Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
An Nhiên
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
1 tháng 8 2021 lúc 18:13

\(y=x+\dfrac{1}{x}-5\ge2\sqrt{\dfrac{x}{x}}-5=-3\)

\(y_{min}=-3\) khi \(x=1\)

\(y=4x^2+\dfrac{1}{2x}+\dfrac{1}{2x}-4\ge3\sqrt[3]{\dfrac{4x^2}{2x.2x}}-4=-1\)

\(y_{min}=-1\) khi \(x=\dfrac{1}{2}\)

\(y=x+\dfrac{4}{x}\Rightarrow y'=1-\dfrac{4}{x^2}=0\Rightarrow x=-2\)

\(y\left(-2\right)=-4\Rightarrow\max\limits_{x>0}y=-4\) khi \(x=-2\)

Đặng Thiên Long
Xem chi tiết
dinh huong
Xem chi tiết
Đức Anh Lê
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
17 tháng 4 2023 lúc 18:55

\(S=\dfrac{x^2+y^2+2xy}{x^2+y^2}+\dfrac{x^2+y^2+2xy}{xy}\)

\(=1+\dfrac{2xy}{x^2+y^2}+2+\dfrac{x^2+y^2}{xy}\)

\(=3+\dfrac{2xy}{x^2+y^2}+\dfrac{x^2+y^2}{2xy}+\dfrac{x^2+y^2}{2xy}\)

\(\dfrac{2xy}{x^2+y^2}+\dfrac{x^2+y^2}{2xy}>=2\cdot\sqrt{\dfrac{2xy}{x^2+y^2}\cdot\dfrac{x^2+y^2}{2xy}}=2\)

Dấu = xảy ra khi \(\dfrac{x^2+y^2}{2xy}=\dfrac{2xy}{x^2+y^2}\)

=>x=y

x^2+y^2>=2xy

=>\(\dfrac{x^2+y^2}{2xy}>=1\)

Dấu = xảy ra khi x=y

=>S>=6

Dấu = xảy ra khi x=y

Tami Hiroko
Xem chi tiết
nguyenquocthanh
22 tháng 10 2019 lúc 20:03

toi ko bt

Khách vãng lai đã xóa
ミ★kͥ-yͣeͫt★彡
22 tháng 10 2019 lúc 20:06

\(x^2+y^2=0\)

Mà \(x^2\ge0;y^2\ge0\)nên \(x^2+y^2\ge0\)

(Dấu "="\(\Leftrightarrow x=y=0\))

Khách vãng lai đã xóa
ミ★kͥ-yͣeͫt★彡
22 tháng 10 2019 lúc 20:08

\(x^2+2y^2+2y\left(1-x\right)=-1\)

\(\Leftrightarrow x^2+2y^2+2y-2xy+1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2+\left(y+1\right)^2=0\)

Mà \(\left(x-y\right)^2+\left(y+1\right)^2\ge0\)

(Dấu "="\(\Leftrightarrow x=-1;y=-1\)

Khách vãng lai đã xóa
Sennn
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
4 tháng 3 2022 lúc 21:45

Trừ vế cho vế:

\(\Rightarrow x^3-y^3=6\left(x^2-y^2\right)-m\left(x-y\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2-6\left(x+y\right)+m\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=y\\x^2+xy+y^2-6\left(x+y\right)+m=0\end{matrix}\right.\)

- Với \(x=y\Rightarrow x^3=8x^2-mx\Leftrightarrow x\left(x^2-8x+m\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x^2-8x+m=0\end{matrix}\right.\)

Do đó hệ luôn luôn có nghiệm \(\left(x;y\right)=\left(0;0\right)\) với mọi m

Để hệ chỉ có 1 nghiệm thì \(x^2-8x+m=0\) vô nghiệm \(\Rightarrow m>16\)

Khi đó, xét pt \(x^2+xy+y^2-6\left(x+y\right)+m=0\) (1)

Ta có:

\(x^2+xy+y^2-6\left(x+y\right)+m>\dfrac{3}{4}\left(x+y\right)^2-6\left(x+y\right)+16=\dfrac{3}{4}\left(x+y-4\right)^2+4>0\)

\(\Rightarrow\) (1) vô nghiệm hay hệ có đúng 1 nghiệm \(\left(x;y\right)=\left(0;0\right)\)

Vậy \(m>16\) thì hệ có 1 nghiệm

Nguyễn Như Ngọc
Xem chi tiết
Nguyễn Văn Phúc Lâm
3 tháng 11 2023 lúc 20:03

x=2024, z= 506, y=0

Ngô Đông Quỳnh
Xem chi tiết
Kaori Miyazono
3 tháng 2 2018 lúc 8:23

Ta thấy \(\left(x+y-z\right)^2\ge0\)\(\left(x-y+2\right)^2\ge0\);\(\left(x+4\right)^2\ge0\)với mọi x,y,z

Suy ra \(\left(x+y-z\right)^2+\left(x-y+2\right)^2+\left(x+4\right)^2\ge0\)với mọi x,y,z

Mặt khác \(\left(x+y-z\right)^2+\left(x-y+2\right)^2+\left(x+4\right)^2=0\)

Nên \(\hept{\begin{cases}x+y-z=0\\x-y+2=0\\x+4=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+y=z\\x+2=y\\x=-4\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}x+y=z\\y=-2\\x=-4\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}z=-6\\y=-2\\x=-4\end{cases}}}\)

Vậy.....

Lee Yeong Ji
Xem chi tiết
Trần Tuấn Hoàng
5 tháng 6 2022 lúc 22:00

C1:

\(x,y>0\)

\(M=\left(x+\dfrac{1}{x}\right)^2+\left(y+\dfrac{1}{y}\right)^2=x^2+2+\dfrac{1}{x^2}+y^2+2+\dfrac{1}{y^2}=\left(x^2+\dfrac{1}{16x^2}\right)+\left(y^2+\dfrac{1}{16y^2}\right)+\dfrac{15}{16}\left(\dfrac{1}{x^2}+\dfrac{1}{y^2}\right)+4\)Theo BĐT AM-GM (Caushy) ta có:

\(M=\left(x^2+\dfrac{1}{16x^2}\right)+\left(y^2+\dfrac{1}{16y^2}\right)+\dfrac{15}{16}\left(\dfrac{1}{x^2}+\dfrac{1}{y^2}\right)+4\ge2\sqrt{x^2.\dfrac{1}{16x^2}}+2\sqrt{y^2.\dfrac{1}{16y^2}}+\dfrac{15}{16}.2\sqrt{\dfrac{1}{x^2}.\dfrac{1}{y^2}}+4=\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}+4+\dfrac{15}{4}.\dfrac{1}{xy}\ge5+\dfrac{15}{4}.\dfrac{1}{\left(\dfrac{x+y}{2}\right)^2}\ge5+\dfrac{15}{4}.\dfrac{1}{\left(\dfrac{1}{2}\right)^2}=20\)Đẳng thức xảy ra \(\left\{{}\begin{matrix}x^2=\dfrac{1}{16}x^2\\y^2=\dfrac{1}{16}y^2\\x+y=1\\x,y>0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=y=\dfrac{1}{2}\)

Vậy \(MinM=20\)

Nguyễn Minh Dương
Xem chi tiết
when the imposter is sus
22 tháng 9 2023 lúc 15:17

(x - 13 + y)2 + (x - 6 - y)2 ≥ 0 + 0 = 0

Vì dấu "=" xảy ra nên x - 13 + y = 0 và x - 6 - y = 0

x + y = 13 và x - y = 6

x = (13 - 6) : 2 = 3,5

y = 13 - 3,5 = 9,5

Vậy x = 3,5 và y = 9,5

(\(x\) - 13 + y)2 + (\(x\) - 6 - y)2 = 0

(\(x\) - 13 + y)2 ≥ 0 ∀ \(x;y\)

(\(x-6-y\))2 ≥ 0 ∀ \(x;y\)

⇒(\(x-13+y\))2 + (\(x\) - 6- y)2 = 0

⇔ \(\left\{{}\begin{matrix}x-13+y=0\\x-6-y=0\end{matrix}\right.\)

⇒ \(\left\{{}\begin{matrix}x-6-y=0\\x-13+y+x-6-y=0\end{matrix}\right.\)

⇒ \(\left\{{}\begin{matrix}y=x-6\\2x=19\end{matrix}\right.\)

⇒ \(\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{19}{2}\\y=\dfrac{19}{2}-6\end{matrix}\right.\)

⇒ \(\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{19}{2}\\y=\dfrac{7}{2}\end{matrix}\right.\)

 

Phan Thị Dung
22 tháng 9 2023 lúc 15:48


𝓥𝓲̀ \(\left(x-13+y\right)^2\ge0;\left(x-6-y\right)^2\ge0\)

\(\Rightarrow\left(x-13+y\right)^2+\left(x-6-y\right)^2\ge0\)

𝓓𝓪̂́𝓾 𝓫𝓪̆̀𝓷𝓰 𝔁𝓪̉𝔂 𝓻𝓪 𝓴𝓱𝓲 \(\left(x-13+y\right)^2=0;\left(x-6-y\right)^2=0\) 

\(\Rightarrow\left(x-13+y\right)^2=0\)                             \(\Rightarrow\left(x-6-y\right)^2=0\)

\(x-13+y=0\)                                      \(x-6-y=0\)

\(x+y=13\)                                            \(x-y=6\)

\(\Rightarrow\)𝔁 𝓵𝓪̀ 1 𝓼𝓸̂́  𝓵𝓸̛́𝓷 𝓱𝓸̛𝓷 𝔂 𝓫𝓸̛̉𝓲 𝓿𝓲̀ 𝓴𝓱𝓲 𝔁-𝔂 𝓴𝓮̂́𝓽 𝓺𝓾𝓪̉ 𝓵𝓪̀ 1 𝓼𝓸̂́ 𝓷𝓰𝓾𝔂𝓮̂𝓷 𝓭𝓾̛𝓸̛𝓷𝓰

\(\Rightarrow x=\left(13+6\right)\div2=9,5\)                                  

\(\Rightarrow y=13-9,5=3,5\) 

𝓥𝓪̣̂𝔂 𝔁=9,5 𝓿𝓪̀ 𝔂=3,5