Cho biểu thức \(P=\frac{7x^2+3y^2}{14x^2-3y^2}\) với x \(\ne\) 0; y \(\ne\) 0. Giá trị của biểu thức P với \(\frac{x}{2}=\frac{y}{4}\) bằng
Cho biểu thức \(P=\frac{7x^2+3y^2}{14x^2-3y^2}\) với x, y khác 0. Giá trị của biểu thức P với \(\frac{x}{2}=\frac{y}{4}\) là ?
Có \(\frac{x}{2}=\frac{y}{4}\Rightarrow\frac{x}{y}=\frac{2}{4}\Rightarrow x=2;y=4\)
Thế x;y vào biểu thức P ta có :
\(P=\frac{7x^2+3y^2}{14x^2-3y^2}=\frac{7\cdot2^2+3\cdot4^2}{14\cdot2^2-3\cdot4^2}=\frac{19}{2}\)
Vậy \(P=\frac{19}{2}\)
1. cho tam giác ABC có góc C =2 góc B, góc B = 3 góc A. tia phân giác của góc ngoài tại đỉnh A cắt BC tại D. Tính số đo góc ADC
2. cho biểu thức P= \(\frac{7x^2+3y^2}{14x^2-3y^2}\)với x khác 0; y khác 0. tính giá trị của biểu thức P với \(\frac{x}{2}=\frac{y}{4}\)
Bài 2:
Giải:
Ta có: \(\frac{x}{2}=\frac{y}{4}\Rightarrow\frac{x}{1}=\frac{y}{2}\)
Đặt \(\frac{x}{1}=\frac{y}{2}=k\Rightarrow\left\{\begin{matrix}x=k\\y=2k\end{matrix}\right.\)
Lại có: \(P=\frac{7x^2+3y^2}{14x^2-3y^2}=\frac{7k^2+12k^2}{14k^2-12k^2}=\frac{19}{2}=9,5\)
Vậy P = 9,5
Chứng minh rằng giá trị của biểu thức sau không phụ thuộc vào giá trị của các biến (với điều kiện xy\(\ne\)0;+ -3/2 y;x\(\ne\)-y
\(\frac{5x\left(2x-3y\right)^2}{3y\left(4x^2-9y^2\right)}:\frac{\left(2x^2+2xy\right)\left(2x-3y\right)}{2x^2y+5xy^2+3y^3}\)
Với điều kiện xy\(\ne\)0;+ -3/2 y;x\(\ne\)-y các phân thức có nghĩa. Ta có
\(\frac{5x\left(2x-3y\right)^2}{3y\left(4x^2-9y^2\right)}:\frac{\left(2x^2+2xy\right)\left(2x-3y\right)}{2x^2y+5xy^2+3y^3}\)\(=\)\(\frac{5x\left(2x-3y\right)^2.y\left(2x^2+5xy+3y^2\right)}{3y\left(4x^2-9y^2\right).2x\left(x+y\right).\left(2x-3y\right)}\)
\(=\)\(\frac{10xy\left(2x-3y\right)^2.\left(2x^2+2xy+3xy+3y^2\right)}{6xy\left(2x-3y\right).\left(2x+3y\right)\left(x+y\right)\left(2x-3y\right)}\)\(=\)\(\frac{10xy\left(2x-3y\right)^2\left(x+y\right).\left(2x+3y\right)}{6xy\left(2x-3y\right)^2.\left(2x+3y\right).\left(x+y\right)}\)
\(=\)\(\frac{5}{3}\)
ĐK \(\hept{\begin{cases}xy\ne0\\2x-3y\ne0,2x+3y\ne0\\x\ne-y\end{cases}}\)
\(=\frac{5x\left(2x-3y\right)^2}{3y\left(2x+3y\right)\left(2x-3y\right)}:\frac{2x\left(x+y\right)\left(2x-3y\right)}{xy\left(2x+3y\right)+y^2\left(2x+3y\right)}\)
\(=\frac{5x\left(2x-3y\right)}{3y\left(2x+3y\right)}:\frac{2x\left(x+y\right)\left(2x-3y\right)}{\left(2x+3y\right)\left(xy+y^2\right)}\)
\(=\frac{5x\left(2x-3y\right)}{3y\left(2x+3y\right)}.\frac{y\left(x+y\right)\left(2x+3y\right)}{2x\left(x+y\right)\left(2x-3y\right)}=\frac{5}{6}\)
Vậy giá trị của biểu thức không phụ thuộc vào biến
Bài 1: Thực hiện phép tính
a) 2x.(x^2-5+6)
b) (7x^5+14x^2y^3-28x^3y^2): 7x^2
Bài 2: Chứng minh biểu thức x^2 + y^2 +2x - 8y + 17 không âm với mọi x.y
Mn giúp mình nha!
Mình cảm ơn <3
\(=\left(x^2+2x+1\right)+\left(y^2-8y+16\right)=\left(x+1\right)^2+\left(y-4\right)^2\ge0\forall x,y\)
dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-1\\y=4\end{matrix}\right.\)
Tính giá trị biểu thức:
B = (7x – 6y)(4x + 3y) – 2(14x + y)(x – 9y) – 19(13xy – 1) ?
Em cần gấp ạ.
Bài 1: Thực hiện phép tính
a) 2x.(x^2-5+6)
b) (7x^5+14x^2y^3-28x^3y^2): 7x^2
Bài 2: Chứng minh biểu thức x^2 + y^2 +2x - 8y + 17 không âm với mọi x.y
Mn giúp mình nha! Mình đang gấp
Mình cảm ơn <3
Bài 1:
a) \(2x\left(x^2-5x+6\right)=2x^3-10x^2+12x\)
b) \(\left(7x^5+14x^2y^3-28x^3y^2\right):7x^2=x^3+2y^3-4xy^2\)
Bài 2:
\(x^2+y^2+2x-8y+17=\left(x^2+2x+1\right)+\left(y^2-8y+16\right)=\left(x+1\right)^2+\left(y-4\right)^2\ge0\forall x,y\)
bài 1:phân tích đa thức thành nhân tử
a)7x^3y-14x^2y+7xy^3
b)3x^2-3xy-5x+5y
c)x^2+7x+12
giúp mình với
\(a,=7xy\left(x^2-2xy+y^2\right)=7xy\left(x-y\right)^2\\ b,=3x\left(x-y\right)-5\left(x-y\right)=\left(3x-5\right)\left(x-y\right)\\ c,=x^2+3x+4x+12=\left(x+3\right)\left(x+4\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử:
a) \(7x^3y^2+14x^2y^3+7xy^4\)
b) \(x^2-xy+5x-5y\)
c) \(3x^2-6xy-12+3y^2\)
`a)7x^3y^2+14x^2y^3+7xy^4`
`=7xy^2(x^2+2xy+y^2)`
`=7xy^2(x+y)^2`
______________________________________________
`b)x^2-xy+5x-5y`
`=x(x-y)+5(x-y)`
`=(x-y)(x+5)`
______________________________________________
`c)3x^2-6xy-12+3y^2`
`=3(x^2-2xy-4+y^2)`
`=3[(x-y)^2-4]`
`=3(x-y-2)(x-y+2)`
a)7x3y2+14x2y3+7xy4
=7xy2(x2+2xy+y2)
=7xy2(x+y)2
b)x2-xy + 5x - 5y
=x(x-y) + 5(x-y)
=(x-y) (x+5)
Cho biểu thức:
\(Q=\left(x^4y^{n+1}-\frac{1}{2}x^3y^{n+2}\right):\frac{1}{2}x^3y^n-20x^4y:5x^2y\left(n\inℕ\right)\)
Chứng minh rằng Q luôn có giá trị dương với mọi giá trị x \(\ne\)0; y\(\ne0\)
Em kiểm tra lại đề bài nhé vì:
\(Q=\left(x^3.x.y^n.y-\frac{1}{2}x^3.y^n.y^2\right):\frac{1}{2}x^3y^n-\left(4.5.x^2.x^2.y\right):\left(5x^2y\right)\)
\(=x^3y^n\left(xy-\frac{1}{2}y^2\right):\frac{1}{2}x^3y^n-5x^2y\left(4x^2\right):5x^2y\)
\(=2xy-y^2-4x^2=-\left(x^2-2xy+y^2\right)-3x^2=-\left[\left(x-y\right)^2+3x^2\right]< 0\)Với mọi x, y khác 0
=> Q luôn có gia trị âm với mọi x, y khác 0.