Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Nguyễn Thị Quỳnh Anh
Xem chi tiết
Lê Đức Lương
12 tháng 3 2021 lúc 18:11

\(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}-\frac{1}{c}=0\Leftrightarrow\frac{bc+ac-ab}{abc}=0\)

Vì \(a,b,c\ne0\Rightarrow abc\ne0\)

\(\Rightarrow bc+ac-ab=0\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left(bc+ac\right)^2=\left(ab\right)^2\\\left(bc-ab\right)^2=\left(-ac\right)^2\\\left(ac-ab\right)^2=\left(-bc\right)^2\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}b^2c^2+c^2a^2-a^2b^2=-2abc^2\\b^2c^2+a^2b^2-a^2c^2=2ab^2c\\a^2c^2+a^2b^2-b^2c^2=2a^2bc\end{cases}}}\)

\(\Rightarrow E=\frac{a^2b^2c^2}{2ab^2c}+\frac{a^2b^2c^2}{-2abc^2}+\frac{a^2b^2c^2}{2a^2bc}\)

\(\Rightarrow E=\frac{ac}{2}-\frac{ab}{2}+\frac{bc}{2}=\frac{ac-ab+bc}{2}=\frac{0}{2}=0\)

CHÚC BẠN HỌC TỐT

Khách vãng lai đã xóa

\(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=0\Leftrightarrow\frac{bc+ac-ab}{abc}=0\)

Vì \(a,b,c\ne0\Rightarrow a.b.c\ne0\)

\(\Rightarrow bc+ac-ab=0\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left(bc+ac\right)^2=\left(ab\right)^2\\\left(bc-ab\right)^2=\left(-ac\right)^2\\\left(ac-ab\right)^2=\left(-bc\right)^2\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}b^2c^2+c^2a^2-a^2b^2=-abc^2\\b^2c^2+a^2b^2-a^2c^2=2ab^2c\\a^2c^2+a^2b^2-b^2c^2=2a^2bc\end{cases}}\)

\(\Rightarrow E=\frac{a^2b^2c^2}{2ab^2c}+\frac{a^2b^2c^2}{-2abc^2}+\frac{a^2b^2c^2}{2a^2bc}\)

\(\Rightarrow E=\frac{ac}{2}-\frac{ab}{2}+\frac{bc}{2}=\frac{ac-ab+bc}{2}=\frac{0}{2}=0\)

Vậy \(E=0\)

Khách vãng lai đã xóa
Nguyễn Quang 	Việt
13 tháng 3 2021 lúc 18:18
Ko biết Oke
Khách vãng lai đã xóa
Nhã Doanh
Xem chi tiết
hattori heiji
25 tháng 5 2018 lúc 22:15

\(\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c}=0\)

=> bc+ac+ab=0

ta có

\(bc+ac=-ab\)

<=> \(\left(bc+ac\right)^2=a^2b^2\)

<=> \(b^2c^2+a^2c^2+2abc^2=a^2b^2\)

<=> \(b^2c^2+a^2c^2-a^2b^2=-2abc^2\)

tương tự

\(a^2b^2+b^2c^2-c^2a^2=-2ab^2c\)

\(c^2a^2+a^2b^2-b^2c^2=-2a^2bc\)

thay vào E ta đc

\(E=\dfrac{-a^2b^2c^2}{2ab^2c}-\dfrac{a^2b^2c^2}{2abc^2}-\dfrac{a^2b^2c^2}{2a^2bc}\)

=\(-\dfrac{ac}{2}-\dfrac{ab}{2}-\dfrac{bc}{2}=\dfrac{-\left(ac+ab+bc\right)}{2}=0\) (vì ac+bc+ab=0 cmt)

Nguyễn Trần Huyền Anh
14 tháng 1 2022 lúc 16:00
Cho sao nha nhưng tui ko bít làm
Khách vãng lai đã xóa
Yuri
Xem chi tiết
Khôi Bùi
17 tháng 9 2018 lúc 23:38

Hình như sai đề :

Ta có : \(\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c}=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{bc}{abc}+\dfrac{ac}{abc}+\dfrac{ab}{abc}=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{ab+ac+bc}{abc}=0\)

\(\Leftrightarrow ab+ac+bc=0\) ( do \(a;b;c\ne0\) ) ( 1 )

Từ ( 1 ) \(\Rightarrow ab+bc=-ac\)

\(\Rightarrow\left(ab+bc\right)^2=\left[-\left(ac\right)\right]^2\)

\(\Rightarrow a^2b^2+b^2c^2+2ab^2c=a^2c^2\) ( * )

CMTT , ta được : \(\left\{{}\begin{matrix}b^2c^2+c^2a^2+2bc^2a=a^2b^2\\c^2a^2+a^2b^2+2a^2cb=b^2c^2\end{matrix}\right.\) ( *' )

Thay ( * ) và ( * ') vào E , ta được :

\(E=\dfrac{a^2b^2c^2}{a^2b^2+b^2c^2-\left(a^2b^2+b^2c^2+2b^2ac\right)}+\dfrac{a^2b^2c^2}{b^2c^2+c^2a^2-\left(b^2c^2+c^2a^2+2bc^2a\right)}\)

\(+\dfrac{a^2b^2c^2}{c^2a^2+a^2b^2-\left(c^2a^2+a^2b^2+2a^2cb\right)}\)

\(=\dfrac{a^2b^2c^2}{-2b^2ac}+\dfrac{a^2b^2c^2}{-2c^2ab}+\dfrac{a^2b^2c^2}{-2a^2cb}\)

\(=\dfrac{-ac}{2}+\dfrac{-ab}{2}+\dfrac{-bc}{2}\)

\(=\dfrac{-\left(ac+ab+bc\right)}{2}\)

\(=\dfrac{0}{2}=0\)

Vậy \(E=0\)

Lê Hào 7A4
Xem chi tiết
Lê Hào 7A4
11 tháng 12 2021 lúc 15:41

Hãy cố gắng giải bài này nhé!

ILoveMath
11 tháng 12 2021 lúc 15:44

Áp dụng t/c dtsbn ta có:
\(\dfrac{a}{2b}=\dfrac{2b}{c}=\dfrac{c}{a}=\dfrac{a+2b+c}{2b+c+a}=1\)

\(\dfrac{a}{2b}=1\Rightarrow a=2b\\ \dfrac{2b}{c}=1\Rightarrow c=2b\\ \dfrac{c}{a}=1\Rightarrow a=c\\ \Rightarrow a=2b=c\)

\(M=\dfrac{a^3.c^2.b^{2015}}{b^{2020}}=\dfrac{a^3.a^2}{b^5}=\dfrac{a^5}{b^5}=\dfrac{\left(2b\right)^5}{b^5}=\dfrac{32b^5}{b^5}=32\)

๖ۣۜDũ๖ۣۜN๖ۣۜG
11 tháng 12 2021 lúc 15:44

Có \(\dfrac{a}{2b}=\dfrac{2b}{c}=\dfrac{c}{a}=\dfrac{a+2b+c}{2b+c+a}=1\)

=> a = 2b = c

M = \(\dfrac{a^3.c^2.b^{2015}}{b^{2020}}=\dfrac{a^3.c^2}{b^5}=\dfrac{\left(2b\right)^3.\left(2b\right)^2}{b^5}=\dfrac{32.b^5}{b^5}=32\)

Phan Tuấn Dũng
Xem chi tiết
Roronoa Zoro
Xem chi tiết
Roronoa Zoro
Xem chi tiết
long nhat nguyen ba
Xem chi tiết
Akai Haruma
27 tháng 3 2020 lúc 23:08

Lời giải:

Theo đề bài ta có:

\(\frac{2ab+1}{2b}=\frac{2bc+1}{c}=\frac{ac+1}{a}\Leftrightarrow a+\frac{1}{2b}=2b+\frac{1}{c}=c+\frac{1}{a}\)

\(\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a-2b=\frac{1}{c}-\frac{1}{2b}=\frac{2b-c}{2bc}\\ a-c=\frac{1}{a}-\frac{1}{2b}=\frac{2b-a}{2ab}\\ 2b-c=\frac{1}{a}-\frac{1}{c}=\frac{c-a}{ac}\end{matrix}\right.\)

Nhân theo vế:
\((a-2b)(a-c)(2b-c)=\frac{(2b-c)(2b-a)(c-a)}{4a^2b^2c^2}=\frac{(2b-c)(a-2b)(a-c)}{4a^2b^2c^2}\)

\(\Leftrightarrow (a-2b)(a-c)(2b-c)\left[1-\frac{1}{4a^2b^2c^2}\right]=0\)

$\Rightarrow (a-2b)(a-c)(2b-c)=0$ hoặc $1-\frac{1}{4a^2b^2c^2}=0$

TH1: $(a-2b)(a-c)(2b-c)=0$\(\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=2b\\ a=c\\ 2b=c\end{matrix}\right.\)

+Nếu $a=2b$ thì $\frac{2b-c}{2bc}=a-2b=0\Rightarrow 2b-c=0\Rightarrow 2b=c$

$\Rightarrow a=2b=c$

+ Nếu $a=c, 2b=c$: hoàn toàn tương tự suy ra $a=2b=c$

TH2: $1-\frac{1}{4a^2b^2c^2}=0\Rightarrow 4a^2b^2c^2=1$

Vậy ta có đpcm.

Khách vãng lai đã xóa
Phạm Hồ Thanh Quang
Xem chi tiết
Thiên An
23 tháng 6 2017 lúc 9:06

Câu này bn làm chưa, bn giải cho mk xem với