right)^2\)
c: \(2x-1-x^2\)
\(=-\left(x^2-2x+1\right)=-\left(x-1\right)^2\)
d: \(x^2+x+\dfrac{1}{4}=x^2+2\cdot x\cdot\dfrac{1}{2}+\left(\dfrac{1}{2}\right)^2=\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2\)
e: \(9-x^2=3^2-x^2=\left(3-x\right)\left(3+x\right)\)
g: \(\left(x+5\right)^2-4x^2=\left(x+5+2x\right)\left(x+5-2x\right)\)
\(=\left(5-x\right)\left(5+3x\right)\)
h: \(\left(x+1\right)^2-\left(2x-1\right)^2\)
\(=\left(x+1+2x-1\right)\left(x+1-2x+1\right)\)
\(=3x\left(-x+2\right)\)
i: \(=x^2y^2-4xy+4-3\)
\(=\left(xy-2\right)^2-3=\left(xy-2-\sqrt{3}\right)\left(xy-2+\sqrt{3}\right)\)
k: \(=y^2-\left(x-1\right)^2\)
\(=\left(y-x+1\right)\left(y+x-1\right)\)
l: \(=x^3+3\cdot x^2\cdot2+3\cdot x\cdot2^2+2^3=\left(x+2\right)^3\)
m: \(=\left(2x\right)^3-3\cdot\left(2x\right)^2\cdot y+3\cdot2x\cdot y^2-y^3=\left(2x-y\right)^3\)
Bài 1: Phân tích các đa thức sau thành nhân tử
HD: Dùng phương pháp đặt nhân tử chung phối hợp dùng hằng đẳng thức số 1, 2
1) x3 – 2x – x 2) 6x2 + 12xy + 6y2
3) 2y3 + 8y3 + 8y 4) 5x2 – 10xy + 5y2
Bài 2: Phân tích các đa thức sau thành nhân tử
HD: Dùng pp đặt nhân tử chung phối hợp dùng hằng đẳng thức số 3, 6, 7
1) x3 – 64x 2) 8x2y – 18y 3) 24x3 – 3
Bài 3: Phân tích các đa thức sau thành nhân tử
HD: Dùng phương pháp nhóm hạng tử phối hợp dùng hằng đẳng thức
1) 5x2 + 10x + 5 – 5y2 2) 3x3 – 6x2 + 3x – 12xy2
3) a3b – ab3 + a2 + 2ab + b2 4) 2x3 – 2xy2 – 8x2 + 8xy
Giup mik với mik cần gấp lắm!
Bài 1:
\(1,Sửa:x^3-2x^2+x=x\left(x^2-2x+1\right)=x\left(x-1\right)^2\\ 2,=6\left(x^2+2xy+y^2\right)=6\left(x+y\right)^2\\ 3,=2y\left(y^2+4y+4\right)=2y\left(y+2\right)^2\\ 4,=5\left(x^2-2xy+y^2\right)=5\left(x-y\right)^2\)
Bài 2:
\(1,=x\left(x^2-64\right)=x\left(x-8\right)\left(x+8\right)\\ 2,=2y\left(4x^2-9\right)=2y\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)\\ 3,=3\left(x^3-1\right)=3\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\)
Bài 3:
\(a,=5\left(x^2+2x+1-y^2\right)=5\left[\left(x+1\right)^2-y^2\right]=5\left(x-y+1\right)\left(x+y+1\right)\\ b,=3x\left(x^2-2x+1-4y^2\right)=3x\left[\left(x-1\right)^2-4y^2\right]\\ =3x\left(x-2y-1\right)\left(x+2y-1\right)\\ c,=ab\left(a-b\right)\left(a+b\right)+\left(a+b\right)^2\\ =\left(a+b\right)\left(a^2b-ab^2+a+b\right)\\ d,=2x\left(x^2-y^2-4x+4\right)=2x\left[\left(x-2\right)^2-y^2\right]\\ =2x\left(x-y-2\right)\left(x+y-2\right)\)
Bài 1;
1) \(x^3-2x-x=x\left(x^2-2x-1\right)\)
2) \(6x^2+12xy+6y^2=6\left(x^2+2xy+y^2\right)=6\left(x+y\right)^2\)
3) \(2y^3+8y^3+8y=10y^3+8y=2y\left(5y^2+4\right)\)
4) \(5x^2-10xy+5y^2=5\left(x^2-2xy+y^2\right)=5\left(x-y\right)^2\)
Bài 2:
1) \(x^3-64x=x\left(x^2-64\right)=x\left(x-8\right)\left(x+8\right)\)
2) \(8x^2y-18y=2y\left(4x^2-9\right)=2y\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)\)
3) \(24x^3-3=3\left(8x^3-1\right)=3\left(2x-1\right)\left(4x^2+2x+1\right)\)
Bài 3:
1) \(5x^2+10x+5-5y^2=5\left(x^2+2x+1-y^2\right)=5\left[\left(x+1\right)^2-y\right]=5\left(x-y+1\right)\left(x+y+1\right)\)
2) \(3x^3-6x^2+3x-12xy^2=3x\left(x^2-2x+1-4y^2\right)=3x\left[\left(x-1\right)^2-\left(2y\right)^2\right]=3x\left(x-2y-1\right)\left(x+2y-1\right)\)
3) \(a^3b-ab^3+a^2+2ab+b^2=ab\left(a^2-b^2\right)+\left(a+b\right)^2=ab\left(a-b\right)\left(a+b\right)+\left(a+b\right)^2=\left(a+b\right)\left(a^2b-ab^2+a+b\right)\)
4) \(2x^3-2xy^2-8x^2+8xy=2x\left(x^2-y^2-4x+4y\right)=2x\left[\left(x-y\right)\left(x+y\right)-4\left(x-y\right)\right]=2x\left(x-y\right)\left(x+y-4\right)\)
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử :
a , 4(x-2)(x-1)(x+4)(x+8)+25x^2
b, ( 4x+1)(12x-1)(2x+2)(x+1)-4
1 tính nhanh giá trị của biểu thức sau
x4-12x3+12x2-12x+111 tại x=11
2.phân tích các đa thưc sau thành nhân tử
(x+y+z)3-x3-y3-z3
3.phân tích các đa thức sau thành nhân tử
x4-2x3-2x2-2x-3
1/ Phân tích đa thức thành nhân tử:
a/ a 2b + 3ab
b/ x 2 – 2x + 1
c/ x 3 – 6x2 + 9x – xy2
\(a,=ab\left(a+3\right)\\ b,=\left(x-1\right)^2\\ c,=x\left[\left(x-3\right)^2-y^2\right]=x\left(x-y-3\right)\left(x+y-3\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử:
a)-5x+20x2
b)-x2+2x-1+y2
c)6x2-x-2
\(a,=5x\left(4x-1\right)\\ b,=y^2-\left(x-1\right)^2=\left(y-x+1\right)\left(y+x-1\right)\\ c,=6x^2+3x-4x-2=3x\left(x+2\right)-2\left(x+2\right)=\left(3x-2\right)\left(x+2\right)\)
phân tích đa thức sau thành nhân tử
a\(12x^3y-24x^2y^2+12xy^3\)
b\(x^2-6x+xy-6y\)
c\(2x^2+2xy-x-y\)
d\(ax-2x-a^2+2a\)
e\(x^3-3x^2+3x-1\)
f\(3x^2-3y^2-12x-12y\)
b: \(x^2-6x+xy-6y\)
\(=x\left(x-6\right)+y\left(x-6\right)\)
\(=\left(x-6\right)\left(x+y\right)\)
c: \(2x^2+2xy-x-y\)
\(=2x\left(x+y\right)-\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(2x-1\right)\)
e: \(x^3-3x^2+3x-1=\left(x-1\right)^3\)
Phân tích đa thức thành nhân tử
l) 6x2(x – 1) – 9x(x – 1)
m)4x2(x – 2) + 9x(2 – x)
n) 4x2y – 4xy + y
o) 3x(2x – 3y) - 6(3y – 2x)
p) 4x2(x - 1) + (1 – x)
l/ $6x^2(x-1)-9x(x-1)\\=(6x^2-9)(x-1)\\=3(2x^2-3)(x-1)\\=3(\sqrt2 x-\sqrt 3)(\sqrt 2 x+\sqrt 3)(x-1)$
m/ $4x^2(x-2)+9x(2-x)\\=4x^2(x-2)-9x(x-2)\\=(4x^2-9x)(x-2)\\=x(4x-9)(x-2)$
n/ $4x^2y-4xy+y\\=y(4x^2-4x+1)\\=y(2x-1)^2$
o/ $3x(2x-3y)-6(3y-2x)\\=3x(2x-3y)+6(2x-3y)\\=(3x+6)(2x-3y)\\=3(x+2)(2x-3y)$
p/ $4x^2(x-1)+(1-x)\\=4x^2(x-1)-(x-1)\\=(4x^2-1)(x-1)\\=(2x-1)(2x+1)(x-1)$
l)\(6x^2\left(x-1\right)-9x\left(x-1\right)=3x\left(x-1\right)\left(2x-3\right)\)
m) \(4x^2\left(x-2\right)+9x\left(2-x\right)=4x^2\left(x-2\right)-9x\left(x-2\right)=x\left(x-2\right)\left(4x-9\right)\)
n) \(4x^2y-4xy+y=y\left(4x^2-4x+1\right)=y\left(2x-1\right)^2\)
o) \(3x\left(2x-3y\right)-6\left(3y-2x\right)=3x\left(2x-3y\right)+6\left(2x-3y\right)=3\left(2x-3y\right)\left(x+2\right)\)
p) \(4x^2\left(x-1\right)+\left(1-x\right)=4x^2\left(x-1\right)-\left(x-1\right)=\left(4x^2-1\right)\left(x-1\right)=\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)\left(x-1\right)\)
Bài 1: Phân tích các đa thức thành nhân tử
1. 4𝑥 2 – 6x
2. –28𝑥 2𝑦 5 – 14𝑥 3𝑦 4 – 21𝑦 3
3. 4x(a – b) + 6xy(b – a)
4. (6x + 3) – (2x – 5)(2x + 1)
5. 4(𝑥 − 3) 2 + 2x(3 – x)
6. 𝑥 4 + 2𝑥 3 – 4x – 4 7. 2x(x + y) – x – y
8. (3𝑥 − 1) 2 – (𝑥 + 3) 2
đều có số mũ hết nha, giúp dùm tui vs
1,\(=4x\left(x-\dfrac{3}{2}\right)\)
2,\(=-7y^3\left[2x^2y\left(2y+x\right)+3\right]\)
3, = 4x(a-b)-6xy(a-b)
=2x(a-b)(2-3y)
4,
=3(2x+1)-(2x-5)(2x+1)
=(3-2x+5)(2x+1)
=(8-2x)(2x+1)
=2(4-x)(2x+1)
5: \(4\left(x-3\right)^2+2x\left(3-x\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(4x-12\right)-2x\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(2x-12\right)\)
\(=2\left(x-6\right)\left(x-3\right)\)
8: \(\left(3x-1\right)^2-\left(x+3\right)^2\)
\(=\left(3x-1-x-3\right)\left(3x-1+x+3\right)\)
\(=\left(2x-4\right)\left(4x+2\right)\)
\(=4\left(x-2\right)\left(2x+1\right)\)