Bạn chưa đăng nhập. Vui lòng đăng nhập để hỏi bài

Những câu hỏi liên quan
Nguyen ha quyen
Xem chi tiết
Pham Huu Khoi
Xem chi tiết
Vo Thi Minh Dao
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
9 tháng 4 2019 lúc 20:53

\(\sqrt{x^2-4x+5}=\sqrt{\left(x-2\right)^2+1}\ge1\)

Đặt \(\sqrt{x^2-4x+5}=a\Rightarrow a\ge1\)

\(M=2\left(x^2-4x+5\right)+\sqrt{x^2-4x+5}-4\)

\(M=2a^2+a-4=2a^2+3a-2a-3-1\)

\(M=a\left(2a+3\right)-\left(2a+3\right)-1\)

\(M=\left(a-1\right)\left(2a+3\right)-1\)

Do \(a\ge1\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a-1\ge0\\2a+3>0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left(a-1\right)\left(2a+3\right)\ge0\Rightarrow M\ge-1\)

\(\Rightarrow M_{min}=-1\) khi \(a=1\Leftrightarrow x=2\)

who am I
Xem chi tiết
Quốc Đạt
11 tháng 2 2019 lúc 20:21

Hỏi đáp Toán

bạn xài cái này gõ công thức ra đi

Hải Đăng
11 tháng 2 2019 lúc 20:33

a) \(A=\left[\dfrac{x+2}{x^2-x}+\dfrac{x-2}{x^2+x}\right].\dfrac{x^2-1}{x^2-x}\)

\(A=\left[\dfrac{x+2}{x\left(x-1\right)}+\dfrac{x-2}{x\left(x+1\right)}\right].\dfrac{x^2-1}{x^2+2}\)

\(A=\left[\dfrac{\left(x+2\right)\left(x+1\right)+\left(x-2\right)\left(x-1\right)}{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\right].\dfrac{x^2-1}{x^2+2}\)

\(A=\left[\dfrac{x^2+2x+x+2+x^2-2x-x+2}{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\right].\dfrac{x^2-1}{x^2+2}\)

\(A=\dfrac{2x^2+4}{x\left(x^2-1\right)}.\dfrac{x^2-1}{x^2+2}\)

\(A=\dfrac{2\left(x^2+2\right)\left(x^2-1\right)}{x\left(x^2-1\right)\left(x^2+2\right)}=\dfrac{2}{x}\)

b) Thay \(x=-200\) vào biểu thức \(A=\dfrac{2}{x}\) ta được :

\(A=\dfrac{2}{x}=\dfrac{2}{-200}=\dfrac{-2}{200}=\dfrac{-1}{100}\)

Nguyen Duy Dai
Xem chi tiết
Edogawa Conan
1 tháng 1 2020 lúc 21:58

Ta có: M = \(\frac{x^4+x^2+5}{x^4+2x^2+1}\)

M = \(\frac{\left(x^4+2x^2+1\right)-\left(x^2+1\right)+5}{\left(x^2+1\right)^2}\)

M = \(1-\frac{1}{x^2+1}+5\cdot\frac{1}{\left(x^2+1\right)^2}\)

Đặt \(\frac{1}{x^2+1}=y\)

Khi đó, ta có: M = \(1-y+5y^2=5\left(y^2-\frac{1}{5}y+\frac{1}{100}\right)+\frac{19}{20}=5\left(y-\frac{1}{10}\right)^2+\frac{19}{20}\ge\frac{19}{20}\forall y\)

Dấu "=" xảy ra <=> y - 1/10 = 0 <=> y = 1/10 <=> \(\frac{1}{x^2+1}=\frac{1}{10}\) <=> x2 + 1 = 10

<=> x2 = 9 <=> \(x=\pm3\)

Vậy MinM = 19/20 khi x = 3 hoặc x = -3

Khách vãng lai đã xóa
tth_new
2 tháng 1 2020 lúc 10:20

Dạng này bạn chỉ cần để ý: \(x^4+2x^2+1=\left(x^2+1\right)^2\) là bình phương của một biểu thức.

Rồi đặt \(x^2+1=y\Rightarrow x^2=y-1\) rồi thay vào M là được!

Khách vãng lai đã xóa
Nguyen Minh Quang
Xem chi tiết
Lưu Hoàng Thiên Chương
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
23 tháng 5 2022 lúc 0:52

Bài 1:

a: \(M=x^2+4x+4+5=\left(x+2\right)^2+5>=5\)

Dấu '=' xảy ra khi x=-2

b: \(N=x^2-20x+101=x^2-20x+100+1=\left(x-10\right)^2+1>=1\)

Dấu '=' xảy ra khi x=10

Nguyễn Minh Tuấn
Xem chi tiết
ta thi ngoc anh
Xem chi tiết
Nguyễn Việt Lâm
4 tháng 10 2019 lúc 7:20

Đặt \(\sqrt{3x}=t\ge0\Rightarrow x=\frac{t^2}{3}\)

\(Q\left(t\right)=\frac{-2t}{3+\frac{t^2}{3}}=\frac{-6t}{t^2+9}\)

\(\Rightarrow Q'\left(t\right)=\frac{-6\left(t^2+9\right)+12t^2}{\left(t^2+9\right)^2}=\frac{6\left(t^2-9\right)}{\left(t^2+9\right)^2}\)

\(Q'\left(t\right)=0\Rightarrow t=3\)

\(Q\left(0\right)=0\) ; \(Q\left(3\right)=-1\)

Dựa vào BBT, ta thấy \(Q_{min}=-1\) khi \(t=3\Rightarrow x=3\)