rút gọn \(\dfrac{1}{x-3}+\dfrac{3x^2-8x+10}{x^2-5x+6}-\dfrac{2x-4}{x-2}\) giải chi tiết ạ
Rút gọn biểu thức
M=\(\dfrac{3}{2}\sqrt{32x}-\dfrac{1}{3}\sqrt{18x}+\dfrac{2}{5}\sqrt{50x}-4\sqrt{2x}\) (x ≥ 0)
giải chi tiết giúp mk vớiiiiii ạ
\(M=6\sqrt{2x}-\sqrt{2x}+2\sqrt{2x}-4\sqrt{2x}=3\sqrt{2x}\)
Rút gọn (Giải chi tiết từng bước với ạ)
\(A=\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}+\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}-\dfrac{3x+9}{x-9}\) (ĐK: x≥0;x≠9)
Với x ≥ 0; x ≠ 9 ta có:
\(A=\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}+\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}-\dfrac{3x+9}{x-9}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x-3}\right)+2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)-3x-9}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)
\(=\dfrac{x-3\sqrt{x}+2x+6\sqrt{x}-3x-9}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)
\(=\dfrac{3\sqrt{x}-9}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)
\(=\dfrac{3\left(\sqrt{x}-3\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)
\(=\dfrac{3}{\sqrt{x}+3}\)
Vậy \(A=\dfrac{3}{\sqrt{x}+3}\).
Rút gọn biểu thức sau
P=\(\dfrac{3-\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}+1:\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}-\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+2}+\dfrac{2\sqrt{x}+7}{4-x}\)
giải chi tiết hộ e vs ạ
\(P=\dfrac{3-\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}+\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}}-\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-2}+\dfrac{2\sqrt{x}+7}{4-x}\left(x>0;x\ne4\right)\\ P=\dfrac{\left(3-\sqrt{x}\right)\left(\sqrt{x}+2\right)-\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)+2\sqrt{x}+7}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}+\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}}\\ P=\dfrac{\sqrt{x}+6-x-x-3\sqrt{x}-2+2\sqrt{x}+7}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}+\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}}\\ P=\dfrac{-2x+11}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}+\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}}\\ P=\dfrac{-2x\sqrt{x}+11\sqrt{x}+\left(\sqrt{x}+2\right)\left(x-4\right)}{\sqrt{x}\left(x-4\right)}\)
\(P=\dfrac{-2x\sqrt{x}+11\sqrt{x}+x\sqrt{x}-4\sqrt{x}+2x-8}{\sqrt{x}\left(x-4\right)}\\ P=\dfrac{-x\sqrt{x}+8\sqrt{x}+2x-8}{\sqrt{x}\left(x-4\right)}\)
Rút gọn biểu thức sau
B=\(\dfrac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}+\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}-\dfrac{3x+3}{x-9}\)
giải chi tiết hộ mình vs ạ tại mới học !!!
ĐKXĐ: \(x\ge0;x\ne3\)
\(B=\dfrac{2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}+\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}-\dfrac{3x+3}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(=\dfrac{2x-6\sqrt{x}+x+3\sqrt{x}-3x-3}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)
\(=\dfrac{-3\sqrt{x}-3}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}=\dfrac{-3\sqrt{x}-3}{x-9}\)
\(B=\dfrac{x^3-3x+\left(x^2-1\right)\sqrt{x^2-4}-2}{x^3-3x+\left(x^2-1\right)\sqrt{x^2-4}+2}\)với x > 0 rút gọn biểu thức ( cho em xin lời giải chi tiết ạ )
\(B=\dfrac{x^3-3x+\left(x^2-1\right)\sqrt{x^2-4}-2}{x^3-3x+\left(x^2-1\right)\sqrt{x^2-4}+2}\)rút gọn biểu thức với x>0 ( cho em xin lời giải chi tiết ạ )
Rút gọn:
\(B=\dfrac{x-2}{x+2}\cdot\left(\dfrac{5x+10}{7x-14}+\dfrac{x-2}{3x-6}\right)+\dfrac{3\cdot\left(x^2-4\right)}{2x^2-8x+8}\)
\(B=\dfrac{x-2}{x+2}\cdot\left(\dfrac{5x+10}{7x-14}+\dfrac{x-2}{3x-6}\right)+\dfrac{3\left(x^2-4\right)}{2x^2-8x+8}\)
\(=\dfrac{x-2}{x+2}\cdot\left(\dfrac{5x+10}{7\left(x-2\right)}+\dfrac{x-2}{3\left(x-2\right)}\right)+\dfrac{3\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{2\left(x^2-4x+4\right)}\)
\(=\dfrac{x-2}{x+2}\cdot\left(\dfrac{5x+10}{7\left(x-2\right)}+\dfrac{1}{3}\right)+\dfrac{3\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{2\left(x-2\right)^2}\)
\(=\dfrac{x-2}{x+2}\cdot\dfrac{3\left(5x+10\right)+7\left(x-2\right)}{21\left(x-2\right)}+\dfrac{3\left(x+2\right)}{2\left(x-2\right)}\)
\(=\dfrac{1}{x+2}\cdot\dfrac{15x+30+7x-14}{21}+\dfrac{3x+6}{2\left(x-2\right)}\)
\(=\dfrac{22x+16}{21\left(x+2\right)}+\dfrac{3x+6}{2\left(x-2\right)}\)
\(=\dfrac{2\left(x-2\right)\left(22x+16\right)+21\left(x+2\right)\left(3x+6\right)}{42\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)
\(=\dfrac{\left(2x-4\right)\left(22x+16\right)+\left(21x+42\right)\left(3x+6\right)}{42\left(x^2-4\right)}\)
\(=\dfrac{44x^2+32x-88x-64+63x^2+126x+126x+252}{42x^2-168}\)
\(=\dfrac{107x^2+196x+188}{42x^2-168}\)
Rút gọn biểu thức sau
P=\(\dfrac{3-\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}+1:\left(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}-\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+2}+\dfrac{2\sqrt{x+7}}{4-x}\right)\)
giải chi tiết hộ mình vs ạ !!!
\(P=\dfrac{3-\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}+1:\left(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}-\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}+2}-\dfrac{2\sqrt{x}+7}{x-4}\right)\)
\(=\dfrac{3-\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}+1:\left(\dfrac{x+2\sqrt{x}-x+\sqrt{x}+2-2\sqrt{x}-7}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\right)\)
\(=\dfrac{3-\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}+\dfrac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}{\sqrt{x}-5}\)
\(=\dfrac{-x+8\sqrt{x}-15+\left(x-4\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-5\right)}\)
\(=\dfrac{-x+8\sqrt{x}-15+x\sqrt{x}-2x-4\sqrt{x}+8}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-5\right)}\)
\(=\dfrac{x\sqrt{x}-3x+4\sqrt{x}-7}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-5\right)}\)
\(ĐK:x\ge0;x\ne4\\ P=\dfrac{3-\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}+1:\dfrac{x+2\sqrt{x}-x+\sqrt{x}+2-2\sqrt{x}-7}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\\ P=\dfrac{3-\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}+\dfrac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}{\sqrt{x}-5}\\ P=\dfrac{\left(3-\sqrt{x}\right)\left(\sqrt{x}-5\right)+\left(x-4\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-5\right)}\\ P=\dfrac{8\sqrt{x}-15-x+x\sqrt{x}-2x-4\sqrt{x}+8}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-5\right)}\\ P=\dfrac{x\sqrt{x}-3x+4\sqrt{x}-7}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-5\right)}\)
Giải các bất phương trình sau và biểu diễn tập nghiệm trên trục số
g) \(\dfrac{12x+1}{12}\) ≥ \(\dfrac{9x+3}{3}\) - \(\dfrac{8x+1}{4}\)
h) \(\dfrac{x-1}{2}\) + \(\dfrac{2-x}{3}\) ≤ \(\dfrac{3x-3}{4}\)
i) (2x-3)2 > x(4x - 3)
Giúp mình giải chi tiết với
g: =>12x+1>=36x+12-24x-3
=>12x+1>=12x+9(loại)
h: =>6(x-1)+4(2-x)<=3(3x-3)
=>6x-6+8-4x<=9x-9
=>2x+2<=9x-9
=>-7x<=-11
=>x>=11/7
i: =>4x^2-12x+9>4x^2-3x
=>-12x+9>-3x
=>-9x>-9
=>x<1