cho biểu thức P = (\(\frac{2}{x+2}\)- \(\frac{x}{x^2-4}\)); Q = \(\frac{x^2-2x}{x-4}\) ( x ≠ 2; -2; 4)
a) tính giá trị của x để P.Q > 1
b) tìm GTNN của P.Q khi x ≥ 0
Cho biều thức \(A=\left(\frac{x+2}{2-x}-\frac{2-x}{x+2}-\frac{4^2}{x^2-4}\right):\left(\frac{2}{2-x}-\frac{x+3}{2x-x^2}\right)\)
a) Tìm điều kiện xác định của biểu thức A và rút gọn biểu thức
b) Tìm các giá trị của x để biểu thức A<0
Cho biểu thức C = \(\left(\frac{2}{x+2}-\frac{x}{x^2-4}-\frac{1}{2-x}\right):\left(x+2+\frac{6-x^2}{x-2}\right)\)
Rút gọn biểu thức C
ĐK: x khác +-2
\(C=\left(\frac{2}{x+2}-\frac{x}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\frac{1}{x-2}\right).\left(\frac{x-2}{x^2-4+6-x^2}\right)\\ \)
\(C=\frac{2\left(x-2\right)-x+\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}.\left(\frac{x-2}{2}\right)=\frac{2\left(x-1\right)\left(x-2\right)}{2.\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(C=\frac{x-1}{x+2}\)
C=[2/(x+2)-x/(x^2-4)-1/(2-x)]:[x+2+(6-x^2)/(x-2)]
=[2/(x+2)-x/(x-2)(x+2)-(-1)/(x-2)]:[x+2+(6-x^2)/(x-2)]
=[2x-4-x+x+2/(x-2)(x+2)]:[(x^2-4+6-x^2)/(x-2)]
=2x-2/(x-2)(x+2) . (x-2)/2
=2(x-1)/(x-2)(x+2) . (x-2)/2
=x-1/x+2
Bài 1: Cho biểu thức P = \(\left(\frac{x+4}{x-4}-\frac{x-4}{x+4}+\frac{12x}{16-x^2}\right):\left(1+\frac{17}{x^2-16}\right)\)
a) Rút gọn P
b) Tìm x để P>0
c) So sánh P với 2
Bài 2: Cho biểu thức P=\(\left(\frac{2+x}{2-x}-\frac{4x^2}{x^2-4}-\frac{2-x}{2+x}\right):\frac{x^2-3x}{2x^2-x^3}\)
a) Rút gọn biểu thức P
b) Tính giá trị của P biết /x-5/=2
c) Tìm x để P<0
Bài 3:Cho biểu thức P =\(\frac{x+2}{x+3}-\frac{5}{x^2+x-6}+\frac{1}{2-x}\)
a) Tìm điều kiện xác định của P
b) Rút gọn biểu thức P
c) Tìm x để P=\(\frac{-3}{4}\)
d) Tìm giá trị nguyên của x để biểu thức P cũng có giá trị nguyên
Cho biểu thức:\(Q=\frac{2}{\:2+\sqrt{x}}+\frac{1}{2-\sqrt{x}}+\frac{2\sqrt{x}}{x-4}\)
a) Rút gọn biểu thức Q.
b) Tìm x để \(Q=\frac{6}{5}\)
\(Q=\dfrac{2}{2+\sqrt{x}}+\dfrac{1}{2-\sqrt{x}}+\dfrac{2\sqrt{x}}{x-4}\left(dk:x\ge0,x\ne4\right)\\ =\dfrac{2}{2+\sqrt{x}}+\dfrac{1}{2-\sqrt{x}}-\dfrac{2\sqrt{x}}{\left(2-\sqrt{x}\right)\left(2+\sqrt{x}\right)}\\ =\dfrac{2\left(2-\sqrt{x}\right)+2+\sqrt{x}-2\sqrt{x}}{4-x}\\ =\dfrac{4-2\sqrt{x}+2+\sqrt{x}-2\sqrt{x}}{4-x}\\ =\dfrac{-3\sqrt{x}+6}{\left(2-\sqrt{x}\right)\left(2+\sqrt{x}\right)}\\ =\dfrac{-3\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\\ =\dfrac{3}{\sqrt{x}+2}\)
\(b,Q=\dfrac{6}{5}\Leftrightarrow\dfrac{3}{\sqrt{x}+2}=\dfrac{6}{5}\Rightarrow15-6\left(\sqrt{x}+2\right)=0\Rightarrow15-6\sqrt{x}-12=0\)
\(\Rightarrow-6\sqrt{x}=-3\Rightarrow\sqrt{x}=\dfrac{1}{2}\Rightarrow x=\dfrac{1}{4}\left(tm\right)\)
Vậy \(x=\dfrac{1}{4}\)thỏa mãn đề bài.
cho biểu thức M = \(\frac{x^3+2x^2-x-2}{x^3-2x^2-3x}\orbr{\frac{\left(x+2\right)^2-x^2}{4x^2-4}-\frac{3}{x^2-x}}\)
tìm x để biểu thức xác định , khi đó hãy rút gọn biểu thức M
Cho biểu thức A=\(\frac{3}{x+2}-\frac{2}{2-x}-\frac{8}{x^2-4}\)
a) Rút gọn biểu thức A
b) Tính giá trị của biểu thức A khi x=3
a/
\(A=\frac{3}{x+2}-\frac{2}{2-x}-\frac{8}{x^2-4}\)
\(=\frac{3}{x+2}+\frac{2}{x-2}-\frac{8}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)
\(=\frac{3x-6+2x+4-8}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)
\(=\frac{5x-10}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}=\frac{5}{x+2}\)
b/ Thay x = 3 thì ta được
\(\frac{5}{3+2}=1\)
mình cần cách làm nhá bạn chứ lấy máy tính bấm cũng ra
Cho biểu thức A=\(\left(\frac{4x}{x^2-4}+\frac{2x-4}{x+2}\right).\frac{x+2}{2x}+\frac{2}{2-x}\)
a)Rút gọn biểu thức A
b)Tính giá trị của biếu thức A với x=4
c)tìm giá trị nguyên của x để biểu thức A nhận giá trị nguyên
đk:x khác 0,+-2,2
Cho biểu thức A=$\frac{1}{x-2}+\frac{1}{x+2}+\frac{x^2}{x^2-4}$
a) Rút gọn biểu thức A
b) tìm x để A nhận giá trị nguyên
\(A=\frac{1}{x-2}+\frac{1}{x+2}+\frac{x^2}{x^2-4}\)
\(ĐKXĐ:x\ne\pm2\)
\(a,A=\frac{x+2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\frac{x-2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\frac{x^2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(=\frac{x+2+x-2+x^2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(=\frac{2x+x^2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(=\frac{x\left(2+x\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(=\frac{x}{x-2}\)
\(b,A=\frac{x}{x-2}\)
\(=\frac{x-2+2}{x-2}\)
\(=\frac{x-2}{x-2}+\frac{2}{x-2}\)
\(=1+\frac{2}{x-2}\)
\(\text{Để A có giá trị nguyên thì:2⋮ x-2}\)
\(\text{hay }x-2\inƯ\left(2\right)=\left\{-1;1;-2;2\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{1;3;0;4\right\}\left(tm\right)\)
\(\text{Vậy }x\in\left\{1;3;0;4\right\}\) \(\text{thì A có giá trị nguyên.}\)
\(A=\frac{\left(x+2\right)+\left(x-2\right)+1}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}+\frac{x^2}{x^2-4}\)
\(A=\frac{2x+1}{x^2-4}+\frac{x^2}{x^2-4}\)
\(A=\frac{x^2+2.x.1+1^2}{x^2-4}\)
\(A=\frac{\left(x+1\right)^2}{x^2-4}\)
cho biểu thức \(A=\left(\frac{4x}{x^2-4}+\frac{2x-4}{x+2}\right).\frac{x+2}{2x}+\frac{2}{2-x}\)( với x khác 0 ; x khác - 2 ; x khác 2)
a, rút gọn biểu thức A
b, Tính giá trị của biểu thức A khi x = 4
c, TÌm giá trị nguyên của x để biểu thức A nhận giá trị nguyên
giúp mk nha
4, cho biểu thức A=\(\frac{x^2}{x^2-4}-\frac{x}{x-2}+\frac{2}{x+2}\)
a, rút gọn
b, tính giá trị của biểu thức tại x=1
a, \(Đkxđ:x\ne\pm2\)
Ta có: \(A=\frac{x^2}{x^2-4}-\frac{x}{x-2}+\frac{2}{x+2}\)
\(=\frac{x^2}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}-\frac{x\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}+\frac{2\left(x-2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)
\(=\frac{x^2-x\left(x+2\right)+2\left(x-2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)
\(=\frac{x^2-x^2-2x+2x-4}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)
\(=\frac{-4}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)
b, Thay \(x=1\) vào biểu thức \(A\) ta được:
\(A=\frac{-4}{\left(1-2\right)\left(1+2\right)}=\frac{-4}{-1.3}=\frac{4}{3}\)
Vậy ............................