Tìm x: (x+2)(x+2)-(x-2)(x-2)=8x
Tìm x, biết :
\(x^3+x^2+x=8x^2+8x+8\).
\(x\left(x^2+x+1\right)=8\left(x^2+x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x-8\right)\left(x^2+x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-8=0\\x^2+x+1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}=0\left(vô-nghiệm\right)\end{matrix}\right.\)
Tìm nghiệm của đa thức:
D(x) = (x- 1)^2 + (x+5)^2.
N(x) = x^2 - 6x + 8.
H(x) = 8x^2 - 6x - 2.
F(x) = 2x^3 + x^2 - 8x - 4.
a) Cho D(x) =0
=> (x -1)^2 +( x+5)^2 =0
=> (x-1) ^2 = -( x+5)^2
=> x-1 = -x-5
=> x+x = -5+1
2x = -4
=> x = -2
KL : x=-2 là nghiệm của D(x)
b) Cho N(x) =0
=> x^2 -6x +8 =0
=> x.(x-6) =-8
=> x = 2
KL: x=2 là nghiệm của N(x)
c) Cho H(x) =0
=> 8x^2 -6x -2 =0
2.( 4x^2 -3x -1) =0
=> 4x^2 -3x -1 =0
x.(4x-3) =1
=> x=1
KL: x=1 là nghiệm của H(x)
d) Cho F(x) =0
=> 2x^3 +x^2 -8x -4 =0
x( 2x^2 +x -8) = 4
=> x= 2
KL: x=2 là nghiệm của F(x)
Chúc bn học tốt !!!
a) x = 1 hoặc x = -5
b) x = 2 hoặc x = 4
c) x = 1 hoặc x = -1/4
d) x = -2 hoặc x = -1/2 hoặc x = 2
Tìm x
(x-2)(x-1)=x(2x+1)+2
(x+2)(x+2)-(x-2)(x-2)=8x
(x-2)(x-1)=x(2x+1)+2
<=>x2-3x+2=2x2+x+2
<=>x2-3x+2-2x2-x-2=0
<=>-x2-4x=0
<=>-x(x+4)=0
<=>x=0 hoặc x=-4
(x+2)(x+2)-(x-2)(x-2)=8x
<=>x2+4x+4-(x2-4x+4)=8x
<=>x2+4x+4-x2+4x-4=8x
<=>8x=8x
<=>0x=0
=>có vô số x
Tìm x biết
1) 8x ^ 3 - 12x ^ 2 + 6x - 1 = 0
2) x ^ 3 - 6x ^ 2 + 12x - 8 = 27
3) x ^ 2 - 8x + 16 = 5 * (4 - x) ^ 3
4) (2 - x) ^ 3 = 6x(x - 2)
5) (x + 1) ^ 3 - (x - 1) ^ 3 - 6 * (x - 1) ^ 2 = - 10
6) (3 - x) ^ 3 - (x + 3) ^ 3 = 36x ^ 2 - 54x
1) \(8x^3-12x^2+6x-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x\right)^2-3\cdot\left(2x\right)^2\cdot1+3\cdot2x\cdot1^2-1^3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^3=0\)
\(\Leftrightarrow2x-1=0\)
\(\Leftrightarrow2x=1\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\)
2) \(x^3-6x^2+12x-8=27\)
\(\Leftrightarrow x^3-3\cdot x^2\cdot2+3\cdot2^2\cdot x-2^3=27\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^3=27\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^3=3^3\)
\(\Leftrightarrow x-2=3\)
\(\Leftrightarrow x=3+2\)
\(\Leftrightarrow x=5\)
3) \(x^2-8x+16=5\left(4-x\right)^3\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)^2=5\left(4-x\right)^3\)
\(\Leftrightarrow\left(4-x\right)^2=5\left(4-x\right)^3\)
\(\Leftrightarrow5\left(4-x\right)=1\)
\(\Leftrightarrow4-x=\dfrac{1}{5}\)
\(\Leftrightarrow x=4-\dfrac{1}{5}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{19}{5}\)
4) \(\left(2-x\right)^3=6x\left(x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow8-12x+6x^2-x^3=6x^2-12x\)
\(\Leftrightarrow-12x+6x^2-6x^2+12x=8-x^3\)
\(\Leftrightarrow8-x^3=0\)
\(\Leftrightarrow x^3=8\)
\(\Leftrightarrow x^3=2^3\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
5) \(\left(x+1\right)^3-\left(x-1\right)^3-6\left(x-1\right)^2=-10\)
\(\Leftrightarrow x^3+3x^2+3x+1-x^3+3x^2-3x+1-6\left(x^2-2x+1\right)=-10\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3-x^3\right)+\left(3x-3x\right)+\left(3x^2+3x^2\right)+\left(1+1\right)-6x^2+12x-6=-10\)
\(\Leftrightarrow0+0+0+\left(6x^2-6x^2\right)+12x-4=-10\)
\(\Leftrightarrow12x-4=-10\)
\(\Leftrightarrow12x=-10+4\)
\(\Leftrightarrow12x=-6\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-6}{12}\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{2}\)
6) \(\left(3-x\right)^3-\left(x+3\right)^3=36x^2-54x\)
\(\Leftrightarrow27-27x+9x^2-x^3-x^3-9x^2-27x-27=36x^2-54x\)
\(\Leftrightarrow-54x-2x^3=36x^2-54x\)
\(\Leftrightarrow-2x^3=36x^2\)
\(\Leftrightarrow-2x^3-36x^2=0\)
\(\Leftrightarrow-2x^2\left(x+18\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-2x^2=0\\x+18=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-18\end{matrix}\right.\)
A=\(\dfrac{x^2-16}{x}:\dfrac{x^2-8x+16}{x}\)
Tìm x khi A=2
\(A=\dfrac{\left(x-4\right)\left(x+4\right)}{x}\cdot\dfrac{x}{\left(x-4\right)^2}=\dfrac{x+4}{x-4}\)
Để A=2 thì 2x-8=x+4
=>x=12
tìm x, biết :
2x(x+2)^2-8x^2=2(x-2)(x^2+2x+4)
\(2x\left(x+2\right)^2-8x^2=2\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x^2+4x+4\right)-8x^2=2\left(x^3-8\right)\)
\(\Leftrightarrow2x^3+8x^2+8x-8x^2-2x^3+16=0\)
\(\Leftrightarrow8x+16=0\)
\(\Leftrightarrow x=-2\)
tìm x biết :
2x(x+2)^2-8x^2=2(x-2)(x^2+2x+4)
Tìm x:10x^2-x(x+2)+8x+1 = 0
\(10x^2-x\left(x+2\right)+8x+1=0\\ \Rightarrow10x^2-x^2-2x+8x+1=0\\ \Rightarrow9x^2+6x+1=0\\ \Rightarrow\left(3x+1\right)^2=0\\ \Rightarrow3x+1=0\\ \Rightarrow x=-\dfrac{1}{3}\)
Ta có: \(10x^2-x\left(x+2\right)+8x+1=0\)
\(\Leftrightarrow9x^2+6x+1=0\)
\(\Leftrightarrow3x+1=0\)
hay \(x=-\dfrac{1}{3}\)
Tìm x để \(\dfrac{4x^2-8x}{-x^2+x+6}< 0\)