phân tích đa thức thành nhân tử
X2-4xy-x+3y2+3y
2x2 -3xy-4x-9y2-6y
Phân tích thành nhân tử
a)x2+2y2-3xy+x-2y
b)x2+4xy+2x+3y2+6y
C)2x2+5x-12y2+12y-3-10xy
d)3x2-5xy+2y2+4x-4y
Những bài này làm như thế nào vậy có cần công thức hay mẹo gì ko hay là phải khéo léo mới làm được????
Ko hiểu thì kb vs mik
mik chỉ thêm cho
Phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
a) 2xy + 3z + 6y + xz; b) a 4 - 9 a 3 + a 2 - 9a;
c) 3 x 2 + 5y - 3xy + (-5x); d) x 2 - (a + b)x + ab;
e) 4 x 2 - 4xy + y 2 - 9 t 2 ; g) x 3 – 3 x 2 y + 3x y 2 – y 3 – z 3
h) x2 - y2 + 8x + 6y + 7.
a) Cách 1.
Ta có 2xy + 3z + 6y + xz = (2xy + xz) + (3z + 6y)
= x(2 y + z)+3(z + 2 y) = (z + 2y)(x + 3).
Cách 2.
Ta có 2xy + 3z + 6y + xz = (2x1/ + 6y) + (3z + xz)
= 2y(x + 3) + z(3 + x) = (z + 2y)(x + 3).
b) Biến đổi được a 4 - 9 rt 3 + a 2 -9a = (a- 9)a( a 2 +1).
c) Biến đổi được 3 x 2 + 5y - 3xy + (-5x) = (x - y)(3x - 5).
d) Biến đổi được x 2 - (a + b)x + ab = (x- a)(x - b).
e) Ta có 4 x 2 - 4xy + y 2 – 9 t 2 = ( 2 x - y ) 2 - ( 3 t ) 2
= (2x - y - 3t )(2x - y + 31).
g) Ta có x 3 - 3 x 2 y + 3 xy 2 - y 3 - z 3
= ( x - y ) 3 - z 3 = (x - y - z)( x 2 + y 2 + z 2 - 2xy + xz - yz).
h) Ta có x 2 - y 2 + 8x + 6y+ 7 = ( x 2 +8x + 16) - ( y 2 - 6y+ 9)
= ( x + 4 ) 2 - ( y - 3 ) 2 =(x-y + 7)(x + y + l).
Phân tích đa thức thành nhân tử:
a)x2-4xy+x-4y
b)x2-6xy+9y2-4
c)x3-4x2-12x+27
a) = (x - 4y)(x + 1)
b) = (x - 3y)^2 - 2^2
= (x - 3y - 2)(x - 3y + 2)
c) = x^2(x + 3) - 7x(x + 3) + 9(x + 3)
= (x + 3)(x^2 - 7x + 9)
a: \(x^2-4xy+x-4y\)
\(=x\left(x-4y\right)+\left(x-4y\right)\)
\(=\left(x-4y\right)\left(x+1\right)\)
b: \(x^2-6xy+9y^2-4\)
\(=\left(x-3y\right)^2-4\)
\(=\left(x-3y-2\right)\left(x-3y+2\right)\)
X2-3Xy+2X-6y phân tích đa thức thành nhân tử
\(x^2-3xy+2x-6y\)
= \(x\left(x-3y\right)+2\left(x-3y\right)\)
= \(\left(x+2\right)\left(x-3y\right)\)
a) 3xy+6y
b) 3x2+9x
c) 6x-9y2
d) 10xy2-6x2y
Bài 2: Phân tích đa thức thành nhân tử
a) x(x-1)+5(x-1)
b) 3x(x+1)+3(x+1)
c) x(x-3)+xy(x-3)
d) 2x(x-2)-6(x-2)
Bài 1 yêu cầu gì em?
Bài 2:
\(a,x\left(x-1\right)+5\left(x-1\right)=\left(x+5\right)\left(x-1\right)\\ b,3x\left(x+1\right)+3\left(x+1\right)=\left(3x+3\right)\left(x+1\right)=3\left(x+1\right)\left(x+1\right)=3\left(x+1\right)^2\\ c,x\left(x-3\right)+xy\left(x-3\right)=\left(x+xy\right)\left(x-3\right)=x\left(y+1\right)\left(x-3\right)\\ d,2x\left(x-2\right)-6\left(x-2\right)=\left(2x-6\right)\left(x-2\right)=2\left(x-3\right)\left(x-2\right)\)
Bài 1:
a) \(3xy+6y\)
\(=3y\left(x+2\right)\)
b) \(3x^2+9x\)
\(=3x\left(x+3\right)\)
c) \(6x-9y^2\)
\(=3\left(2x-3y^2\right)\)
d) \(10xy^2-6x^2y\)
\(=2xy\left(5y-3x\right)\)
Bài 2:
a) \(x\left(x-1\right)+5\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+5\right)\)
b) \(3x\left(x+1\right)+3\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(3x+3\right)\)
\(=3\left(x+1\right)\left(x+1\right)\)
\(=3\left(x+1\right)^2\)
c) \(x\left(x-3\right)+xy\left(x-3\right)\)
\(=\left(x+xy\right)\left(x-3\right)\)
\(=x\left(1+y\right)\left(x-3\right)\)
d) \(2x\left(x-2\right)-6\left(x-2\right)\)
\(=\left(2x-6\right)\left(x-2\right)\)
\(=2\left(x-3\right)\left(x-2\right)\)
Bài `1`
`a,3xy +6y`
`= 3y(x+2)`
`b,3x^2+9x`
`= 3x(x+3)`
`c,6x-9y^2`
`= 3(2x- 3y^2)`
`d,10xy^2-6x^2y`
`= 2xy(5y-3x)`
1) Phân tích đa thức thành nhân tử:
a) 6x2 – 9xy
b) x2 – 10x – 9y2 + 25
c) 3x2 – 3xy -2x + 2y
2) Chứng minh x2 – 6x + 10x > 0 với mọi số thực x.
b: \(=\left(x-5\right)^2-9y^2\)
\(=\left(x-5-3y\right)\left(x-5+3y\right)\)
1) Phân tích đa thức thành nhân tử:
a) 6x2 – 9xy
b) x2 – 10x – 9y2 + 25
c) 3x2 – 3xy -2x + 2y
2) Chứng minh x2 – 6x + 10x > 0 với mọi số thực x.
Bài 1:
b: \(=\left(x-5\right)^2-9y^2\)
\(=\left(x-5-3y\right)\left(x-5+3y\right)\)
1) Phân tích đa thức thành nhân tử:
a) 6x2 – 9xy
b) x2 – 10x – 9y2 + 25
c) 3x2 – 3xy -2x + 2y
2) Chứng minh x2 – 6x + 10x > 0 với mọi số thực x.
\(1,\\ a,=3x\left(x-3y\right)\\ b,=\left(x-5\right)^2-9y^2=\left(x-3y-5\right)\left(x+3y-5\right)\\ c,=3x\left(x-y\right)-2\left(x-y\right)=\left(3x-2\right)\left(x-y\right)\\ 2,\\ Sửa:x^2-6x+10=\left(x-3\right)^2+1\ge1>0,\forall x\)
1, =3x (2x -3y)
c, = 3x(x-y) -2(x-y)
= (3x-2)(x-y)
2, Ta có: x2 -6x+10= (x-3)2 +11
Nhận xét: (x-3)2 >= 0 với mọi số thực x
=> (x-3)2 +1 >= 1 >0 (đpcm)
Phân tích đa thức thành nhân tử
A. X2 - 9y2
B. 7x ( x-y ) +3x -3y
a. \(x^2\) - 9y2
= (\(x\))2 - (3y)2
= (\(x\) - 3y)(\(x\) + 3y)
x2 - 9y2 = x2 - (3y)2= (x - 3y)(x + 3y)
B. 7\(x\).(\(x\) - y) + 3\(x\) - 3y
= 7\(x\).(\(x\) -y) + 3.(\(x\) - y)
= (\(x\) - y)(7\(x\) + 3)