ĐỀ BÀI: PHÂN TÍCH ĐA THỨC THÀNH NHÂN TỬ:
a, x^2 - y^2 - 2x - 2y
c, x^2 - 2x - 4y^2 - 4y
Bài 1. Phân tích đa thức 2x – 4y thành nhân tử được kết quả là:
A.2(x – 2y) B. 2( x + y) C. 4(2x – y) D. 2(x + 2y)
Bài 2. Phân tích đa thức 4x2 – 4xy thành nhân tử được kết quả là:
A.4(x2 – xy) B. x(4x – 4y) C. 4x(x – y) D. 4xy(x – y)
Bài 3. Tại x = 99 giá trị biểu thức x2 + x là:
A.990 B. 9900 C. 9100 D. 99000
Bài 4. Các giá trị của x thỏa mãn biểu thức x2 – 12x = 0 là:
A.x = 0 B. x = 12 C. x = 0 và x = 12 D. x = 11
Giúp mik với mik cảm ơn
Bài 1: Phân tích đa thức sau :
a)2x(xy+y^2-3)
b)(x-y)(2x+y)
c)(x-2y)^2
d)(2x-y)(y+2x)
bài 2: Phân tích các đơn thức thành nhân tử
a)3x^2-3xy
b)x^2-4y^2
c)3x-3y+xy-y^2
d)x^2-1+2y-y^2
Bài 3: Tìm x biết:
a)3x^2-6x=0
b)Tìm x,y thuộc z biết: x^2+4y^2-2xy=4
Bài 2:
a: \(3x^2-3xy=3x\left(x-y\right)\)
b: \(x^2-4y^2=\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)\)
c: \(3x-3y+xy-y^2=\left(x-y\right)\left(3+y\right)\)
d: \(x^2-y^2+2y-1=\left(x-y+1\right)\left(x+y-1\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử( bằng mọi phương pháp đã học)a, x^2 - 2x - 4y^2 - 4y b, x^2-4x^2y^2+y^2+2xy c, x^6-x^4+2x^3+2x^2 d, x^3+3x^2+3x+1-8y^3
a) \(x^2-2x-4y^2-4y=\left(x^2-2x+1\right)-\left(4y^2+4y+1\right)\)
\(=\left(x-1\right)^2-\left(2y+1\right)^2=\left(x-1-2y-1\right)\left(x-1+2y+1\right)\)
\(=\left(x-2y-3\right)\left(x+2y\right)\)
b) \(x^2-4x^2y^2+y^2+2xy=\left(x^2+2xy+y^2\right)-4x^2y^2\)
\(=\left(x+y\right)^2-4x^2y^2=\left(x+y-2xy\right)\left(x+y+2xy\right)\)
c) \(x^6-x^4+2x^3+2x^2=\left(x^6+2x^3+1\right)-\left(x^4-2x^2+1\right)\)
\(=\left(x^3+1\right)^2-\left(x^2-1\right)^2=\left(x^3+1-x^2+1\right)\left(x^3+1+x^2-1\right)=x^2\left(x^3-x^2+2\right)\left(x+1\right)\)
d) \(x^3+3x^2+3x+1-8y^3=\left(x+1\right)^3-8y^3=\left(x+1-2y\right)\left(x^2+2x+1+2xy+2y+4y^2\right)\)
bài 1: phân tích đa thức thành nhân tử
[2(x-2y+z)3+4(2y-x-z)2 ]: (2z-4y+2x)
\(=\dfrac{2\left(x-2y+z\right)^3+4\left(x-2y+z\right)^2}{2\left(x-2y+z\right)}=\left(x-2y+z\right)^2+2\left(x-2y+z\right)\)
ĐỀ BÀI: PHÂN TÍCH ĐA THỨC THÀNH NHÂN TỬ:
a, x^2 - y^2 - 2x - 2y
b, ( 6x + 3 ) - ( 2x - 5 ) ( 2x + 1 )
c, x^2 - 2x - 4y^2 - 4y
d, x^4 + 2x^3 - 4x - 4
e, x^2( y -z) +y^2 (z - x) + z^2 (x - y)
GIÚP VỚI!!
a, x^2 - y^2 - 2x - 2y
= (x^2 - y^2) + (2x - 2y)
= (x-y)(x+y) + 2(x-y)
= (x-y) (x+y+2)
b, ( 6x + 3 ) - ( 2x - 5 ) ( 2x + 1 )
=
c, x^2 - 2x - 4y^2 - 4y
= (x^2 - 4y^2) + (-2x - 4y)
= (x-2y)(x+2y) - 2(x+2y)
= (x-2y-2)(x+2y)
Phân tích đa thức thành nhân tử( bằng mọi phương pháp đã học)
a, x^2 - 2x - 4y^2 - 4y
b, x^2 + y^2 - x^2y^2 + xy - x- y
c, x^4 + 2x^3 -4x -4
a)x2-2x-4y2-4y
=x2-2xy-2x+2xy-4y2-4y
=x(x-2y-2)+2y(x-2y-2)
=(x-2y-2)(x+2y)
c)x4+2x3-4x-4
=x4+2x3+2x2-2x2-4x-4
=x2(x2+2x+2)-2(x2+2x+2)
=(x2-2)(x2+2x+2)
Phân tích đa thức thành nhân tử
2x+2y-x^2-xy
x^2y+xy^2-4x-4y
5x-5y+ax-ay
a^3-a^2x-ax+xy
x^2+4x-2xy-4y+y^2
Bài 7: Phân tích đa thức sau thành nhân tử: a/ x – xy + y – y² b/ x²– 2x – y²+ 1 c)4x^2 -4xy +y^2 d)9x^3-9x^2y -4x +4y e)x^3 +2+3(x^3-2)
a) \(x-xy+y-y^2=x\left(1-y\right)+y\left(1-y\right)=\left(x+y\right)\left(1-y\right)\)
b) \(x^2-2x-y^2+1=\left(x^2-2x+1\right)-y^2=\left(x-1\right)^2-y^2=\left(x-y-1\right)\left(x+y-1\right)\)
c) \(4x^2-4xy+y^2=\left(2x\right)^2-2.2x.y+y^2=\left(2x-y\right)^2\)
d) \(9x^3-9x^2y-4x+4y=9x^2\left(x-y\right)-4\left(x-y\right)=\left(9x^2-4\right)\left(x-y\right)=\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)\left(x-y\right)\)
e) \(x^3+2+3\left(x^3-2\right)=x^3+2+3x^3-6=4x^3-4=4\left(x^3-1\right)=4\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)\)
bài 1 :phân tích đa thức thành nhân tử a)x(x-2)-5y(x-2)
b)(2x-3)^2-4x^2
bài 2 thưc hiên phép tính
a)5xy(3x-2y) b)(8x^4y^3-4x^3y^2+x^2y^2):2x^2y^2
bài 1:
a) x(x-2)-5y-(x-2)=(x-5y)(x-2)
b) =(2x-3-4x)(2x-3+4x)=(-2x-3)(6x-3)
bài 2 bạn tự luyện nhé