Tính:
\(\dfrac{1}{\sqrt{2}+\sqrt{2+\sqrt{3}}}+\dfrac{1}{\sqrt{2}-\sqrt{2-\sqrt{3}}}\)
Tính:
1) \(\dfrac{3}{1-\sqrt{2}}+\dfrac{\sqrt{2}-1}{\sqrt{2}+1}\)
2) \(\dfrac{\sqrt{5}-1}{\sqrt{5}+1}+\dfrac{6}{1-\sqrt{5}}\)
3) \(\dfrac{\sqrt{2}+\sqrt{3}}{2-\sqrt{6}}+\dfrac{\sqrt{3}-\sqrt{2}}{\sqrt{6}+2}\)
4) \(\dfrac{3+\sqrt{3}}{\sqrt{3}}+\dfrac{\sqrt{6}-\sqrt{3}}{1-\sqrt{2}}\)
5) \(\dfrac{2-\sqrt{2}}{1-\sqrt{2}}+\dfrac{\sqrt{2}-\sqrt{6}}{\sqrt{3}-1}\)
5: Ta có: \(\dfrac{2-\sqrt{2}}{1-\sqrt{2}}+\dfrac{\sqrt{2}-\sqrt{6}}{\sqrt{3}-1}\)
\(=-\sqrt{2}-\sqrt{2}\)
\(=-2\sqrt{2}\)
Tính:
1) \(\dfrac{1}{3-2\sqrt{2}}+\dfrac{1}{2+\sqrt{5}}\)
2) \(\dfrac{1}{3-2\sqrt{2}}-\dfrac{1}{3+2\sqrt{2}}\)
3) \(\dfrac{1}{\sqrt{5}-\sqrt{7}}+\dfrac{2}{1-\sqrt{7}}\)
4) \(\dfrac{1}{5+2\sqrt{6}}-\dfrac{1}{5-2\sqrt{6}}\)
5) \(-\dfrac{1}{\sqrt{2}-\sqrt{3}}\)\(-\dfrac{3}{\sqrt{18}+2\sqrt{3}}\)
1: ta có: \(\dfrac{1}{3-2\sqrt{2}}+\dfrac{1}{\sqrt{5}+2}\)
\(=3+2\sqrt{2}+\sqrt{5}-2\)
\(=2\sqrt{2}+\sqrt{5}+1\)
2: Ta có: \(\dfrac{1}{3-2\sqrt{2}}-\dfrac{1}{3+2\sqrt{2}}\)
\(=3+2\sqrt{2}-3+2\sqrt{2}\)
\(=4\sqrt{2}\)
Thực hiến phép tính :
a, \(\dfrac{1}{3+\sqrt{2}}+\dfrac{1}{3-\sqrt{2}}\)
b, \(\dfrac{2}{3\sqrt{2}-4}-\dfrac{2}{3\sqrt{2}+4}\)
c, \(\dfrac{\sqrt{5}-\sqrt{3}}{\sqrt{5}+\sqrt{3}}+\dfrac{\sqrt{5}+\sqrt{3}}{\sqrt{5}-\sqrt{3}}\)
d, \(\dfrac{3}{2\sqrt{2}-3\sqrt{3}}-\dfrac{3}{2\sqrt{2}+3\sqrt{3}}\)
e, \(\sqrt{11+6\sqrt{2}}-\sqrt{11-6\sqrt{2}}\)
g, \(\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-\sqrt{29-6\sqrt{20}}}}\)
\(a,=\dfrac{3-\sqrt{2}+3+\sqrt{2}}{\left(3+\sqrt{2}\right)\left(3-\sqrt{2}\right)}=\dfrac{6}{-1}=-6\\ b,=\dfrac{6\sqrt{2}+8-6\sqrt{2}+8}{\left(3\sqrt{2}-4\right)\left(3\sqrt{2}+4\right)}=\dfrac{16}{2}=8\\ c,=\dfrac{\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)^2+\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)^2}{\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)}\\ =\dfrac{8-2\sqrt{15}+8+2\sqrt{15}}{2}=\dfrac{16}{2}=8\)
\(d,=\dfrac{6\sqrt{2}+9\sqrt{3}-6\sqrt{2}+9\sqrt{3}}{\left(2\sqrt{2}-3\sqrt{3}\right)\left(2\sqrt{2}+3\sqrt{3}\right)}=\dfrac{18\sqrt{3}}{-19}=\dfrac{-18\sqrt{3}}{19}\\ e,=\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3-\sqrt{\left(2\sqrt{5}-3\right)^2}}}\\ =\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{6-2\sqrt{5}}}\\ =\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}}\\ =\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{5}+1}=\sqrt{1}=1\)
Tính:
1) \(\dfrac{1}{1+\sqrt{5}}+\dfrac{1}{\sqrt{5}-1}\)
2) \(\dfrac{1}{\sqrt{5}+\sqrt{3}}-\dfrac{1}{\sqrt{5}-\sqrt{3}}\)
3) \(\dfrac{1}{\sqrt{2}-\sqrt{3}}-\dfrac{1}{\sqrt{3}+\sqrt{2}}\)
4) \(\dfrac{1}{3+\sqrt{5}}+\dfrac{1}{\sqrt{5}-3}\)
5) \(\dfrac{1}{\sqrt{2}-\sqrt{6}}-\dfrac{1}{\sqrt{6}+\sqrt{2}}\)
LM CHI TIẾT GIÚP MK NHÉ
4: Ta có: \(\dfrac{1}{3+\sqrt{5}}-\dfrac{1}{3-\sqrt{5}}\)
\(=\dfrac{3-\sqrt{5}-3-\sqrt{5}}{4}\)
\(=\dfrac{-\sqrt{5}}{2}\)
Tìm z để cho biểu thức có nghĩa
\(\sqrt{\dfrac{5}{^{x^2}+6}}\)
Thực hiện phép tính
\(\dfrac{3}{\sqrt{2}}+\sqrt{\dfrac{1}{2}}-2\sqrt{18+\sqrt{\left(1-\sqrt{2}\right)^2}}\)
\(\dfrac{1}{\sqrt{3}}+\dfrac{1}{3\sqrt{2}}+\dfrac{1}{\sqrt{3}}\dfrac{\sqrt{3}-\sqrt{2}}{2\sqrt{3}}\)
\(\sqrt[3]{\dfrac{3}{4}}\sqrt[3]{\dfrac{9}{16}}\)
\(\dfrac{\sqrt[3]{54}}{\sqrt[3]{-2}}\)
\(\sqrt[3]{5\sqrt{2}+7}-\sqrt[3]{5\sqrt{2}-7}\)
Bài 1:
ĐKXĐ: \(\dfrac{5}{x^2+6}>=0\)
=>\(x^2+6>0\)
mà \(x^2+6>=6>0\forall x\)
nên \(x\in R\)
Bài 2:
a: Sửa đề: \(\dfrac{3}{\sqrt{2}}+\sqrt{\dfrac{1}{2}}-2\cdot\sqrt{18}+\sqrt{\left(1-\sqrt{2}\right)^2}\)
\(=\dfrac{3}{\sqrt{2}}+\dfrac{1}{\sqrt{2}}-2\cdot3\sqrt{2}+\left|1-\sqrt{2}\right|\)
\(=2\sqrt{2}-6\sqrt{2}+\sqrt{2}-1=-3\sqrt{2}-1\)
b: \(\dfrac{1}{\sqrt{3}}+\dfrac{1}{3\sqrt{2}}+\dfrac{1}{\sqrt{3}}\cdot\dfrac{\sqrt{3}-\sqrt{2}}{2\sqrt{3}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{6}+1}{3\sqrt{2}}+\dfrac{\sqrt{3}-\sqrt{2}}{6}\)
\(=\dfrac{\sqrt{12}+\sqrt{2}+\sqrt{3}-\sqrt{2}}{6}=\dfrac{3\sqrt{3}}{6}=\dfrac{\sqrt{3}}{2}\)
c: \(\sqrt[3]{\dfrac{3}{4}}\cdot\sqrt[3]{\dfrac{9}{16}}=\sqrt[3]{\dfrac{3}{4}\cdot\dfrac{9}{16}}=\sqrt[3]{\dfrac{27}{64}}=\dfrac{3}{4}\)
d: \(\sqrt[3]{54}=\sqrt[3]{27\cdot2}=3\sqrt[3]{2}\)
e: \(\dfrac{\sqrt[3]{54}}{\sqrt[3]{-2}}=\sqrt[3]{\dfrac{54}{-2}}=\sqrt[3]{-27}=-3\)
f: \(\sqrt[3]{5\sqrt{2}+7}-\sqrt[3]{5\sqrt{2}-7}\)
\(=\sqrt[3]{\left(\sqrt{2}+1\right)^3}-\sqrt[3]{\left(\sqrt{2}-1\right)^3}\)
\(=\sqrt{2}+1-\sqrt{2}+1=2\)
Thực hiện các phép tính :
1. \(A=\sqrt{2-\sqrt{3}}\sqrt{2+\sqrt{2-\sqrt{3}}}\sqrt{2+\sqrt{2+\sqrt{2-\sqrt{3}}}}\sqrt{2+\sqrt{2+\sqrt{2+\sqrt{2-\sqrt{3}}}}}\)
2. \(B=\left(\dfrac{1}{1+\sqrt{2}}+\dfrac{2}{2+\sqrt{3}}+...+\dfrac{1}{20+\sqrt{21}}\right)\cdot2022\)
Giải chi tiết giúp mình ạ
1:
\(A=\sqrt{2-\sqrt{3}}\cdot\sqrt{2+\sqrt{2-\sqrt{3}}}\cdot\sqrt{2^2-\left(2+\sqrt{2-\sqrt{3}}\right)}\)
\(=\sqrt{2-\sqrt{3}}\cdot\sqrt{2+\sqrt{2-\sqrt{3}}}\cdot\sqrt{2-\sqrt{2-\sqrt{3}}}\)
\(=\sqrt{2-\sqrt{3}}\cdot\sqrt{4-2+\sqrt{3}}\)
\(=\sqrt{2-\sqrt{3}}\cdot\sqrt{2+\sqrt{3}}=1\)
Tính
a) \(\dfrac{1}{3\sqrt{2}-2\sqrt{3}}-\dfrac{1}{2\sqrt{3}+3\sqrt{2}}\)
b) \(\dfrac{4\sqrt{3}-8}{2\sqrt{3}-4}-\dfrac{1}{\sqrt{5}-2}\)
a) \(\dfrac{1}{3\sqrt{2}-2\sqrt{3}}-\dfrac{1}{2\sqrt{3}+3\sqrt{2}}\)
\(=\dfrac{1}{\sqrt{6}\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)}-\dfrac{1}{\sqrt{6}\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)}\)
\(=\dfrac{\sqrt{3}+\sqrt{2}}{\sqrt{6}\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)}-\dfrac{\sqrt{3}-\sqrt{2}}{\sqrt{6}\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)}\)
\(=\dfrac{\sqrt{3}+\sqrt{2}}{\sqrt{6}}-\dfrac{\sqrt{3}-\sqrt{2}}{\sqrt{6}}\)
\(=\dfrac{\sqrt{3}+\sqrt{2}-\sqrt{3}+\sqrt{2}}{\sqrt{6}}\)
\(=\dfrac{2\sqrt{2}}{\sqrt{6}}\)
\(=\dfrac{2\sqrt{3}}{3}\)
b) \(\dfrac{4\sqrt{3}-8}{2\sqrt{3}-4}-\dfrac{1}{\sqrt{5}-2}\)
\(=\dfrac{4\left(\sqrt{3}-2\right)}{2\left(\sqrt{3}-2\right)}-\dfrac{\sqrt{5}+2}{\left(\sqrt{5}+2\right)\left(\sqrt{5}-2\right)}\)
\(=\dfrac{4}{2}-\dfrac{\sqrt{5}+2}{5-4}\)
\(=2-\sqrt{5}-2\)
\(=-\sqrt{5}\)
Tính tổng:
\(S=\dfrac{1}{2\sqrt{1}+1\sqrt{2}}+\dfrac{1}{3\sqrt{2}+2\sqrt{3}}+\dfrac{1}{4\sqrt{3}+3\sqrt{4}}+...+\dfrac{1}{121\sqrt{120}+120\sqrt{121}}\)
Tổng quát:
\(\dfrac{1}{\left(n+1\right)\sqrt{n}+n\sqrt{n+1}}\)\(=\dfrac{1}{\sqrt{n\left(n+1\right)}\left(\sqrt{n+1}+\sqrt{n}\right)}\)
\(=\dfrac{\sqrt{n+1}-\sqrt{n}}{\sqrt{n\left(n+1\right)}}\)\(=\dfrac{1}{\sqrt{n}}-\dfrac{1}{\sqrt{n+1}}\)
\(\Rightarrow S=\dfrac{10}{11}\)
Ta có công thức tổng quát như sau:
\(\dfrac{1}{\left(n+1\right)\sqrt{n}+n\sqrt{n+1}}\)
\(=\dfrac{\left(n+1\right)\sqrt{n}-n\sqrt{n+1}}{\left[\left(n+1\right)\sqrt{n}+n\sqrt{n+1}\right]\left[\left(n+1\right)\sqrt{n}-n\sqrt{n+1}\right]}\)
\(=\dfrac{\left(n+1\right)\sqrt{n}-n\sqrt{n+1}}{n\left(n+1\right)^2-n^2\left(n+1\right)}\)
\(=\dfrac{\sqrt{n}}{n}-\dfrac{\sqrt{n+1}}{n+1}\)
\(=\dfrac{1}{\sqrt{n}}+\dfrac{1}{\sqrt{n+1}}\)
Áp dụng vào tổng S ta có:
\(S=\dfrac{1}{2\sqrt{1}+1\sqrt{2}}+\dfrac{1}{3\sqrt{2}+2\sqrt{3}}+...+\dfrac{1}{121\sqrt{120}+120\sqrt{121}}\)
\(S=\dfrac{1}{\sqrt{1}}-\dfrac{1}{\sqrt{2}}+\dfrac{1}{\sqrt{2}}-\dfrac{1}{\sqrt{3}}+...+\dfrac{1}{\sqrt{120}}+\dfrac{1}{\sqrt{121}}\)
\(S=1-\dfrac{1}{\sqrt{121}}=1-\dfrac{1}{11}=\dfrac{10}{11}\)
Tính
a) \(\dfrac{3}{\sqrt{7}-4}+\dfrac{4+\sqrt{7}}{3}\)
b) \(\left(\dfrac{\sqrt{6}-\sqrt{2}}{\sqrt{3}-1}+\dfrac{1}{\sqrt{3}+\sqrt{2}}\right):\dfrac{1}{2\sqrt{3}}\)
\(a,\dfrac{3}{\sqrt{7}-4}+\dfrac{4+\sqrt{7}}{3}\)
\(=\dfrac{9}{3\left(\sqrt{7}-4\right)}+\dfrac{\left(\sqrt{7}-4\right)\left(\sqrt{7}+4\right)}{3\left(\sqrt{7}-4\right)}\)
\(=\dfrac{9+7-16}{3\left(\sqrt{7}-4\right)}\)
\(=0\)
\(b,\left(\dfrac{\sqrt{6}-\sqrt{2}}{\sqrt{3}-1}+\dfrac{1}{\sqrt{3}+\sqrt{2}}\right):\dfrac{1}{2\sqrt{3}}\)
\(=\left[\dfrac{\sqrt{2}\left(\sqrt{3}-1\right)}{\sqrt{3}-1}+\dfrac{\sqrt{3}-\sqrt{2}}{\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)}\right]\cdot2\sqrt{3}\)
\(=\left(\sqrt{2}+\dfrac{\sqrt{3}-\sqrt{2}}{3-2}\right)\cdot2\sqrt{3}\)
\(=\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)\cdot2\sqrt{3}\)
\(=\sqrt{3}\cdot2\sqrt{3}\)
\(=6\)
#\(Toru\)
tính
a) \(\left(\dfrac{2\sqrt{3}-\sqrt{6}}{\sqrt{8}-\sqrt{2}}+1\right)\dfrac{1}{2+\sqrt{6}}\)
b) \(\sqrt{27}-6\sqrt{\dfrac{1}{3}}+\dfrac{\sqrt{3}-3}{\sqrt{3}}\)
a: \(=\left(\dfrac{\sqrt{6}\left(\sqrt{2}-1\right)}{2\left(\sqrt{2}-1\right)}+1\right)\cdot\dfrac{1}{2+\sqrt{6}}\)
\(=\left(\dfrac{\sqrt{6}}{2}+1\right)\cdot\dfrac{1}{\sqrt{6}+2}=\dfrac{\sqrt{6}+2}{2\left(\sqrt{6}+2\right)}=\dfrac{1}{2}\)
b: \(=3\sqrt{3}-\dfrac{6}{\sqrt{3}}+1-\sqrt{3}\)
\(=2\sqrt{3}-2\sqrt{3}+1=1\)