Thực hiện phép tính: \(\frac{1994.1993-2}{1992+1992.1994}\)
Thực hiện phép tính
(x-1)(x^1994+x^1993+x^1992+x^1991+...+x^2+x+1)
(x+1) (x^1994-x^1993-x^1992-x^1991-...-x^2-x+1)
Giúp mk nha, mkcânf gấp
Không thực hiện phép tính, chữ số tận cùng của kết quả sau
( 1991 + 1992 + ... + 1999 ) - ( 11 + 12 + 13 +... + 19)
1.Thực hiện phép tính
a) ( 42 - 69 + 17 ) - (42 +17 )
b) 99 + (-100) +101
c) (-2013) - (57-2013)
d) ( 1992 + | -124 | ) - ( 1992 -106)
2.Tìm x biết :
6 chia hết cho (x-1)
1, a) ( 42 - 69 + 17 ) - ( 42 + 17 )
= 42 - 69 + 17 - 42 - 17
= - 69
b) 99 + ( -100 ) + 101
= 99 - 100 + 101
= 100
c) (-2013) - ( 57 - 2013 )
= -2013 - 57 + 2013
=-57
Cho biểu thức M =\(\frac{1}{2} + \frac{2}{3} + \left( { - \frac{1}{2}} \right) + \frac{1}{3}\). Hãy tính giá trị của M theo hai cách:
a) Thực hiện phép tính từ trái sang phải.
b) Nhóm các số hạng thích hợp rồi thực hiện phép tính.
a)
\(\begin{array}{l}M = \frac{1}{2} + \frac{2}{3} + \left( { - \frac{1}{2}} \right) + \frac{1}{3}\\ = \frac{3}{6} + \frac{4}{6} + \left( {\frac{{ - 3}}{6}} \right) + \frac{2}{6}\\ = \frac{{3 + 4 + \left( { - 3} \right) + 2}}{6}\\ = \frac{6}{6} = 1\end{array}\)
b)
\(\begin{array}{l}M = \frac{1}{2} + \frac{2}{3} + \left( { - \frac{1}{2}} \right) + \frac{1}{3}\\ = \left[ {\frac{1}{2} + \left( {\frac{{ - 1}}{2}} \right)} \right] + \left[ {\frac{2}{3} + \frac{1}{3}} \right]\\ = 0 + 1 = 1\end{array}\)
Thực hiện phép tính sau:
\(\frac{xy}{x-y}-\frac{2x^2}{y-2x}\)
\(\dfrac{xy}{x-y}-\dfrac{2x^2}{y-2x}\)
\(=\dfrac{xy}{x-y}+\dfrac{2x^2}{2x-y}\)
\(=\dfrac{xy\left(2x-y\right)+2x^2\left(x-y\right)}{\left(x-y\right)\left(2x-y\right)}\)
\(=\dfrac{2x^2y-xy^2+2x^3-2x^2y}{\left(x-y\right)\left(2x-y\right)}\)
\(=\dfrac{2x^3-xy^2}{\left(x-y\right)\left(2x-y\right)}=\dfrac{x\left(2x^2-y^2\right)}{\left(x-y\right)\left(2x-y\right)}\)
Thực hiện phép tính: \( - \left( { - \frac{3}{4}} \right) - \left( {\frac{2}{3} + \frac{1}{4}} \right)\)
\(\begin{array}{l} - \left( { - \frac{3}{4}} \right) - \left( {\frac{2}{3} + \frac{1}{4}} \right)\\ = \frac{3}{4} - \frac{2}{3} - \frac{1}{4}\\ = \left( {\frac{3}{4} - \frac{1}{4}} \right) - \frac{2}{3}\\ = \frac{2}{4} - \frac{2}{3}\\= \frac{1}{2} - \frac{2}{3}\\ = \frac{3}{6} - \frac{4}{6}\\ = \frac{{ - 1}}{6}\end{array}\)
Thực hiện các phép tính sau:
a)\(\frac{{ - 2}}{5} + \frac{3}{7}\); b)\(0,123 - 0,234\).
a)\(\frac{{ - 2}}{5} + \frac{3}{7} = \frac{{ - 14}}{{35}} + \frac{{15}}{{35}} = \frac{1}{{35}}\)
b)\(0,123 - 0,234 = - \left( {0,234 - 0,123} \right) = - 0,111.\)
Thực hiện các phép tính sau:
a) \(\frac{7}{{11}} + \frac{5}{7}\); b) \(\frac{7}{{20}} - \frac{2}{{15}}\).
a) Mẫu số chung = BCNN(11, 7) = 77
Thừa số phụ: 77: 11= 7; 77:7 = 11.
Ta có:
\(\begin{array}{l}\frac{7}{{11}} + \frac{5}{7} = \frac{{7.7}}{{11.7}} + \frac{{5.11}}{{7.11}}\\ = \frac{{49}}{{77}} + \frac{{55}}{{77}} = \frac{{104}}{{77}}\end{array}\).
b) Mẫu số chung = BCNN(20, 15)= 60
Thừa số phụ: 60:20 = 3; 60:15 = 4
Ta có:
\(\begin{array}{l}\frac{7}{{20}} - \frac{2}{{15}} = \frac{{7.3}}{{20.3}} - \frac{{2.4}}{{15.4}}\\ = \frac{{21}}{{60}} - \frac{8}{{60}} = \frac{{13}}{{60}}\end{array}\).
Thực hiện phép tính sau:
\(\frac{x+1}{x-5}+\frac{x-18}{x-5}+\frac{x+2}{x-5}\)
\(\dfrac{x+1}{x-5}+\dfrac{x-18}{x-5}+\dfrac{x+2}{x-5}\)
\(=\dfrac{x+1+x-18+x+2}{x-5}\)
\(=\dfrac{3x-15}{x-5}\)
\(=\dfrac{3\left(x-5\right)}{x-5}\)
\(=\dfrac{3}{1}\)
\(=3\)
\(\dfrac{x+1}{x-5}+\dfrac{x-18}{x-5}+\dfrac{x+2}{x-5}\\ =\dfrac{x+1+x-18+x+2}{x-5}\\ =\dfrac{\left(x+x+x\right)+\left(1-18+2\right)}{x-5}\\ =\dfrac{3x-15}{x-5}=\dfrac{3\left(x-5\right)}{x-5}=3\)