Phân tích đa thức thành nhân tử
16x^2-2x-3
phân tích đa thức thành nhân tử
16x-5x^2-3
mấy bạn đại lượng giúp misha giải CHI TIẾT bài này nha , thanks mấy bạn nhìu ^^
\(=-5x^2+15x+x-3=-5x\left(x-3\right)+\left(x-3\right)=\left(1-5x\right)\left(x-3\right)\)
phân tích đa thức thành nhân tử (thêm bớt cùng một hạng tử):
x^3 - 2x - 4
phân tích đa thức thành nhân tử (đặt biến phụ):
x^4 + 2x^3 + 5x^2 + 4x - 12
#)Giải :
\(x^3-2x-4\)
\(=x^3+2x^2-2x^2+2x-4x-4\)
\(=x^3+2x^2+2x-2x^2-4x-4\)
\(=x\left(x^2+2x+2\right)-2\left(x^2+2x+2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x^2+2x+2\right)\)
\(x^4+2x^3+5x^2+4x-12\)
\(=x^4+x^3+6x^2+x^3+x^2+6x-2x^2-2x-12\)
\(=x^2\left(x^2+x+6\right)+x\left(x^2+x+6\right)-2\left(x^2+x+6\right)\)
\(=\left(x^2+x+6\right)\left(x^2+x-2\right)\)
\(=\left(x^2+x+6\right)\left(x-1\right)\left(x+2\right)\)
Câu 1.
Đoán được nghiệm là 2.Ta giải như sau:
\(x^3-2x-4\)
\(=x^3-2x^2+2x^2-4x+2x-4\)
\(=x^2\left(x-2\right)+2x\left(x-2\right)+2\left(x-2\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x^2+2x+2\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử:
(2x-3)2 - 5(2x-3)
Đa thức x^3 - 2x^2 + x - xy^2 được phân tích thành nhân tử
Đa thức x^3 + 3x^2y +3xy^2 + y^3 được phân tích thành nhân tử là
Đa thức 4x(2y-z)+7y(2y-z) được phân tích thành nhân tử là:
Đa thức x^2+4x+4 được phân tích thành nhân tử là
Tìm x biết x(x-2)-x+2
\(1,=x\left(x^2-2x+1-y^2\right)=x\left[\left(x-1\right)^2-y^2\right]=x\left(x-y-1\right)\left(x+y-1\right)\\ 2,=\left(x+y\right)^3\\ 3,=\left(2y-z\right)\left(4x+7y\right)\\ 4,=\left(x+2\right)^2\\ 5,Sửa:x\left(x-2\right)-x+2=0\\ \Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\end{matrix}\right.\)
Phân tích đa thức thành nhân tử:
\(x^3+2x^2+2x+1\)
\(=x^3+x^2+x^2+x+x+1=x^2\left(x+1\right)+x\left(x+1\right)+x+1\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2+x+1\right)\)
x3 + 2x2 + 2x + 1
= (x3 + 1) + (2x2 + 2x)
= (x + 1)(x2 + x + 1) + 2x(x + 1)
= (x + 1)(x2 + x + 1 + 2x)
= (x + 1)(x2 + 3x + 1)
Chúc bạn học tốt
Ta có: \(x^3+2x^2+2x+1\)
\(=\left(x^3+1\right)+\left(2x^2+2x\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)+2x\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2+x+1\right)\)
phân tích đa thức thành nhân tử: \(2x^3-3x^2+2x-1\)
\(2x^3-3x^2+2x-1\)
\(=2x^3-2x^2-x^2+x+x-1\)
\(=\left(x-1\right)\left(2x^2-x+1\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử
8x^2-2x-3
\(8x^2-2x-3=8x^2+4x-6x-3=4x\left(2x+1\right)-3\left(2x+1\right)=\left(4x-3\right)\left(2x+1\right)\)
\(8x^2-2x-3=\left(4x-3\right)\left(2x+1\right)\)
\(2x^2-5x-3\)
Phân tích đa thức thành nhân tử
\(=2x^2-6x+x-3=\left(x-3\right)\left(2x+1\right)\)
\(=2x^2-6x+x-3=2x\left(x-3\right)+\left(x-3\right)=\left(2x+1\right)\left(x-3\right)\)
Phân tích đa thức thành nhân tử
\(2x^2+5x-3\)
= 2x^2 - x + 6x - 3
= x(2x - 1) + 3(2x - 1)
= (x + 3)(2x - 1)
\(2x^2+5x-3\)
\(=2x^2+6x-x-3\)
\(=2x\left(x+3\right)-\left(x+3\right)\)
\(=\left(2x-1\right)\left(x+3\right)\)
\(=2x^2+6x-x-3\)
=(x+3)(2x-1)
Các bạn ơi giải hộ mình vs mình cần gấp:
phân tích các đa thức sau thành nhân tử:
X^3-2x^2-x+2
X^2+6x-y^2+9
Phân tích đa thức 2x^3y-2xy^3-4xy^2-2xy thành nhân tử
a) x3-2x2-x+2
=x(x2-1)+2(-x2+1)
=x(x2-1)-2(x2-1)
=(x2-1)(x-2)
b)
x2+6x-y2+9
=x2+6x+9-y2
=(x+3)2-y2
=(x+3-y)(x+3+y)